Toán 8 [Toán 8] Chuyên đề phân tích đa thức thành nhân tử

D

duynhan1

Phân tích đa thức thành nhân tử:
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex

1/
[TEX]x^2(y-z)+y^2(x-z)+z^2(x+y)-2xyz = (x+y)(y-z)(x-z)[/TEX]

2/
[TEX]a(b^2+c^2+bc)+b(c^2+a^2+ac)+c(a^2+b^2+ab) = (a+b+c)(ab+bc+ca) [/TEX]

3/
[TEX]2x^2+3y^2+5xy+yz-2z^2 = ( x +y+ z )(2x+3y- 2z ) [/TEX]
 
0

01263812493

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex


1)[TEX]x^9-x^5-x-1=(x+1)(x^8-x^7+x^6-x^5-1)[/TEX]
2)Hình như là đặt c ra :D
3)[TEX]a(b+c)(b^2-c^2)+b(c+a)(c^2-a^2)+c(a+b)(a^2-b^2)[/TEX]
[TEX]=a(b+c)(b^2-c^2)+b(c+a)(c^2-b^2+b^2-a^2)+c(a+b)(a^2-b^2)[/TEX]
[TEX]=(a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c)[/TEX]
 
T

trydan


1)[TEX]x^9-x^5-x-1=(x+1)(x^8-x^7+x^6-x^5-1)[/TEX]
2)Hình như là đặt c ra :D
3)[TEX]a(b+c)(b^2-c^2)+b(c+a)(c^2-a^2)+c(a+b)(a^2-b^2)[/TEX]
[TEX]=a(b+c)(b^2-c^2)+b(c+a)(c^2-b^2+b^2-a^2)+c(a+b)(a^2-b^2)[/TEX]
[TEX]=(a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c)[/TEX]

Bài 1+2 tớ ghi lộn đề. :D Thông cảm nhaz

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex

 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Bài 1+2 tớ ghi lộn đề. :D Thông cảm nhaz

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex



Bài 2 : Mấy bài dạng thứ này thì hơi khó và khá phức tạp nên try post đáp án đi :D
Bài 3:[TEX](x^2+y^2+z^2)(x+y+z)^2+(xy+yz+zx)^2[/TEX]
[TEX]=(x^2+y^2+z^2)[x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+xz)]+(xy+yz+zx)^2[/TEX]
[TEX]=(x^2+y^2+z^2+xy+xz+yz)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Phân tích các đa thức thành nhân tử
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex



Bài 1 : [TEX]x^3y(y+1)+2y^2(x^2-1)-xy(x+y)-x^2-3xy[/TEX]
[TEX]= x^2y(x+2y+xy)-y(x+2y+xy)-x(xy+x+2y)[/TEX]
[TEX]=(x+2y+xy)(x^2y-x-y)[/TEX]

Bài 2: đáng lẽ mọi người đặt 4 vào thì ở trong sẽ còn là :
[TEX](a+b+c)^3-4(a^3+b^3+c^3+3abc)[/TEX] mới đúng chứ sao ai cũng đặt là
[TEX](a+b+c)^3-4(a^3+b^3+c^3-3abc)[/TEX]
Nếu cách mình đúng thì bài mình là :
[TEX]=-3(a^3+b^3+c^3-a^2b-ab^2-b^2c-bc^2-a^2c-ac^2+2abc)[/TEX] nhưng đến đây thì hok pt được nữa
:D
nếu sai thì try post cách làm kĩ nha
 
0

01263812493

Tạm thời mình sẽ post bài tip try, mong mọi người ủng hộ :D
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)[TEX]a(b-c)^3+b(c-a)^3+c(a-b)^3[/tex]
b)[TEX]a(b^2+c^2)+b(c^2+a^2)+c(a^2+b^2)-2abc-a^3-b^3-c^3[/tex]
c)[TEX](x^2+y^2+z^2)^3+2(xy+yz+xz)^3-3(x^2+y^2+z^2)+2(xy+yz+xz)^2[/TEX]
 
0

0915549009

Tạm thời mình sẽ post bài tip try, mong mọi người ủng hộ :D
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)[TEX]a(b-c)^3+b(c-a)^3+c(a-b)^3[/TEX]
Phục ông sát đất, cái phần này tui ngu kinh :(:)(:)((
[TEX]a(b-c)^3+b(c-a)^3+c(a-b)^3[/TEX]
[TEX]=a(b-c)^3-b[(b-c)+(a-b)]^3+c(a-b)^3[/TEX]
[TEX]=a(b-c)^3-b[(b-c)^3+(a-b)^3+3.(b-c)(a-b)(b-c+a-b)]+c(a-b)^3[/TEX]
[TEX]=a(b-c)^3-b[(b-c)^3+(a-b)^3+3.(b-c)(a-b)(a-c)]+c(a-b)^3[/TEX]
[TEX]=(b-c)^3(a-b)-3b(b-c)(a-b)(a-c)-(a-b)^3.(b-c)[/TEX]
[TEX]=(b-c)(a-b)[(b-c)^2-3b(a-c)-(a-b)^2][/TEX]
[TEX]=(b-c)(a-b)(c-a)(a+b+c)[/TEX]

b)[TEX]a(b^2+c^2)+b(c^2+a^2)+c(a^2+b^2)-2abc-a^3-b^3-c^3[/TEX]
[TEX]a(b^2+c^2)+b(c^2+a^2)+c(a^2+b^2)-2abc-a^3-b^3-c^3 = \sum a[(b-c)^2+2bc] - 2abc-a^3-b^3-c^3[/TEX]
[TEX]=(a-b)(b-c)(c-a)-(a^3+b^3+c^3-4abc)[/TEX]
Đến đây làm sao nữa nhỉ? :-/:-/:-/
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Phục ông sát đất, cái phần này tui ngu kinh :(:)(:)((


[TEX]a(b^2+c^2)+b(c^2+a^2)+c(a^2+b^2)-2abc-a^3-b^3-c^3 = \sum a[(b-c)^2+2bc] - 2abc-a^3-b^3-c^3[/TEX]
[TEX]=(a-b)(b-c)(c-a)-(a^3+b^3+c^3-4abc)[/TEX]
Đến đây làm sao nữa nhỉ? :-/:-/:-/

Làm thế thì hok xong đâu :D
[TEX]a(b^2+c^2)+b(c^2+a^2)+c(a^2+b^2)-2abc-a^3-b^3-c^3 [/TEX]
[TEX]=a(ab+ac-a^2-bc)+b(ab+bc-b^2-ac)+c^2(a+b-c)[/TEX]
[TEX]=(a+b-c)(b+c-a)(a+c-b)[/TEX]
Thk tui cho tui sướng coi :))
 
0

01263812493

ủng hộ đi mọi người

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)[TEX]6x^2-11x+3[/TEX]
b)[TEX]2x^2+3x-27[/TEX]
c)[TEX]2x^2-5xy-3y^2[/TEX]
d)[TEX]x^3+2x-3[/TEX]
 
0

0915549009

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)[TEX]6x^2-11x+3[/TEX]
b)[TEX]2x^2+3x-27[/TEX]
c)[TEX]2x^2-5xy-3y^2[/TEX]
d)[TEX]x^3+2x-3[/TEX]
Lâu lâu mới có bài tui làm đc, để tui thanks cho ;));));))
[TEX]6x^2-11x+3=(3x-1)(2x-3)[/TEX]
[TEX]2x^2+3x-27=(x-3)(2x+9)[/TEX]
[TEX]2x^2-5xy-3y^2=(x-3y)(2x+y)[/TEX]
[TEX]x^3+2x-3=(x-1)(x^2+x+3)[/TEX]
 
B

barbie_girl_1996

Tham gja với nao` mọi người..............t hank cho cái =)):))

a) [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]6x^3[/TEX]+[TEX]7x^2[/TEX]-6x +1

b) [TEX]x^5[/TEX] +[TEX]x^4[/TEX] +1

c) [TEX]2x^3[/TEX] -[TEX]3x^2[/TEX] - 32x -15
 
Top Bottom