[Toán 7]Rung chuông vàng

B

braga

Sao topic giờ hoạt đọng trầm thế nhỉ
Ai có bài nào thì Post lên cho anh em cùng làm chứ
Bài tiếp nè
Tìm Min A biết
[TEX]A=|x-1|+|x-3|+|x-5|[/TEX]

[TEX]A=|x-1|+|x-3|+|x-5| \Leftrightarrow A=|x-1|+|x-3|+|5-x|[/TEX]
Ta có:
[TEX]|5-x| \geq 5-x[/TEX]

[TEX]|x-1| \geq x-1[/TEX]

[TEX]|x-3| \geq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A \geq 4[/TEX]

Dấu "=" xảy ra [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{5-x \geq 0}\\{x-1 \geq 0}\\{3-x = 0}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x \leq5}\\{x \geq 1}\\{x=3} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{5\geq x \geq 1}\\{x=3}[/TEX]

Vậy [TEX]MinA=4 \Leftrightarrow x=3[/TEX]
 
H

hocmaitoanhoc

Vẽ đồ thị của hàm số sau:

a, [TEX]y=3x[/TEX] với [TEX]x<0[/TEX]

a, [TEX]y=-2x[/TEX] với [TEX]x\geq 1[/TEX]
 
S

soicon_boy_9x

Tiếp tục một bài nữa cho anh em làm nè
Cố lên nha
Quyết tâm phát triển box Rung chuông vàng ^^!
Cho các số a,b,c,x,y,z biết:
[TEX]\frac{x}{a+2b+c}=\frac{y}{2a+b+c}=\frac{z}{4a-4b+c}[/TEX]
C/m
[TEX]\frac{a}{x+2y+z}=\frac{b}{2x+y+z}=\frac{c}{4x-4y+z}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Cho biểu thức :
eq.latex

a) Tìm điều kiện của y để A có nghĩa.
b) Rút gọn biểu thức A.
 
S

soicon_boy_9x

1 bài toán nữa này:
Cho 3 máy xay thóc xay được tổng cộng 359 tấn.Số ngày làm việc tỉ lệ thuận với 3,4,5.Số giờ làm việc tỉ lệ thuận với 6,7,8.Năng suất của 3 nhóm tỉ lệ nghịch với 7,8,9.Tính số thóc mỗi mấy xay được
 
I

izamaek

1 bài toán nữa này:
Cho 3 máy xay thóc xay được tổng cộng 359 tấn.Số ngày làm việc tỉ lệ thuận với 3,4,5.Số giờ làm việc tỉ lệ thuận với 6,7,8.Năng suất của 3 nhóm tỉ lệ nghịch với 7,8,9.Tính số thóc mỗi mấy xay được
Bạn cho lời giải đi
Cho mình hỏi tí là thời gian làm = số ngày x số giờ hay bạn đó số giờ( số ngày) TLN với 6,7,8(3,4,5) là thời gian
 
S

soicon_boy_9x

Bạn cho lời giải đi
Cho mình hỏi tí là thời gian làm = số ngày x số giờ hay bạn đó số giờ( số ngày) TLN với 6,7,8(3,4,5) là thời gian
Các bạn đã bảo mình cho thì mình cho thôi
Các bạn phải suy luận được là Sản lượng mổi máy làm là tích của số ngày,số giờ và năng suất.Kết hợp tí toán 5 thôi mà
Gọi số ngày làm việc lần lượt là [TEX]x_1,x_2,x_3[/TEX]
Gọi số giờ làm việc trong 1 ngày lần lượt là [TEX]y_1,y_2,y_3[/TEX]
Gọi năng suất lần lượt là [TEX]z_1,z_2,z_3[/TEX]
Ta có sản lượng 3 mấy làm được lần lượt là [TEX]x_1 y_1 z_1,x_2 y_2 z_2,x_3 y_3 z_3[/TEX]
Theo đề bài ta có:
[TEX]\frac{x_1}{3}=\frac{x_2}{4}=\frac{x_3}{5}[/TEX];[TEX]\frac{y_1}{6}=\frac{y_2}{7}=\frac{y_3}{8}[/TEX];[TEX]\frac{z_1}{\frac{1}{7}}=\frac{z_2}{\frac{1}{8}}=\frac{z_3}{\frac{1}{9}}[/TEX]
Nhân 3 vế bằng nhau lại với nhau ta được:
[TEX]\frac{x_1 y_1 z_1}{\frac{18}{7}}=\frac{x_2 y_2 z_2}{3}=\frac{x_3 y_3 z_3}{\frac{40}{9}}[/TEX]
Đến đây các bạn tự làm được rồi nhé
 
I

izamaek

Các bạn đã bảo mình cho thì mình cho thôi
Các bạn phải suy luận được là Sản lượng mổi máy làm là tích của số ngày,số giờ và năng suất.Kết hợp tí toán 5 thôi mà
Gọi số ngày làm việc lần lượt là [TEX]x_1,x_2,x_3[/TEX]
Gọi số giờ làm việc trong 1 ngày lần lượt là [TEX]y_1,y_2,y_3[/TEX]
Gọi năng suất lần lượt là [TEX]z_1,z_2,z_3[/TEX]
Ta có sản lượng 3 mấy làm được lần lượt là [TEX]x_1 y_1 z_1,x_2 y_2 z_2,x_3 y_3 z_3[/TEX]
Theo đề bài ta có:
[TEX]\frac{x_1}{3}=\frac{x_2}{4}=\frac{x_3}{5}[/TEX];[TEX]\frac{y_1}{6}=\frac{y_2}{7}=\frac{y_3}{8}[/TEX];[TEX]\frac{z_1}{\frac{1}{7}}=\frac{z_2}{\frac{1}{8}}=\frac{z_3}{\frac{1}{9}}[/TEX]
Nhân 3 vế bằng nhau lại với nhau ta được:
[TEX]\frac{x_1 y_1 z_1}{\frac{18}{7}}=\frac{x_2 y_2 z_2}{3}=\frac{x_3 y_3 z_3}{\frac{40}{9}}[/TEX]
Đến đây các bạn tự làm được rồi nhé
Thế mà mình cứ tưởng thời gian phân riêng ra ngày và giờ ;))

Bài tiếp nè:
CM rằng: Nếu [tex]\mathrm{A}[/tex]=[TEX] \frac{1+sqrt{5}}{2}[/TEX] thì [tex]\mathrm{A}[/tex]= [TEX]1+\frac{1}{A}[/TEX]
 
S

soicon_boy_9x

Một bài mới nè
[TEX]Cho y=f(x)[/TEX] biết răng [TEX]f(1)=1;f(\frac{1}{x})=\frac{1^2}{x^2}.f(x)[/TEX] và [TEX]f(x_1+x_2)=x_1+x_2[/TEX](2 số trên có thể bằng nhau).C/m [TEX]f(\frac{5}{7})=\frac{5}{7}[/TEX]
 
I

izamaek

Thế mà mình cứ tưởng thời gian phân riêng ra ngày và giờ ;))

Bài tiếp nè:
CM rằng: Nếu [tex]\mathrm{A}[/tex]=[TEX] \frac{1+sqrt{5}}{2}[/TEX] thì [tex]\mathrm{A}[/tex]= [TEX]1+\frac{1}{A}[/TEX]

Không ai giải thì mình làm bài này luôn nha:
[tex]\mathrm{A}[/tex]=[TEX] \frac{1+sqrt{5}}{2}[/TEX]
=>[tex]\mathrm{A^2}[/tex]=[TEX] (\frac{1+sqrt{5}}{2})^2[/TEX]
=>[tex]\mathrm{A^2}[/tex]=[TEX] (\frac{1+2X(sqrt{5})+5}{4})[/TEX]
=>[tex]\mathrm{A^2}[/tex]=[TEX] (\frac{2X(sqrt{5})+6}{4})[/TEX]=>[tex]\mathrm{A^2}[/tex]=[TEX] (\frac{(sqrt{5})+3}{2})[/TEX]
=> [tex]\mathrm{A^2}-\mathrm{A}[/tex]=[TEX] \frac{(sqrt{5})+3}{2})-\frac{1+sqrt{5}}{2}[/TEX]
=> [tex]\mathrm{A^2}-\mathrm{A}=1[/tex]
=> [tex]\mathrm{AX(A-1)}=1[/tex]
=> [tex]\mathrm{A}[/tex]= [TEX]1+\frac{1}{A}[/TEX]
 
S

soicon_boy_9x

Một bài mới nè
[TEX]Cho y=f(x)[/TEX] biết răng [TEX]f(1)=1;f(\frac{1}{x})=\frac{1^2}{x^2}.f(x)[/TEX] và [TEX]f(x_1+x_2)=x_1+x_2[/TEX](2 số trên có thể bằng nhau).C/m [TEX]f(\frac{5}{7})=\frac{5}{7}[/TEX]
Không có ai làm được à?
Mình làm nhé
Đặt 3 cái GT đề bài cho lần lượt là [TEX](1);(2);(3)[/TEX]
Từ (1) và (3) ta có:
[TEX]f(2)=f(1+1)=f(1)+f(1)=1+1=2[/TEX]
[TEX]f(3)=f(1+2)=f(1)+f(2)=1+2=3[/TEX]
[TEX]f(5)=f(2+3)=f(2)+f(3)=2+3=5[/TEX]
[TEX]f(7)=f(2+5)=f(2)+f(5)=2+5=7[/TEX]
Từ (2) ta có
[TEX]f(\frac{1}{7})=\frac{1^2}{7^2}.f(7)=\frac{1}{7}[/TEX](4)
Từ (3) và (4) ta có
[TEX]f(\frac{2}{7})=f(\frac{1}{7}+\frac{1}{7})=f(\frac{1}{7})+f(\frac{1}{7})=\frac{1}{7}+\frac{1}{7}= \frac{ 2}{7}[/TEX]
[TEX]f(\frac{3}{7})=f(\frac{1}{7}+\frac{2}{7})=f(\frac{1}{7})+f(\frac{2}{7})=\frac{1}{7}+\frac{2}{7}= \frac{ 3}{7}[/TEX]
[TEX]f(\frac{5}{7})=f(\frac{2}{7}+\frac{3}{7})=f(\frac{2}{7})+f(\frac{3}{7})=\frac{2}{7}+\frac{3}{7}= \frac{ 5}{7}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow DPCM[/TEX]
 
K

kingofthemath

Toán siêu khó do tôi sáng tác đây!
Tìm x, biết:
[tex]x-\frac{c}{d}=\frac{a-d}{b}[/tex] và [tex]d^{2}-bc=ad[/tex]
 
B

braga

Toán siêu khó do tôi sáng tác đây!
Tìm x, biết:
[tex]x-\frac{c}{d}=\frac{a-d}{b}[/tex] và [tex]d^{2}-bc=ad[/tex]

Từ [TEX]x-\frac{c}{d}=\frac{a-d}{b} \Rightarrow \frac{dx-c}{d}=\frac{a-d}{b} \Leftrightarrow b(dx-c)=d(a-d)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow dbx-bc=ad-d^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow dbx-bc+d^2=ad \Leftrightarrow dbx+d^2-bc=ad[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow dbx+ad=ad \Leftrightarrow dbx=0 \Leftrightarrow \left[\begin{x=0}\\{x \in R}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

izamaek

Từ [TEX]x-\frac{c}{d}=\frac{a-d}{b} \Rightarrow \frac{dx-c}{d}=\frac{a-d}{b} \Leftrightarrow b(dx-c)=d(a-d)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow dbx-bc=ad-d^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow dbx-bc+d^2=ad \Leftrightarrow dbx+d^2-bc=ad[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow dbx+ad=ad \Leftrightarrow dbx=0 \Leftrightarrow \left[\begin{x=0}\\{x \in R}[/TEX]
Mình làm giống bạn nhưng kết qua [TEX]x=0[/TEX] hoặc [TEX]x \in \empty\[/TEX]\vì dbx= 0 nên d hoặc b thuộc rỗng => a-b/d là vô nghĩa hoặc c/d vô nghĩa



p/s: Máy cô mình không đánh LATEX được
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Cho các bạn 1 bài toán nè
2 ngày không ai làm là mình làm đó
Cho [TEX]\widehat{xOy}[/TEX] nhọn.Trên tia Ox lấy điểm A và trên tia Oy lấy B sao cho OA=OB.Kẻ đường thẳng vuông góc với Ox tại A cắt Oy tại D.Kẻ đường thẳng vuông góc với Oy tại B cắt Ox tại C.Giao điểm của AD và BC là E.Tia OE cắt CD tại H.Chúng minh OH vuông góc với CD
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom