[Toán 8]-Phân tích đa thức thành nhân tử

Q

qvinh23091999

chac suy nghi cua minh dung

suy nghi mot luc cung se ra thoi ma!!!


------------------------------hehehehehe---------------------
 
T

thanhduong1910

Áp dụng định lí Bê-du là xong. Cái này bạn cứ lên mạng mà kiếm hoặc tìm trong nhà sách cuốn "Bài tập nâng cao và một số chuyên đề Toán 8 ", xem trang 23 đến trang 26
 
E

egaj_9x

phân tích đa thức thành nhân tử có rất nhièu cách
ko phải dựa trên cách đoán hoặc máy tính..đó gọi là chưa sáng tạo
dựa vào sơ đồ horrne, định lí bê-ru, cách tách nói chung là rất rất rất nhiều
 
G

gabenho_lovely

đầu tiên pạn xem biểu thức có thế tách để đặt nhân tử chung ko ra nháp. nếu ko đc thì pan thử chuyển về hằng đẳng thức. dạng toán này mỗi câu 1 kiểu cần phải sd linh hoạt các kiến thưc đã học chứ ko thể có cách giải chung đâu:cool::D:):)>-:D:D:D
 
G

girlalone

nghiệm rồi tách ra nk. VD da thuc co nghiem la 1 thi phai chua thua so x-1. roi tchs làm sao cho chứa x-1
 
T

toanfanmu

trả lời

theo mình nên tìm nghiệm của pt ẩn x
vi dụ co nghiệm là a thi pt có dạng (x-a)(....) cứ thế là phân tích dc
còn pt vô nghiệm thì chỉ co dạng x2+.......)(xn=....) n>1
 
M

monokuru.boo

Chao ôi! Tưởng gì chứ bậc 3 với bậc 2 thì bấm máy tính cái 1 tí là xong à, còn bậc 4 ( có dạng a^4 + b^3 + c^2 + d thì bạn hãy mua 1 cái máy tính Vinacal ..... rồi đọc sau hướng dẫn là OK. Chúc bạn học tốt!
 
L

longht7865

hì hì tui xin góp ý nha

bạn hãy tìm nghiệm của hệ số bất định:),sau đó ta sẽ thứ lần lượt vd:
Nếu là 1 ta sẽ thử nhân tử chung là x-1 như là:
x^2-2x+1=x^2-x-(x-1)=x.(x-1)-(x-1)=(x-1)^2
cứ thử lần lượt các nghiệm như vậy,chúc bạn thành công:):D;)
 
O

olblue

bạn tìm hạng tử chung thành AB + AC + AD=A(B+C+D)
mình lấy ví dụ cho dễ hiểu:4xy+8x^2y-2x thì hạng tử chung là 2x. Bằng 2x(2y+4xy-1)
 
T

thutuyen74

8-X=.= =.= Her her, hay ghê ta, mình chỉ mua đc quyển: Toán nâng cao và phát triển lớp 8 thui. Chỗ mình chắc ko có bán mấy quyển chuyên đề mà bạn gioxanh nói T.T. Cách của bạn ke0_luv cũng rất hay, nhưng nếu chia 2 đơn thức thì làm thế nào?¿ Vừa hum kia hum kìa, cô giáo mình cho mấy bài mà phải tách 2 đơn thức ra +.+ .
eg: x^3 - 6x^2 - x + 30=0@-)
Và cả vừa tách vừa thêm nữab-(
eg: x^3 - x^2 - 4= 0
( Cô giáo giải cho mình rùi:cool:)
đây nè:
Câu 1: x^3 - 6x^2- x+ 30= 0
=x^3 - 8x^2+ 2x^2- 16x+ 15x+ 30= 0
=( x^3+ 2x^2)- (8x^2 + 16x) + ( 15x+ 30) = 0
= x^2(x+2)- 8x(x+2) + 15( x+2) = 0
=(x+2)(x^2- 8x+ 15) = 0
=(x+ 2)(x^2- %x- 3x+ 15)= 0
=(x+2)[x(x+3)-5( x-3)]= 0
Câu 2: x^3- x^2- 4= 0
=x^3-2x^2+x^2+2x-2x- 4=0
=(x^3+ x^2)-(2x^2 +2x) +( 2x-4)= 0
=x^2(x+1)-2x(x+1)+2(x-2)= 0
=(x+1)(x^2- 2x)+2( x-2)= 0
=(x+1)x(x-2)+2( x-2) = 0
=(x-2)(x^2+x+2)= 0
Nhìn hơi rồi mắt tí:p, bạn nào gặp phải bài tương tự giống tớ thì cố hiểu nha 8-X
Bài này cũng dễ mà, chả có ji khó cả. Ở lớp cô mink cko làm nhiu lém rùi, bây h nhìn cái là bik làm ngay ak(hi..hi..). Mink còn làm đa thức bậc, bậc 6 rùi cơ. Cần thì mink pót lên cko 1 đống
 
L

longht7865

cách tách tốt nhất là mò nghiệm!bạn chỉ cần nhẩm nghiệm,ngoài ra còn có cách là dựa vào hằng đẳng thức!
 
P

popstar1102


nếu là đa thức bậc 3 nếu tổng các hệ số bậc chẵn = tổng các hệ số bận lẻ thì sẽ có một nhân tử là x+1
còn nếu tổng các hệ số bậc chẵn = số đối của tổng các hệ số bậc lẻ thì sẽ có 1 nhân tử là x-1
 
M

mary99pk

dùng hằng đẳng thức và nhẩm nghiệm bằng máy tính nếu thành thạo thì ko cần
 
N

nhocmaruco9999

nhung bai nhu the nay thi dung hang dang thuc hoac nham nghiem,cach nham nghiem thi xet so cuoi cung nghiem la uoc 1trong cac uoc cua so do(vi du:a) khi da co nghiem thi ban lay da thuc do chia cho x-a.ket qua do nhan voi x-a se la nhan tu phai tim.nhan nguoc lai se biet cach tach.
 
T

tathivanchung

với đa thức bậc 2 và bậc 3 thì dùng máy tính tìm nghiệm thì đa thức có nhân tử là biến trừ đi nghiệm đó còn nếu bậc cao hơn thì có thể sử dụng một số phương pháp khác như đổi biến, hoán vị vòng quanh
 
Top Bottom