[Toán 12] Chuyên đề: Nguyên hàm tích phân

A

acsimet_91

tính tích phân

[TEX]I=\int_{0}^{3ln2}\frac{dx}{(\sqrt[3]{e^x}+2)^2}[/TEX]:D

Đặt [TEX]\sqrt[3]{e^x}+2=t \Rightarrow dx=\frac{3dt}{t-2}[/TEX]

[TEX]x=0 \Rightarrow t=3[/TEX]

[TEX]x=3ln2 \Rightarrow t=2[/TEX]

[TEX]I=\int_{3}^{4}\frac{3dt}{t^2.(t-2)}=3\int_{3}^{4}\frac{-dt}{4t}+3\int_{3}^{4}\frac{-dt}{2t^2}+3\int_{3}^{4}\frac{dt}{4(t-2)}=\frac{3}{4}ln3-\frac{3}{4}ln2-\frac{1}{8}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giotsuong_93

Đặt [TEX]\sqrt[3]{e^x}+2=t \Rightarrow dx=\frac{3dt}{t}[/TEX] hiii nhầm chỗ đây rồi nè......... :-SS tớ chậm rồi chuẩn bị gủi thì đã có ngừoi post
 
Last edited by a moderator:
T

tlquyen87

Viết tp đầu dưới dạng
[TEX]\int{\frac{d(e^x)}{e^x(\sqrt[3]{e^x}+2)^2}[/TEX]

Còn tìm
[TEX]\int{\frac{dt}{t(\sqrt[3]{t}+2)^2}}[/TEX]

Đặt [TEX]u=sqrt[3]{t} \Rightarrow u^3=t\Rightarrow 3u^2du=dt[/TEX]

Tích phân cuối có dạng
[TEX]\int{\frac{3u^2}{u^3(u+2)^2}}du[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

tính tích phân

[TEX]I=\int_{0}^{3ln2}\frac{dx}{(\sqrt[3]{e^x}+2)^2}[/TEX]:D

bài này nếu giải thế này:
[TEX]\int_{0}^{3ln(2)}\frac{e^{\frac{x}{3}}dx}{e^{\frac{x}{3}}(e^{\frac{x}{3}}+2)^2[/TEX]


đặt [TEX]u= e^{\frac{x}{3}}[/TEX]

tích phân ban đầu trở thanh

[TEX]i=\int_{1}^{2}\frac{3du}{u(u+2)^2}[/TEX]

rồi tách tiếp sao nhĩ;)
 
A

acsimet_91

bài này nếu giải thế này:
[TEX]\int_{0}^{3ln(2)}\frac{e^{\frac{x}{3}}dx}{e^{\frac{x}{3}}(e^{\frac{x}{3}}+2)^2[/TEX]


đặt [TEX]u= e^{\frac{x}{3}}[/TEX]

tích phân ban đầu trở thanh

[TEX]i=\int_{1}^{2}\frac{3du}{u(u+2)^2}[/TEX]

rồi tách tiếp sao nhĩ;)

[TEX]\frac{1}{u(u+2)^2}=\frac{A}{x+2}+\frac{B}{(x+2)^2}+\frac{C}{x}=\frac{(A+C)x^2+x(2A+B+4C)+4C}{x(x+2)^2}[/TEX]

Đồng nhất hệ số: [TEX]4C=1;2A+B+4C=0; A+C=0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=-\frac{1}{4};B=\frac{-1}{2};C=\frac{1}{4}[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{1}{x(x+2)^2}=\frac{-1}{4(x+2)}-\frac{1}{2(x+2)^2}+\frac{1}{4x}[/TEX]

Tính tích phân của cái này thì đơn giản quá =)) . ĐÚng dạng mẫu =))
 
L

lantrinh93

[TEX]\frac{1}{u(u+2)^2}=\frac{A}{x+2}+\frac{B}{(x+2)^2}+\frac{C}{x}=\frac{(A+C)x^2+x(2A+B+4C)+4C}{x(x+2)^2}[/TEX]

Đồng nhất hệ số: [TEX]4C=1;2A+B+4C=0; A+C=0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=-\frac{1}{4};B=\frac{-1}{2};C=\frac{1}{4}[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{1}{x(x+2)^2}=\frac{-1}{4(x+2)}-\frac{1}{2(x+2)^2}+\frac{1}{4x}[/TEX]

Tính tích phân của cái này thì đơn giản quá =)) . ĐÚng dạng mẫu =))

tớ tách theo cách này c xem nó bị sao mà ko hợp lí nhé!! :((
tìm 2 số A.B sao cho
[TEX]\frac{A}{u}+\frac{B}{(u+2)^2}=\frac{3}{u(u+2)^2}[/TEX]
[TEX]\frac{Au^2+2Au+4A+Bu}{u(u+2)^2}=3[/TEX]
..>A=4/3

[TEX]Au^{2}+2Au+Bu=0[/TEX]

hết biết ?????

không lẽ suy ra B từ cái đấy rồi thế vào trở lại :(:( , lâu quá :-SS


p/smình giải ra theo cách của mình rồi ;)) , cái A = 1/4 thì bài toán sẽ đơn giản hơn nếu đồng nhất hệ số với 1 bên về phài
thanks Ac ha
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

tính tích phân

[TEX]I=\int_{0}^{3ln2}\frac{dx}{(\sqrt[3]{e^x}+2)^2}[/TEX]:D

Đặt [TEX]e^{\frac{x}{3}}+2=t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow dt= \frac{1}{3}e^{\frac{x}{3}}dx[/TEX]
[TEX]\Rightarrow dx= \frac{3dt}{t-2}[/TEX]
Đổi cận nhá:D
[TEX]I= \int_{3}^{4}\frac{3dt}{(t-2).t^2}[/TEX]
[TEX]I= 3 \int_{3}^{4}\frac{(t-2-t)dt}{-2(t-2).t^2}[/TEX]
[TEX]I= -\frac{3}{2}\int_{3}^{4}(\frac{1}{t^2}-\frac{1}{t.(t-2)})dt[/TEX]
Bây giờ thì cơ bản rồi nhá;)).Nhưng không biết đúng sai thế nào/:) .Mà thật sự tớ không hiểu cách làm của bạn acsimet_91 ;)). Giúp tớ hiểu với:-s
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

tớ tách theo cách này c xem nó bị sao mà ko hợp lí nhé!! :((
tìm 2 số A.B sao cho
[TEX]\frac{A}{u}+\frac{B}{(u+2)^2}=\frac{3}{u(u+2)^2}[/TEX]
[TEX]\frac{Au^2+2Au+4A+Bu}{u(u+2)^2}=3[/TEX]
..>A=4/3

[TEX]Au^{2}+2Au+Bu=0[/TEX]

hết biết ?????

không lẽ suy ra B từ cái đấy rồi thế vào trở lại :(:( , lâu quá :-SS


p/smình giải ra theo cách của mình rồi ;)) , cái A = 1/4 thì bài toán sẽ đơn giản hơn nếu đồng nhất hệ số với 1 bên về phài
thanks Ac ha


tách thế này thiếu hạng tử

tìm nguyên hàm
của[TEX] \frac{(x^2-1)dx}{(x^2+1)^2}[/TEX]:-*
 
L

lantrinh93

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{(x+1)(sinx)^2)dx}{1+sin2x}[/TEX]

đề đại học ko biết cỡ nt này ko nhĩ ,:D
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

tìm nguyên hàm
của[TEX] \frac{(x^2-1)dx}{(x^2+1)^2}[/TEX]:-*

[TEX]I=\int_{}^{}\frac{dx}{x^2+1}-2\int_{}^{}\frac{dx}{(x^2+1)^2}[/TEX]

Đặt [TEX]x=tant \Rightarrow dx=\frac {dt}{cos^2t} ; x^2+1 =tan^2t+1=\frac{1}{cos^2t}[/TEX]

[TEX]I_1=\int_{}^{}\frac{dx}{x^2+1} = \int_{}^{}dt = t + C_1[/TEX]

[TEX]I_2=2\int_{}^{}\frac{dx}{(x^2+1)^2}=\int_{}^{}cos^2tdt =\int_{}^{}\frac{cos2t+1}{2}dt = \frac{sin2t}{4} + \frac{t}{2}+ C_2[/TEX]


Bài của lantrinh chỗ kia là [TEX] sinx^2[/TEX] hay [TEX]sin^2x [/TEX] ? /:)
 
Last edited by a moderator:
K

kimxakiem2507

Tính tích phântừ pi\2 đến pi) sorrr\y, em không biết gõ pi như thế nào ?

[TEX]\int_{\frac{\pi}{2}}^{\pi} \frac{cos^3x.dx}{cosx - sinx}[/TEX]

[TEX]x=\frac{3\pi}{2}-t\Rightarrow{I=-\int_{\frac{\pi}{2}}^{\pi} \frac{sin^3t.}{cost - sint}dt=-\int_{\frac{\pi}{2}}^{\pi} \frac{sin^3x.}{cosx - sinx}dx[/TEX]

[TEX]I+I=\int_{\frac{\pi}{2}}^{\pi} \frac{cos^3x-sin^3x.}{cosx - sinx}dx=\int_{\frac{\pi}{2}}^{\pi}(1+\frac{1}{2}sin2x)dx=\frac{\pi-1}{2}[/TEX][TEX]\Rightarrow{I=\frac{\pi-1}{4}[/TEX]
 
H

hoangminhtan111

còn nữa nè cho mình tham gia:
bài 1: \int_{}^{}[TEX]x^5\sqrt{9-x^2}dx[/TEX]

bài 2: \int_{}^{}xsinxcosxdx

bài 3 : [TEX]\int\frac{dx}{\sqrt{2x-1}-\sqrt[4]{2x-1}[/TEX]

bài 4: [TEX]\int\frac{xdx}{x^2-5x+4}[/TEX]

bài 5: [TEX]\int\limits_{0}^{1}\frac{dx}{\sqrt{x^2+2x+2}[/TEX]

bài 6 : [TEX]\int\frac{dx}{2+3COSx}[/TEX]
cám ơn các bạn
 
V

vivietnam

còn nữa nè cho mình tham gia:
bài 1: \int_{}^{}[TEX]x^5\sqrt{9-x^2}dx[/TEX]

bài 2: \int_{}^{}xsinxcosxdx

bài 3 : [TEX]\int\frac{dx}{\sqrt{2x-1}-\sqrt[4]{2x-1}[/TEX]

bài 4: [TEX]\int\frac{xdx}{x^2-5x+4}[/TEX]

bài 5: [TEX]\int\limits_{0}^{1}\frac{dx}{\sqrt{x^2+2x+2}[/TEX]

bài 6 : [TEX]\int\frac{dx}{2+3COSx}[/TEX]
cám ơn các bạn

hướng dẫn
1,[TEX]\int \frac{1}{2}x^2\sqrt{9-x^2}d(x^2)=.....[/TEX]


2,[TEX]=-\frac{1}{4}\int xd(cos2x)=....[/TEX]



3,đặt [TEX]x=\sqrt[4]{2x-1}=t \Rightarrow [/TEX]


4,[TEX]=\int \frac{d(x^2-5x+4)}{2(x^2-5x+4)}+\frac{5}{6}\int (\frac{1}{x-1}-\frac{x-4})dx=...... [/TEX]


5,đặt [TEX]t=x+1+\sqrt{x^2+2x+2}[/TEX]\Rightarrow


6,đặt [TEX]tan(\frac{x}{2})=t[/TEX]\Rightarrow
 
L

lamtrang0708

tính tích phân
1) [tex]\int\limits_{2}^{pi/2}{4 (cosx)^3 / (1+sinx)}dx[/tex]
2)[tex]\int\limits_{0}^{pi/4}{x/(1+cos2x)}dx[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom