[Toán 7]Rung chuông vàng

S

soicon_boy_9x

Đóng góp cho topic Rung chuông vàng này:
Tính:
[TEX]A=(1+\frac{1}{1.3}).(1+\frac{1}{2.4}).(1+\frac{1}{3.5}).....(1+\frac{1}{99.101})[/TEX]
Thấy hay thì thanks cho mình nhá
 
Last edited by a moderator:
D

daovuquang

Kẻ tia Om//Az.
Ta có:[TEX]\widehat{xOm}=\widehat{xAz}[/TEX](đồng vị)
[TEX]\widehat{yOm}=\widehat{yBt}[/TEX](đồng vị)
[TEX]\Rightarrow \widehat{xOy}=\widehat{xAz}+\widehat{yBt}[/TEX]
P/S: một số bài khó này:\\:D/
1. Chứng minh:[TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{n}[/TEX] không phải là số tự nhiên.
2. Tìm số nguyên tố p sao cho [TEX]p^2+2^p[/TEX] là số nguyên tố.
 
H

harrypham

2. Tìm số nguyên tố p sao cho [TEX]A=p^2+2^p[/TEX] là số nguyên tố.
+ Với [TEX]p=2[/TEX] thì [TEX]A=8[/TEX], loại.
+ Với [TEX]p=3[/TEX] thì [TEX]A=17[/TEX], thỏa mãn.
+ Với [TEX]p>3[/TEX], ta viết A dưới dạng [TEX]A=(2^p+1)+(p^2-1)[/TEX]. Vì [TEX]p[/TEX] lẻ nên [TEX]2^p+1 \ \vdots \ 2+1[/TEX]. Vì p không chia hết cho 3 nên [TEX]p^2-1 \vdots 3[/TEX].
Như vậy số A chia hết cho 3 mà [TEX]A>3[/TEX], mâu thuẫn.

Vậy [TEX]\fbox{p=3}[/TEX] là đáp án bài toán.
 
M

mr_cross_fire

Rung chuông vàng sôi nổi nhỉ?
Mình góp bài toán.
Bài này cực dễ.


Tỉ số của 2 số là 4:5. Nếu thêm 50 vào số thứ nhất thì tỉ số của chúng sẽ bằng 9:10. Tìm 2 số đó.
 
P

pokemon_011

Chứng minh rằng [tex]{m}^{3}+ 20m[/tex] chia hết cho 48 với mọi số chẵn m
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Chứng minh rằng [tex]{m}^{3}+ 20m[/tex] chia hết cho 48 với mọi số chẵn m

Nếu [TEX]m[/TEX] chẵn, đặt [TEX]m=2k[/TEX]. Ta có
[TEX]m^3+20k=8k^3+40k=8(k^3+5k)=8[(k^3-k)+6k]=8[(k-1)k(k+1)+6k][/TEX].

Dễ dàng nhận thấy tổng trên hiển nhiên chia hết cho 8, như vậy cần chứng minh [TEX]k^3+5k \vdots 6[/TEX]. Mà ta phân tích thì [TEX]k^3+5k=k^3-k+6k=(k-1)k(k+1)+6k[/TEX].
Vì [TEX]k-1,k,k+1[/TEX] là ba số chuyên liên tiếp nên tích chúng chia hết cho 6, như vậy [TEX]k^3+5k \vdots 6 \Rightarrow m^3+20m \vdots 48 \ \ \forall m \ even[/TEX].

 
S

soicon_boy_9x

Mình có một bài nữa nè.Tổng dãy số tiếp.Thích dạng toán này
C/m rằng:
[TEX]\frac{1}{6}<\frac{1}{5^2}+\frac{1}{6^2}+\frac{1}{7^2}+...+\frac{1}{100^2}<\frac{1}{4}[/TEX]
 
H

harrypham

Mình có một bài nữa nè.Tổng dãy số tiếp.Thích dạng toán này
C/m rằng:
[TEX]\frac{1}{6}<\frac{1}{5^2}+\frac{1}{6^2}+\frac{1}{7^2}+...+\frac{1}{100^2}<\frac{1}{4}[/TEX]

+ Ta có [TEX]\frac{1}{5^2}+\frac{1}{6^2}+\frac{1}{7^2}+...+ \frac{1}{100^2} < \frac{1}{4.5}+ \frac{1}{5.6}+...+ \frac{1}{99.100}= \frac{1}{4}- \frac{1}{100} < \frac{1}{4}[/TEX].

+ Tiếp tục [TEX]\frac{1}{5^2}+\frac{1}{6^2}+\frac{1}{7^2}+...+ \frac{1}{100^2} > \frac{1}{5.6}+ \frac{1}{6.7}+...+ \frac{1}{100.101}= \frac{1}{5}- \frac{1}{101} > \frac{1}{6} [/TEX].

Như vậy [TEX]\frac{1}{6}<\frac{1}{5^2}+\frac{1}{6^2}+\frac{1}{7^2}+...+\frac{1}{100^2}<\frac{1}{4}[/TEX]
 
S

soicon_boy_9x

Đóng góp cho topic Rung chuông vàng này:
Tính:
[TEX]A=(1+\frac{1}{1.3}).(1+\frac{1}{2.4}).(1+\frac{1}{3.5}). ... .(1+\frac{1}{99.101})[/TEX]
Thấy hay thì thanks cho mình nhá
Không ai làm thì mình làm nhá
[TEX]A=(1+\frac{1}{1.3}).(1+\frac{1}{2.4}).(1+\frac{1}{3.5}). ... .(1+\frac{1}{99.101})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A=\frac{2^2}{1.3}.\frac{3^2}{2.4}.\frac{4^2}{3.5}. ... .\frac{100^2}{99.101}[/TEX](vì [TEX](a+1).(a-1)=a^2-1[/TEX])
[TEX]A=\frac{2.3.4. ... .100}{1.2.3.....99}.\frac{2.3.4. ... .100}{3.4.5. ... .101}[/TEX]
[TEX]A=100.\frac{2}{101}[/TEX]
[TEX]A=\frac{200}{101}[/TEX]
 
H

harrypham

1. Tìm các cặp x,y biết:

[TEX]3x + 4y - xy = 16 \ \ \ \ \ \ (1)[/TEX]


Giải giúp mình nha mấy bạn.

Lời giải. Dễ dàng từ (1) [TEX]\Rightarrow y= \frac{3x-16}{x-4}= \frac{3(x-4)-4}{x-4}=3- \frac{4}{x-4}[/TEX].

Vì y nguyên nên [TEX]\frac{4}{x-4}[/TEX] nguyên, do đó [TEX]x-4 \in \{ \pm 1, \pm 2, \pm 4 \}[/TEX].
Từ đây dễ dàng giải tiếp.
 
M

mr_cross_fire

Lời giải. Dễ dàng từ (1) [TEX]\Rightarrow y= \frac{3x-16}{x-4}= \frac{3(x-4)-4}{x-4}=3- \frac{4}{x-4}[/TEX].

Vì y nguyên nên [TEX]\frac{4}{x-4}[/TEX] nguyên, do đó [TEX]x-4 \in \{ \pm 1, \pm 2, \pm 4 \}[/TEX].
Từ đây dễ dàng giải tiếp.

Sao từ (1) lại có thể suy ra luôn như vậy được bạn.

Bạn có thể giải theo từng bước để cho mọi người dễ hiểu không.

Vả lại có 2 trường hợp y nguyên và y không nguyên.
 
S

soicon_boy_9x

Hôm nay mình không cho bài dãy số nữa
Bây giờ sẽ là bài về tỉ lệ thức
Cho [TEX]\frac{x}{y+z+t}=\frac{y}{z+t+x}=\frac{z}{t+x+y}=[/TEX][TEX]\frac{t}{x+y+z}[/TEX]
Tính [TEX]P=\frac{x+y}{z+t}+\frac{y+z}{t+x}+\frac{z+t}{x+y}+\frac{t+x}{z+y}[/TEX]
Nói trước nếu 2 ngày không có ai giải thì mình sẽ giải.Lúc đó các bạn phải thanks mình đó nha


@braga : mình nghĩ là thế
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Hôm nay mình không cho bài dãy số nữa
Bây giờ sẽ là bài về tỉ lệ thức
Cho [TEX]\frac{x}{y+z+t}=\frac{y}{z+t+x}=\frac{z}{t+x+y}=[/TEX][TEX]\frac{z}{t+x+y}[/TEX]
Tính [TEX]P=\frac{x+y}{z+t}+\frac{y+z}{t+x}+\frac{z+t}{x+y}+\frac{t+x}{z+y}[/TEX]
Nói trước nếu 2 ngày không có ai giải thì mình sẽ giải.Lúc đó các bạn phải thanks mình đó nha

Không biết soicon có nhầm gì ở [TEX]\frac{x}{y+z+t}=\frac{y}{z+t+x}=\frac{z}{t+x+y}=[/TEX][TEX]\frac{z}{t+x+y}[/TEX] không mà mình tìm không ra. Bạn có thể coi lại đề không ?
 
S

soicon_boy_9x

Nhầm một chút braga sửa lại rồi
Cũng 2 ngày rồi thì mình làm nhé
Hôm nay mình không cho bài dãy số nữa
Bây giờ sẽ là bài về tỉ lệ thức
Cho [TEX]\frac{x}{y+z+t}=\frac{y}{z+t+x}=\frac{z}{t+x+y}=[/TEX][TEX]\frac{t}{x+y+z}[/TEX]
Tính [TEX]P=\frac{x+y}{z+t}+\frac{y+z}{t+x}+\frac{z+t}{x+y}+\frac{t+x}{z+y}[/TEX]
Nói trước nếu 2 ngày không có ai giải thì mình sẽ giải.Lúc đó các bạn phải thanks mình đó nha


@braga : mình nghĩ là thế
[TEX]\frac{x}{y+z+t}=\frac{y}{z+t+x}=\frac{z}{t+x+y}=[/TEX][TEX]\frac{t}{z+x+y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y+z+t}+1=\frac{y}{z+t+x}+1=\frac{z}{t+x+y}+1=\frac{t}{z+x+y}+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{x+y+z+t}{y+z+t}=\frac{x+y+z+t}{z+t+x}=\frac{x+y+z+t}{t+x+y}=\frac{x+y+z+t}{z+x+y}[/TEX]
Xét x+y+z+t khác 0 thì [TEX]y+z+t=z+t+x=t+x+y=z+x+y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=y=z=t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P=\frac{x+y}{z+t}+\frac{y+z}{t+x}+\frac{z+t}{x+y}+\frac{t+x}{z+y}=1+1+1+1=4[/TEX]
Xét [TEX]x+y+z+t=0[/TEX] thì
[TEX] -(x+y)=z+t [/TEX]
[TEX] -(y+z)=t+x [/TEX]
[TEX] -(z+t)=x+y [/TEX]
[TEX] -(t+x)=z+y [/TEX]
[TEX]\Rightarrow P=\frac{x+y}{z+t}+\frac{y+z}{t+x}+\frac{z+t}{x+y}+\frac{t+x}{z+y}=(-1)+(-1)+(-1)+(-1)=-4[/TEX]
Vậy [TEX]P=\pm 4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom