[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

T

thjenthantrongdem_bg

Chắc đề nè sai rùi bạn nhỉ? Mình chỉ có thể làm được với đầu bài của 0915549009 thui. Còn bài của bạn cho thì chiu.....
Chắc có sự nhầm lẫn đề bài


Bài này cực kì đơn giản nè:;;;;


CMR: Với mọi số thực không âm a,b,c ta có
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}\geq \frac{3}{2}[/tex]
__________________

Nhưng bạn ơi, ý tớ là các bạn giải theo một cách khác......Còn một cách giải nữa. Nếu có thể giải được bài này thì bài mà bạn 0915549009 sẽ tương tự như thế.......
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

Nhưng bạn ơi, ý tớ là các bạn giải theo một cách khác......Còn một cách giải nữa. Nếu có thể giải được bài này thì bài mà bạn 0915549009 sẽ tương tự như thế.......
chị làm cách # xem sao
[TEX]\frac{a}{b+c}-\frac{1}{2}+\frac{b}{a+c}-\frac{1}{2}+\frac{c}{a+b}-\frac{1}{2}\ge\ 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{2a-b-c}{b+c}+\frac{2b-a-c}{a+c}+\frac{2c-a-b}{a+b}\ge\ 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac|{a-b}{b+c}+\frac{a-c}{b+c}+\frac{b-a} {a+c}+\frac{b-c}{a+c}+\frac{c-a} {a+b}+\frac{c-b}{a+b}\ge\ 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-b)(\frac{1}{b+c}-\frac{1}{a+c})+(a-c)(\frac{1}{b+c}-\frac{1}{a+b})+(b-c)(\frac{1}{a+c}-\frac{1}{a+b})\ge\ 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-b)\frac{a-b}{(b+c)(a+c)}+(a-c)\frac{a-c}{(a+b)(b+c)}+(b-c)\frac{b-c}{(a+c)( a+b)}\ge\ 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{(a-b)^2}{(b+c)(a+c)}+\frac{(a-c)^2}{(a+b)(b+c)}+\frac{(b-c)^2}{(a+c)( a+b)}\ge\ 0[/TEX] (BĐT đúng )
\Rightarrow đpcm
 
T

tell_me_goobye

Cho [tex]a,b,c >-1[/tex] và [tex] a^2+b^2+c^2=12 [/tex] Tìm Min [tex] a^3+b^3+c^3 [/tex]
áp dụng bunhia ta có

[TEX] a^3+b^3+c^3 \geq\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{a+b+c} = \frac{144}{a+b+c}[/TEX]

lại có [TEX] a+b+c \leq \sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}=6 [/TEX]

=> min= [TEX]\frac{144}{6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rukitori9x

bonus 1 phát nhé:D

Cho dãy số nguyên dương [TEX]a_i (i = 1, 2,...,k)[/TEX] và [TEX]a_k<a_k-1...<a_2<a_1 \leq n[/TEX] với [TEX]n[/TEX] là giá trị lớn nhất trong các BCNN của hai số bất kì của dãy [TEX]a_i[/TEX], CMR:
[TEX]m.a_m \leq n(m=2,3...,k).[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

Cho [tex]a,b,c >-1[/tex] và [tex] a^2+b^2+c^2=12 [/tex] Tìm Min [tex] a^3+b^3+c^3 [/tex]
[TEX](\sqrt{a}^2+\sqrt{b}^2+\sqrt{c}^2)(\sqrt{a^3}^2+ \sqrt{b^3}^2+\sqrt{c^3}^2) \geq (\sqrt{a}.\sqrt{a^3}+\sqrt{b}.\sqrt{b^3}+\sqrt{c}.\sqrt{c^3})^2 = (a^2+b^2+c^2)^2 = 144[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^3+b^3+c^3 \geq \frac{144}{a+b+c} \geq \frac{144}{\sqrt{3.(a^2+b^2+c^2)}} = \frac{144}{6} = 24[/TEX]
\Rightarrow Min [TEX]= 24 \Leftrightarrow a = b = c = 2 [/TEX]
 
0

0915549009

Mặc dù đây là 1 bài trong pic # nhưng mình thấy cũng khá hay nên post lên để mọi ng cũng tham khảo !Cho x, y, z ko âm thỏa mãn: [TEX]x + y + z = xy + yz + xz [/TEX]
CMR: [TEX]x^2 + y^2 + z^2 \geq 1 + 2xyz[/TEX]
 
D

dandoh221

Mặc dù đây là 1 bài trong pic # nhưng mình thấy cũng khá hay nên post lên để mọi ng cũng tham khảo !Cho x, y, z ko âm thỏa mãn: [TEX]x + y + z = xy + yz + xz [/TEX]
CMR: [TEX]x^2 + y^2 + z^2 \geq 1 + 2xyz[/TEX]

Có BDT

[TEX](x+y+z)(xy+yz+xz) \ge 9xyz[/TEX]


do vậy [TEX]\frac{2(x+y+z)^2}{9}= \frac{2(x+y+z)(xy+yz+xz)}{9} \ge 2xyz[/TEX]

Chỉ cần chứng minh

[TEX]9(x^2+y^2+z^2) \ge 9+2(x+y+z)^2[/TEX]

dễ có [TEX]6(x^2+y^2+z^2) \ge 2(x+y+z)^2[/TEX]

chỉ cần CM

[TEX]3(x^2+y^2+z^2) \ge 9[/TEX]

từ giả thiết lại có

[TEX]xy+yz+xz=x+y+z \ge \sqrt{3(xy+yz+xz)}[/TEX]

hay [TEX]xy+yz+xz \ge 3[/TEX]

suy ra đc dpcm
 
0

01263812493


1. Cho [TEX]x,y \geq 1[/TEX] C/m: [TEX]x\sqrt{y-1} + y\sqrt{x-1} \leq xy[/TEX]
2. Cho [TEX]x,y >0[/TEX] và [TEX]x+y=1[/TEX] Tìm Min :[TEX] (1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2})[/TEX]
 
0

0915549009

2. Cho [TEX]x,y >0[/TEX] và [TEX]x+y=1[/TEX] Tìm Min :[TEX] (1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2})[/TEX]
Ta có: x = 1 - y
[TEX] \Rightarrow (1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2}) = (1-\frac{1}{(1 - y)^2})(1-\frac{1}{y^2})[/TEX]
Đến bước này thì quá dễ rùi
[TEX] Min P = 9 \Leftrightarrow x = y = \frac{1}{2} [/TEX] @-)@-)@-)@-)@-)@-)

1. Cho [TEX]x,y \geq 1[/TEX] C/m: [TEX]x\sqrt{y-1} + y\sqrt{x-1} \leq xy[/TEX]
Ta có: [TEX]\sqrt{(y - 1).1} \leq \frac {y}{2} \Rightarrow x\sqrt{y - 1} \leq \frac {xy}{2}[/TEX]
[TEX]\sqrt{(x - 1).1} \leq \frac {x}{2} \Rightarrow y\sqrt{x - 1} \leq \frac {xy}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x\sqrt{(y - 1).1} + y\sqrt{x-1} \leq xy [/TEX]
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow x - 1 = 1 và y - 1 = 1 \Leftrightarrow x = y = 2
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

[Đơn Giản]

Với a, b, c là các số thực. Chứng minh rằng
gif.latex
 
N

ngojsaoleloj8814974

Với a, b, c là các số thực. Chứng minh rằng
gif.latex
Bài này đơn giản:
[TEX]\sqrt{2}(a+b+c) \geq \sqrt{2} (\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt[]{2}}[(\sqrt[]{a}-\sqrt[]{b})^2+(\sqrt[]{b}-\sqrt[]{c})^2+(\sqrt[]{c}-\sqrt[]{a})^2] \geq 0[/TEX]
[TEX]\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{c^2+a^2} \geq \sqrt[]{(a+b+c)^2+(a+b+c)^2} =\sqrt[]{2}(a+b+c)[/TEX]
 
T

trydan

1 câu trong đề tuyển sinh lớp 10 chuyên Toán TP. HCM năm học 2010-2011
Cho a, b là các số dương thoả mãn
gif.latex
Chứng minh rằng
gif.latex
 
Top Bottom