Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 173,561

Status
Không mở trả lời sau này.
G

girltoanpro1995

Cho x,y là các số thực dương thỏa mãn: x+y=1. Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{x^3+y^3} +\frac{1}{xy} \geq 4+2\sqrt{3}[/TEX]

Cách 1: Vì [TEX]x+y=1 \Rightarrow y=1-x[/TEX]
Thế [TEX]y=1-x[/TEX] vào, ta có:
[TEX]\frac{1}{x^3+y^3} +\frac{1}{xy} \geq 4+2\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{x^3+(1-x)^3} +\frac{1}{x(1-x)} \geq 4+2\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{3x(x-1)+1} +\frac{1}{x(x-1)} \geq 4+2\sqrt{3}[/TEX]

Rồi đạo hàm o.0 ... chương 5 toán 11 à :-? hồi học casio nhớ mang máng là thế =)) chả nhớ :-??
Cách 2: Đặt [TEX]xy=t[/TEX]
Xong chuyển về hàm f(t). Đó là hàm số bậc 2. Tính denta là xong :-S
 
B

bboy114crew

Cho a, b, c, d, e không âm. Chứng minh
[TEX]a^6b+b^6c+c^6d+d^6e+e^6a\ge abcde(a^2+b^2+c^2+d^2+e^2)[/TEX]
 
V

viet_tranmaininh

Bài này hay:
Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác
C/m:
[TEX]\frac{ab}{c(a+c)}+\frac{bc}{a(a+b)}+\frac{ca}{b(b+c)}\geq \frac{a}{a+c}+\frac{b}{a+b}+\frac{c}{b+c}[/TEX]
 
K

khanh_ndd

Cho a, b, c, d, e không âm. Chứng minh
[TEX]a^6b+b^6c+c^6d+d^6e+e^6a\ge abcde(a^2+b^2+c^2+d^2+e^2)[/TEX]

Theo
gif.latex


gif.latex


làm tương tự rồi cộng lại :D

Bài này hay:
Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác
C/m:
[TEX]\frac{ab}{c(a+c)}+\frac{bc}{a(a+b)}+\frac{ca}{b(b+c)}\geq \frac{a}{a+c}+\frac{b}{a+b}+\frac{c}{b+c}[/TEX]
Theo bất đẳng thức
gif.latex

gif.latex


Mặt khác
gif.latex

gif.latex
( đúng theo bất đẳng thức hoán vị và giả thiết a,b,c là 3 cạnh tam giác )
Ta có điều phải chứng minh.
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk


[TEX]\geq 3[/TEX] chứ nhể :-??
[TEX]a \geq b \geq c \Rightarrow a^3+b^3 \geq \frac{1}{2}(a+b)(a^2+b^2) \Rightarrow \frac{a^3+b^3}{a^2+b^2}\geq \frac{1}{2}(a+b)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{a^3+b^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+c^2}+ \frac{c^3+a^3} {c^2+a^2} \geq \frac{1}{2}(a+b)+\frac{1}{2}(b+c) + \frac{1}{2}(a+c) = a+b+c=3[/TEX]

Ko biết nên hỏi!!
Dạng tổng quát:
[TEX]\frac{a^3+b^3}{a^2+kb^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+kc^2}+\frac{c^3+a^3}{c^2+ka^2} \geq \frac{2(a+b+c)}{k+2}[/TEX]
Như vậy đề bài tớ dưa ra luôn đúng!!
Ai Cm luôn cái BDt tổng quát lẫn BDt ban đầu cái!!
 
0

0915549009

Ko biết nên hỏi!!
Dạng tổng quát:
[TEX]\frac{a^3+b^3}{a^2+kb^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+kc^2}+\frac{c^3+a^3}{c^2+ka^2} \geq \frac{2(a+b+c)}{k+2}[/TEX]
Như vậy đề bài tớ dưa ra luôn đúng!!
Ai Cm luôn cái BDt tổng quát lẫn BDt ban đầu cái!!
Uk, tôi ko biết đấy, bạn thì giỏi rồi :)):))
Nói người khác sai trước hết phải chỉ ra chỗ sai của người đó. Đằng này ko biết còn cứ ....... =)) chỉ ra đi, nếu tôi sai tôi sẽ sửa :">
Cho a,b,c dương và a+b+c=3. Chứng minh rằng:
[TEX]\frac{a^2}{a+2b^2}+\frac{b^2}{b+2c^2}+\frac{c^2}{c+2a^2}\geq 1 [/TEX]

ko có người lại bảo tôi spam 8->
 
L

locxoaymgk

Uk, tôi ko biết đấy, bạn thì giỏi rồi :)):))
Nói người khác sai trước hết phải chỉ ra chỗ sai của người đó. Đằng này ko biết còn cứ ....... =)) chỉ ra đi, nếu tôi sai tôi sẽ sửa :">
Cho a,b,c dương và a+b+c=3. Chứng minh rằng:
[TEX]\frac{a^2}{a+2b^2}+\frac{b^2}{b+2c^2}+\frac{c^2}{c+2a^2}\geq 1 [/TEX]

Làm ơn cụ đừng nói giọng mỉa mai đấy cho con dc nhờ!!!:|:|:|=((
Giải:

[TEX] \frac{a^2}{a+2b^2}=a-\frac{2ab^2}{a+2b^2}[/TEX]
Áp dụng BDT AM-GM(cô si ) Ta có:
[TEX] -\frac{2ab^2}{a+2b^2} \geq - \frac{2ab^2}{3\sqrt[3]{ab^4}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{a^2}{a+2b^2}\geq a- \frac{2ab^2}{3\sqrt[3]{ab^4}[/TEX]
Áo dụng CT [TEX]\sqrt[m]{a^n}=a^{\frac{m}{n}}[/TEX] ta có:
[TEX] \frac{2ab^2}{3\sqrt[3]{ab^4}}=\frac{2(ab)^{2/3}}{3}[/TEX]
gif.latex

CMTT Ta có:
gif.latex

gif.latex

Ta có :
gif.latex

gif.latex

Theo BDT Cô si thì BDt này luôn đúng!!
Vậy BDT dc CM!
cái này ko chết về cách làm thì cũng chết vì đánh nhiều kí tự!!
[TEX]=\frac{(x+y)^3}{x^3+y^3} + \frac{(x+y)^3}{xy} = 4 + \frac{3xy}{x^3+y^3} + \frac{x^3+y^3}{xy} \geq 4+2sqrt{3}[/TEX]
Công nhận cách này là cách hay!!
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Cho a,b,c,d là các số thực không âm có tổng bắng 1. Chứng minh:
[TEX]\blue abc+bcd+cda+dab \leq \frac{1}{27}+ \frac{176}{27}abcd[/TEX]
Nếu có 1 số bằng 0 [TEX] a=0 \Rightarrow bcd \leq \frac{1}{27}[/TEX]
dễ dàng Cm theo cauchy
Nếu có 2 số bằng 0 [TEX] b=c=0 \Rightarrow VT =0; VT = \frac{1}{27}(Dung)[/TEX]
Nếu có 3 số bằng 0 [TEX] a=b=c = 0 \Rightarrow VT =0; VT = \frac{1}{27}(Dung)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Với trường hợp a, b, c, d dương, ta có:
[TEX] abc+bcd+cda+dab \leq \frac{1}{27} + \frac{176}{27}abcd \Leftrightarrow \sum \frac{1}{a} \leq \frac{1}{27abcd} + \frac{176}{27} \Rightarrow Done[/TEX]
 
L

locxoaymgk

Bảo người khác đừng nói thì mình "thực hành" trước đi :">
Cho
tex
là các số thực dương thỏa mãn phương trình :

tex


Tìm giá trị nhỏ nhất của
tex

Ê,nghe đây tất cả mọi người nên học tập theo cụ......!(ko biết rụng răng chưa cơ chứ :-SS:-SS:-SS)
Cụ thể là chúng ta nên noi gương đức tính mỉa mai người khác!
__________________________________________________________________Kí Tên_________________________________________________
____________________________________________________________Dương Huân Kỳ______________________________________________
Cụ giàu king nghiệm quá em theo ko kịp,Chỉ còn cách đố cụ mà thôi(kaka)
Bài 1:
Cho x,y,z là các số thực thỏa mãn
gif.latex

Tìm max của
gif.latex

Bài 2: CMR:
gif.latex

Biết:
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
C

conan_edogawa93

Bài này hay:
Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác
C/m:
[TEX]\frac{ab}{c(a+c)}+\frac{bc}{a(a+b)}+\frac{ca}{b(b+c)}\geq \frac{a}{a+c}+\frac{b}{a+b}+\frac{c}{b+c}[/TEX]
Cách 1::
[TEx]\Leftrightarrow \sum\frac{b}{c}\frac{1}{\frac{c}{a}+1}\ge\sum\frac{1}{\frac{c}{a}+1}[/TEX]
Đặt [TEX]x=\frac{a}{b}; y=\frac{b}{c};z=\frac{c}{a}\Rightarrow xyz=1[/TEX]
[TEX]BDT\Leftrightarrow \sum\frac{x}{y+1}\ge \sum\frac{1}{y+1}\Leftrightarrow xy^2+y^2z+z^2x+x^2+y^2+z^2\ge x+y+z+3 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)^2+(y-1)^2+(z-1)^2+(x+y+z)+x^2y+y^2z+z^2x-6\ge 0[/TEX]
[TEX](**x+y+z+x^2y+y^2z+z^2x\ge 6) [/TEX](đúng theo AM-GM))
Ta có đpcm;))
Cách 2::
[TEX] \frac{{ab}}{{c(a + c)}}=\frac{b}{c}-\frac{b}{a+c}[/TEX]

BĐT cần c/m sẽ ;)) <=>
[TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\ge\frac{a+b}{a+c}+\frac{b+c}{b+a}+\frac{c+a}{c+b}[/TEX]
Đây là bất đẳng thức khá quen thuộc ;))


Cho
tex
là các số thực dương thỏa mãn phương trình :

tex


Tìm giá trị nhỏ nhất của
tex
Hãy đi biến đổi cái phương trình kia ;)) và nó sẽ ra thế này ::
[tex](x+y-2xy)[(x+y)^2+2x^2y^2-3xy-xy(x+y)]=0[/tex]
Thấy rằng chú ::[tex][(x+y)^2+2x^2y^2-3xy-xy(x+y)]>0[/tex]
Vậy [tex]x+y=2xy\le \frac{(x+y)^2}{2}=>x+y\le 2<=>Dau"="<=>x=y=1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Ê,nghe đây tất cả mọi người nên học tập theo cụ......!(ko biết rụng răng chưa cơ chứ :-SS:-SS:-SS)
Cụ thể là chúng ta nên noi gương đức tính mỉa mai người khác!
__________________________________________________________________Kí Tên_________________________________________________
____________________________________________________________Dương Huân Kỳ______________________________________________
Cụ giàu king nghiệm quá em theo ko kịp,Chỉ còn cách đố cụ mà thôi(kaka)
Hơ hơ, mình có cháu mà sao ko bik nhể. Thằng nào nhảy vô "thấy người sang bắt quàng làm họ" đây =))=))=))
Chả bik nó bao nhiêu tuổi mà đến chữ "kinh nghiệm" cũng viết sai =))=)). Chả có kinh nghiệm gì cả, về học lại đi thôi :))
Chẳng tự hào là ta giỏi mỉa, nhà ngươi cũng giỏi xoáy thế còn gì =)) buồn cười chết 8-}
Cho
mimetex.cgi
và thỏa mãn điều kiện
mimetex.cgi
. Chứng minh bất đẳng thức sau:
mimetex.cgi
 
Last edited by a moderator:
C

conan_edogawa93


Cho
mimetex.cgi
và thỏa mãn điều kiện
mimetex.cgi
. Chứng minh bất đẳng thức sau:
mimetex.cgi
Hài , chúng nó cứ xoáy nhau :))
[TEX]VT\ge^{C.S}\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{\sum a^3b+\sum a^3c}\\<=>2(\sum a^2)^2\ge 3(\sum a^3b+\sum a^2b^3)\\Theo-C.S::\\(a^2+b^2+c^2)^2\ge 3\sum a^3b\\a^2b^3+b^2c^3+c^2a^3\le\frac{1}{27}(a^2+b^2+c^2)^5\le\frac{1}{9}(a^2+b^2+c^2)^4\\<=>3(\sum a^2b^3)\le (a^2+b^2+c^2)^2=>\vec{dpcm}[/TEX] ;))
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom