Toán 8 [Toán 8] Chuyên đề phân tích đa thức thành nhân tử

T

trydan

Chào các bạn, mình là thành viên mới. Các bạn giúp mình giải những bài toán này với:phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
2. [TEX]L=a(b-c)^3+b(c-a)^3+c(a-b)^3[/TEX]
Cám ơn các bạn nhiều.
chú ý latex

Bài 2:
gif.latex

gif.latex

Bài 3:
gif.latex

gif.latex




Có bài này à :(, giải hộ anh cái anh hok bít làm :(( .
;))
Bài 1:
gif.latex

 
8

816554

Chào các bạn, mình là thành viên mới. Các bạn giúp mình giải những bài toán này với:phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1. [TEX]F=(2a^2+3ab-b^2)^2-4(a^2-b^2)(a^2+3ab+2b^2)[/TEX]
Cám ơn các bạn nhiều.
chú ý latex

bài 1 hình như phải là [TEX](a^2+3ab-2b^2)[/TEX] chứ nhì? nếu vậy phân tích đc:
[TEX]F = b^2(3a+3b)^2[/TEX]
 
H

hunggary

[tex] ( 3x+2)(2x+1)(12x+7)^2 - 3 [/tex]
làm giúp tui bài này vs...............................................
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

( 3x+2)(2x+1)(12x+7)^2 - 3
làm giúp tui bài này vs...............................................

(3x+2)(2x+1)([TEX]144x^2+168x+49[/TEX])-3=([TEX]6x^2+7x+2[/TEX]).24.([TEX]6x^2+7x+49/24[/TEX])-3=[TEX]24.(6x^2+7x+2)^2+(6x^2+7x+2)-3=(8.(6x^2+7x+2)+3)(3(6x^2+7x+2)-1)=(48x^2+56x+19)(18x^2+21x+5)=(48x^2+56x+19)(3x+1)(6x+5)[/TEX]
 
D

duynhan1

Bài tập típ :D
Phân tích đa thức thành nhân tử
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex
1/
[TEX]x^4 + 324 = (x^2 + 18)^2 - 36 x^2 = ( x^2 - 6x + 18 ) ( x^2 + 6x + 18) [/TEX]
2/
[TEX] (x^2+6x-1)^2+2x^2+x^4+2(x^2+6x-1)(x^2+1)\\ = (x^2 + 6x - 1 + x^2 + 1)^2 -1 \\ = (2x^2 + 6x -1)(2x^2 + 6x + 1 )[/TEX]

3/
[TEX]x^5+x^4+1\\ = x^5 - x^2 + x^4 + x^2 + 1 \\ = x^2(x-1)(x^2+x+1) + (x^2+x+1)(x^2-x+1) \\ = (x^2 +x+1)(x^3 -x ^2 + x^2 -x + 1 ) \\ = (x^2 +x + 1 )(x^3 -x + 1) [/TEX]
 
G

godrortol

Giải giúp mình 2 bài này nhanh nha theo phân tích bằng nhóm cách nhóm hạng tử

Bài 47/tr22 SGK

b ) [TEX]xz + yz - 5.(x +y)[/TEX]

c ) [TEX]x^2 - 2xy + y^2 - z^2 + 2zt - t^2[/TEX]

Lưu ý : y^2 tức là y mũ 2 nha
chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex

Bài 3:
gif.latex

1,[TEX]a^2-(b+c)^2=(a+b+c)(a-b-c)[/TEX]
3 ,[TEX] -(a^4+b^4+c^4-2a^2b^2-2b^2c^2+2a^2c^2)+4a^2c^2[/TEX]
[TEX] =(2ac)^2-(a-b+c)^2=(2ac+a-b+c)(2ac-a+b-c)[/TEX]
2,[TEX] (x^2+y^2)^3-(x^2+y^2)[(z^2-x^2)^2+(z^2-x^2)(y^2+z^2)+(y^2+z^2)^2][/TEX]
[TEX] =(x^2+y^2)[(x^2+y^2)^2-(z^2-x^2)^2-(z^2-x^2)(y^2+z^2)-(y^2+z^2)^2][/TEX]
[TEX] =(x^2+y^2)[(x^2-z^2)(x^2+2y^2+z^2)-(z^2-x^2)(2z^2+y^2-x^2)][/TEX]
[TEX] =(x^2+y^2)(x^2-z^2)(3y^2+3z^2)[/TEX]
[TEX] =3(x^2+y^2)(x^2-z^2)(y^2+z^2)[/TEX]
[TEX] =3(x^2+y^2)(x-z)(x+z)(y^2+z^2)[/TEX]
 
L

liem_hl

Bài 1:Rút gọn
[TEX](a+b+c)^2+(a-b-c)^2+(b-c-a)^2+(c-a-b)^2[/TEX]
Bài 2:phân tích đa thức thành nhân tử
1: [TEX]3x(x-1)^2-(1-x)^3[/TEX]
2: [TEX]9(a-b)^2-4(x-y)^2[/TEX]
3: [TEX]27x^3+0,001[/TEX]
4: [TEX]x^4+2x^2+1[/TEX]
chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
P

phananthai4

Bài 1:Rút gọn
(a+b+c)^2+(a-b-c)^2+(b-c-a)^2+(c-a-b)^2
Bài 2:phân tích đa thức thành nhân tử
1:3x(x-1)^2-(1-x)^3
2:9(a-b)^2-4(x-y)^2
3:27x^3+0,001
4:x^4+2x^2+1
1)
[TEX](a+b+c)^2+(a-b-c)^2+(b-c-a)^2+(c-a-b)^2[/TEX]
[TEX]=(a+b+c)^2+[a+(-b)+(-c)]^2+[b+(-c)+(-a)]^2+[c+(-a)+(-b)]^2[/TEX]
bạn tự làm tiếp nhé
2)
a)[TEX]3x(x-1)^2-(1-x)^3[/TEX]
[TEX]=3x(1-x)^2-(1-x)^3[/TEX]
[TEX]=[(1-x)^2](2x-1)[/TEX]
b)[TEX]9(a-b)^2-4(x-y)^2[/TEX]
[TEX]=[3(a-b)]^2-[2(x-y)]^2[/TEX]
[TEX]=(3a-3b-2x+2y)(3a-3b+2x-2y)[/TEX]
c)[TEX](3x)^3+(0,1)^3[/TEX]
[TEX]=(3x+0,1)(9x^2-0,3x+0,01)[/TEX]
d)Viết đề cho cẩn thận nhá::mad:!!
[TEX]x^4+2x^2+1[/TEX]
[TEX]=(x^2+1)^2[/TEX]
chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
G

godrortol

chỉ giùm mình 10 bài

[tex]ax + bx - ay - by[/tex]

[tex]a^2x - b^2z - a^2z + b^2x[/tex]

[tex]5bx - ay + by - 5ax[/tex]

[tex]9x^2 + 3xy - 3ax - ay[/tex]

[tex]4a^2x^2 - b^2y^2[/tex]

[tex]x^6 - y^4[/tex]

[tex]16x^2 - y^2[/tex]

[tex]25x^2 - 16y^2[/tex]

[tex](x - 5). (3x - 8) + ( x - 5)^2 + 2x^2 - 50[/tex]

[tex](2x + 1) . (x + 3) - 9 + x^2 - (x + 3)^2[/tex]
 
D

deltano.1

chỉ giùm mình 10 bài

[tex]ax + bx - ay - by[/tex]

[tex]a^2x - b^2z - a^2z + b^2x[/tex]

[tex]5bx - ay + by - 5ax[/tex]

[tex]9x^2 + 3xy - 3ax - ay[/tex]

[tex]4a^2x^2 - b^2y^2[/tex]

[tex]x^6 - y^4[/tex]

[tex]16x^2 - y^2[/tex]

[tex]25x^2 - 16y^2[/tex]

[tex](x - 5). (3x - 8) + ( x - 5)^2 + 2x^2 - 50[/tex]

[tex](2x + 1) . (x + 3) - 9 + x^2 - (x + 3)^2[/tex]
1\[TEX](a+b)(x-y)[/TEX]
2\[TEX](a^2+b^2)(x-z)[/TEX]
3\[TEX](5x+y)(b-a)[/TEX]
4\[TEX](3x-a)(3x+y)[/TEX]
5\[TEX](2ax-by)(2ax+by)[/TEX]
6\[TEX](x^3-y^2)(x^3+y^2)[/TEX]
7\[TEX](4x-y)(4x+y)[/TEX]
8\[TEX](5x-y)(5x+y)[/TEX]
9\[TEX]3(x-5)(2x-1)[/TEX]
10\[TEX](x+3)(2x-5)[/TEX]
 
Top Bottom