[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

B

bboy114crew

Lớp 8 cũng giải được các em thử xem!
Cho a là số thực dương .CMR:
[tex]\sqrt{a} + \sqrt[3]{a} + \sqrt[6]{a} \leq a+2[/tex]
 
L

let_wind_go

Lớp 8 cũng giải được các em thử xem!
Cho a là số thực dương .CMR:
[tex]\sqrt{a} + \sqrt[3]{a} + \sqrt[6]{a} \leq a+2[/tex]

từ gt \Rightarrow a\geq0.
đặt [tex]\sqrt[6]{a}[/tex] = x.
\Rightarrow a + 2 = x^6 + 2 = (x^6 +1) + 1 \geq 2x^3 + 1 = (x^3 +1) + x^3 \geq x(x+1) + x^3 = [tex]\sqrt{a} + \sqrt[3]{a} + \sqrt[6]{a}[/tex] => đpcm.
 
L

let_wind_go

Không có ai ra đề nữa à. Chán quá.

Cho a,b,c >0. Tìm GTNN: \frac{a}{b} + [tex]\sqrt[2]{\frac{b}{c}}[/tex] + [tex]\sqrt[3]{\frac{c}{a}}[/tex]
 
L

let_wind_go

Không có ai ra đề nữa à. Chán quá.

Cho a,b,c >0. Tìm GTNN: [tex]frac{a}{b}}[/tex] + [tex]\sqrt[2]{\frac{b}{c}}[/tex] + [tex]\sqrt[3]{\frac{c}{a}}[/tex]

Không ai giải được à :(
[tex]\frac{a}{b}[/tex] + [tex]\sqrt[2]{\frac{b}{c}}[/tex] + [tex]\sqrt[3]{\frac{c}{a}}[/tex] = [tex]\frac{a}{b}[/tex] + [tex]\sqrt[2]{\frac{b}{4c}}[/tex] + [tex]\sqrt[2]{\frac{b}{4c}}[/tex] + [tex]\sqrt[3]{\frac{c}{27a}}[/tex] + [tex]\sqrt[3]{\frac{c}{27a}}[/tex] + [tex]\sqrt[3]{\frac{c}{27a}}[/tex] \geq 6 x [tex]\sqrt[6]{\frac{1}{108}[/tex]
 
B

bboy114crew

Giả sử [tex]x,y,z[/tex] là những số thực thỏa mãn điều kiện [tex]0 \leq x,y,z \leq 2[/tex] và [tex]x+y+z=3[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của biểu thức:
[tex]M=x^{4} + y^{4} + z^{4} +12(1-x)(1-y)(1-z)[/tex]
 
K

khanh_ndd

Giả sử [tex]x,y,z[/tex] là những số thực thỏa mãn điều kiện [tex]0 \leq x,y,z \leq 2[/tex] và [tex]x+y+z=3[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của biểu thức:
[tex]M=x^{4} + y^{4} + z^{4} +12(1-x)(1-y)(1-z)[/tex]
Bài này thi KHTN năm 2009 mình vừa làm mấy hôm trước
Đặt [TEX]a=x-1,b=y-1,c=z-1 \Rightarrow a+b+c=0 \Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc;M=(a+1)^4+(b+1)^4+(c+1)^4-12abc=a^4+b^4+c^4+4(a^3+b^3+c^3)+6(a^2+b^2+c^2)+4(a+b+c)+3-12abc=a^4+b^4+c^4+6(a^2+b^2+c^2)+3\geq3[/TEX]
dấu [TEX]=[/TEX] xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=y=z=1[/TEX]
Mặt khác từ điều kiện [tex]0 \leq x,y,z \leq 2 \Rightarrow -1\leq a,b,c\leq1 \Rightarrow |a|,|b|,|c|\leq1 [/tex] nên [TEX]M\leq3+7(|a|+|b|+|c|)\leq3+7(|a+b|+|c|)\leq3+14|c|\leq17[/TEX]
dấu [TEX]=[/TEX] xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=0,y=1,z=2[/TEX]
 
H

hoa_giot_tuyet

Chứng minh với mọi n nguyên dương thì [TEX](1+\frac{1}{n})^n < 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hell_angel_1997

Cho[TEX] a, b>0[/TEX]. C/m [TEX]\frac{1}{a^3}+\frac{a^3}{b^3}+b^3 \geq \frac{1}{a}+ \frac{a}{b}+ b [/TEX]
 
0

01263812493

Cho[TEX] a, b>0[/TEX]. C/m [TEX]\frac{1}{a^3}+\frac{a^3}{b^3}+b^3 \geq \frac{1}{a}+ \frac{a}{b}+ b [/TEX]

Không bik mấy em bik BDT Holder không :|
[TEX]\blue (a^3+b^3+c^3)(x^3+y^3+z^3)(m^3+n^3+p^3) \geq (axm+byn+czp)^3[/TEX]
Tượngg tự ta có:
[TEX]\blue \left{(1+1+1)(1+1+1)(a^3+ \frac{a^3}{b^3}+b^3) \geq ( \frac{1}{a}+ \frac{a}{b}+ b)^3 \ (1)\\ (\frac{1}{a}+ \frac{a}{b}+ b)^2 \geq 9 \ (2)[/TEX]
[TEX]\blue (1).(2) \rightarrow dpcm[/TEX]
 
N

ngovietthang

Tính cực trị thì cũng giống bất dẳng thức. Giúp mình với
Cho a,b,c là 3 số dương. Tính giá trị nhỏ nhất của:
[TEX]P= \frac{a+3c}{a+2b+c} +\frac{4b}{a+b+2c} -\frac{8c}{a+b+3c}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hell_angel_1997

Chứng minh với mọi n nguyên dương thì [TEX](1+\frac{1}{n})^n < 3[/TEX]

bđt đúng vs n=1 và n=2
dùng quy nạp c/m đc với mọi số nguyên dương k t/m 1\leq k \leqn thì [TEX](1+\frac{1}{n})^n<1+\frac{k}{n}+\frac{k^2}{n^2}[/TEX]
\Rightarrow đpcm
:D
Tượngg tự ta có:
[TEX]\blue \left{(1+1+1)(1+1+1)(a^3+ \frac{a^3}{b^3}+b^3) \geq ( \frac{1}{a}+ \frac{a}{b}+ b)^3 \ (1)\\ (\frac{1}{a}+ \frac{a}{b}+ b)^2 \geq 9 \ (2)[/TEX]
[TEX]\blue (1).(2) \rightarrow dpcm[/TEX]
còn cách dùng côsi nữa.......................:(
 
L

locxoaymgk

chứng minh bất đẳng thức

cho [TEX]a,b,c>0[/TEX].c Chứng minh rằng:
[TEX] \frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+[/TEX] [TEX]\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+[/TEX][TEX]\frac{c^3}{c^2+ac+a^2}\geq[/TEX] [TEX]\frac{a+b+c}{3}[/TEX]
 
0

01263812493

cho [TEX]a,b,c>0[/TEX].c Chứng minh rằng:
[TEX] \frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+[/TEX] [TEX]\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+[/TEX][TEX]\frac{c^3}{c^2+ac+a^2}\geq[/TEX] [TEX]\frac{a+b+c}{3}[/TEX]

[ [TEX]\left{ \blue \frac{a^3}{a^2+ab+b^2} \geq \frac{2a-b}{3}\\ \frac{b^3}{b^2+bc+c^2} \geq \frac{2b-c}{3}\\ \frac{c^3}{c^2+ac+a^2} \geq \frac{2c-a}{3}[/TEX]
Cộng các vế lại ta được đpcm ( cái bổ đề này em chỉ cần wy đồng là chứng minh được.
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Cho a, b, c là 3 số t/m
[TEX]\left{\begin{0<a<b<c}\\{a+b+c=6}\\{ab+bc+ca=9} [/TEX]
C/m [TEX]a<1<b<3<c<4[/TEX]
 
B

bboy114crew

từ giả thiết suy ra :
[tex]a^2+b^2+c^2=18 , a+b+c=6,ab+bc+ca=9[/tex].
suy ra:

a(1-a)+b(1-b)+c(1-c)=-12
suy ra trong 3 số .a(1-a),b(1-b),c(1-c) có ít nhất một số âm.
nếu a(1-a) <0 thì 0<a<1.
nếu b(1-b) <o thì o<b<1 suy ra a<1. do a<b.
+> a<0 thì suy ra c > 5 (do a+b+c=6).
suy ra [tex]a^2+b^2+c^2> 25[/tex] .vô lí.
do dó 0<a<1.(1)
+>c(1-c)<0 suy ra 0<c<1 suy ra a,b,c <1 vô lí.
tóm lại ta có 0<a<1.
tiếp theo ta cm 1<b<3.
nếu b<1 hay 0<a,b<1
suy ra 9 >2c+1 suy ra 4>c
do đó a+b+c <6 vô lí.
vậy b>1.
nếu b>3 suy ra c>3 suy ra a+b+c >6 vô lí.
vậy b<3.
nên ta có: 1<b<3.(2)
cuối cùng ta cm: 3<c<4.
từ giả thiết suy ra:
a+b=6-c và ab=c^2-6c+9
suy ra : [tex](6-c)^2 >4c^2-24c-36[/tex] (chú ý a<b).
tương đương với 4>c>3(3)
từ (1),(2) và (3) ta có;
4>c>3>b>1>a>0
 
T

ththbode

Cho a,b,c là các số thực dương t/m [TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}=5[/TEX]
Cmr [TEX]\frac{17}{4} \leq \frac{b}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{c} \leq 1+4\sqrt{2}[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Ôi BĐT mik ngu quá :-j

Cho mọi người một bài dễ để kéo pic ;))

Cho x,y,z > 1 thảo mãn [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \geq 2[/TEX]
Tìm max của P = (x-1)(y-1)(z-1)

:D hề hề đề tự ra đó =)) đặt cái ẩn káhc thôi, đứa nào tinh ý ra liền :))
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Ôi BĐT mik ngu quá :-j

Cho mọi người một bài dễ để kéo pic ;))

Cho x,y,z > 1 thảo mãn [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \geq 2[/TEX]
Tìm max của P = (x-1)(y-1)(z-1)

:D hề hề đề tự ra đó =)) đặt cái ẩn káhc thôi, đứa nào tinh ý ra liền :))
[TEX]\frac{1}{x}=a, \frac{1}{y}=b, \frac{1}{z}=c \Rightarrow P=\frac{(1-a)(1-b)(1-c)}{abc} \leq \frac{(b+c-a)(a+c-b)(a+b-c)}{8abc} \leq \frac{1}{8}[/TEX]
hình như hơi dài:(
 
Top Bottom