Toán 8 [Toán 8] Chuyên đề phân tích đa thức thành nhân tử

0

0915549009

chỉ giùm mình 10 bài

[tex]ax + bx - ay - by[/tex]

[tex]a^2x - b^2z - a^2z + b^2x[/tex]

[tex]5bx - ay + by - 5ax[/tex]

[tex]9x^2 + 3xy - 3ax - ay[/tex]

[tex]4a^2x^2 - b^2y^2[/tex]

[tex]x^6 - y^4[/tex]

[tex]16x^2 - y^2[/tex]

[tex]25x^2 - 16y^2[/tex]

[tex](x - 5). (3x - 8) + ( x - 5)^2 + 2x^2 - 50[/tex]

[tex](2x + 1) . (x + 3) - 9 + x^2 - (x + 3)^2[/tex]
Chém thử :D:D:D
[tex]ax + bx - ay - by=x(a+b)-y(a+b)=(x-y)(a+b)[/tex]
[tex]a^2x - b^2z - a^2z + b^2x=x(a^2+b^2)x-z(a^2+b^2)=(a^2+b^2)(x-z)[/tex]
[tex]5bx - ay + by - 5ax=5x(b-a)+y(b-a)=(5x+y)(b-a)[/tex]
[tex]9x^2 + 3xy - 3ax - ay=3x(3x-a)+y(3x-a)=(3x-a)(3x+y)[/tex]
[tex]4a^2x^2 - b^2y^2=(2ax)^2-(by)^2=(2xa-by)(2xa+by)[/tex]
[tex]x^6 - y^4=(x^3-y^2)(x^3+y^2)[/tex]
[tex]16x^2 - y^2=(4x)^2-y^2=(4x-y)(4x+y)[/tex]
[tex]25x^2 - 16y^2=(5x)^2-(4y)^2=(5x-4y)(5x+4y)[/tex]
[tex](x - 5). (3x - 8) + ( x - 5)^2 + 2x^2 - 50=(x-5)(4x-13)+2(x-5)(x+5)=(x-5)(6x-3)=3(2x-1)(x-5)[/tex]
[tex](2x + 1) . (x + 3) - 9 + x^2 - (x + 3)^2=(x+3)(x-2)+(x-3)(3+x)=(x-3)(2x-5)[/tex]
 
0

01263812493

dễ

Pic ế wa' cho vài bài mọi người cùng làm coi :D hj`
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a)[TEX](a+b-2c)^3+(b+c-2a)^3+(c+a-2b)^3[/TEX]
b)[TEX]2x^4+x^3-22x^2+15x-36[/TEX]
c)[tex]x^5+x^4-x^3+x^2-x+2[/tex]
d)[tex]x^8+x^6+x^4+x^2+x+1[/tex]
 
Q

quan8d

Pic ế wa' cho vài bài mọi người cùng làm coi :D hj`
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a)[TEX](a+b-2c)^3+(b+c-2a)^3+(c+a-2b)^3[/TEX]
b)[TEX]2x^4+x^3-22x^2+15x-36[/TEX]
c)[tex]x^5+x^4-x^3+x^2-x+2[/tex]
d)[tex]x^8+x^6+x^4+x^2+x+1[/tex]

a) Áp dụng [TEX]x+y+z = 0[/TEX] thì [TEX]x^3+y^3+z^3 = 3xyz[/TEX]
c) [TEX](x+2)(x^4-x^3+x^2-x+1)[/TEX]
d) [TEX] (x^6-x^5+x^4+1)(x^2+x+1)[/TEX]
 
T

trydan

Pro quá.
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

Bài 2:
gif.latex


Bài 2:
gif.latex

gif.latex


@ 01263812493 post đáp án bài
gif.latex
nhaz :D

 
0

01263812493

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :eek:
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex


Bài 1:
[TEX]x^{10}+x^8+x^6+x^4+x^2+1=(x^4+x^2+1)(x^6+1)=(x^2-x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)(x^4-x^2+1)[/TEX]
Bài 2:
[TEX] x^7+x^5+x^4+x^3+x^2+1[/tex]
[tex]=x^7+x^6-x^6-x^5+2x^5+2x^4-x^4-x^3+2x^3+2x^2-x^2-x+x+1[/tex]
[tex]=(x+1)(x^6-x^5+2x^4-x^3+2x^2-x+1)[/TEX]
Bài3:
[TEX]x^{15}+x^{11}+x^9+x^7+x^6+x^3+x^2+x+1=(x^6+x^2+1)(x^9+x+1) [/TEX]

@@@@ Bài [TEX]x^5+x^4-x^3+x^2-x+2[/TEX] Bạn quan8d giải rồi
 
0

01263812493

Phân tích đa thức thành nhân tử:
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex


Bài 1:Đặt [TEX]xy^3[/TEX] ra là ok
\Rightarrow[TEX]x^2y^4(x+y)-xy^4(xy-y+1)-x^2y^3(xy-x+1)+xy^3=xy^3(x^2-x+y^2-y+1) [/TEX]
Bài 2:[TEX] abc-(ab+bc+ca)+(a+b+c)-1=(a-1)(b-1)(c-1)[/TEX]
Bài 3:[TEX](a+b+c)(ab+bc+ca)-abc =(a+b)(b+c)(c+a)[/TEX]
 
T

trydan


Bài 1:Đặt [TEX]xy^3[/TEX] ra là ok
\Rightarrow[TEX]x^2y^4(x+y)-xy^4(xy-y+1)-x^2y^3(xy-x+1)+xy^3=xy^3(x^2-x+y^2-y+1) [/TEX]
Bài 2:[TEX] abc-(ab+bc+ca)+(a+b+c)-1=(a-1)(b-1)(c-1)[/TEX]
Bài 3:[TEX](a+b+c)(ab+bc+ca)-abc =(a+b)(b+c)(c+a)[/TEX]

Bài 1: Đặt sai rồi bạn
.....................................................................................................:D
Đặt ra còn phân tích típ được cái ở trong ngoặc. Mà bạn làm thế thì đâu phân tích được cái trong ngoặc !!!!

 
0

01263812493

Bài 1: Đặt sai rồi bạn
.....................................................................................................:D
Đặt ra còn phân tích típ được cái ở trong ngoặc. Mà bạn làm thế thì đâu phân tích được cái trong ngoặc !!!!


Mình hok bik cách bài 1 làm thế nào nhưng mình nghĩ chỉ có thế thoy, sau đây là mấy bài:
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1)[TEX]8(x+y+z)^3-(x+y)^3-(y+z)^3-(z+x)^3[/TEX]
2)[TEX]a(a+2b)^3-b(b+2a)^3[/TEX]
3)[TEX]a^3(b-c)+b^3(c-a)+c^3(a-b)[/TEX]
4)[TEX]a^3(c-b^2)+b^3(a-c^2)+c^3(b-a^2)+abc(abc-1)[/TEX]
Nhớ thanks nha mọi người :D vì mình đã cống hiến cho nhân loại đấy :))
 
T

trydan

Phân tích đa thức thành nhân tử:
Bài 1:
gif.latex


Đáp án:
Bài 1:
gif.latex

gif.latex





Mình hok bik cách bài 1 làm thế nào nhưng mình nghĩ chỉ có thế thoy, sau đây là mấy bài:
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1)[TEX]8(x+y+z)^3-(x+y)^3-(y+z)^3-(z+x)^3[/TEX]
2)[TEX]a(a+2b)^3-b(b+2a)^3[/TEX]
3)[TEX]a^3(b-c)+b^3(c-a)+c^3(a-b)[/TEX]
4)[TEX]a^3(c-b^2)+b^3(a-c^2)+c^3(b-a^2)+abc(abc-1)[/TEX]
Nhớ thanks nha mọi người :D vì mình đã cống hiến cho nhân loại đấy :))

Bài 1:
gif.latex
gif.latex

@@: Bài này ra rồi mừ cậu. =.=

Bài 2:
gif.latex

gif.latex


Bài 3:
gif.latex

gif.latex


Bài 4:
gif.latex


=.= Mấy bài trên có trong NCPT Toán. :D
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Phân tích đa thức thành nhân tử:
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex

Thật buồn vì chỉ làm dc 2 bài thoy :(
1)[TEX]x^2(y-z)+y^2(x-z)+z^2(x+y)-2xyz[/TEX]
[TEX]=x^2(y-z)-xyz+y^2(x-z)-xyz+z^2(x+y)=(x+y)(y-z)(x-z)[/TEX]
2)[TEX]a(b^2+c^2+bc)+b(c^2+a^2+ac)+c(a^2+b^2+ab)[/TEX]
[TEX]=a^2b+ab^2+abc+b^2c+bc^2+abc+c^2a+ac^2+abc[/TEX]
[TEX]=(a+b+c)(ab+bc+ac)[/TEX]
 
Top Bottom