[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

0

0915549009

đặt cái biểu thức đó là A
=> A=[TEX]y^2x^2[/TEX]+1+1+[TEX]\frac{1}{x^2y^2}[/TEX]
[TEX]y^2x^2[/TEX]+[TEX]\frac{1}{x^2y^2}[/TEX][TEX]\ge[/TEX][TEX]y^2x^2[/TEX][TEX]\frac{1}{x^2y^2}[/TEX]= 2
=>A[TEX]\ge[/TEX]4
=>Amin =4
sai oy` bạn ơi. ĐT xảy ra khi [TEX]x=\frac{1}{y} ; x+y=1[/TEX]
Ko có số nào thỏa mãn [TEX]x=\frac{1}{y} ; x+y=1[/TEX] đâu vì:
[TEX]\frac{1}{y} = 1-y \Leftrightarrow y^2-y+1=0[/TEX]

[TEX]y^2-y+1=0 > 0 \Rightarrow PT.vo.nghiem[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Cho x,y dương thay đổi thỏa: [TEX]x+y=1[/TEX]
Tìm Min : [TEX](x^2+ \frac{1}{y^2})(y^2+ \frac{1}{x^2})[/TEX]
[TEX](x^2+ \frac{1}{y^2})(y^2+ \frac{1}{x^2}) = 2+x^2y^2 + \frac{1}{x^2y^2} = (xy + \frac{1}{xy})^2[/TEX]
[TEX]xy + \frac{1}{xy} = xy+\frac{1}{16xy} + \frac{15}{16xy} \geq \frac{1}{2} + \frac{15}{4} =\frac{17}{4} \Rightarrow Min= \frac{289}{16}[/TEX]
Trydan off dài dài thỳ số bài của mình đảm bảo sẽ tăng nhanh chóng :)):))
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

1.Tìm Min:
[TEX]2x^2+y^2-2x+2y+1[/TEX]
2. Cho a,b,c là các số dương thỏa: [TEX]abc=1[/TEX] C/m:
[TEX]\sum \frac{a^4}{2(b+c)^2}+\sum \frac{1}{a^2(a+c)(a+b)} \geq \frac{1}{8} [/TEX]
 
T

trydan

1.Tìm Min:
[TEX]2x^2+y^2-2x+2y+1[/TEX]
2. Cho a,b,c là các số dương thỏa: [TEX]abc=1[/TEX] C/m:
[TEX]\sum \frac{a^4}{2(b+c)^2}+\sum \frac{1}{a^2(a+c)(a+b)} \geq \frac{1}{8} [/TEX]

Bài 1:
gif.latex

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
D

donghxh

bài 1 dễ chém trước:
ta có:
2.(x-[TEX]\frac{1}{2}[/TEX])^2+[TEX](y+1)^2[/TEX]-1 >=1
min=-1<=>x=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX];y=-1
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

[TEX]1) x, y, z >0; x+y+z \leq \sqrt{3}. Max???[/TEX]
[TEX] \sum \frac {x}{\sqrt{x^2+1}}[/TEX]
[TEX]2)[/TEX] Cho x, y , z là các số thực thỏa mãn: [TEX]x(x+y+z)=3yz[/TEX]
[TEX]CMR:(x+y)^3+(x+z)^3+3(x+y)(y+z)(x+z)\leq 5(y+z)^3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

[TEX]1) x, y, z >0; x+y+z \leq \sqrt{3}. Max???[/TEX]
[TEX] \sum \frac{a}{\sqrt{a^2+1}}[/TEX]
[TEX]2)[/TEX] Cho x, y , z là các số thực thỏa mãn: [TEX]x(x+y+z)=3yz[/TEX]
[TEX]CMR:(x+y)^3+(x+z)^3+3(x+y)(y+z)(x+z)\leq 5(y+z)^3[/TEX]
"Con nhỏ này" :)) làm đề olympid vs đại học k ấy nhỉ bài 2 đê đại học đấy :)>-
Bài 1 thì hình như có vấn đề nếu k nhầm thì la[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

[TEX]1) x, y, z >0; x+y+z \leq \sqrt{3}. Max???[/TEX]
[TEX] \sum \frac{a}{\sqrt{a^2+1}}[/TEX]
[TEX]2)[/TEX] Cho x, y , z là các số thực thỏa mãn: [TEX]x(x+y+z)=3yz[/TEX]
[TEX]CMR:(x+y)^3+(x+z)^3+3(x+y)(y+z)(x+z)\leq 5(y+z)^3[/TEX]

Post bài hok đùng trình độ :D:
Cho x,y,z dương thỏa [TEX]x+y+z=3[/TEX]
Min ??? : [TEX]x^2+y^2+z^2+xy+yz+xz[/TEX]
 
0

0915549009

"Con nhỏ này" :)) làm đề olympid vs đại học k ấy nhỉ bài 2 đê đại học đấy :)>-
Bài 1 thì hình như có vấn đề nếu k nhầm thì la[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
Đúng e post nhầm tý :):):)
Đúng max là [TEX]\frac{3}{2}[/TEX] rùi anh :D:D
E đâu có bik đây là đề ĐH vs olympid đâu, thảo nào thằng bạn e nó đố e làm đc :(:)(:)((
Post bài hok đùng trình độ :
Cho x,y,z dương thỏa [TEX]x+y+z=3[/TEX]
Min ??? : [TEX]x^2+y^2+z^2+xy+yz+xz[/TEX]
[TEX]\sum x^2+\sum xy =(\sum x)^2 - \sum xy \geq 6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Bài dễ
Cho a,b dương thỏa [TEX]a+b= \frac{5}{4}[/TEX]
C/m: [TEX]\frac{4}{a}+ \frac{1}{4b} \geq 5[/TEX]
 
T

thientangtien

Bài này sử dụng cosi là ra ngay mà.
Mình hơi ngại gõ cụ thể nhưng thấy mấy bạn kia làm đúng rồi đấy.
 
0

0915549009

[TEX]a,b,c>0;a^4+b^4+c^4=3. CMR: \sum \frac{1}{4-ab} \leq 1[/TEX]
Sao đề này gõ tex nhìn ngắn quá :)):))
 
L

legendismine

[TEX]a,b,c>0;a^4+b^4+c^4=3. CMR: \sum \frac{1}{4-ab} \leq 1[/TEX]
Sao đề này gõ tex nhìn ngắn quá :)):))
Bai nay anh k rảnh gõ cho lắm :D
[TEX]\Leftrightarrow\sum_{cyc}\frac {1-ab}{3(4-ab)} \ge 0[/TEX]
Đặt ab=x bc=y ca=z:|
Tới đây áp dụng cheybev và schur dài dong:|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom