[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

T

trydan

[Cauchy]

Chứng minh rằng
gif.latex
 
Q

quan8d

Giúp thì giúp tới cùng luôn a ;))
Trích nguyên văn từ ví dụ 23 trang 15: :D
Sử Dụng PP đổi biến p, q, r
gif.latex
ta đưa bất đẳng trên về dạng như sau

gif.latex

Biến đổi tương đương, rút gọn, ta cần chứng minh
gif.latex

Bất đẳng thức cuối đúng nên ta có đpcm. Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi
gif.latex
hoặc
gif.latex
và các hoán vị của nó

:D

[TEX]pq(p^3-4pqr+9r)+q(p^4-5p^2q+4q^2+6pr)+r(pq-9r) \geq 0[/TEX]
 
0

0915549009

Cho a, b, c, d là các số thực dương. Chứng minh rằng
A =
gif.latex
gif.latex
Ta có: [TEX](a + b)(a^2 + b^2) \leq 2(a^3 + b^3)[/TEX]
[TEX]A \geq\sum \frac{a^4}{2(a^3 + b^3)} \geq \frac{\sum {a }}{4} \Leftrightarrow \sum \frac{a^4}{a^3 + b^3} \geq \frac{\sum {a}}{2} [/TEX] (*)
Ta CM bổ đề sau:
[TEX]\frac{a^4}{a^3 + b^3} \geq \frac{3a - b}{4}[/TEX]
K/h vs PT (*) \Rightarrow đpcm
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow a = b = c = d
Chẳng bik có đúng ko nữa, chak sai quá :-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
P

phananthai4

cho [TEX]a^2+b^2+c^2=|ab+bc+ca|[/TEX] chứng minh a=b=c
giúp mình voi cảm ơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

cho a^2+b^2+c^2=|ab+bc+ca| chứng minh a=b=c
giúp mình voi cảm ơn nhiều
ta có: [TEX]|ab+bc+ca| = \sqrt{(ab + bc + ca)^2} \Rightarrow (a^2 + b^2 + c^2)^2 = (ab + bc + ca)^2 \Leftrightarrow (a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ca)(a^2 + b^2 + c^2 + ab + bc + ca) = 0 \Leftrightarrow a = b = c[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

Cho a, b, c, d là các số thực dương. Chứng minh rằng
gif.latex
gif.latex

P = [TEX]\sum \frac{a^4}{(a+b)(a^2+b^2)}[/TEX]
Q = [TEX]\sum \frac{b^4}{(a+b)(a^2+b^2)}[/TEX]

Ta có : P-Q = [TEX]a-b+b-c+c-a = 0[/TEX]
Suy ra : P = Q = [TEX]\frac{P+Q}{2} = \frac{1}{2}.\sum \frac{a^4+b^4}{(a+b)(a^2+b^2)}[/TEX]
[TEX]\sum \frac{a^4+b^4}{(a+b)(a^2+b^2)} \geq \sum \frac{a^2+b^2}{2(a+b)} \geq \sum \frac{a+b}{4} = \frac{a+b+c}{2}[/TEX]
Nên : [TEX]\frac{1}{2}.\sum \frac{a^4+b^4}{(a+b)(a^2+b^2)} \geq \frac{a+b+c}{4}[/TEX]
Vậy [TEX]\sum \frac{a^4}{(a+b)(a^2+b^2)} \geq \frac{a+b+c}{4}[/TEX]
 
0

01263812493

Thiếu điều kiện kìa em! [TEX]x,y,z>0[/TEX]

[TEX](x+y)(x+z) \ge 2\sqrt{xyz(x+y+z)}[/TEX]

Đề không cho điều kiện j` cả.
Mà nếu [TEX]x,y,z >0[/TEX] thì tại sao ta lại có : [TEX](x+y)(x+z) \ge 2\sqrt{xyz(x+y+z)}[/TEX] Chỉ với ???
Ah` mọi người cho tui hỏi :
Theo: [TEX]Cauchy-- Schwarz \ \ \frac{a_1^2}{x_1}+\frac{a_2^2}{x_2}+.....+ \frac{a_n^2}{x_n} \geq \frac{(a_1+a_2+a_3+...+a_n)^2}{x_1+x_2+...+x_n}[/TEX]
Zậy đẳng thức xảy ra khi nào zậy
 
N

nhockthongay_girlkute

Đề không cho điều kiện j` cả.
Mà nếu [TEX]x,y,z >0[/TEX] thì tại sao ta lại có : [TEX](x+y)(x+z) \ge 2\sqrt{xyz(x+y+z)}[/TEX] Chỉ với ???

ta có [TEX]xyz-\frac{16}{x+y+z}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]xyz(x+y+z)=16[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x(x+y+z)yz=16[/TEX]
lại có [TEX](x+y)(x+z)=x(x+y+z)+yz\ge\ 2sqrt{x(x+y+z)yz}=8[/TEX]( cauchy)
 
N

nhockthongay_girlkute

SAo mình làm mãi mà hok ra nhỉ
Giúp thì giúp cho trót đi
ta có [TEX](1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2})=\frac{(x^2-1)(y^2-1)}{x^2y^2}[/TEX]
[TEX] =\frac{(x+1)(x-1)(y+1)(y-1)}{x^2y^2}[/TEX]
[TEX] =\frac{(x+1)(-y)(y+1)(-x)}{x^2y^2}[/TEX]
[TEX] =\frac{(x+1)(y+1)}{xy}=\frac{xy+x+y+1}{xy}=1+\frac{2}{xy} [/TEX]
mà [TEX](x+y)^2\ge\ 4xy[/TEX]
vì x+y=1 do đó [TEX]\frac{1}{xy}\ge\ 4[/TEX]
vậy [TEX](1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2})\ge\ 9[/TEX]
min ...=9
--------------------------------------------------------------------------------------------------
 
0

0915549009

2. Cho [TEX]x,y >0[/TEX] và [TEX]x+y=1[/TEX] Tìm Min :[TEX] (1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2})[/TEX]
Ta có: [TEX] (1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2}) = (1-\frac{1}{(1-y)^2})(1-\frac{1}{y^2}) = \frac{(- 2y + y^2)}{(y-1)^2}\frac{(y^2 - 1)}{y^2} = \frac{y(y-2).(y-1)(y+1)}{[(y-1)^2].y^2} = \frac{y(y-2).(y-1)(y+1)}{[(y-1)^2].y^2} = \frac{y^2 - y - 2}{y^2 - y} = 1 + \frac{2}{y-y^2} [/TEX]
Do x , y > 0 và x + y = 1
[TEX]\Rightarrow y^2 < y \Rightarrow \frac{2}{y-y^2} [/TEX] dương

Để P đạt GTNN thì [TEX]\frac{2}{y-y^2} [/TEX] đạt GTNN khi [TEX]y - y^2[/TEX] lớn nhất
[TEX]Max _{y - y^2} = \frac{1}{4} \Rightarrow Min \frac{2}{y-y^2} = 8 \Rightarrow Min_P = 9 \Leftrightarrow x = y = \frac{1}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

thách thức pro

Đề của France Pre-MO 2005

Các số thực duowng x, y, z thoả mãn điều kiện [TEX]{x}^{2}+{y}^{2}+{z}^{2}=3[/TEX]. Hãy chứng minh:
[TEX]\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}\geq 3[/TEX]
 
Top Bottom