[Toán 8] CLB dành cho mem muốn giỏi toán

Z

zorrovnz

Làm gì có cái định lý này.
Phải thế này mới đúng :
Trong một tam giác vuông cách đối diện với góc 30 độ thì bằng nửa cạnh huyền.
Chứng minh luôn nè.
Quy ước :
Tam giác ABC vuông tại A.
AB là cạnh góc vuông đối diện với góc 30 độ.
Cách 1 : Rất ngắn.

Áp dụng tỉ số lượng giác góc nhọn trong tam giác vuông vào tam giác vuông ABC ta có :

[TEX]sin C = \frac{AB}{BC} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin 30^0 = \frac{AB}{BC}[/TEX]



[TEX]sin 30^0 = \frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AB}{BC}=\frac{1}{2} (dccm)[/TEX]

Cách 2 :

Kẻ trung tuyến AM.

Trong tam giác vuông ABC có đường trung tuyến ứng với cạnh huyền BC.

[TEX]\Rightarrow AM = BM = \frac{1}{2} BC (1)[/TEX]

\Rightarrow tam giác ABM cân tại M.

Mặt khác :

[TEX]\hat{MBA}= 90^0-30^0=60^0[/TEX]

\Rightarrowtam giác ABM đều.

\Rightarrow AB = AM = BM (2)

Từ (1) và (2) suy ra :

[TEX]AB = \frac{1}{2}BC (dccm)[/TEX]

Ừ, thì cách này đúng rồi đó. Nhưng lớp 8 chưa học sin đâu bạn ơi.
 
C

cute_kute

Họ và tên (hoặc nickname): ...
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): Tất cả:)

Y!h (có thể ko cần):...
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb
 
N

ngovietthang

Nhị thức niu tơn [TEX](a+b)^n[/TEX] khi khai triển ra có dạng:
Lưu ý đây chỉ là 1 trong số nhiều cách tính hệ số khác. Có 1 cách tính hệ số khác là dùng tam giác pascal
pascal.jpg

Bạn cũng có thể tính bàng máy tính được mà
với máy tính casio fx-ms
Bạn thấy có C ở dấu chia với máy fx570 ,còn ở máy fx500 thì nó có sẵn trên bàn phím
Cách bấm
{Bậc}C{hệ số thứ ..}
 
A

aklpt12345

Bài hình nè
Từ trung điểm ba cạnh của 1 tam giác có 3 góc nhọn hạ các dg vuông góc xuống hai cạnh kia, CMR : diện tích lục giác tạo thành = nửa diện tích tam giác
 
H

hoa_giot_tuyet

Hello! Ta sẽ vực dậy cái pic cũ meo nỳ :))
Cho một bài khó nek` ta cũng chưa làm dc :D
Cho tứ giác lồi ABCD. Tìm tập hợp các điểm O thuộc miền trong tứ giác sao cho S(ABCO) = S(ADCO)
p/s: quỹ tích đóa tìm cả thuận lẫn đảo nhá :-*
 
H

hoa_giot_tuyet

Mới thi bài hình về chuyên đề tính số đo cạnh, post lên coi làm dc ko... cũng dễ :((
Cho tam giác ABC có hai tia phân giác ^B và ^C cắt nhau tại I. M là trung điểm BC, bik BI=2MI và ^BIM = 90*.
a) Tính ^BAC
b) Kẻ IH vuông góc với AC, bik IH = 2 tính AB?
 
Q

quynhnhung81

dễ thì làm

a) Lấy K là trung điểm của BI
=> BK=KI=IM
=> tam giác KIM vuông cân tại I => góc IMK = 45*
KM là đường trung bình của tam giác BIC
=> KM // IC
=> IMK= MIC =45*
BIC = BIM + MIC = 90* + 45*=135*
ta có IBC + BIC + ICB =180*
=> IBC+ICB= 180*-135*=45*
=> B + C = 90*
Mà A+B+C=180* => A= 90*
b) Kéo dài BI cắt AC tại E
Ta tính được EIC =45*
tam giác EIC= tam giác MIC (g.c.g)
=> IM=IE (tương ứng)
Từ K kẻ KF vuông góc với AC
Ta chứng minh được IH là đường trung bình của tam giác EFK
=> FK = 2IH = 4cm
Tương tự ta có FK là đường trung bình của hình thang AHIB
=> AB = 6cm
 
A

amysmile

Họ và tên (hoặc nickname): Amy Smile
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): ?
Y!h (có thể ko cần): amysmile38
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb
 
Q

quynhnhung81

cùng thử sức các mem giỏi toán nào

Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức
B= [TEX] (x^2+2x+3)/(x^2+2)[/TEX]
 
H

hell_angel_1997

_____________________________________
ta có
B=(x^2+2x+3)/(x^2+2)
=(x^2+2x)/(x^2+2)+3/(x^2+2)
=x+3/x^2+2
=> Min B=3/2\Leftrightarrowx=0
sai rồi:D
[TEX]B=\frac{x^2+2x+3}{x^2+2}=1+\frac{2x+1}{x^2+2}[/TEX]
B lớn nhất <=> [TEX]\frac{2x+1}{x^2+2}[/TEX] lớn nhất
<=> [TEX]2\frac{2x+1}{x^2+2}[/TEX] lớn nhất
Có [TEX]2\frac{2x+1}{x^2+2}=\frac{(x+2)^2}{x^2+2}-1\geq-1[/TEX]
=> B min=1/2 <=> x=-2
 
Q

quocchung0023

Hiện nay tình hình rất chi là tình hình, các topic mik` mở ra thường chỉ lôi kéo dc các bạn tích cực và chuyên toán, có trình độ môn toán cao (thực chất thì đề như vậy đối với các bạn ấy cũng khá dễ).
Đáp ứng nhu cầu học toán và muốn nâng cao môn toán của các mem yêu hơn, mik` mạo muội lập câu lạc bộ này. Quy định của pic là:
- Mem tham gia cho tớ một bản đăng ký qua tin nhắn cho mik` bao gồm

- Tuyệt đối ko spam, post bài có dấu và tuân theo quy định diễn đàn học mãi.
- Mik` sẽ thường xuyên post các phương pháp học tốt các chuyên đề, các bài kiểm tra và cố gắng trả lời mọi thắc mắc của các bạn.
- Các bạn có bài tập câu hỏi gì post ngay tại pic này để tớ và mọi người trong clb giải đáp.
Các điều khác tớ sẽ bổ sung và chỉnh lý ngay. Mong các mem ủng hộ mik` để box toán 8 ngày càng sôi nổi hơn.
Trước tiên là bài tập về hằng đẳng thức và phân tích đa thức thành nhân tử, kèm theo phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử, file đính kèm ở dưới các bạn tham khảo. Có gì ko hiểu cứ mạnh dạn post lên ^^

Thanks all

Họ và tên (hoặc nickname): quocchung0023
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): Muốn học về cái gì cũng đc. giỏi về phân tích đa thức
Y!h (có thể ko cần): nq_chung97
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb.
 
H

hoa_giot_tuyet

sai rồi:D
[TEX]B=\frac{x^2+2x+3}{x^2+2}=1+\frac{2x+1}{x^2+2}[/TEX]
B lớn nhất <=> \frac{2x+1}{x^2+2}[/TEX] lớn nhất
<=> [TEX]2\frac{2x+1}{x^2+2}[/TEX] lớn nhất
Có [TEX]2\frac{2x+1}{x^2+2}=\frac{(x+2)^2}{x^2+2}-1\geq-1[/TEX]
=> B min=1/2 <=> x=-2
sao phai? di long` vong` thia nhi?
lam` truc tiep vao B lun :D
[TEX] B=\frac{x^2+2x+3}{x^2+2}=\frac{x^2+2+x^2+4x+4}{2(x^2+2)}=\frac{(x+2)^2}{x^2+2} + \frac{1}{2} \leq \frac{1}{2}[/TEX]
Thieu de rui`... tim` ca GTLN nhat nhung mo` chac cung~ de~
P/S: e ngoi net nen ko danh dau dc :D
 
Top Bottom