Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 173,500

Status
Không mở trả lời sau này.
A

asroma11235

1.Cho a,b,c [TEX]\neq[/TEX] 0.CMR:

gif.latex


2.Cho [TEX]2 \leq n \in Z[/TEX], không quy nạp, CM:

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
C

conami

Một bài trong đề toán chung của chuyên Lam Sơn
Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là 3 số thực dương tuỳ ý thoả mãn[TEX] a+b+c=2[/TEX]. Tìm GTLN của biểu thức:
[TEX]P=\frac{ab}{\sqrt{ab+2c}}+\frac{bc}{\sqrt{bc+2a}}+\frac{ca}{\sqrt{ca+2b}}[/TEX]
 
H

huu_thuong

Một bài trong đề toán chung của chuyên Lam Sơn
Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là 3 số thực dương tuỳ ý thoả mãn[TEX] a+b+c=2[/TEX]. Tìm GTLN của biểu thức:
[TEX]P=\frac{ab}{\sqrt{ab+2c}}+\frac{bc}{\sqrt{bc+2a}}+\frac{ca}{\sqrt{ca+2b}}[/TEX]

gif.latex


tương tự với các số kia, nhóm vào rồi quy đồng, ta được max hình như bằng 1 :)>-
 
L

locxoaymgk

Bạn ơi,bài 1 đạt ẩn phụ là ra mà!
gif.latex

Đặt[TEX] a^2=x(x>0);b^2=y(y>0),c^2=z(z>0)[/TEX]
Ta có BDT:
[TEX]\frac{x^2}{y^2+z^2}+\frac{y^2}{x^2+z^2}+\frac{z^2}{x^2+y^2}\ge \frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}[/TEX]
Dễ dàng Cm[TEX] BDT[/TEX] với[TEX] x,y,z>0[/TEX]

p/s:Bài này mình nghĩ bừa nhưng cái BDt cuối là đúng vì vậy thầy giáo cậu bảo sai thì cũng đừng trách tớ^^!
 
Last edited by a moderator:
K

khanh_ndd

1.Cho a,b,c [TEX]\neq[/TEX] 0.CMR:

gif.latex

ta sẽ cm bđt sau
[TEX]\frac{x^2}{y^2+z^2}+\frac{y^2}{z^2+x^2}+\frac{z^2}{x^2+y^2}\geq \frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}[/TEX]

giả sử [TEX]x\geq y\geq z>0[/TEX]. bđt cần cm tương đương:

[TEX]\sum \frac{x^2}{y^2+z^2}-\sum\frac{x}{y+z}\geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum(\frac{x^2}{y^2+z^2}-\frac{x}{y+z})\geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{xy(x-y)+zx(x-z)}{(y^2+z^2)(y+z)}\geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum xy(x-y)(\frac{1}{(y^2+z^2)(y+z)}-\frac{1}{(z^2+x^2)(z+x)})\ge 0[/TEX]

bđt trên đúng do [TEX]\frac{1}{(y^2+z^2)(y+z)}\ge\frac{1}{(z^2+x^2)(z+x)}\ge\frac{1}{(x^2+y^2)(x+y)}[/TEX]

một cách nữa đó là sử dụng phân tích S.O.S. viết bđt trên dưới dạng
[TEX]S_a(y-z)^2+S_b(z-x)^2+S_c(x-y)^2\geq 0[/TEX]

với [TEX]S_a=\frac{(y+z)^2}{(x^2+y^2)(z^2+x^2)}-\frac{1}{(x+y)(z+x)}...[/TEX]
có thể cm đc [TEX]S_b;S_c;S_a+S_b\geq 0[/TEX] với [TEX]x\geq y\geq z[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huu_thuong

Bạn ơi,bài 1 đạt ẩn phụ là ra mà!
gif.latex

Đặt[TEX] a^2=x(x>0);b^2=y(y>0),c^2=z(z>0)[/TEX]
Ta có BDT:
[TEX]\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}\ge \frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}[/TEX]
Dễ dàng Cm[TEX] BDT[/TEX] với[TEX] x,y,z>0[/TEX]

Chứng minh cái BDT bạn suy ra làm sao? mãi ko chứng minh ra :((
 
L

locxoaymgk

CM công thức sau với[TEX] a,b,c>0[/TEX]
[TEX] \frac{a^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2}{c^2+a^2}+\frac{c^2}{a^2+b^2}\geq \frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}[/TEX]
Xét hiệu:
gif.latex

gif.latex

Tương tự
gif.latex

gif.latex

Cộng từng vế 3 BDT trên ta có:

[TEX]\frac{a^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2}{c^2+a^2}+\frac{c^2}{a^2+b^2}-(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})[/TEX]
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Giả sử a\geqb\geqc\Rightarrow BDt đươc CM
P/s: Gõ LATEX có chỗ sai,mọi người góp ý để mình sửa há!

ta sẽ cm bđt sau
[TEX]\frac{x^2}{y^2+z^2}+\frac{y^2}{z^2+x^2}+\frac{z^2}{x^2+y^2}\geq \frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}[/TEX]

giả sử [TEX]x\geq y\geq z[/TEX]. bđt cần cm tương đương:

[TEX]\sum \frac{x^2}{y^2+z^2}-\sum\frac{x}{y+z}\geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum(\frac{x^2}{y^2+z^2}-\frac{x}{y+z})\geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{xy(x-y)+zx(x-z)}{(y^2+z^2)(y+z)}\geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum xy(x-y)(\frac{1}{(y^2+z^2)(y+z)}-\frac{1}{(z^2+x^2)(z+x)})\ge 0[/TEX]

bđt trên đúng do [TEX]\frac{1}{(y^2+z^2)(y+z)}\ge\frac{1}{(z^2+x^2)(z+x)}\ge\frac{1}{(x^2+y^2)(x+y)}[/TEX]

một cách nữa đó là sử dụng phân tích S.O.S. viết bđt trên dưới dạng
[TEX]S_a(y-z)^2+S_b(z-x)^2+S_c(x-y)^2\geq 0[/TEX]

với [TEX]S_a=\frac{(y+z)^2}{(x^2+y^2)(z^2+x^2)}-\frac{1}{(x+y)(z+x)}...[/TEX]
có thể cm đc [TEX]S_b;S_c;S_a+S_b\geq 0[/TEX] với [TEX]x\geq y\geq z[/TEX]
Ê,bạn ơi BDT ấy thiếu DK x,y,z>0 thì phải (bởi vì cái BDT này có trong sách^^!)

Chứng minh cái BDT bạn suy ra làm sao? mãi ko chứng minh ra :((
Bạn ơi,Mình xin sửa lại cái BDT!!
P?s: chỗ dòng thứ "Cộng 3 vế BDT ta dc" tớ quên chưa đóng ngoặc cái xét hiệu ,ai có tay nghề sửa hộ cái!!
May thiệt vừa tìm ra xong!!
 
Last edited by a moderator:
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Cho a, b, c là các số thực dương t/m [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]
Tìm GTNN của [TEX]\frac{1}{1-a}+\frac{1}{1-b}+\frac{1}{1-c}[/TEX]

:)
 
L

locxoaymgk

Mod xóa hộ...........
Lúc naopf em vào táắn học .net xem thế nào
 
Last edited by a moderator:
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Đặt
latex.php

Áp dụng BDT bunhiacopxki ta có:(DK: x,y,z ko âm)
[TEX](x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}) \geq 9[/TEX]
Thay[TEX] x=a-1;y=b-1;z=c-1 [/TEX]ta có:
[TEX][3-(a+b+c) ]A \geq 9[/TEX]
Ta có [TEX]3(a^2+b^2+c^2) \geq (a+b+c)^2 \Rightarrow 3\geq( a+b+c)^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3-(a+b+c) \geq 3- \sqrt{3} \Rightarrow A \geq \frac{9}{3-\sqrt{3}}[/TEX]
=............................(Trục căn ở mẫu)
[TEX]\Rightarrow A Min .........khi \ .........[/TEX]
sai rồi
xem lại đi
:|
==============================
 
0

01263812493

[TEX]\blue x,y,z \in R, \ |x| \leq 1; |y| \leq 1; |z| \leq 1. Prove:[/TEX]
[TEX]\blue \sum \sqrt{1-x^2} \leq \sqrt{9-(\sum x)^2}[/TEX]
 
K

khanh_ndd

Cho a, b, c là các số thực dương t/m [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]
Tìm GTNN của [TEX]\frac{1}{1-a}+\frac{1}{1-b}+\frac{1}{1-c}[/TEX]

:)
Bài này làm theo cách thông thường rất khó chịu vì dấu = xảy ra khá lẻ

Hãy chứng minh
gif.latex


chứng minh bđt trên không quá khó nhưng rất mất thời gian

Nếu dùng đạo hàm và bđt Jensen thì có thể chứng minh ngắn gọn
 
L

locxoaymgk

Mọi người giải dùm mí cái min,max........

Câu 1: Cho[TEX] x >0[/TEX] tìm[TEX] min[/TEX] của:

[TEX]M=4x^2-3x+\frac{1}{4x}+2011.[/TEX]


Câu 2: Cho 3 số [TEX]a,b,c >0[/TEX] thỏa mãn điều kiên [TEX]a+b+c=2.[/TEX]
Tìm [TEX]max[/TEX] của biểu thức:
[TEX] P=\frac{ab}{\sqrt{ab+2c}}+\frac{bc}{\sqrt{bc+2a}}+\frac{ca}{\sqrt{ca+2b}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Cho a,b,c 3 cạnh tam giác với [tex]a+b+c=1[/tex]
Chứng minh rằng:
[tex] \frac{a}{b(b-c)} + \frac{b}{c(c-a)} + \frac{c}{a(a-b)} > \frac{9}{2} [/tex]
 
L

locxoaymgk

Cho a,b,c 3 cạnh tam giác với [tex]a+b+c=1[/tex]
Chứng minh rằng:
[tex] \frac{a}{b(b-c)} + \frac{b}{c(c-a)} + \frac{c}{a(a-b)} > \frac{9}{2} [/tex]

Híc,Hình như nó lớn hơn 9 hay sao ấy chứ!! :(:(!!
Giải bừa: Giả sử a \geqb\geqc
Ta có :[TEX] a>b-c[/TEX]
[TEX] b>a-c[/TEX]
[TEX] c>a-b[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{a}{b(b-c)}+\frac{b}{c-a}+\frac{c}{a(a-b)}>\frac{a}{ab}+\frac{b}{bc}+\frac{c}{ca}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
Ta có BDT :
[TEX] (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq9[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 9[/TEX]
[tex] \Rightarrow \frac{a}{b(b-c)} + \frac{b}{c(c-a)} + \frac{c}{a(a-b)} > 9 [/tex]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom