[Toán 8]-Phân tích đa thức thành nhân tử

H

hoamai02

phân tích nhân tử chung thì có nhiều dạng rồi nhưng chủ yếu vẫn phải làm nhiều bài tập để luyện kĩ năng .toán 8 cũng ko quá nhiều dạng rắc rối lắm, đôi khi dùng máy tính tính nghiệm ,hằng đẳng thức hay chia đa thức cho phần cần tách để giản ước nhớ lấy phần nghiệm và phần dư :):):):)
 
S

suong_ban_mai

pttnt theo mình được biết!

Đối với đa thức một biến thôi, chỉ cần bằng phương pháp nhẩm nghiệm thường thì là 1, -1, 2.. nói chung là những số có giá trị nhỏ ấy thì chỉ việc dựa theo đó mà tách đa thức ra thôi. Dạng này mới nhìn có vẻ rắc rối nhưng nếu đã làm nhiều và quen thì cũng không khó lắm.
Mà theo mình được biết còn có một số dấu hiệu nhận biết trong việc tìm nghiệm của các đa thức.
 
P

phuca5gv

Kinh nghiệm của mình nè:
*) Nếu tổng các hệ số của đa thức đó bằng không chứng tỏ nó có 1 nghiệm bằng 1 thì phân tích nó thành 1 tích có 1 hạng tử là (x-1)
*) Nếu tổng các hệ số bậc chẵn bằng tổng các hệ số bậc lẻ thì đa thức đó có nghiệm bằng -1.
*) Nếu đa thức không rơi vào 1 trong 2 trường hợp trên thì nhất định sẽ vào 3 trường hợp sau:
1) Nếu hệ số của hạng tử bậc cao nhất bằng 1, cậu xét các ước của hệ số tự do và thử xem cái nào là nghiệm của đa thức.
2) Nếu hệ số của hạng tử bậc cao nhất khác 1, cậu xét các ước của tích giữa hệ số bậc cao nhất và hệ số tự do và thử xem cái nào là nghiệm của đa thức.
3) Nếu cậu đã thử mà không thấy cái nào là nghiệm thì hãy dùng phương pháp hệ số bất định để phân tích.
 
W

whitedove

Tách........

Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách tách thì có nhiều dạng nhưng phổ biến, hay gặp là tam thức bậc 2:
A=[TEX]ax^2+bx+c[/TEX]
Đa thức này cách dễ nhất phân tích đa thức thành nhân tử là tìm 2 số có tích là ac sao cho tổng bằng b (Ví dụ: de=ac và d+e=b)
Ta có:
A=[TEX]ax^2+dx+ex+c[/TEX]
*Đa thức có dạng [TEX]ax^3+bx^2+cx+d[/TEX]
Tìm nghiệm y của phương trình đã cho rồi phân tích thành nhân tử với nhân tử chung là x-y
 
M

mr.lik

Dùng sơ đồ hoorne .... :-S có hơi quá so với lớp 8 không . Dùng hoorne nếu có x mũ 4 trở lên. nếu x^3 hoặc x^2 thì tách ra 2 nhân tử gồm (x ...)(x^2...x...) với ..... là các nghiệm nha :d
 
S

ssj4xxx

Tốt nhất là cứ lấy máy tính ra mà nhẩm nghệm, phương trình bậc mấy chả giải được ;)
 
P

phamducanhday

phương pháp tách cũng dễ thui ak, dụa vào các cách phân thức đã học thì hãy tách ra để thành phân thức dagj đó là dc;););););););););););););););)
 
T

teucon

Mình có ý này:
- Với tam thức bâc hai ax^2 + bx+c .
+Bước 1: tìm tích a.c
+ Bước 2: Phân tích tích a.c thành 2 ước nguyên = mọi cách
+ Bước 3 : Tìm hai ước có tổng = b
Nếu có đa thức ko phân tích đc hạng tử bậc nhất thì phân tích hạng tử tự do rồi dùng phương pháp nhõm để xuất hiện hằng đẳng thức rùi thự hiện típ
- Với đa thức bậc 3,4,...... thì làm như sau:
+ Nếu đa thức có tổng các hệ số = 0 thì đa thức sẽ chứa nhân tử chung là x-1. bạn hãy dựa vào nhân tử chung này để tách đa thức đó ra sao cho khi nhóm vào và tách típ za sẽ chứ nhân tử chung là x-1
+ Nếu đa thức có tổng các hệ số bậc chẵn( VD: x^2, 3x^2, 4x^2,....)= tổng các hệ số bậc lẻ( vd như: 2x, 3x^3, 4x,......)thì đa thức sẽ chứa nhân tử chung là x+ 1. Bạn hãy dựa vào nhân tử chung này để tách đa thức đó ra sao cho khi nhóm vào và tách típ za sẽ chứ nhân tử chung là x+1

" Hi vọng cách làm của mình sẽ có ích và giúp mọi người làm bài tập dễ dàng hơn"
 
S

soobloodcancer84

cách PTDT thành nhân tử

Tớ có cách này (giải = máy tính cũng dc ak) ....Trường hợp chỉ dùng với một số đa thức có bậc qui định
VD: x^2+5x+6
Ta lấy hệ số của biến có bậc cao nhất ( trường hợp này là 1) nhân với hệ số tự do ( là 6)
1 x 6 =6
Tìm cách tách 5x ra sao cho hệ số của hai số vừa tách có tổng bằng 5 và tích bằng 6
\Rightarrow x^2 + 3x+2x+6
\Leftrightarrow x(x+3)+2(X+3)
\Leftrightarrow(x+3)(x+2)
Xong@-)
 
H

hongduyenlun

bạn có thể tách ra sao cho hạng tử vừa tách được là ước hoặc bội của các hạng tử còn lại là được
 
B

b0mng0k1999

mk chỉ pít dạng tam thức bậc 2 thui.
tam thức bậc 2 có dạng:
x^2+ax+b
thì ta tách nt (ax) =cx.dx sao cho = chỉ số của tích bx^2
và tách sao cho cx+dx =ax
mk chỉ pít vậy thui
 
T

thanhduong1910

Bạn hãy dùng cách bấm nghiệm trong may tính ấy.
Cách làm như sau:
- Ở máy tính 500 và 570 MS thì bấm MODE tìm đến EQN bấm mũi tên qua phải chọn số 2. Máy hỏi thì bạn cứ bấm hệ số theo lũy thừa giảm dần. Sau đó bấm = và sẽ hiện lên hai kết quả của x, bạn chỉ cần dổi dấu các hệ số đó là xong.
- Ở máy tính 570 ES thì tìm đến phần ax2+bx+c. Các bước thưc hiện cũng như trên.
* Nếu không hiểu mình nói thì mở cuốn sách hướng dẫn sử dụng máy tính khi các bạn mua máy đều có.
 
P

phamducanhday

tách

tách sao thì tách ví dụ đa thức đó có 3 hạng tử bạn tách làm sao cho thành 4 ma 2 cái no cùng số hoacx biến để nhóm thế thôi
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
 
M

muzik1999

nếu là có 3 hạng tử ( tam thức bậc 2 ) thì bạn nhân hạng tử đầu với hạng tử cuối = bao nhiêu thì tách cho bằng hạng tử thứ 2 Ví dụ để mình lấy sau
 
B

b3sanco1212121

bạn cứ tìm nghiệm trong máy tính bỏ túi đó là ok . mấy bài kiểu này mình cũng hay thường thủ bằng cách đó xem có bao nhiêu nghiệm
 
N

namvx_1234

Bạn ơi thực chất phân tích đa thích thành nhân tử cũng không khó lắm đâu , ngoài cách tách hạng tử còn cách là nhẩm nghiệm, Hệ số bất định, Xét giá trị riêng, ngoài ra còn định lý bezout j j đó nữa mà tìm nghiệm thì không phải là mò nếu tổng các hệ số trong đa thức mà =0 thì có nghiệm là 1 còn tổng các hệ số bậc chẵn = tổng các hệ số bậc lẻ thì nghiệm là -1, nếu ko đc thì nếu có nghiệm nguyên thì nghiệm phải là ước của hệ số tự do

Chúc bạn thành công ^^
 
Top Bottom