B
braga
Câu 5:Cho tam giác ABC có [TEX] \widehat{B}[/TEX] bằng [TEX]60^o[/TEX]. Hai tia phân giác AM và CN của tam giác ABC cắt nhau tại I. Tính [TEX] \widehat{ AIC }[/TEX]
Còn bài hình, chém nốt:

Ta có: [TEX]\Delta AIC[/TEX] có [TEX]\widehat{IAC},\widehat{ICA},\widehat{AIC};[/TEX] [TEX]\widehat{IAC}=\frac{1}{2}\widehat{BAC};\widehat{ICA}=\frac{1}{2}\widehat{BCA}[/TEX]
và [TEX]\widehat{IAC}+\widehat{ICA}+\widehat{AIC}=180^o[/TEX]
Ta lại có: [TEX]\widehat{BAC}+\widehat{ABC}+\widehat{BCA}=180^o \Rightarrow \widehat{BCA}+\widehat{BAC}=180^o-60^o=120^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{2}\widehat{BAC}+\frac{1}{2}\widehat{BCA}=120^o:2=60^o[/TEX] hay [TEX]\widehat{ICA}+\widehat{ACI}=60^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{AIC}=180^o-60^o=120^o[/TEX]
Last edited by a moderator: