Toán 8 [Toán 8] Chuyên đề phân tích đa thức thành nhân tử

H

hoa_giot_tuyet

Cho a thuộc Z chứng minh A chia hết cho B với [TEX]A=a^{200}+a^{100}+1 [/TEX] [TEX]B=a^{4}+a^{2}+1[/TEX]

Bài này có dạng tổng quát đấy bạn [trong NCPT ;))]

Tớ cm dạng tổng quát luôn :). C/m [TEX]x^{6m+4} + x^{6n+2} + 1[/TEX] chia hết cho [TEX]x^4+x^2+1[/TEX]
Trước hết chứng minh [TEX]x^{6m+4} + x^{6n+2} + 1[/TEX] chia hết cho [TEX]x^2-x+1[/TEX]

[TEX]x^{6m+4} + x^{6n+2} + 1 = x^{6m+4} - x^4 + x^{6n+2} - x^2 + x^4+x^2+1[/TEX]
[TEX]= x^4(x^{6m} - 1) + x^2(x^{6n1\} - 1) + (x^4+x^2+1)[/TEX]
Do [TEX]x^{6m} - 1 \ \vdots \ x^6 - 1, x^{6n} - 1 \ \vdots \ x^6 - 1[/TEX] và
[TEX]x^6 - 1 = (x^3+1)(x^3-1) \ \vdots \ x^2-x+1[/TEX]
[TEX]x^4+x^2+1 = (x^2+1)^2 - x^2 \ \vdots \ x^2-x+1[/TEX]
suy ra [TEX]x^{6m+4} + x^{6n+2} + 1[/TEX] chia hết cho [TEX]x^2-x+1[/TEX]
Tương tự c/m [TEX]x^{6m+4} + x^{6n+2} + 1 \ \vdots \ x^2+x+1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^{6m+4} + x^{6n+2} + 1 \ \vdots \ x^4+x^2+1[/TEX]
 
L

locxoaymgk

chứng minh đẳng thức

hãy chứng minh rằng nếu [TEX]x+y+z=0[/TEX] thì:
[TEX]2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2)[/TEX]
 
C

conangbuongbinh_97

hãy chứng minh rằng nếu [TEX]x+y+z=0[/TEX] thì:
[TEX]2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2)[/TEX]
[TEX]x+y+z=0\Rightarrow x+y= -z\\\Leftrightarrow (x+y)^5= -z^5\\\Leftrightarrow x^5+5x^4y+10x^3y^2+10x^2y^3+5xy^4+y^5= -z^5\\\Leftrightarrow x^5+y^5+z^5+5xy(x^3+y^3+2x^2y+2xy^2)=0\\\Leftright x^5+y^5+z^5+5xy(x+y)(x^2+xy+y^2)=0\\\Leftrightarro x^5+y^5+z^5-5xyz(x^2+xy+y^2)=0\\\Leftrightarrow x^5+y^5+z^5=5xyz(x^2+xy+y^2)\\\Leftrightarrow 2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(2x^2+2xy+2y^2)\(dpcm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanh_kute_pro

Típ :) :D ;)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex

Bài 4:
gif.latex
1.
4a^2-4ab+b^2-9a^2b^2
=(4a^2-4ab+b^2)-9a^2b^2
=(2a-b)^2-(3ab)^2
=(2a-b+3ab)(2a-b-3ab)
 
N

ngocanh_181

hãy chứng minh rằng nếu [TEX]x+y+z=0[/TEX] thì:
[TEX]2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2)[/TEX]
Nếu [TEX]x + y + z = 0[/TEX]thì :
[TEX]x^3 + y^3 + z^3 = 3xyz[/TEX]
\Rightarrow[TEX]( x^3 + y^3 + z^3)(x^2 + y^2 + z^2 ) = 3xyz(x^2 + y^2 + z^2 )[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^5 + y^5 +z^5 - xyz(xy + yz + xz) = 3xyz(x^2 + y^2 + z^2 )[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(x^5 + y^5 +z^5) - 2xyz(xy + yz + xz) = 6xyz(x^2 + y^2 + z^2 )(1)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] - 2xyz(xy + yz + xz) = xyz(x^2 + y^2 + z^2 ) [/TEX]
Mà : [TEX](x+ y + z)^2 = 0 \Rightarrow - 2xyz(xy + yz + xz) = x^2 + y^2 + z^2(2)[/TEX]
Thay (2) vào (1) \Rightarrow [TEX]2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2)(dpcm)[/TEX]
 
N

nuhoangachau

1) Phân tích ra thừa số:
eq.latex

2) Ch/m rằng:
eq.latex
với n là số tự nhiên chẵn.

3) Ch/m rằng:
Nếu
eq.latex
thì
eq.latex
. Với
eq.latex
, a = 511197833,
eq.latex
 
A

ae97

1) Phân tích ra thừa số:
eq.latex

2) Ch/m rằng:
eq.latex
với n là số tự nhiên chẵn.

3) Ch/m rằng:
Nếu
eq.latex
thì
eq.latex
. Với
eq.latex
, a = 511197833,
eq.latex

2) do x là số chẵn\Rightarrow[tex]x^3+20x[/tex]chia hết cho 8
do 20 chia 3 dư-1\Rightarrow[tex]x^3+20x[/tex]đồng dư với [tex]x^3-x[/tex]
\Rightarrow [tex]x^3+20x[/tex]chia hết cho6
\Rightarrow [tex]x^3+20x[/tex]chia hết cho 48@-)
 
B

bananamiss

3) Ch/m rằng:
Nếu
eq.latex
thì
eq.latex
. Với
eq.latex
, a = 511197833,
eq.latex

[TEX]x+\frac{1}{x}=1 \Leftrightarrow x^2-x+1=0 \Rightarrow (x^2-1)(x^2-x+1)=0 \Leftrightarrow x^4-x^3+x-1=0 \Leftrightarrow n=0 \Rightarrow a^n=1 \ (dpcm)[/TEX]

2) do x là số chẵn\Rightarrow[tex]x^3+20x[/tex]chia hết cho 8
do 20 chia 3 dư-1\Rightarrow[tex]x^3+20x[/tex]đồng dư với [tex]x^3-x[/tex]
\Rightarrow [tex]x^3+20x[/tex]chia hết cho6
\Rightarrow [tex]x^3+20x[/tex]chia hết cho 48@-)


sai :D

[TEX]x=2k[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2+20x=8k^2+40k =8(k^2+5k) \ \vdots \ 8[/TEX]

[TEX]k^3+5k \ \equiv \ k^3-k \ (mod \ 6) [/TEX]

[TEX]k^3-k \ \vdots \ 6 \Rightarrow k^3+5k \ \vdots \ 6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^3+20x \ \vdots \ 48[/TEX]
 
D

dung_2609

Chứng minh rằng với các số a,b,c thỏa ab,bc,ca [TEX]\not= \[/TEX] -1

ta có [TEX]\frac{a-b}{1+ab}[/TEX]+[TEX]\frac{b-c}{1+bc}[/TEX] [TEX]\frac{c-a}{1+ca}[/TEX]= [TEX]\frac{a-b}{1+ab}[/TEX].[TEX]\frac{b-c}{1+bc}[/TEX].[TEX]\frac{c-a}{1+ca}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

2) do x là số chẵn\Rightarrow[tex]x^3+20x[/tex]chia hết cho 8
do 20 chia 3 dư-1\Rightarrow[tex]x^3+20x[/tex]đồng dư với [tex]x^3-x[/tex]
\Rightarrow [tex]x^3+20x[/tex]chia hết cho6
\Rightarrow [tex]x^3+20x[/tex]chia hết cho 48@-)
Một cách khác.
Với n là số chẵn. Đặt [TEX]n=2k[/TEX]
Ta có [TEX]n^3+20n= (2k)^3+5.4.2k=8.k^3+8.5.k=8(k^3+5k)= 8(k^3-k+6k)[/TEX]
Hiển nhiên [TEX]k^3-k=k(k-1)(k+1)[/TEX] chia hết cho 6 nên [TEX]k^3-k+6k \vdots 6[/TEX]. Như vậy [TEX]8(k^3-k+6k) \vdots 48[/TEX] hay [TEX]n^3+20k[/TEX] chia hết cho 48.
 
L

linichen82

Mọi người cho mình hỏi chổ này
[TEX]5x(x-200)-x+200=0[/TEX] chổ này nếu trước dấu trừ có ngoặc thì mới dc đổi dấu, nhưng sao cái
[TEX]5x(x-200)-x-200=0 [/TEX]này ko ngoặc lại vẫn có quyền đổi dấu dc sao
 
H

harrypham

Mọi người cho mình hỏi chổ này
[TEX]5x(x-200)-x+200=0[/TEX] chổ này nếu trước dấu trừ có ngoặc thì mới dc đổi dấu, nhưng sao cái
[TEX]5x(x-200)-x-200=0 [/TEX]này ko ngoặc lại vẫn có quyền đổi dấu dc sao

Lời bạn nói hoàn toàn đúng.

Đúng ra là [TEX]5x(x-200)-(x-200)=0 \rightarrow (5x-1)(x-200)=0[/TEX].
 
T

thienluan14211

Còn nhiều dạng nữa mà bạn chưa nói. Đó là dùng sơ đồ hocnel, nhẩm nghiệm, đối xứng bậc bốn. Nếu ai có yêu cầu tìm hiểu thì đưa ý kiến hoặc pm qua vanthienluannhc@gmail.com mình sẽ nói rõ hơn
 
D

daovuquang

Phương pháp tách là tách 1 hạng tử thành nhiều hạng tử khác, sao cho tổng hệ số các hạng tử đó=hệ số của hạng tử ban đầu. Phương pháp này mình thấy chủ yếu dùng để xuất hiện hằng đẳng thức. :)
 
G

green_tran

cái này nói rõ hơn thì có nhiều phương pháp. Như sử dụng tam thứ bậc hai, tách hạng tử trong một đa thức nhiều biến,... Nhưng nói chung bạn cũng phải tự nghĩ cho ra
 
G

green_tran

Mình có một đống bài tập nhờ các bạn giải giúp (phân tích đa thức thành nhân tử)
a,4x^4+y^4
b,x^5+x^4+1
c,4x^4+1
d,x^8+x^7+1
e,x^7+x^5+1
f,x^8+x^491
g,4x^4+4x^3+5x^2+2x+1
h,x^4-7^3+14x-7x+1
 
Top Bottom