Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 174,170

Status
Không mở trả lời sau này.
S

star_lucky_o0o

Híc,Hình như nó lớn hơn 9 hay sao ấy chứ!! :(:(!!
Giải bừa: Giả sử a \geqb\geqc
Ta có :[TEX] a>b-c[/TEX]
[TEX] b>a-c[/TEX]
[TEX] c>a-b[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{a}{b(b-c)}+\frac{b}{c-a}+\frac{c}{a(a-b)}>\frac{a}{ab}+\frac{b}{bc}+\frac{c}{ca}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
Ta có BDT :
[TEX] (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq9[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 9[/TEX]
[tex] \Rightarrow \frac{a}{b(b-c)} + \frac{b}{c(c-a)} + \frac{c}{a(a-b)} > 9 [/tex]
[TEX]9>\frac{9}{2}\\\Rightarrow\frac{a}{b(b-c)}+\frac{b}{c(c-a)}+\frac{c}{a(a-b)} > \frac{9}{2}[/TEX]
ok?
 
S

star_lucky_o0o

Híc,Hình như nó lớn hơn 9 hay sao ấy chứ!! :(:(!!
Giải bừa: Giả sử a \geqb\geqc
Ta có :[TEX] a>b-c[/TEX]
[TEX] b>a-c[/TEX]
[TEX] c>a-b[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{a}{b(b-c)}+\frac{b}{c(c-a)}+\frac{c}{a(a-b)}>\frac{a}{ab}+\frac{b}{bc}+\frac{c}{ca}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
Ta có BDT :
[TEX] (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq9[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 9[/TEX]
[tex] \Rightarrow \frac{a}{b(b-c)} + \frac{b}{c(c-a)} + \frac{c}{a(a-b)} > 9 [/tex]
Đâu cần phải giả sử như thế này
.Nếu a=b=c thì BĐT đó vô nghĩa.Chỉ cần làm như thế nầy là đủ rồi:
Ta có :[TEX] a>b-c[/TEX]
[TEX] b>a-c[/TEX]
[TEX] c>a-b[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{a}{b(b-c)}+\frac{b}{c-a}+\frac{c}{a(a-b)}>\frac{a}{ab}+\frac{b}{bc}+\frac{c}{ca}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
Ta có BDT :
[TEX] (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq9[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 9[/TEX]
[tex] \Rightarrow \frac{a}{b(b-c)} + \frac{b}{c(c-a)} + \frac{c}{a(a-b)} > 9 [/tex]
star_lucky_o0o said:
[TEX]9>\frac{9}{2}\\\Rightarrow\frac{a}{b(b-c)}+\frac{b}{c(c-a)}+\frac{c}{a(a-b)} > \frac{9}{2}[/TEX]



 
Last edited by a moderator:
B

_banglangtim_114_

Đâu cần phải giả sử như thế này
.Nếu a=b=c thì BĐT đó vô nghĩa.Chỉ cần làm như thế nầy là đủ rồi:





Có vẻ cái cách giải thích này chưa hợp tình hợp lý lắm bởi vì còn một cái quan trọng hơn mà không phải là so sánh như vậy!
Nếu [TEX]a+b+c=2 [/TEX]chứ không phải bằng 1 thì BDT ta cần luôn đúng!!
Dạo này mình cảm thấy cái chuyên đề này và các chuyên đề Toán học khác hơi ảm đạm thiếu sức sống.Vì vậy post mấy bài lên coi!
Bài 1:Tìm[TEX] GTNN[/TEX] của biểu thức
[TEX] \frac{3a}{b+c}+\frac{4b}{c+a}+\frac{5c}{a+b}[/TEX]
Trong đó [TEX]a,b,c[/TEX] là các số thực dương tùy ý!!
Bài 2: Cho các số dương [TEX]x,y,z[/TEX] sao cho [TEX]xyz=1[/TEX].CMR:
[TEX] \frac{xy}{x^5+xy+y^5}+\frac{yz}{y^5+yz+z^5}+\frac{zx}{z^5+zx+x^5}\leq 1[/TEX]
P/s: Bài này không khó lắm!!
 
T

thienlong_cuong



Có vẻ cái cách giải thích này chưa hợp tình hợp lý lắm bởi vì còn một cái quan trọng hơn mà không phải là so sánh như vậy!
Nếu [TEX]a+b+c=2 [/TEX]chứ không phải bằng 1 thì BDT ta cần luôn đúng!!
Dạo này mình cảm thấy cái chuyên đề này và các chuyên đề Toán học khác hơi ảm đạm thiếu sức sống.Vì vậy post mấy bài lên coi!
Bài 1:Tìm[TEX] GTNN[/TEX] của biểu thức
[TEX] \frac{3a}{b+c}+\frac{4b}{c+a}+\frac{5c}{a+b}[/TEX]
Trong đó [TEX]a,b,c[/TEX] là các số thực dương tùy ý!!
Bài 2: Cho các số dương [TEX]x,y,z[/TEX] sao cho [TEX]xyz=1[/TEX].CMR:
[TEX] \frac{xy}{x^5+xy+y^5}+\frac{yz}{y^5+yz+z^5}+\frac{zx}{z^5+zx+x^5}\leq 1[/TEX]
P/s: Bài này không khó lắm!!


heheh
baif 2
Chỉ cần áp dụng
[TEX]a^{m +n} + b^{m +n} \geq a^nb^m + a^mb^n [/TEX]

[TEX]a^5 + b^5 \geq a^4b + ab^4 = ab(a^3 + b^3)[/TEX]

[TEX]a^3 + b^3 + abc \geq ab(a + b + c)[/TEX]

[TEX]\frac{xy}{x^5+xy+y^5}+\frac{yz}{y^5+yz+z^5}+\frac{zx}{z^5+zx+x^5} \leq \frac{xy}{xy(x^3 + y^3 + 1)} + \frac{yz}{yz(y^3 + z^3 + 1)} + \frac{xz}{xz(x^2 + z^2 +1)} \leq \frac{1}{xy(x + y +z)} + \frac{1}{yz(x + y +z}) + \frac{1}{xz(x + y +z)} = \frac{1}{x + y + z}.\frac{x +y +z}{xyz} = 1[/TEX]


Hướng là thế !
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493



Có vẻ cái cách giải thích này chưa hợp tình hợp lý lắm bởi vì còn một cái quan trọng hơn mà không phải là so sánh như vậy!
Nếu [TEX]a+b+c=2 [/TEX]chứ không phải bằng 1 thì BDT ta cần luôn đúng!!
Dạo này mình cảm thấy cái chuyên đề này và các chuyên đề Toán học khác hơi ảm đạm thiếu sức sống.Vì vậy post mấy bài lên coi!
Bài 1:Tìm[TEX] GTNN[/TEX] của biểu thức
[TEX] Q=\frac{3a}{b+c}+\frac{4b}{c+a}+\frac{5c}{a+b}[/TEX]
Trong đó [TEX]a,b,c[/TEX] là các số thực dương tùy ý!!


[TEX]\blue Q+ 12=(a+b+c)(\frac{3}{b+c}+ \frac{4}{c+a}+ \frac{5}{a+b})=\frac{1}{2}2.(a+b+c)(\frac{3}{b+c}+ \frac{4}{c+a}+ \frac{5}{a+b}) \geq \frac{(\sqrt{3}+2+sqrt{5})^2}{2} \rightarrow Q \geq \frac{(\sqrt{3}+2+sqrt{5})^2}{2}-12[/TEX]
Rãnh nên làm bậy bạ ;))
 
A

asroma11235

Cho:
gif.latex

Chứng minh:
gif.latex
 
0

0915549009


ta có [TEX]\frac{3}{4}(xy+yz+zx)^2=[(y+\frac{x}{2})\frac{\sqrt{3}}{2}z+\frac{\sqrt{3}}{2}x(y+\frac{z}{2})]^2[/TEX]
[TEX] \leq [(y+\frac{x}{2})^2+\frac{3}{4}x^2].[\frac{3}{4}z^2+(y+\frac{z}{2})^2][/TEX]
[TEX] \leq (x^2+xy+y^2)(y^2+yz+z^2)=3.16[/TEX]
suy ra đpcm
Search trước khi post nhaz bạn
Viết nhầm 1 từ mà bị nói ghê thế cơ đấy =)) Bạn hahaha123321 nhể ;;)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Giúp mình với cần gấp lắm :
2(a³ + b³ + c³) ≥ a²(b + c) + b²(c + a) + c²(a + b)
Cái bài này phải có điều kiên a,b,c dương chứ nhỉ.
Nếu a,b,c âm thì bdt sai.Vậy với a,b,c, dương thì mik chứng minh thế này nhé
[TEX]2(a^3+b^3+c^3) \geq a^2(b+c)+b^2(c+a)+c^2(a+b)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(a^3+b^3+c^3) \geq a^2b+a^2c+b^2c+ab^2+ac^2+bc^2[/TEX]
Ta chứng minh bất đẳng thức [TEX]x^3+y^3 \geq x^2y+xy^2[/TEX]
Thật vậy ta có [TEX]x^3+y^3 - x^2y-xy^2=x^2(x-y)-y^2(x-y)=(x-y)^2(x+y) \geq 0 với x,y >0[/TEX]
Áp dụng bdt trên ta được:
[TEX]a^3+b^3 \geq a^2b+ab^2[/TEX]
[TEX]b^3+c^3 \geq b^2c+bc^2[/TEX]
[TEX]c^3+a^3 \geq c^2a+ca^2[/TEX]
Cộng vế theo vế ta được dpcm
 
L

locxoaymgk

Her,ko tin là ko có mọi bài BDt nào mọi người đều có thể giải dc!!
Bài 1: Cho các số dương a,b,c thỏa mãn [TEX]\ DK\ a+b+c+d=a^2+b^2+c^2+d^2[/TEX]
Tìm GTLN của [TEX]: a^3+b^3+c^3+d^3.[/TEX]
Bài 2:Cm với mọi [TEX]a,b,c \geq 0 [/TEX]và [TEX]a+b+c=3 [/TEX]ta có:
[TEX] \frac{a^3+b^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+c^2}+ \frac{c^3+a^3} {c^2+a^2}\geq 2[/TEX]
P/s:Toàn những bài mình chưa giải dc!!:):)
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Bài 2:Cm với mọi [TEX]a,b,c \geq 0 [/TEX]và [TEX]a+b+c=3 [/TEX]ta có:
[TEX] \frac{a^3+b^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3+a^3}{c^2+a^2}\geq 2[/TEX]
P/s:Toàn những bài mình chưa giải dc!!:):)

[TEX]\geq 3[/TEX] chứ nhể :-??
[TEX]a \geq b \geq c \Rightarrow a^3+b^3 \geq \frac{1}{2}(a+b)(a^2+b^2) \Rightarrow \frac{a^3+b^3}{a^2+b^2}\geq \frac{1}{2}(a+b)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{a^3+b^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+c^2}+ \frac{c^3+a^3} {c^2+a^2} \geq \frac{1}{2}(a+b)+\frac{1}{2}(b+c) + \frac{1}{2}(a+c) = a+b+c=3[/TEX]

 
L

locxoaymgk


[TEX]\geq 3[/TEX] chứ nhể :-??
[TEX]a \geq b \geq c \Rightarrow a^3+b^3 \geq \frac{1}{2}(a+b)(a^2+b^2) \Rightarrow \frac{a^3+b^3}{a^2+b^2}\geq \frac{1}{2}(a+b)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{a^3+b^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+c^2}+ \frac{c^3+a^3} {c^2+a^2} \geq \frac{1}{2}(a+b)+\frac{1}{2}(b+c) + \frac{1}{2}(a+c) = a+b+c=3[/TEX]


Ê,đề bài nó cho \geq 2 sao cậu lại biến nó thành 3 thế kia /:)/:)/:)!!!!!!!!
pó tay!!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom