[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

0

0915549009

Cho a,b,c>=0,a+b+c=1.C/m:
[TEX]\sum_{cyc}\frac {a}{4b^2+1}\ge (\sum_{cyc}a\sqrt {a})^2[/TEX]
[TEX]\sum_{cyc}\frac {a}{4b^2+1} = \sum_{cyc}\frac {a^3}{4a^2b^2+a^2} \geq \frac {(\sum a\sqrt {a})^2}{\sum 4a^2b^2+\sum a^2}[/TEX]
[TEX]\sum 4a^2b^2+\sum a^2\leq 1 \Leftrightarrow \sum 4a^2b^2+\sum a^2 \leq (a+b+c)^2 \Leftrightarrow \sum ab(1-4ab) \geq 0 \Rightarrow dpcm \Rightarrow Sai. oy[/TEX] :(:)((
 
Last edited by a moderator:
T

th3_l0rd_0f_th3_sky

Một bài nè:
Cho a+b+c=3.CM:
[TEX]\frac{1}{9-ab}[/TEX][TEX]+\frac{1}{9-bc}[/TEX][TEX]+\frac{1}{9-ca}[/TEX][TEX]\leq\frac{3}{8}[/TEX]
 
0

0915549009

Một bài nè:
Cho a+b+c=3.CM:
[TEX]\frac{1}{9-ab}+\frac{1}{9-bc}+\frac{1}{9-ca}\leq\frac{3}{8}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{9-ab}+\frac{1}{9-bc}+\frac{1}{9-ca}\leq\frac{3}{8} \Leftrightarrow 8(243-18q+rp) \leq 3(729-81q+9qr-r^2)(1)[/TEX]
[TEX]p=a+b+c; q=ab+bc+ca; r=abc[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow 243 + 57r -99q - 3r^2 \geq 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 72-23q-3r^2 \geq 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3(1-r^2)+23(3-q) \geq 0 \Leftrightarrow dpcm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

báo cáo - pic ế

Cho a,b,c dương. C/m:
[TEX]\frac{a^2}{b^3}+ \frac{b^2}{c^3}+ \frac{c^2}{a^3} \geq \frac{1}{a} + \frac{1}{b}+ \frac{1}{c}[/TEX]
 
V

vivietnam

Cho a,b,c dương. C/m:
[TEX]\frac{a^2}{b^3}+ \frac{b^2}{c^3}+ \frac{c^2}{a^3} \geq \frac{1}{a} + \frac{1}{b}+ \frac{1}{c}[/TEX]
ta có [TEX] \frac{a^2}{b^3}+\frac{1}{b} \geq\frac{2a}{b^2}[/TEX]
mà [TEX]\frac{a}{b^2}+\frac{1}{a} \geq\frac{2}{b}[/TEX]
cộng 2 bất đẳng thức ta có
[TEX]\frac{a^2}{b^3}+\frac{2}{a}\geq\frac{3}{b}[/TEX]
tương tự ta có cách bất đẳng thức khác
cộng 3 bất đẳng thức lại ta có điều phải chứng minh
 
D

duynhan1

ta có [TEX] \frac{a^2}{b^3}+\frac{1}{b} \geq\frac{2a}{b^2}[/TEX]
mà [TEX]\frac{a}{b^2}+\frac{1}{a} \geq\frac{2}{b}[/TEX]
cộng 2 bất đẳng thức ta có
[TEX]\frac{a^2}{b^3}+\frac{2}{a}\geq\frac{3}{b}[/TEX]
tương tự ta có cách bất đẳng thức khác
cộng 3 bất đẳng thức lại ta có điều phải chứng minh

[TEX]\frac{a^2}{b^3} + \frac{1}{a} + \frac{1}{a} \geq \frac{3}{b}[/TEX]

Tương tự rồi cộng lại ;)
 
L

legendismine

Cho a,b,c>0 a+b+c=3:
[TEX]\sum_{cyc}\frac {1}{\sqrt {1+a^2}}\le \frac {3}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

cho a,b,c>0.C/m:
[TEX](\sum_{cyc}\frac {a}{b})^2\ge \frac {3}{2}(\sum_{cyc}\frac {a+b}{c})[/TEX]
 
0

0915549009

cho a,b,c>0.C/m:
[TEX](\sum_{cyc}\frac {a}{b})^2\ge \frac {3}{2}(\sum_{cyc}\frac {a+b}{c})[/TEX]
Em chém thử thoy :D:D:D
[TEX](\sum\frac {a}{b})^2 \geq 3\sum \frac {a}{c} [/TEX]
[TEX]3\sum \frac {a}{c} \geq\frac {3}{2} \sum \frac {a+b}{c} \Leftrightarrow \sum \frac {a}{c}\geq\sum \frac {c}{a} \Leftrightarrow \sum a^2b \geq \sum ab^2 \Leftrightarrow ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a) \geq 0 \Rightarrow dpcm [/TEX]
 
0

0915549009

Cho a,b,c>0 a+b+c=3:
[TEX]\sum_{cyc}\frac {1}{\sqrt {1+a^2}}\le \frac {3}{2}[/TEX]

Đề sai roài anh ơi :|:|:|
Một VD đơn giản là: [TEX]a=b=c=1[/TEX]. Khi đó:
[TEX]\sum_{cyc}\frac {a}{\sqrt {1+a^2}} = \frac {3}{\sqrt 2} > 1,5[/TEX]
Đề hình như là thế này:
[TEX]\sum_{cyc}\frac {a}{1+a^2} \geq \frac {3}{2}[/TEX]
Coi bộ dễ "xơi" hơn :D:D:D
[TEX]\sum\frac {a}{1+a^2} = \sum a -\sum \frac {ab}{2} \geq \frac {3}{2} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

Cho
gif.latex
Chứng minh rằng

gif.latex
 
0

0915549009

[TEX](a+b+c)(a^2+b^2+c^2) \ge 3(a^2b+b^2c+c^2a)[/TEX]
[TEX]a^2+b^2+c^2 \ge a^2b+b^2c+c^2a[/TEX]
[TEX]2(ab+bc+ca)=(a+b+c)^2-(a^2+b^2+c^2) =9-(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
[TEX]BDT \Leftrightarrow 2(a^2+b^2+c^2)+\frac{9}{a^2+b^2+c^2} \ge 9[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (a^2+b^2+c^2)+[(a^2+b^2+c^2)+\frac{9}{a^2+b^2+c^2}] \ge 9[/TEX]
[TEX]a^2+b^2+c^2 \ge \frac{(a+b+c)^2}{3}=3[/TEX]
[TEX](a^2+b^2+c^2)+\frac{9}{a^2+b^2+c^2} \ge 6 \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
T

trydan

Giả sử
gif.latex
là các điểm tùy ý trên các cạnh AB, AC, BC của tam giác ABC. Kí hiệu
gif.latex
là diện tích các tam giác
gif.latex
Chứng minh rằng
gif.latex
Câu này chưa ai làm!

Thêm câu này nữa nhaz


Cho tam giác ABC, trên 2 cạnh AB và AC lấy 2 điểm E, F sao cho có điểm G trong tam giác ABC thoả mãn
gif.latex
Chứng minh rằng
gif.latex


 
0

01263812493

1. Cho [tex]x,y > 0[/tex] và [tex] x^3+y^3=2[/tex]
C/m: [tex] x^2+y^2 \leq 2 [/tex]
2.Cho x,y,z dương với [TEX]x+y+z \leq \frac{3}{2}[/TEX]
Tìm Min: [TEX]x+y+z+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+ \frac{1}{z}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

1. Cho [tex]x,y > 0[/tex] và [tex] x^3+y^3=2[/tex]
C/m: [tex] x^2+y^2 \leq 2 [/tex]
2.Cho x,y,z dương với [TEX]x+y+z \leq \frac{3}{2}[/TEX]
Tìm Min: [TEX]x+y+z+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+ \frac{1}{z}[/TEX]

Hướng dẫn:

[TEX]x^3+x^3+1\ge 3x^2[/TEX]

[TEX]LHS:=-3(x+y+x)+\(4x+\frac{1}{x}\)+\(4y+\frac{1}{y}\)+\(4z+\frac{1}{z}\) [/TEX]
 
0

01263812493

Cho x,y dương thay đổi thỏa: [TEX]x+y=1[/TEX]
Tìm Min : [TEX](x^2+ \frac{1}{y^2})(y^2+ \frac{1}{x^2})[/TEX]
 
K

khoacoi16

Cho x,y dương thay đổi thỏa: [TEX]x+y=1[/TEX]
Tìm Min : [TEX](x^2+ \frac{1}{y^2})(y^2+ \frac{1}{x^2})[/TEX]
đặt cái biểu thức đó là A
=> A=[TEX]y^2x^2[/TEX]+1+1+[TEX]\frac{1}{x^2y^2}[/TEX]
[TEX]y^2x^2[/TEX]+[TEX]\frac{1}{x^2y^2}[/TEX][TEX]\ge 2[/TEX]
=>A[TEX]\ge[/TEX]4
=>Amin =4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom