[Toán 8] Mỗi ngày một bài

B

bananamiss



cách khác này xem
:))

[TEX]voi \ n \ \in \ N^* , \ \exists ! \ cap \ (x,y) \ thoa \\ \left{\begin{(a+\sqrt{b})^n=x+y\sqrt{b}}\\{(a-\sqrt{b})^n=x-y\sqrt{b} \\ {a,b, \ \in \ N^*}[/TEX]


áp dụng


[TEX](\sqrt{2}-1)^n=x_n-y_n\sqrt{2} \\ (\sqrt{2}+1)^n=x_n+y_n\sqrt{2}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow 1=(x_n-y_n\sqrt{2})(x_n+y_n\sqrt{2}) [/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow x_n^2-2y_n^2=1[/TEX]


[TEX]\Rightarrow x_n, \ y_n[/TEX] cũng là 1 cặp nghiệm của pt


~~> nghiệm tổng quát:

[TEX] \huge \ \left{\begin{x_n=\frac{(\sqrt{2}+1)^n+(\sqrt{2}-1)^n}{2} \\ y_n=\frac{(\sqrt{2}+1)^n-(\sqrt{2}-1)^n}{2\sqrt{2}} \\ n \in \ N^*[/TEX]




@girl: cách của em chỗ cuối chị cũng k hiểu :|


Đại ca ơi !
Thật sự với bộ óc trống rỗng này thì cái công thức này quả là khó hiểu
Phiền you giải thích thêm !
p/s : đừng del vì ko phải spam

ko hiểu chỗ nào :|

cái chỗ

[TEX](\sqrt{2}-1)^n=x_n-y_n\sqrt{2} \\ (\sqrt{2}+1)^n=x_n+y_n\sqrt{2}[/TEX]

cộng vế

[TEX]\Rightarrow (\sqrt{2}-1)^n+(\sqrt{2}+1)^n=x_n-y_n\sqrt{2}+x_n-y\sqrt{2} \\ \\ \Leftrightarrow \frac{(\sqrt{2}-1)^n+(\sqrt{2}+1)^n}{2}=x_n[/TEX]

đc chưa????

còn cái chỗ

[TEX](a+\sqrt{b})^n=x+y\sqrt{b}[/TEX]

là hiển nhiên, tức là khai triển ra , nhóm thành 2 nhóm, 1 nhóm ko chứa[TEX]\sqrt{b}[/TEX], đặt = x, một nhóm chứa [TEX]\sqrt{b}[/TEX], cho [TEX]\sqrt{b}[/TEX] ra ngoài, còn lại đặt = y

ok? :D

p/s: "đại ca"~~~~> ko dám, còn non kém :-j

@girl: có công thức rồi thì cứ thế mà làm....:|
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Cho mọi người một bài dễ mà khó, khó mà dễ này
giải bất phương trình sau
[TEX]\frac{1}{x-2} < \frac{3}{x+1}[/TEX]

:p
 
T

traitimbangtuyet

Đã nói là dễ mà khó rùi
Bạn quy đồng khử mấu đúng không?
Đã biết mẫu âm hay dương đâu mà khử vậy bạn
thanks cái :D
chả hiểu cái gì cả ! sao lại mẫu âm dương ? tớ nghĩ nó k cần thiết để chứng minh bất đẳng thức . Xin cậu chỉ bảo cho tớ cái (tớ còn k hiểu lắm cậu ạ ):confused:
 
H

hoa_giot_tuyet

chả hiểu cái gì cả ! sao lại mẫu âm dương ? tớ nghĩ nó k cần thiết để chứng minh bất đẳng thức . Xin cậu chỉ bảo cho tớ cái (tớ còn k hiểu lắm cậu ạ ):confused:

Đây là một bài đánh đố :D

Ý bạn ấy là khi bạn quy đồng khử mẫu thì vô tình bạn đã nhân nó với mẫu chưa ẩn

Mà cái này chưa biết âm hay dương nên dấu của BĐT có đổi chiều hay k

Bạn làm lại nhé ;)
 
Q

quynhnhung81

chả hiểu cái gì cả ! sao lại mẫu âm dương ? tớ nghĩ nó k cần thiết để chứng minh bất đẳng thức . Xin cậu chỉ bảo cho tớ cái (tớ còn k hiểu lắm cậu ạ ):confused:
Theo bài làm của bạn thì có bước chia mỗi vế cho (x-2)(x+1)

Mà chúng ta đã biết (x-2)(x+1) là số âm hay số dương đâu

Lỡ (x-2)(x+1) là số âm thì hoá ra bài làm của bạn sai
 
T

thienlong_cuong

Cho bài ni này !
Cho

[TEX]P = \frac{x^4 + 4x^3 +4x^2 + 9}{x^2 + 2x}[/TEX]

Tìm min và max P
 
H

hell_angel_1997

Cho mọi người một bài dễ mà khó, khó mà dễ này
giải bất phương trình sau
[TEX]\frac{1}{x-2} < \frac{3}{x+1}[/TEX]

:p
hix, mấy tháng trước lần đầu tiên làm bài này cả lớp cũng có mỗi mình nhầm như thế=((
đkxđ x khác 2; -1
chuyển về 1 vế rồi quy đồng đưa về dạng a/b>0
 
H

hoa_giot_tuyet

Thử giải bài này xem:

Giải bất phương trình

[TEX]\frac{2x^3 - 3x + 1}{|x+1|} > 1[/TEX]
 
H

hoa_giot_tuyet

Cực kì ngu hình và cần nhờ anh em pro giải giùm

Cho tứ giác lồi ABCD. Gọi M và N là trung điểm của AD và BC. Hai đường thẳng CM và DN cắt nhau tại E, hai đường thẳng BM và AN cắt nhau tại F. Chứng minh

a) [TEX]S_{MENF} = S_{DEC} + S_{AFB}[/TEX]

b) [TEX]\frac{AF}{FN} + \frac{BF}{FM} + \frac{CE}{EM} + \frac{DE}{EN} \geq 4[/TEX]


Đã giải đc câu a, còn câu b thôi :x
 
B

billy9797

Cực kì ngu hình và cần nhờ anh em pro giải giùm

Cho tứ giác lồi ABCD. Gọi M và N là trung điểm của AD và BC. Hai đường thẳng CM và DN cắt nhau tại E, hai đường thẳng BM và AN cắt nhau tại F. Chứng minh

a) [TEX]S_{MENF} = S_{DEC} + S_{AFB}[/TEX]

b) [TEX]\frac{AF}{FN} + \frac{BF}{FM} + \frac{CE}{EM} + \frac{DE}{EN} \geq 4[/TEX]


Đã giải đc câu a, còn câu b thôi :x
cách khác nè,dùng diện tích,mình ghi ABC là diện tích ABC nhé
[TEX]\frac{AF}{FN} + \frac{DE}{EN} = \frac{AMB}{BMN} + \frac{MCD}{MNC} = \frac{AMB+MCD}{\frac{1}{2}BMC}=\frac{2AND}{BMN}[/TEX]
tương tự:[TEX]\frac{BF}{FM} + \frac{CE}{EM}=\frac{2BMN}{AND}[/TEX]
=>[TEX]\frac{AF}{FN} + \frac{BF}{FM} + \frac{CE}{EM} + \frac{DE}{EN} = \frac{2AND}{BMN} + \frac{2BMN}{AND} \geq 2 \sqrt{\frac{2AND}{BMN}.\frac{2BMN}{AND}}=4[/TEX](cauchy)
 
H

hoa_giot_tuyet

Thêm 1 bài đi, chán quá

Phân tích đa thức thành nhân tử:

[tex](x^2-a)^2 - 6x^2 + 4x + 2a[/tex]
 
R

ronagrok_9999

Thêm 1 bài đi, chán quá

Phân tích đa thức thành nhân tử:

[tex](x^2-a)^2 - 6x^2 + 4x + 2a[/tex]
ta có [tex](x^2-a)^2 - 6x^2 + 4x + 2a[/tex]
\Rightarrow[tex](x^2-a)^2 - 4x^2-2x^2 + 2a + 4x[/tex]
\Rightarrow[tex](x^2-a-2x)(x^2-a+2x)-2(x^2-a-2x)[/tex]
\Rightarrow[TEX](x^2-a-2x)(x^2-a+2x-2)[/TEX]
Mình làm đến đây không biết làm thế nào nữa bạn nào phân tích típ được chỉ mình cái :(
 
H

hoa_giot_tuyet

KO hỉu sao dạo này box mik ế ấm qá :(

Thế nên từ bây giờ mỗi ngày sẽ post 1 bài :x

Mọi người chung vui nha :D

Bài hôm nay (cho 2 bài lun)

1. a) Chứng minh với mọi số thực ko âm a,b thì [TEX]\sqrt{a+b} \leq \sqrt{a} + \sqrt{b} \leq \sqrt{2(a+b)}[/TEX]
b) Cho x,y,z,t là các số thực ko âm có tổng bằng 1. Tìm Min, Max của [TEX]\sqrt{x} + \sqrt{y} + \sqrt{z} + \sqrt{t}[/TEX]
2. a) Tìm tất cả các nghiệm nguyên của phương trình 2x+9y = 2005
b) Chứng minh xy \leq 55833 (x,y ở câu a nha)

(Đề tuyển sinh lớp 10 trường ... :D)
 
S

star_lucky_o0o

KO hỉu sao dạo này box mik ế ấm qá :(

Thế nên từ bây giờ mỗi ngày sẽ post 1 bài :x

Mọi người chung vui nha :D

Bài hôm nay (cho 2 bài lun)

1. a) Chứng minh với mọi số thực ko âm a,b thì [TEX]\sqrt{a+b} \leq \sqrt{a} + \sqrt{b} \leq \sqrt{2(a+b)}[/TEX]
b) Cho x,y,z,t là các số thực ko âm có tổng bằng 1. Tìm Min, Max của [TEX]\sqrt{x} + \sqrt{y} + \sqrt{z} + \sqrt{t}[/TEX]
2. a) Tìm tất cả các nghiệm nguyên của phương trình 2x+9y = 2005
b) Chứng minh xy \leq 55833 (x,y ở câu a nha)

(Đề tuyển sinh lớp 10 trường ... :D)
[TEX]1.a)\\+)\sqrt{a+b} \leq \sqrt{a}+\sqrt{b}\\\Leftrightarrow (\sqrt{a+b})^2 \leq (\sqrt{a}+\sqrt{b})^2\\\Leftrightarrow \sqrt{ab} \geq 0[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi a=0 hoặc b=0
[TEX]+)\sqrt{a}+\sqrt{b} \leq \sqrt{2(a+b)}\\\Leftrightarrow (\sqrt{a}+\sqrt{b})^2 \leq (\sqrt{2(a+b)^2})^2\\\Leftrightarrow a+b-2\sqrt{ab} \geq 0\\\Leftrightarrow \sqrt{a}-\sqrt{b} \geq 0[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi a=b
b)Áp dụng câu a là ra ngay!
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss


b) Cho x,y,z,t là các số thực ko âm có tổng bằng 1. Tìm Min, Max của [TEX]\sqrt{x} + \sqrt{y} + \sqrt{z} + \sqrt{t}[/TEX]

áp dụng cái trên

[TEX]\sqrt{x+y} \leq \sqrt{x}+\sqrt{y} \leq \sqrt{2(x+y)}[/TEX]


[TEX]\sqrt{z+t} \leq \sqrt{z}+\sqrt{t} \leq \sqrt{2(z+t)}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sqrt{x+y}+\sqrt{z+t} \leq \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}+\sqrt{t} \leq \sqrt{2(x+y)}+\sqrt{2(z+t)} [/TEX]



[TEX]1=\sqrt{(x+y)+(z+t)} \leq \sqrt{x+y}+\sqrt{z+t}[/TEX]

[TEX] \sqrt{2(x+y)}+\sqrt{2(z+t)} \leq \sqrt{2[2(x+y)+2(z+t)]} =2[/TEX]

2. a) Tìm tất cả các nghiệm nguyên của phương trình 2x+9y = 2005

nhẩm thấy cặp nghiệm riêng (x,y)=(80,205)

~~~> nghiệm tổng quát

[TEX]\left{ x=20+90t \\ y=205-2t \\ t \ \in \ Z[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom