Toán 8 [Toán 8] Chuyên đề phân tích đa thức thành nhân tử

T

thuytien_meocon

a. [TEX](x^2+1)^2-4x^2= (x^2+1-2x)(x^2+1+2x)= (x-1)^2(x+1)^2[/TEX]

b. [TEX]27+8x^3=(3+2x)(9-6x+4x^2)[/TEX]
c. [TEX]y^6-64x^6=(y^2-4x^2)(y^4+4x^2y^2+16x^4)=(y-2x)(y+2x)[(y^2+4x^2)^2-4x^2y^2]=(y-2x)(y+2x)(y^2+4x^2-2xy)(y^2+4x^2+2xy)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnhan1996

bài này đơn giản thôi p3___ng0k (x^2 + 1)^2- 4x^2 =(x^2+1-2x)(x^2+1+2x)
27 + 8x^3= (3+2x)(9- 6x+ 4x^2)
y^6 - 64x^6 = (y^2)^3-(4x^2)^3=(y^2-4x^2)(y^4 + 4x^2y^2 + 16x^4)
 
S

secret99

có ai giúp em bài này với!
cho a^2 + b^2 = 1, c^2 + d^2 = 1, ac + bd = 0
chứng minh rằng ab + cd = 0
 
M

minhthu_8e

jhczczxc

bạn ơi giúp zùm mình bài toán này được k?
chứng minh rằng x^4+4 chia hết cho x^2+ax+b.
bài này hình như có dùng đến phương pháp hệ số bất định ák. bạn nèo jup minh ik.
 
B

baduy99

các bạn ơi giải giúp mình bài này với;
Phân tích đa thích sau thành nhân tử;
a/ xmu4 - 2xmu2 - 400x - 9999.
b/ xmu4 - 2xmu2 -144x -1295.
sorry các bạn vì mình không thể gõ dấu mũ được,
Các bạn giúp mình nhé. thanks
 
P

phumanhpro

Phân tích đa thích sau thành nhân tử;
a/ $x^4 - 2x^2 - 400x - 9999$
b/ $ x^4 - 2x^2 -144x -1295$.đề là thế này
 
A

anhviphkt

816554 lam tat lam
1/ (ax+ by)^2 - (ay+bx)^2
= (ax+ay+bx+by)(ax-ay+by-bx)
= (a+b)(x+y)(a-b)(x-y)

2/ (a^2+b^2 -5)^2 - 4(ab +2)^2
= (a^2 + b^2 -5 -2ab-4)(a^2+b^2 - 5+2ab+4)
= [ (a-b)^2 -9][(a+b)^2 - 1]
= (a-b-3)(a-b+3)(a+b+1)(a+b-1)

3/ x^2 - x-12
= x^2 - 4x +3x -12
=x(x-4) +3 (x-4)
=(x-4)(x+3)

4/ (x^2 +3x+1)(x^2+3x+2) - 6
= (x^2 +3x+ 1,5)^2 -0,5^2 -6
= (x^2 +3x+ 1,5)^2 -2,5^2
= (x^2 +3x +1,5 -2,5)(x^2 +3x +1,5+2,5)
= (x^2 +3x-1)(x^1+3x+4)
__________________
 
M

miss_like_1999

(x2-2x+1)(x-1)

ai pit bài nhân đa thức với đa thức chỉ em zoi cảm ơn nhiều !:-*
 
H

hana0705

1) x^4 + 3x^2 - 2x + 3
2) (a-b)^3 + (b-c)^3 + (c-a)^3
3) (x+y+z)^3 - x^3 - y^3 - z^3
4) abc - (ab + bc + ac) + (a+b+c) -1
5) (x^2+x)2 + 4x^2 + 4x -12
6) (x+1)(x+2)(x+3)(x+4) -24
giúp với....
 
L

liona_99

em cần những bài cơ bản hơn 1 chút/nhưng cũng nâng cao 1 chút.:d các bác nào có đề giúp em nhá
 
M

minhthangnt99

Các anh! Cái phương pháp tách thầy em dạy là theo dạng chung [tex] a.x^n+b.x+c thì ta bấm máy tính nghiệm. Khi tìm được nghiệm a ta tách sao cho xuất hiện x-a thì ta sẽ phân tích tiếp được. VD: [tex] x^2+5x+6 ta có nghiệm a=-2. Vậy ta có x-a=x-(-2)=x+2 [tex] x^2+5x+6 =[tex] x^2+2x+3x+6 =x(x+2)+3(x+2) =(x+2)(x+3) Đúng không anh?[/tex]
 
A

anhprokmhd123

hj

Các anh! Cái phương pháp tách thầy em dạy là theo dạng chung [tex] a.x^n+b.x+c thì ta bấm máy tính nghiệm. Khi tìm được nghiệm a ta tách sao cho xuất hiện x-a thì ta sẽ phân tích tiếp được. VD: [tex] x^2+5x+6 ta có nghiệm a=-2. Vậy ta có x-a=x-(-2)=x+2 [tex] x^2+5x+6 =[tex] x^2+2x+3x+6 =x(x+2)+3(x+2) =(x+2)(x+3) Đúng không anh?[/QUOTE] cái cách này chỉ áp dụng với nghiệm hữu tỉ thôi vs lại chỉ xài đc trong trường hợp có 1 ẩn[/tex]
 
P

puntasone

bài dành cko người thông minh

Cho một lục giác, trong đó vẽ các tam giác không có điểm trong chung. Tô màu đen và trắng cho các tam giác saocho 6 tam giác chứa 6 cạnh của lục giác là màu đen và các tam giác cạnh nhau không trùng màu. Có thể làm như thế với hình 10 cạnh hay không?vì sao?
 
V

vansang02121998

1) x^4 + 3x^2 - 2x + 3
2) (a-b)^3 + (b-c)^3 + (c-a)^3
3) (x+y+z)^3 - x^3 - y^3 - z^3
4) abc - (ab + bc + ac) + (a+b+c) -1
5) (x^2+x)2 + 4x^2 + 4x -12
6) (x+1)(x+2)(x+3)(x+4) -24
giúp với....

$x^4+3x^2-2x+3=(x^2-x+1)(x^2+x+3)$

$(a-b)^3 + (b-c)^3 + (c-a)^3=3(a-b)(b-c)(c-a)$

$(x+y+z)^3 - x^3 - y^3 - z^3=3(x+y)(y+z)(z+x)$

$abc - (ab + bc + ac) + (a+b+c) -1=(a-1)(b-1)(c-1)$

$(x^2+x)2 + 4x^2 + 4x -12=(x-1)(x+2)(x^2+x+6)$

$(x+1)(x+2)(x+3)(x+4) -24=x(x+5)(x^2+5x+10)$
 
Top Bottom