[Toán 8]-Phân tích đa thức thành nhân tử

G

giangstellar365

Nếu như là đa thức bậc 2, thì sẽ có dạng tổng quát là ax^2 + bx + c (a,b,c là hằng số). Khi đó để tách hạng tử bậc hai, cậu xét tích a.c = tích các thừa số nguyên nhân với nhau, sau đó xét tổng hai thừa số của các tích vừa tìm được, tổng nào cho kết quả bàng hệ số b thì sẽ tách b theo tổng đó.
VD: x^2 + x - 6
Ta có: a=1 ; b=1 ; c=-6
Xét a.c= 1.(-6)= -6= -1.6= 1.(-6)= 2.(-3)= -2.3
Vì -2+3=1=b => x= -2x+3x
Đa thức đã cho sẽ có dạng: x^2 - 2x + 3x - 6
Đến đây thì cậu thực hiện nhóm các hạng tử và phân tích bình thường được rồi ...
 
P

phamtrang8a

moi nguoi giai giup mk cau nay nha:
Phan tich da thuc thanh nhan tu
x^2.(b^2+c^2)+b^2.(c^2+a^2)-c^2.(a^2+b^2)-a^3-b^3-c^3
 
M

monkeydluffypace

:confused: Mình vẫn hơi khó hiểu! Nhất là cách của bạn gioxanh! Minh thấy lạ là 3:-O

mình có cách này dễ hỉu hơn nek,.
phương pháp này thg dk ap dug cho đa thức có dạng tam thức bậc hai
DTQ phân tích đa thức ax^2 +bx + c thành nhân tử, ta làm ns
+ lập tích a.c
+ ph.tích a.c=b1.b2 sao cho b1+b2=bx
:D;):)
 
J

jollykute0608

Có cách tách cho tam thức bậc 2 .(ax^2+bx + c)
B1: tìm tích ac
B2: phân tích tích vừa tìm đc thành tích 2 thùa số
B3: chobj tích nào có tổng 2 thừa sô bằng b thì lấy làm số tách b.

Vd: x^2 + x - 6
(a=1, b=1, c=-6)
ac= 1.-6=1.(-6)=-1.6=2.(-3)=-2.3=...
ta thấy -2+3=1 nên x^2 + x -6 = x^2 -2x +3x -6 =)) ta sẽ nhóm và được dạng nhân tử
 
V

vuhieu123kh

tách cho nó ra hằng đẳng thức thôi:)|;) roi tiếp tục đặt nhân tử chung không được thì nhom nó vào
 
K

khaiproqn81

Sao mà nói hoài nhỉ, chưa biết ai hơn ai mà cứ tỏ ra mình thông minh lắm. Làm thử bài này là biết ai hơn ai liền thôi mà.
Phân tích đa thức thành nhân tử
$a(b+c)^2(b-c)+b(c+a)^2(c-a)+c(a+b)^2(a-b)$
Ai không biết thì thank đi rồi tui giải cho
 
T

trungkstn@gmail.com

Đáp số của các bạn đây
$a.(b+c)^{2}.(b−c)+b.(c+a)^{2}.(c−a)+c.(a+b)^{2}.(a−b) = (b-c).(a-b).(c-a).(a+b+c)$
 
Last edited by a moderator:
S

sungry

PP tách hạng tử

Bạn ak bạn phải biết rằng mỗi đa thức mỗi bậc có 1 cách giải khac nhau:
_Đối với đa thức bậc 2 thì ax^2+bx+c thì bạn tách b thành b' và b'' sao cho b'*b''=a*c
_Đối với bậc 3 thì chúng ta tìm nghiệm của nó là ước của hang tử tự do.Giả sử là a thì đơn thức chứa nhân tử x-a
_Đối với bậc 4 thi chung ta cung tìm nghiệm.nghiệm này có thể là nguyên hoặc hữu tỉ,còn nếu ko thì ta áp dụng (ax^2+bx+c)(dx^2+ex+f) rồi đồng nhất hệ số(cái này khó lắm)
 
T

trungkstn@gmail.com

Gợi ý thôi nhé. Bài này tôi làm cách đây hơn 10 năm rồi.
Nếu coi a là biến thì thấy VT là hàm bậc 3 của biến a, dễ dàng nhận thấy $a = b, a = c$ và $a = -(b+c)$ là nghiệm của phương trinh bậc 3 đó.
Từ đó VT có dạng $VT = k(a-b)(a-c)(a+b+c)$
Tiếp theo xác định hệ số k.
Nói thế thôi, bạn giải được bài này, bạn chỉ đưa lên để đố thôi nên mình cũng chỉ nói đến mức này thôi
 
Q

quynhphuong2007

bạn thấy tách cái nào hợp lí ra để được hằng đẳng thức hoặc thành dạng dễ quen thuộc để làm là được
 
U

uocmonhobe8e

Phan tich da thuc

neu da thuc do co ba hang tu thi lay tich cua hang tu 1 nhan cho hang tu 3 duoc ket qua sau da tim tong cua tich vua tim duoc sao cho bang he so cua hang tu 2 roi phan tich tiep va neu hang tu 2 khong hop ly thi phan tich hang tu 3 hoac hang tu 1 de ra cac phuong phap da hoc la xong
 
Last edited by a moderator:
B

buidoi222

CáC BạN Ơi GiÚp MìNh VớI
cho x+y+z =1 và x,y,z>0. Tính GTNN của : xyz(x+y)(y+z)(z+x). Và tính x,y,z trong trường hợp đó
Xin các bạn làm giùm mình nhanh lên vs
 
Top Bottom