[Toán 8] Mỗi ngày một bài

0

01263812493

Gọi K là giao của CI và AB
[TEX]Ceva \Rightarrow \frac{CH}{HB}=\frac{AK}{KB}[/TEX]
Lại có [TEX]\frac{CH}{HB}=\frac{AC}{CB}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{AC}{CB}=\frac{AK}{KB} \Rightarrow dpcm[/TEX]`
mấy tháng trước vừa làm chiều đảo của bài này

Không hiểu gì hết =((
Lên lớp 9 wên Ceva gì rồi, có cách nào dễ hiểu hay chứng minh cụ thể dc k

Rút gọn:
gif.latex

 
K

khanhtoan_qb

[TEX]x(x^4-x-2)=1[/TEX]
2 TH: x=1
và [TEX]x^4-x-2=1[/TEX]
hoặc: x=-1
và [TEX]x^4-x-2=-1[/TEX]
Thay vào ta thấy pt có đúng 1 nghiệm

Chú ý bài viết có dấu
Bài trên giải sai rùi tề
ta có: đề trên có nghiệm chứ phải có nghiệm nguyên mô.
Nếu như
[TEX]x(x^4-x-2)=1[/TEX]
lỡ[TEX]x = \frac{1}{2}[/TEX] còn [TEX] x^4 - x - 2 = 2[/TEX]thì sao
còn nhìu trường hợp khác nữa tề.:M012::M012::M012::M012::M012::M012:
để tui suy nghĩ đã!
 
L

linhhuyenvuong

Cho x là số thực thỏa mãn:[TEX] x+\frac{1}{x}=1[/TEX]
Tính GTBT:
[TEX]A= x^{2011}+\frac{1}{x^{2011}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

[TEX]gt \Rightarrow x^2-x+1 =0 \Rightarrow x^3-1=0 \Rightarrow x^3 =1 \Rightarrow A=x+\frac{1}{x}=1 [/TEX]
===============================
sai rùi nha:
ta có [TEX]x + \frac{1}{x} = 1\Rightarrow x^2 + x - 1 = 0 [/TEX]chứ sao lại [TEX]x^2 - x + 1 = 0[/TEX]
hay làm thế này nha: [TEX]x^2 + x - 1 = 0 \Rightarrow x^2 + x + \frac{1}{4} - \frac{5}{4}[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x + \frac{1}{2})^2 - (\frac{\sqrt{5}}{2})^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x - \frac{1}{2} - \frac{\sqrt{5}}{2})(x - \frac{1}{2} + \frac{\sqrt{5}}{2}) = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x - \frac{1 + \sqrt{5}}{2})(x - \frac{1 - \sqrt{5}}{2}) = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x = \frac{1 + \sqrt{5}}{2} hoac x = \frac{1 - \sqrt{5}}{2}[/TEX]
Bây giờ chỉ cần thay vào và tính thui
cách này tính phức tạp quá nhỉ:khi (47)::khi (47):
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

[TEX]gt \Rightarrow x^2-x+1 =0 \Rightarrow x^3-1=0 \Rightarrow x^3 =1 \Rightarrow A=x+\frac{1}{x}=1 [/TEX]
===============================
=((
hey! theo cách m làm
[TEX] x^2-x+1=0[/TEX]
Thấy x=-1 k phải là nghiệm của PT [TEX] x+\frac{1}{x}=1[/TEX]
\Rightarrow[TEX] (x+1)(x^2-x+1)=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] x^3+1=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] x=-1 ( vo \ li \)[/TEX]
[TEX] x^2-x+1=0 \Rightarrow x^3-1=0[/TEX]
Chỗ này là thế nào????????
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Có thể xem thêm cũng dạng đó
1, Với n là số tự nhiên, tính [TEX]A=x^{n}+\frac{1}{x^{n}}[/TEX] biết [TEX]x^{2}+x+1=0[/TEX]
Bài này mình nghĩ là ko tính đc vì [TEX]x^{2}+x+1>0 [/TEX] nhưng vẫn post lên :)
Trích lời sách
a thoả mãn [TEX]a^2+a+1=0[/TEX], nên một cách không tường minh người ta đã cho a trong trường các số phức C
Bài này hell_angel_1997 đăng lên một lần rồi :rolleyes:
Từ [TEX]n^2+n+1=0 \Rightarrow n \neq 1 \Rightarrow (n-1)(n^2+a+1) = 0 \Rightarrow a^3 - 1 = 0 \Rightarrow a^3 = 1[/TEX]
Xét 3 trường hợp:
_ VỚi n = 3k thì [TEX]A = (n^3)^k + \frac{1}{(n^3)^k} = 1 + 1 = 2 (n^3 = 1)[/TEX]
_ Với n = 3k + 1 thì [TEX]A = (n^3)^k.n + \frac{1}{(n^3)^k.n} = n + \frac{1}{n} = \frac{n^2+1}{n} = \frac{-n}{n} = -1[/TEX]
_Với n = 3k+2 thì [TEX]A = (n^3)^k.n^2 + \frac{1}{(n^3)^k.n^2} = n^2+\frac{1}{n^2}[/TEX]
Ta có [TEX](n+\frac{1}{n})^2 = n^2 + \frac{1}{n^2} + 2.n.\frac{1}{n} = n^2+\frac{1}{n^2} + 2 = 1[/TEX]
\Rightarrow A = 1 -2 = -1

p/s: rảnh k có chi post :))
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

1, Giải (hệ)pt
a, [tex]\left\{ \begin{array}{l} x- \frac{1}{x}= y- \frac{1}{y}\\ x^3-2y+1=0 \end{array} \right.[/tex]
b, [TEX]3x^2-5x+6=2x\sqrt{x^2+x-3}[/TEX]
c, [TEX]x^4+x^2-y^2+y+4=0[/TEX] ( nghiệm nguyên)
2, Cho a, b, c>0 t/m abc=1. Tìm Min
[TEX]\sum \frac{a^3}{b(c+a)} [/TEX]
mấy bài thi vào chuyên tỉnh lớp 8 có thể làm đc
 
Last edited by a moderator:
S

star_lucky_o0o

Cho đoạn thẳng AB.M là điểm trong mp sao cho tg MAB là tg nhọn.Gọi H là trực tâm của tg MAB , I là trung điểm cạnh AB và D là hình chiếu của H trên MI.Chứng minh rằng tích MI.DI không phụ thuộc vào vị trí của điểm M.
 
T

thienlong_cuong

1, Giải (hệ)pt
a, [tex]\left\{ \begin{array}{l} x- \frac{1}{x}= y- \frac{1}{y}\\ x^3-2y+1=0 \end{array} \right.[/tex]
b, [TEX]3x^2-5x+6=2x\sqrt{x^2+x-3}[/TEX]
c, [TEX]x^4+x^2-y^2+y+4=0[/TEX] ( nghiệm nguyên)
2, Cho a, b, c>0 t/m abc=1. Tìm Min
[TEX]\sum \frac{a^3}{b(c+a)} [/TEX]
mấy bài thi vào chuyên tỉnh lớp 8 có thể làm đc

nhè BDt mà triệt nòi thui ! hihhhhiiiiiiiiiii:D:D:D:D

Đề là thế này đúng ko
Tìm min của
[TEX]A = \frac{a^3}{b(a+c)} + \frac{b^3}{c(a +b)} + \frac{c^3}{a(b +c})[/TEX] :confused: ko biết đúng hayko ! (tui ko biết cái tổng đối xứng là cái thằng cha a răng cả nên đoán đại thế ! Tuy nhiên vẫn c/m đc thì chắc là đúng !

Áp dụng AM-GM ta có : hehehehe
[TEX]a + b + c \geq 3\sqrt[3]{abc} = 3 (*)[/TEX]


[TEX]\frac{a^3}{b(a+c)} + \frac{b}{2} + \frac{a +c}{4} \geq 3\sqrt[3]{\frac{a^3.b.(a+c)}{8b(a +c}} = \frac{3a}{2}[/TEX]

xây dựng các BDT tương tự vs biến b và c

Cộng từng vế rùi áp dung (*) chắc là OK ! :D:D:D:D
 
T

thienlong_cuong

he heh ehehehehehe
Nhớ tới holder ùi !

[TEX]VT.[{ba + bc} + {ac + bc} + {ab + ac}](1 +1 +1) \geq (a + b + c)^3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow VT \geq \frac{(a +b +c)^3}{6(ab + bc + ac} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow VT \geq \frac{(a +b +c).(a +b +c)^2}{6(ab + bc + ac)}[/TEX]


dễ có : [TEX] a + b +c \geq 3[/TEX]
[TEX]ab + ac + bc \leq \frac{(a +b +c)^2}{3} (theo AM - GM)[/TEX]


\Rightarrow [TEX] VT \geq \frac{3(a +b +c)^2}{6(ab + bc + ac} \geq \frac{(a +b +c)^2}{2(ab +bc +ac)} \geq \frac{(a +b +c)^2}{\frac{2}{3}.(a +b +c)^2} = \frac{3}{2}[/TEX]
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

cho đoạn thẳng ab.m là điểm trong mp sao cho tg mab là tg nhọn.gọi h là trực tâm của tg mab , i là trung điểm cạnh ab và d là hình chiếu của h trên mi.chứng minh rằng tích mi.di không phụ thuộc vào vị trí của điểm m.

a+l said:
dựa vào công thức tính đg trung tuyến mi theo các cạnh của tam giác mab

=============================================
:)| thtt
 
Last edited by a moderator:
S

star_lucky_o0o

dựa vào công thức tính đg trung tuyến mi theo các cạnh của tam giác mab
_________
ko hiểu j cả!làm kĩ cái!
 
Top Bottom