[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

V

vuanoidoi

Cho
gif.latex
Chứng minh rằng

gif.latex
BĐT nesbit:::::
[tex] \sum\frac{a}{b+c} \ge \frac{3}{2} [/tex]
 
D

dung_ns

cach giai

bài này cho a,b,c mà chứng minh x,y,z
Đặt xy=a,yz=b,xz=c thì bất đẳng thức đưa về dạng
[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}\geq\frac{3}{2}[/TEX]
áp dụng svacxo ta có
[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}=\frac{a^2}{ab+bc}+\frac{b^2}{ab+bc}+\frac{c^2}{ac+bc}\geq[/TEX][TEX]\frac{(a+b+c)^2}{2ab+2bc+2ca}\geq\frac{3ab+3bc+3ca}{2ab+2bc+2ca}=\frac{3}{2}[/TEX]
 
K

kid_1412_kudo_142120

a,b,c thuộc [0,1]
chứng minh [TEX]a^2+b^2+c^2\leq1+a^2b+b^2c+c^2a[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Cho
gif.latex
gif.latex
Chứng minh rằng

gif.latex
Cuối cùng cũng chém ra :D:D:D
[TEX]3\sum \frac{a^6}{b^2+c^2}\geq\frac{3(a^3+b^3+c^3)^2}{2(a^2+b^2+c^2)}\geq \frac {\sum a^3\sum a}{2}\geq \frac {(\sum a^2)^2}{2}[/TEX]
Mặt khác: [TEX](\sum a^2)^2 \geq 3\sum a^2b^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow3\sum \frac{a^6}{b^2+c^2}\geq\frac{3\sum a^2b^2}{2}\Leftrightarrow \sum \frac{a^6}{b^2+c^2}\geq\frac{ \sum a^2b^2}{2}\Rightarrow dpcm [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Pic ế, pic ế, post bài gì đi chủ pic ơi, bik là spam nhưng vì quyền lợi chung thui ;));));))
Thui, post 1 bài "cho có lệ" ko lại bị del bài mất tiêu :)):)):))

CMR:
[TEX] \sum \frac{a^2+b^2}{a+b}\le \frac {3\sum a^2}{\sum a} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vuanoidoi

Pic ế, pic ế, post bài gì đi chủ pic ơi, bik là spam nhưng vì quyền lợi chung thui ;));));))
Thui, post 1 bài "cho có lệ" ko lại bị del bài mất tiêu :)):)):))
CMR:
[TEX] \sum \frac{a^2+b^2}{a+b}\le \frac {3\sum a^2}{\sum a} [/TEX]
chebyshev........................................................................
 
V

vuanoidoi

a,b,c thuộc [0,1]
chứng minh [TEX]a^2+b^2+c^2\leq1+a^2b+b^2c+c^2a[/TEX]
[tex]<=> a^2(b-1)+b^2(c-1)+c^2(a-1)+1 \ge 0[/tex]
Đặt:[tex] f(a)= a^2(b-1)+b^2(c-1)+c^2(a-1)+1[/tex]
[tex]f(0)=b^2(c-1)-c^2+1[/tex]
[tex]f(1)=b+b^2(c-1) \ge 0[/tex](***)
Đặt:[tex]g(b)=b^2(c-1)-c^2+1[/tex]
[tex]g(0)=1-c^2 \ge 0 [/tex]
[tex]g(1)=c-c^2 \ge 0 [/tex]
[tex]=>g(b) \ge 0 [/tex]
[tex]=>f(0) \ge 0 [/tex](****)
từ (***) vs (****) => đfcm: [tex]f(a) \ge 0 [/tex]
 
K

kid_1412_kudo_142120

[tex]<=> a^2(b-1)+b^2(c-1)+c^2(a-1)+1 \ge 0[/tex]
Đặt:[tex] f(a)= a^2(b-1)+b^2(c-1)+c^2(a-1)+1[/tex]
[tex]f(0)=b^2(c-1)-c^2+1[/tex]
[tex]f(1)=b+b^2(c-1) \ge 0[/tex](***)
Đặt:[tex]g(b)=b^2(c-1)-c^2+1[/tex]
[tex]g(0)=1-c^2 \ge 0 [/tex]
[tex]g(1)=c-c^2 \ge 0 [/tex]
[tex]=>g(b) \ge 0 [/tex]
[tex]=>f(0) \ge 0 [/tex](****)
từ (***) vs (****) => đfcm: [tex]f(a) \ge 0 [/tex]
[tex]f(1)=b+b^2(c-1) \ge 0[/tex](***)
\Rightarrow:confused::mad:
giải thích giùm chỗ này luôn bạn ơi
 
0

0915549009

Hix, nói dzậy mà pic vẫn ế :(:)(:)((
Cống hiến cho nền văn minh nhân loại một bài dzậy ;));));))
Bài cực dễ :)):)):))
Cho a, b, c dương. CMR: [TEX](1+a^3)(1+b^3)(1+c^3)\geq (1+ab^2)(1+bc^2)(1+ca^2)[/TEX]
P/s: Các mem trên lớp 8 là ko đc làm nhaz ;););)
 
Top Bottom