Toán [Toán 9]Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi toán 9

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vitconcatinh_foreverloveyou

please, help me!1,cm:a(1a2)233(a>0)1, cm: a(1-a^2) \leq \frac{2}{3\sqrt{3}} (a>0)

2, cho tg ABC, BC=a, AC=b, AB=cma,mb,mc m_a, m_b, m_c là các đường trung tuyến tương ứng với 3 cạnh a,b,c .cm

a,ama+bmb+cmc23 a, \frac{a}{m_a} + \frac{b}{m_b} + \frac{c}{m_c} \geq 2\sqrt{3}

b,maa+mbb+mcc332b, \frac{m_a}{a} + \frac{m_b}{b} + \frac{m_c}{c} \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}

tks nhìu
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

please, help me!1,cm:a(1a2)233(a>0)1, cm: a(1-a^2) \leq \frac{2}{3\sqrt{3}} (a>0)

2, cho tg ABC, BC=a, AC=b, AB=cma,mb,mc m_a, m_b, m_c là các đường trung tuyến tương ứng với 3 cạnh a,b,c .cm

a,ama+bmb+cmc23 a, \frac{a}{m_a} + \frac{b}{m_b} + \frac{c}{m_c} \geq 2\sqrt{3}

b,maa+mbb+mcc332b, \frac{m_a}{a} + \frac{m_b}{b} + \frac{m_c}{c} \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}

tks nhìu
Bạn xem tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=139244
 
D

duynhan1

1, cho x,y>0. tìm min
A=(x+y)3xy2 A= \frac{(x+y)^3}{xy^2}
2. tìm min
B=abca+b+cB= \frac{\overline{abc}}{a+b+c}
tks nhìu
Bài 1: Áp dụng BĐT Co-si ta có:
[TEX]xy^2 = 4. x .\frac{y}{2} . \frac{y}{2} \le 4 ( \frac{x+y}{3} )^3 [/TEX]
:D
Bài 2:
[TEX]B = 1 + \frac{99a+9b}{a+b+c} \ge 1 + \frac{99a+9b}{a+b+9} = 10 + \frac{99a-81}{a+b+9} \ge 10 + \frac{99a-81}{a+9+9} (do\ 99a - 81 >0) \ \ = 10 + \frac{99a-81}{a+18} = 109 + \frac{-81-18.99}{a+18} \ge 109 + \frac{-81-18.99}{1+18}[/TEX]
Tóm lại nhỏ nhất khi a=1, b = 9, c=9 :D
 
A

asroma11235

please, help me!1,cm:a(1a2)233(a>0)1, cm: a(1-a^2) \leq \frac{2}{3\sqrt{3}} (a>0)

2, cho tg ABC, BC=a, AC=b, AB=cma,mb,mc m_a, m_b, m_c là các đường trung tuyến tương ứng với 3 cạnh a,b,c .cm

a,ama+bmb+cmc23 a, \frac{a}{m_a} + \frac{b}{m_b} + \frac{c}{m_c} \geq 2\sqrt{3}

b,maa+mbb+mcc332b, \frac{m_a}{a} + \frac{m_b}{b} + \frac{m_c}{c} \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}

tks nhìu
Bài 1:
<=>[TEX]3\sqrt{3}a^3 - 3\sqrt{3}a +2 \geq 0[/TEX] (*)
Đặt: [TEX]\sqrt{3}a = t[/TEX]
(*) <=> [TEX]t^3-3t+2 \geq 0[/TEX]
<=>[TEX](t-1)^2(t+2) \geq 0[/TEX]
Đẳng thức xảy ra <=> [TEX]a=\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]
p/s:mạng nát >"< , nhờ mod del giùm cái trên đi
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

1.ΔABC,A^B^C^.cm 1. \Delta ABC, \hat{A} \geq \hat{B} \geq \hat{C}.cm

h2ah2b+h2bh2c+h2ch2ahahb+hbhc+hcha \frac{{h^2}_a}{{h^2}_b} + \frac{{h^2}_b}{{h^2}_c} + \frac{{h^2}_c}{{h^2}_a} \geq \frac{h_a}{h_b} + \frac{h_b}{h_c} + \frac{h_c}{h_a}

[tex]2. \Delta ABC, BC=a, AB=AC=b, p/g \hat{C} \cap AB = \big{D} / DA + DC=a.CM :a^3 + b^3=3ab^2[/tex]
tks nhìu
 
N

ngocanh_181

mÍ cÂu thi HSG chỗ mIk` ^^

1. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức P = [TEX]3sin\alpha + \sqrt{3}cos\alpha[/TEX]
Khi đó góc nhọn [TEX]\alpha[/TEX] có giá trị bằng bao nhiêu ?
2.Tìm [TEX]n \in N[/TEX] để n+18 và n-41 là 2 số chính phương
3. Cho [TEX]\triangle ABC[/TEX], AB = c, BC =a, CA =b và b+c =2a. AD là phân giác trong góc A. Tinh AD theo b,c
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

Bài 1:
Dùng Holder (hay Bunhiacopxki):
[TEX](3sina+ \sqrt{3}cosa) \leq (3^2+3)(sin^2a+cos^2a)[/TEX]
=>[TEX]P \leq \sqrt{12}[/TEX]
ĐT xảy ra <=> [TEX]\alpha =60^0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vitconcatinh_foreverloveyou

1. cho điểm A nằm ở miền trong của 2 đt // a và b. Hãy dựng điểm B trên a, C trên b sao cho tg ABC vuông tại A có dt nhỏ nhất.
2. giải hệ

{x2+xyy2=5yx2xy=522xy\left\{ \begin{array}{l} x^2 + xy - y^2 =5 \\ \frac{y}{x} - \frac{2x}{y} = \frac{-5}{2} - \frac{2}{xy} \end{array} \right.
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

1.ΔABC,A^B^C^.cm 1. \Delta ABC, \hat{A} \geq \hat{B} \geq \hat{C}.cm

h2ah2b+h2bh2c+h2ch2ahahb+hbhc+hcha \frac{{h^2}_a}{{h^2}_b} + \frac{{h^2}_b}{{h^2}_c} + \frac{{h^2}_c}{{h^2}_a} \geq \frac{h_a}{h_b} + \frac{h_b}{h_c} + \frac{h_c}{h_a}

[tex]2. \Delta ABC, BC=a, AB=AC=b, p/g \hat{C} \cap AB = \big{D} / DA + DC=a.CM :a^3 + b^3=3ab^2[/tex]
tks nhìu

bài 1 dịch ra ngôn ngữ đại thì
[TEX] \frac{a^2}{b^2} + \frac{b^2}{c^2} + \frac{c^2}{a^2} \geq \frac{a}{b} + \frac{b}{c} + \frac{c}{a} [/TEX]

Luôn đúng vì
[TEX](\frac{a^2}{b^2} + \frac{b^2}{c^2} + \frac{c^2}{a^2})(1 + 1 + 1) \geq [\frac{a}{b} + \frac{b}{c} + \frac{c}{a}]^2 [/TEX]

Mà [TEX]\frac{a}{b} + \frac{b}{c} + \frac{c}{a} \geq 3[/TEX]
 
D

duynhan1

Anh *** hình nên chỉ giúp em được bài hê này thôi :D
2. Giải hệ:
{x2+xyy2=5yx2xy=522xy\left\{ \begin{array}{l} x^2 + xy - y^2 =5 \\ \frac{y}{x} - \frac{2x}{y} = \frac{-5}{2} - \frac{2}{xy} \end{array} \right.
Điều kiện: [TEX]xy \not= 0[/TEX]
[TEX]\left{ x^2 + xy - y^2 =5 \\ \frac{y}{x} - \frac{2x}{y} = \frac{-5}{2} - \frac{2}{xy} \right. \\ \Leftrightarrow \left{ x^2 + xy - y^2 = 5 \\ y^2 - 2x^2 + \frac52 xy = -2 \right. \Rightarrow -2( x^2 + xy - y^2) = 5( y^2 - 2x^2 + \frac52 xy)[/TEX]
Phân tích cái trên thành nhân tử nhé.
Để phân tích cái:[TEX] ax^2 + b xy + cy^2 = 0[/TEX] ta chia 2 vế cho y^2 thì ta sẽ có [TEX]a (\frac{x}{y})^2 + b ( \frac{x}{y}) + c = 0[/TEX], cái này thì quen rồi.
Ví dụ: Ta muốn phân tích [TEX]x^2 - 5xy + 6 y^2 = 0[/TEX], chia như trên có 2 nghiệm là 2, 3 do đó phương trình trên tương đương [TEX](x-2y)(x-3y) = 0[/TEX]
 
A

asroma11235

Giả sử [TEX]a \geq b \geq c[/TEX]
Áp dụng BDT chebyshev cho hai dãy đơn điệu cùng tăng [TEX]a,b,c[/TEX] và [TEX]a^{n-1},b^{n-1},c^{n-1}[/TEX] , ta có:
[TEX]a^{n-1}.a+b^{n-1}.b +c^{n-1}.c \geq \frac{1}{3}(a+b+c)(a^{n-1}+b^{n-1}+c^{n-1})[/TEX]
Mặt khác: [TEX]a+b+c \geq 3[/TEX] (do abc=1)
Từ đây suy ra đpcm
Đẳng thức xảy ra <=> a=b=c=1
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Giả sử [TEX]a \geq b \geq c[/TEX]
Áp dụng BDT chebyshev cho hai dãy đơn điệu cùng tăng [TEX]a,b,c[/TEX] và [TEX]a^{n-1},b^{n-1},c^{n-1}[/TEX] , ta có:
[TEX]a^{n-1}.a+b^{n-1}.b +c^{n-1}.c \geq \frac{1}{3}(a+b+c)(a^{n-1}+b^{n-1}+c^{n-1})[/TEX]
Mặt khác: [TEX]a+b+c \geq 3[/TEX] (do abc=1)
Từ đây suy ra đpcm
Đẳng thức xảy ra <=> a=b=c

BĐT Chebyshev ko đc học chính thức nên khi dùng phải c/m.
Mà bài này cô chỉ cho vận dụng BĐT cô-si thôi!!!!!

Cho hình vuông ABCD. M,N,P,Q thuộc cac cạnh AB,BC,CD,DA.
Tìm giá trị nhỏ nhất của chu vi tứ giác MNPQ.( làm bằng nhiều cách)
 
A

asroma11235

BĐT Chebyshev ko đc học chính thức nên khi dùng phải c/m.
Mà bài này cô chỉ cho vận dụng BĐT cô-si thôi!!!!!

Cho hình vuông ABCD. M,N,P,Q thuộc cac cạnh AB,BC,CD,DA.
Tìm giá trị nhỏ nhất của chu vi tứ giác MNPQ.( làm bằng nhiều cách)
Cho a,b,c dương và abc=1
CM: [TEX]a^n+b^n+c^n \geq a^{n-1} +b^{n-1} +c^{n-1}[/TEX]
Cho hẳn bài tổng quát:
[TEX]a_{1}^k+...+a_{n}^k \geq a_{1}^{k-1}+...+a_{n}^{k-1}[/TEX]
Lời giải dùng AM-GM:
[TEX](k-1)a^{k}+1 = a^{k}+a^{k}+...+1 \geq k\sqrt[k]{a^{k(k-1)}}=k.a^{k-1}[/TEX]
Thế a bởi [TEX]a_{1};a_{2},..,a_{n}[/TEX] ta được:
[TEX](k-1)(a_{1}^{k}+...+ a_{n}^k )+n \geq k(a_{1}^{k-1}+...+ a_{n}^{k-1})[/TEX] (+)
Từ VP của BĐT(+) ,ta thấy chỉ cần chỉ ra: [TEX]a_{1}^{k-1}+...+ a_{n}^{k-1} \geq n[/TEX] là bđt xong!
Ta có:
[TEX]a^{k-1}+ (k-2)=a^{k-1}+1+...1 \geq (k-1). \sqrt[k-1]{a^{k-1}}=(k-1)a[/TEX]
Thay a bởi [TEX]a_{1};a_{2},..,a_{n}[/TEX] ta được:
[TEX]a_{1}^{k-1}+...+ a_{n}^{k-1} + n(k-2) \geq (k-1)(a_{1}+..+a_{n})=(k-1)n [/TEX] (Vì [TEX]a_{1}...a_{n}=1[/TEX])
\Rightarrow[TEX]a_{1}^{k-1}+...+ a_{n}^{k-1} \geq n[/TEX]
Đẳng thức xảy ra <=> [TEX]a_{1}=....= a_{n}=1[/TEX]
End.!!!
p/s: Ai nói với bạn là chebyshev ko dc dùng ở cấp 2!!!!!
Ngay đến cả schwarz ta vẫn được dùng kia mà
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

mình post 1 bài nha
5) Tìm Min và Max của : A = ((2 nhân x bình)+1+x) / ((x bình) +1)
Đặt [TEX]y= \frac{2x^2+x+1}{x^2+1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y(x^2+1)=2x^2+x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(2-y)+x+1-y=0[/TEX]
[TEX]\triangle_{x}= -4y^2+12y-7 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[y\geq \frac{3- 2\sqrt{2}}{2} \\ y \leq \frac{3+ 2\sqrt{2}}{2} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{3+ 2\sqrt{2}}{2} \geq A \geq \frac{3- 2\sqrt{2}}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

ph2k11

Dạng II : Biến đổi đồng nhất. Có giải:
1 số bài cho mọi người tham khảo thêm:
a/ Cho
Cho x,y,z là các số âm thoả mãn:
x + xy + y = 1

y + zy + z = 3
z + zx + x = 7
Tính M = x + [TEX]y^2[/TEX] + [TEX]z^3[/TEX]
Giải:
Biến đổi:
x + xy + y = 1 \Leftrightarrow x(y+1) + (y + 1) = 1 +1 \Leftrightarrow (x+1)(y+1) = 2
y + zy + z = 3 \Leftrightarrow (y+1) + (y + 1)z = 3+1 \Leftrightarrow (y+1)(x+1) = 4
z + zx + x = 7 \Leftrightarrow (x+1) + z(x+1) = 7+1 \Leftrightarrow (x+1)(z+1) = 8
\Rightarrow [TEX](x+1)^2 (y-1)^2 (z+1)^2[/TEX] = 64
ĐS: M= 1 + [TEX]0^2[/TEX] + [TEX]3^3[/TEX] = 28

b/ Cho 4 số nguyên a,b,c,d thỏa mãn:
a+b=c+d và ab + 1 = cd
C/m: c=d
Giải​
Từ gt ta có: a = c+d-b thay vào ab + 1 = cd
Lại có: (c+d-b)b + 1 = cd \Rightarrow b (d-b) +cd - cd +1 = 0
\Rightarrow (d-b)(b-c) = -1
Vì a,b,c là các số nguyên :
\Rightarrow -d+b = b - c = 1 hoặc -d + b = b -c = -1
Vậy c =d
 
Last edited by a moderator:
E

echcon_997

Dạng II : Biến đổi đồng nhất. Có giải:
1 số bài cho mọi người tham khảo thêm:
a/ Cho
Cho x,y,z là các số âm thoả mãn:
x + xy + y = 1

y + zy + z = 3
z + zx + x = 7
Tính M = x + [TEX]y^2[/TEX] + [TEX]z^3[/TEX]
Giải:
Biến đổi:
x + xy + y = 1 \Leftrightarrow x(y+1) + (y + 1) = 1 +1 \Leftrightarrow (x+1)(y+1) = 2
y + zy + z = 3 \Leftrightarrow (y+1) + (y + 1)z = 3+1 \Leftrightarrow (y+1)(x+1) = 4
z + zx + x = 7 \Leftrightarrow (x+1) + z(x+1) = 7+1 \Leftrightarrow (x+1)(z+1) = 8
\Rightarrow [TEX](x+1)^2 (y-1)^2 (z+1)^2[/TEX] = 64
ĐS: M= 1 + [TEX]0^2[/TEX] + [TEX]3^3[/TEX] = 28

b/ Cho 4 số nguyên a,b,c,d thỏa mãn:
a+b=c+d và ab + 1 = cd
C/m: c=d
Giải​
Từ gt ta có: a = c+d-b thay vào ab + 1 = cd
Lại có: (c+d-b)b + 1 = cd \Rightarrow b (d-b) +cd - cd +1 = 0
\Rightarrow (d-b)(b-c) = -1
Vì a,b,c là các số nguyên :
\Rightarrow -d+b = b - c = 1 hoặc -d + b = b -c = -1
Vậy c =d
Cho thêm bài áp dụng đi bạn___________________________________________
 
H

hoang19697

Mình ôn theo những dạng như sau:
Dạng 1: RÚT GỌN.
Dạng 2: VẬN DỤNG BẤT ĐẲNG THỨC CÔ-SI ĐỂ TÌM CỰC TRỊ.
Dạng 3: RÚT GỌN, C/M BIỂU THỨC CHỨA CĂN CÓ QUY LUẬT.
HÀM SỐ BẬC NHẤT
Dạng 1: Tìm ĐK để hàm số y=ax+b đồng biến, nghịch biến trên R.
*PP:
- Biến đổi hàm số đã cho về dạng tổng quát y=ax+b.
- Giải ĐK: a>0 => hàm đồng biến
a<0 => hàm nghịch biến
Dạng 2: Tìm ĐK để đồ thị hàm số y=ax+b đi qua I(x0;y0).
*PP:
- Thay x=x0; y=y0 vào hàm số đã cho và giải ptr tìm được.
(còn nhiều dạng lắm nhưng hôm nay mình chỉ viết được đến đây thôi, hôm sau mình viết tiếp)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom