[Toán 8]-Phân tích đa thức thành nhân tử

L

lasd45

Phương pháp tách nè
$a^2x$+$bx$+c
Bạn làm như sau
B1:Tìm tích a.c
B2: phân tích a.c ra tích của 2 thừa số nguyên bằng mọi cách
B3:Chọn 2 thừa số mà có tổng = b
B4: Ghi ra thui
Vd : $x^2$+$3x$-$10$
B1:a.c = 1 nhân -10 = -10 nghĩa là hệ số của x^2 là 1 , hệ số của c là -10
B2,B3: phân tích ra : -1.10 tổng nó = 9 (loại)
-10.1 tổng nó = 9 (loại)
-2.5 tổng nó = 3 lụm liền. nó giống hệ số của 3x
B4: $x^2$-$2x$+$5x$-$10$
=$($x^2$-$2x$)+$($5x$-$10$)$
=$x(x-2)$+$5(x-2)$
=$(x-2)(x+5)$ thế là xong :D Nhớ tks
 
L

langtuphuongtay

trả lời

theo mình thì cách dễ nhất để tách là bấm máy tính để tìm ra nghiệm
 
P

phanluongtamdc4

Cách 1:tách 1 hạng tử thành nhiều hạng tử.
Cách 2:thêm và bớt các hạng tử có bậc giảm dần.
VD: x^5+x+1=x^5-x^4+x^3+x^4-x^3+x^2-x^2+x-1=x^3(x^2-x+1)+x^2(x^2-x+1)-(x^2-x+1)
=(x^2-x+1)(x^3+x^2-1)
Cách3:dùng hệ số bất định.Đưa về dạng: (x^2+ax+b)(x^2+cx+d)
 
S

skysport_fc

Mấy dạng bậc 3 thì thường là tìm nghiệm rồi phân tích ngược ra là bạn sẽ biết cách tách.
Bấm máy tính thì là Mode + 5 or 7
 
H

hocmai2206

Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp tách! Có anh chị nào bjt' cách tách ko? Em hỏi bọn bạn, tụi nó bảo phải mò, mò đúng thì làm đc, ko thì chịu!¿:confused: Đến giờ em vẫn khó nghĩ quá, dù đã học ngoại khoá và học chính khoá ở trường nhìu nhưng vẫn chả bjt' cách tách!:eek:


-----------

P/s: Chú ý đặt tên cho bài viết để có thật nhiều người vào giúp.

tui cũng cần nữa... helpme...chỉ cần phương pháp thuj !!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom