[Toán 8]-Phân tích đa thức thành nhân tử

C

chip_chip_ls

nếu ở bậc 2 thì dùng phương ac ý nhanh lắm tách hạng tử ở giữa thành tổng 2 hạng tử sao cho tích 2 hệ số của 2 hạng tử vừa tách bằng tích của hệ số của hạng tử tự do với hệ số của hạng tử có bậc 3
 
C

cookie_strawberry

bấm máy tính là dc thui.máy fx 500 hoặc 570 thì làm như sau:
_bấm mode 2 lần->eqn->1
_bấm->unknown->2
_nhập a=1,b=số đối của phần hệ số của đơn thức muốn tách;c=hệ số số đầu nhân số cuối
_hiên ra x=..;y=... là tách xong (lâu rui` ko xài cách này, nếu tách ko dc nói tui dể tui coi lại)
 
K

ke0_luv

phương pháp tách ai bảo mò là đc nào
khi đa thức có dạng
ax^2+bx +c
Ví dụ

2x^2 + 6x +3

Ta có

a=1
b=6
c=3

Vậy ta phải tách sao cho
b1xb2= a.c
b1+b2=6

Nếu k nhầm thì cái này là phân thức bậc 3 =.="
có điều mình cũng không giỏi về cái này lắm =))
 
Q

quyluabn95

8-X=.= =.= Her her, hay ghê ta, mình chỉ mua đc quyển: Toán nâng cao và phát triển lớp 8 thui. Chỗ mình chắc ko có bán mấy quyển chuyên đề mà bạn gioxanh nói T.T. Cách của bạn ke0_luv cũng rất hay, nhưng nếu chia 2 đơn thức thì làm thế nào?¿ Vừa hum kia hum kìa, cô giáo mình cho mấy bài mà phải tách 2 đơn thức ra +.+ .
eg: x^3 - 6x^2 - x + 30=0@-)
Và cả vừa tách vừa thêm nữab-(
eg: x^3 - x^2 - 4= 0
( Cô giáo giải cho mình rùi:cool:)
đây nè:
Câu 1: x^3 - 6x^2- x+ 30= 0
=x^3 - 8x^2+ 2x^2- 16x+ 15x+ 30= 0
=( x^3+ 2x^2)- (8x^2 + 16x) + ( 15x+ 30) = 0
= x^2(x+2)- 8x(x+2) + 15( x+2) = 0
=(x+2)(x^2- 8x+ 15) = 0
=(x+ 2)(x^2- %x- 3x+ 15)= 0
=(x+2)[x(x+3)-5( x-3)]= 0
Câu 2: x^3- x^2- 4= 0
=x^3-2x^2+x^2+2x-2x- 4=0
=(x^3+ x^2)-(2x^2 +2x) +( 2x-4)= 0
=x^2(x+1)-2x(x+1)+2(x-2)= 0
=(x+1)(x^2- 2x)+2( x-2)= 0
=(x+1)x(x-2)+2( x-2) = 0
=(x-2)(x^2+x+2)= 0
Nhìn hơi rồi mắt tí:p, bạn nào gặp phải bài tương tự giống tớ thì cố hiểu nha 8-X
 
T

thuhuong8a

he cai nay minh vua hoc nhung minh chi biet tach tam thuc bac 2 thui

ne
coi da thuc do la ax^2+bx+c
thi
Buoc 1: tim tich ac
Buoc 2: phan tich ac thanh 2 nhan tu (b1 va b2)
Buoc 3: chon b1+b2=b
y b1 va b2 la 2 so ban can tim de tach b
 
P

pe_candy167

Theo tớ !!!!Ta có thể tách một hạng tử thành nhiều hạng tử sao cho sau khi tách xuất hiện các nhóm số hạng có thừa số chung hoặc hằng đẳng thức ..:D
Một số dạng thường gặp:
ax^2+bx+c hoặc ax^2+bxy+cy^2
Ta tách :b=b1+b2 sao cho b1.b2=a.c
 
Q

quyluabn95

:) Hì, với cách giải của bạn pe_candy167, mình tách rất đúng. Nhung đó là với đa thức có 3 đơn thức. Nếu với đa thức có 4 đơn thức thì làm thế nào¿? Nhất là đa thức bậc 4 ý:confused::confused::confused::-??
 
B

boylocchoc

Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp tách! Có anh chị nào bjt' cách tách ko? Em hỏi bọn bạn, tụi nó bảo phải mò, mò đúng thì làm đc, ko thì chịu!¿:confused: Đến giờ em vẫn khó nghĩ quá, dù đã học ngoại khoá và học chính khoá ở trường nhìu nhưng vẫn chả bjt' cách tách!:eek:


-----------

P/s: Chú ý đặt tên cho bài viết để có thật nhiều người vào giúp.
nè chỉ cho nha:
ta tách hạng tử ở giữa ra thành hai số có tổng bằn số o giữa mà hai số đó có tích của hai hệ số đứng hai
bên hha5ng tử giữa
vd:x^2+x-6x
=>x^2+3x-2x-6x
 
C

c.mac

có phải cô giáo noi tách hạng tử hông tui biết nè tách hạng tử giữa ra sao cho 2 hạng tử vửa tách nhân lại với nhau bằng hạng tử cuối nè
VD: 2x+2-8 = 2x - 2 +4 -6 = (2x - 2)+(4 - 6)= 2.(x - 1) + 2 (2 - 4)
 
B

billy_nguyentuan

muốn phân tích nó bạn phải tách nó ra thành nhốm đấy ...nếu mà có nhân tử chung thì đặt ra....cánh đó là dùng khá nhìu đá...làm theo thì OK
 
H

h_106

Với phương trình bậc 2
Xét các hệ số: Nếu a+b+c=0 thì x=1 và x=c/a;
Nếu a-b+c=0 thì x= -1 và x=-c/a;
Với phương trình bậc 3
Xét các hệ số: Nếu tổng các hệ số bậc chẵn = tổng các hệ số bậc lẻ thì có 1 nghiệm x=-1, rồi dùng cách chia đa thức để thàng pt bậc 2.
Nếu tổng các hệ số = 0 thì pt có 1 nghiệm x=1, rồi cũng dùng cách chia để thành pt bậc 2.
Trong các trường hợp khác thì thường nghiệm là ước của hệ số tự do.
Nói chung là chỉ có những cách như này, em cũng có thể dùng máy tính tìm nghiệm. Về sau học lên cấp 3 thì việc này sẽ dễ dàng hơn :D.
 
C

common39

Tui bảo cho nè: Giở cái quyển:''Nâng cao và phát triển toán 8 (tập 1) '' ý. Giở phần chuyên đề ra( trang 39 ) là có hết ý. Có gì ko hiểu xin hỏi lại.
 
F

facultyofarts

tam thuc bac 2

hehe,tach thi qua' de.VD: x^2-5x-6.ta tách như sau:
ta tach -5 ra bang may + hoac - sao cho tong dó bang-5 ma nhan lai voi nhau ra -6
Giải:
x^2-5x-6
=x^2-6x-x-6
=x(x-6)+1(x-6)
=(x-6)(x+1)
hehehe
 
B

benbinhdong

cuốn sách của thầy Vũ Hữu Bình và Bùi Văn Tuyên có quá trời chuyên đề hay lạ luôn , ai làm hết là pro trên cả pro
 
B

bebombom

đầu tiên thấy nhân tử chung đặt vô, rôi thấy cai j thì fân tích cái đó ( hang dang thuc, nhom hang tu .....)
 
Top Bottom