[Toán 8]-Phân tích đa thức thành nhân tử

H

huynh_trung

tui có một cách cũng rất hay :nếu thấy tổng hệ số của các hạnh tử bằng 0 thì đa thức đó có nghiệm là f(x)=1
VD:2x^2+x-3
ta thấy a+b+c=2+1+(-3)=0 ==>đa thức đó có nghiệm là x=1
nên đa thức chia hết cho x-1
2x^2+x-3=2x^2-2x+3x-3=2x(x-1)+3(x-1)=(x-1)(2x+3)
 
H

huynh_trung

chúng ta có thể làm như sau:đa thức có 3 hạng tử .ta phân tích phần hệ số của các hạng tử đó:
cho phần hệ số là a,b,c thì ta phân tích số b thành m+n(m-n) sao cho m nhân n bằng a nhân c
VD:2x^2+6x+3=2x^2+2x+3x+3=2x(x+1)+3(x+1)=(x+1)(2x+3)
liên hệ tới IM:khongquenkiniemxua_tuoihoctro
 
H

hanhlovely

muốn tách cưng dẽ thôi
VD: ax + by + cz(a,b,c là hệ số)
nếu tách by thì tách thành my+ny sao cho m+n=b và mn=ac
dzạy đó:cool::cool::cool::cool::cool::cool:
 
H

hoanglethanh

nếu đa thức bậc >= 3 thì ta tìm nghiẹm của đa thức , đó cinhs là ước của hệ số tư do, còn neu không được thì nghiệm la số hữu tỉ có dạng x/y. trong đó x, y la ước của hệ số tự do và ước hệ số bậc cao nhất
VD:x^5+x^4+x^3+x^2+x+1thì hệ số bậc cao nhất là 1
 
K

khoakhoa3295

uhm! Theo mình, mình có cách này, nom cũng khá được mà hổng bít bạn biết hay chưa! có gì chỉ mình với nhé! Đây nè bạn:

_Nếu gặp đa thức có dạng: x^2(dấu) x(dấu) ẩn số( ẩn số ở đây là số tự nhiên >0 đấy)

_Thì ta tách x thành x1 và x2 sao cho x1+x2=x và x1.x2= ẩn số là okie(nhớ là chỉ tính hệ số thôi nhé). Ví dụ nè:

x^2-x-12. Từ đây, ta có:
=x^2 -4x+3x -12
Rồi bạn muốn nhóm cách nào cũng okie( mà đừng nhóm x^2 với 12 là được)

Sao, bạn thấy được hông! Nhớ thử và báo liền cho mình nghe!
 
K

khoakhoa3295

Bạn mua quyển ''Các bài toán hay và khó đại số 8 đi'' trong đó có tất tần tật các cách tách( hình như là 9 cách đấy) đọc xong là không còn ngán phân tích đa thức thành nhân tử.(nhưng mà mấy cuốn này hơi hiếm, bạn chịu khó tìm nha, chúc học giỏi!)
 
P

pk113

cái này không mò, và nháp thì mù về phân tích đa thức thành nhân tử. tự dựng mà biết thì không có đâu hãy kiên nhẫn lên bạn ạ, đừng nản lòng, bạn nên tham khảo nhiều sách mới có kết quả, tôi thấy nhìu người hướng dẫn đúng đó chào bạn
có kho khăn bài nào hãy post lên để mọi nguời giúp cho
 
Last edited by a moderator:
L

luckyboy301

em hãy tách bằng cách: ta xem hai hạng tu đầu và cuối rồi tách hạng tu giũa
vd 5x^2+8x-3 <=> 5x^2+5X+3x-3 sau đó nhóm hạng tủ
 
K

kjnkjn_570

ồ mún phân tích thành nhân tử thì có thế có rất nhiều cách...
Cách đau đầu nhất là mò ra..
Cách thứ 2 là nếu có 1 số nguyên nào đó ở cuối bài ... hãy thử lấy những ước của số đó thay vào bài nếu = 0 thì nếu kái số mình lấy là dương thì nhân tử sẽ theo dạng x( hoặc y ) - "số đó " , còn nếu là âm thì là x ( hoặc y ) + " số đó ".=> phương pháp theo nghiệm .
Cách thứ 3 là phương pháp đổi biến:

( x^2 +8x+7)( x^2 + 8x +15) + 15 * x^2 là x bình phương bạn nhé *
đặt x^2 +8x+7= t
=> sẽ được t(t+8)+15
đoạn này bạn tự giải há...=(t+5)(t+3)
trở về cách đặt sẽ có ngay nhớ cộng thêm 5 và 3 nhé ...
Rồi đó ... có gì hok hỉu pm cho mình theo nick rainbow_in_rainny_570 nhé => mình sẽ nói lại thật kĩ
 
C

cuncon2395

con` 1 cack rât chi la`hay ......đó la` nhẩm nghiệm
vd :[TEX]x^4[/TEX]-[TEX]4x^3[/TEX]+[TEX]8x^2[/TEX]- 16x +16
=[TEX]x^4[/TEX] - [TEX]2x^3[/TEX] -[TEX]2x^3[/TEX] + [TEX]4x^2[/TEX] +[TEX]4x^2[/TEX] - 8x - 8x +16
= [TEX]x^3[/TEX]( x-2) - [TEX]2x^2[/TEX] (x-2) +4x(x-2) - 8(x-2)
=(x-2) ([TEX]x^3[/TEX]- [TEX]2x^2[/TEX]+4x -8)
=(x-2) [[TEX]x^2[/TEX](x-2)+4(x-2)]
=(x-2) (x-2)([TEX]x^2[/TEX]+4)
=(x-2)(x-2)(x-2)(x+2)
 
B

brandnewworld

Để tách 1 hạng tử thành nhiều hạng tử ta có thể mò nghiệm (đây cũng là 1 phương pháp) sau đó dùng định lí Bê-đu
 
B

brandnewworld

Đối với đa thức 1 biến thì có thể tìm ngiệm bằng máy tính rồi PTĐTTNT nhưng đối với đa thức 2 hay nhiều biến thì làm sao???
Chỉ còn biết dùng "phương pháp truyền thống" như đặt ẩn phụ, hoán vị vòng quanh, xét giá trị riêng,..., gọi là phương pháp hay!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
H

hoclahay

theo minh cau nen tach cao nhan tu thanh tung nhom chan roi bat dau giai chuc ban thanh cong:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
P

pehe0_kute

đơn giản lắm:
bạn lấy hạng tử thứ nhất nhân với hạng tử thứ 3, rồi tách hạng tử ở giữa thành 2 số hạng, sao cho 2 số này cộng lại ra kết quả bằng hạng tử thứ nhất nhân với hạng tử thứ 3.
 
N

nguoihocsinh

thấy ji` làm trước dc thì làm nhưng thường làm là tìm nhân tử chung trước_______đó làm một số kinh nghiệm của tui về bài này
 
I

iloveg8

nếu bậc 3 trở xuống thì he he bấm dùng tay máy tính đi, còn nếu bậc 3 trở lên thì he he dùng tay để mò
 
0

0975162539

cũng dễ thôi mà,nếu là đa thức bậc 2,3 thì dùng máy tính tìm nghiệm rồi tách ra là xong (có biết cách tách ko vậy?)còn nếu là bậc 4 thì dùng phương pháp hệ số bất định(cái phương pháp này bạn có thể tìm trong sách hoặc nhờ thày giảng cho)ngoài ra thì thày giáo dạy mình đến 12 phương pháp nên cái phần này đối với mình cũng hơi dễ.
Nếu bạn muốn biết thêm một vài phương pháp nưa thì mail cho mình theo địa chỉ này nhé:ngocmai_24h@yahoo.com
 
C

cuongtee54

NẾU LÀ phương trình bậc hai, có dạng ax^2+bx+ c thì em hãy phân tích b thành hai số m và n sao cho m.n = a.c. Thế là xong.
 
Top Bottom