[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

0

0915549009


Cho a, b, c là các số dương TM: abc = 1. CMR:
[TEX]\frac{a^4}{2 (b + c)^2} + \frac{b^4}{2 (a + c)^2} + \frac{c^4}{2 (b + a)^2} + \frac{1}{c^2(a + c)(c + b)} + \frac{1}{b^2(a + b)(c + b)} + \frac{1}{a^2(a + c)(a + b)} \geq\frac{1}{8}[/TEX]
 
B

bigbang195


Cho a, b, c là các số dương TM: abc = 1. CMR:
[TEX]\frac{a^4}{2 (b + c)^2} + \frac{b^4}{2 (a + c)^2} + \frac{c^4}{2 (b + a)^2} + \frac{1}{c^2(a + c)(c + b)} + \frac{1}{b^2(a + b)(c + b)} + \frac{1}{a^2(a + c)(a + b)} \geq\frac{1}{8}[/TEX]

Nếu cách bạn để ý thì nó chính là

gif.latex
 
T

trydan

Trong Quyển Schur của VÕ THÀNh VĂN ví dụ 23 trang 15 .

Giúp thì giúp tới cùng luôn a ;))
Trích nguyên văn từ ví dụ 23 trang 15: :D
Sử Dụng PP đổi biến p, q, r
gif.latex
ta đưa bất đẳng trên về dạng như sau
gif.latex

Biến đổi tương đương, rút gọn, ta cần chứng minh
gif.latex

Bất đẳng thức cuối đúng nên ta có đpcm. Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi
gif.latex
hoặc
gif.latex
và các hoán vị của nó
:D
 
0

0915549009

Cho a, b, c tùy ý thuộc [1 ; 3] thỏa mãn: a + b + c = 6
CMR: [TEX]a^2 + b^2 + c^2 \leq 14[/TEX] 8-|8-|@-)@-)
 
B

bigbang195

Cho a, b, c tùy ý thuộc [1 ; 3] thỏa mãn: a + b + c = 6
CMR: [TEX]a^2 + b^2 + c^2 \leq 14[/TEX] 8-|8-|@-)@-)

[TEX]36=(a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2\sum ab[/TEX]

chỉ cần chứng minh

[TEX]\sum ab \ge 22[/TEX] là đủ và điều đó tương đương

[TEX](a-1)(b-1)(c-1)+(3-a)(3-b)(3-c) \ge 0[/TEX]

Nghĩ đến cái này vì nó sẽ triệt tiêu đi abc ở 2 đầu và còn lại chỉ có[TEX] a+b+c[/TEX] và [TEX]ab+bc+ac[/TEX]

mà[TEX] a+b+c=6 [/TEX]đã biết nên sẽ nhận xét đc [TEX]ab+bc+ac \ge 22[/TEX]
 
0

0915549009

@-)
Mức độ vừa phải
Với a, b, c > 0. Chứng minh rằng
gif.latex
Bình phương 2 vế, ta đc:
[TEX]2 a + 2b + 2c + \sqrt{ab} + \sqrt{bc} + \sqrt{ca} \geq a + b + c + 2\sqrt{ab} + 2\sqrt{ac} + 2\sqrt{bc} \Leftrightarrow a + b + c \geq \sqrt{ab} + \sqrt{ac} + \sqrt{bc}[/TEX]
BĐT cuối cùng đúng vậy BĐT ban đầu đc CM @-)@-)@-)@-)
 
B

bigbang195

Một bài về căn típ :D
Với a, b, c > 0. Chứng minh rằng:
gif.latex

Hủng mất tiêu tính tổng wat' bigbang giả sử [TEX]a^5+b^5+c^5=3[/TEX]. chỉ cần chứng minh

[TEX]a^6+b^6+c^6 \ge 3[/TEX]

BDT đúng theo cụ Cauchy nè:

[TEX]5a^6 +1 \ge 6a^5............[/TEX]:khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186):
 
T

trydan

Hủng mất tiêu tính tổng wat' bigbang giả sử [TEX]a^5+b^5+c^5=3[/TEX]. chỉ cần chứng minh

[TEX]a^6+b^6+c^6 \ge 3[/TEX]

BDT đúng theo cụ Cauchy nè:

[TEX]5a^6 +1 \ge 6a^5............[/TEX]:khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186):
Bài này đơn giản hơn bài của a. Không cần phải giả sử gì hết a ah`.
:khi (186):
 
B

bigbang195

anh ngu bdt lắm, nghĩ mãi chẳng ra :khi (46)::khi (46): , cách ý là gì post đi tham khảo học tập :khi (132):
 
Top Bottom