[Toán 12] Bất đẳng thức và cực trị hay

M

mcdat

Các "anh " làm bài này nhé .

1 .Cho [TEX]a,b,c \geq 1[/TEX] . CM : [TEX]\frac{1}{a}+ \frac{1}{b} +\frac{1}{c} \geq \frac{9}{2+abc} \ (1)[/TEX]

2 . (IMO 2005 ) . Cho [TEX]a,b,c > 0&abc>1[/TEX] . CM

[TEX]\sum \frac{a^5-a^2}{a^5+b^2+c^2} \geq 0[/TEX]

[TEX]1: \ \sqrt[3]{abc}=t \geq 1 \\ VT(1) \geq \frac{3}{t} \\ \frac{3}{t} \geq \frac{9}{2+t^3} \Leftrightarrow t^3 -3t+2 \geq 0 \Leftrightarrow dpcm [/TEX]

Bài 2 có nhiều lời giải lắm chẳng hạn hình như trên THTT tháng 7 năm 2005 :|:|
 
S

study_more_91

Đây là bài thi [TEX]Olympic\ \ 30-4-2006[/TEX]
[TEX]\blue Cho\ \ a,b,c>0\ \ CMR: \sum_{cyclic}\frac{a(b+c)}{a^2+(b+c)^2}\le\frac{6}{5}[/TEX]
Vẫn là cân bằng hệ số mà bác :D
Khi nào rảnh sẽ up lên diễn đàn cách mò hệ số mà ko cần tính toán nhiều !

Nhận thấy bdt đồng bậc nên ta có thể chuẩn hóa [TEX]a+b+c=3[/TEX]
[TEX]bdt \Leftrightarrow \sum \frac{a(3-a)}{a^2+(3-a)^2} \le \frac{6}{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum [\frac{a(3-a)}{a^2+(3-a)^2}+\frac{1}{2}] \le \frac{27}{10}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{9}{2(2a^2-6a+9)} \leq \frac{27}{10}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{1}{2(2a^2-6a+9)} \leq \frac{3}{10}(*)[/TEX]
[TEX] f(x)=\frac{1}{(2x^2-6x+9)} ,0 <x<3[/TEX]
[TEX]\frac{2x+3}{25}-f(x)=\frac{(x-1)^2(2x+1)}{25(2x^2-6x+9)} \geq 0[/TEX]
nên [TEX]f(x) \leq \frac{2x}{25}+\frac{3}{25}[/TEX]
áp vào [TEX](*)[/TEX] với điều kiện [TEX]a+b+c=3[/TEX] ta có dpcm
 
Last edited by a moderator:
P

panda_htd

bài này em nghĩ hoài mà ko ra, các bác chỉ hộ nha:
Cho x1, x2,... x2009 dương
đặt S= x1+x1+...+x2009
CMR: \frac{x1}{S-x1} + \frac{x2}{S-x2} +...+ \frac{x2009}{S-x2009} \geq \frac{2009}{2008}
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

[TEX]Cho \ x_i > 0 \ (i=\overline{1, \ n}) \ & \ S=\sum x_i \\ CMR: \ P=\sum_{i=1}^n \frac{x_i}{S-x_i} \geq \frac{n}{n-1} [/TEX]

[TEX]Q=P+n=\sum_{i=1}^n (\frac{x_i}{S-x_i}+1) = S \sum_{i=1}^n \frac{1}{S-x_i}[/TEX]

Áp dụng BĐT

[TEX]\sum_{i=1}^n \frac{1}{x_i} \geq \frac{n^2}{x_1+x_2+...+x_n}[/TEX]

Ta có:

[TEX]Q \geq S.\frac{n^2}{(n-1)S} =\frac{n^2}{n-1} \\ \Rightarrow P \geq \frac{n^2}{n-1}-n=\frac{n}{n-1} [/TEX]
 
V

vodichhocmai

Cho bốn số dương [TEX]a,b,c,d[/TEX] thoả: [TEX]a.b.c.d=1[/TEX]
[TEX]CMR:\ \ a^4+b^4+c^4+d^4\ge max\{a^2+b^2+c^2+d^2;a+b+c+d;\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d}\}[/TEX]
 
P

pytago_hocmai

Bất đẳng thức hơi ế :D

Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là ba cạnh của một tam giác .
[TEX]\blue Cmr:\ \ \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{9}{a+b+c}\ge 4\(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\)[/TEX]

Đây là bài thi [TEX]Olympic\ \ 30-4-2006[/TEX]
[TEX]\blue Cho\ \ a,b,c>0\ \ CMR: \sum_{cyclic}\frac{a(b+c)}{a^2+(b+c)^2}\le\frac{6}{5}[/TEX]

Những bài này có thể giải theo phương pháp tiếp tuyến .
Khi nào rảnh sẽ post lên
 
Q

quang1234554321

1 bài khá tương tự Olympic 30-4 nhé . Đó là bài " Vô địch toán Mĩ 2003"

Such that a,b,c > 0 . Prove that :

[TEX]\sum \frac{2a+b+c}{2a^2+(b+c)^2} \leq 8[/TEX]
 
M

minhphuc1995

Xin chào các anh các chị trên Forum hocmai.vn. Em là học sinh lớp 8 say mê bất đẳng thức, thấy chuyên mục hay thì vào đây giải thử, nếu không đúng mong các anh các chị thông cảm giùm cho!!!:)
Gửi anh(hay chị) vodichhocmai!!
Em tìm ra lời giải cho bài toán rồi đây:
Ta phải chứng minh các bất đẳng thức sau:
[TEX] a^4+b^4+c^4+d^4\geqa^2+b^2+c^2+d^2[/TEX]
[TEX] a^4+b^4+c^4+d^4\geqb.c.d+c.d.a+d.a.b+a.b.c[/TEX](do abcd = 1)
( không cần chứng minh VT lớn hơn hoặc bằng a+b+c+d vì [TEX] a^2+b^2+c^2+d^2\geqa+b+c+d[/TEX], điều này em sẽ chứng minh ở cuối bài)

Ta có:
[TEX] a^4+b^4+c^4+d^4\geq\frac{(a^2+b^2)^2+(c^2+d^2)^2}{2}\geq\frac{(a^2+b^2+c^2+d^2)^2}{4}[/TEX]
Mặt khác, theo bất đẳng thức AM-GM, ta có:
[TEX] a^2+b^2+c^2+d^2\geq4.\sqrt[4]{a^2.b^2.c^2.d^2}=4[/TEX]
[TEX] \Rightarrowa^4+b^4+c^4+d^4\geq\frac{(a^2+b^2+c^2+d^2)^2}{4}\geqa^2+b^2+c^2+d^2[/TEX] (đpcm)
Ta có:
[TEX] 16.(b.c.d+c.d.a+d.a.b+a.b.c)=16.a.b.(c+d)+16.c.d.(a+b)\leq4.(a+b)^2.(c+d)+4.(c+d)^2.(a+b)=4.(a+b+c+d)(a+b)(c+d)\leq(a+b+c+d).(a+b+c+d)^2\leq2.[(a+b)^2+(c+d)^2].(a+b+c+d)\leq4.(a^2+b^2+c^2+d^2).(a+b+c+d) \Rightarrowb.c.d+c.d.a+d.a.b+a.b.c\leq\frac{(a^2+b^2+c^2+d^2).(a+b+c+d)}{4}[/TEX] (1)
Ta phải chứng minh [TEX] a^2+b^2+c^2+d^2\geqa+b+c+d[/TEX]
CM:
[TEX] a^2+b^2+c^2+d^2\geq\frac{(a+b)^2+(c+d)^2}{2}\geq\frac{(a+b+c+d)^2}{4}\geqa+b+c+d[/TEX]( vì a+b+c+d lớn hơn hoặc bằng 4)
Kết hợp với (1) suy ra
[TEX] b.c.d+c.d.a+d.a.b+a.b.c\leq\frac{(a^2+b^2+c^2+d^2)^2}{4}\leqa^4+b^4+c^4+d^4[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a=b=c=d.:)
Cảm ơn các anh các chị đã đọc bài viết này của em!!!!!
 
Q

quang1234554321

Hoan nghênh em đến góp vui cùng các bạn và các anh ( chị ) ở 4rum hocmai.vn . Bài này đã có lời giải tại link dưới đây .

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=40929

p/s :Em gõ tex loạn quá

Còn bài này nữa các bạn :(

1 bài khá tương tự Olympic 30-4 nhé . Đó là bài " Vô địch toán Mĩ 2003"

Such that a,b,c > 0 . Prove that :

[TEX]\sum \frac{2a+b+c}{2a^2+(b+c)^2} \leq 8[/TEX]
 
M

minhphuc1995

Do là trong bài em phải chứng minh những 2 bất đẳng thức, mặc dù ý của chứng minh thì rất ngắn nhưng trình bày ra bởi latex thì em gõ hay nhầm nên trông nó dài là phải...
 
Q

quang1234554321

Mà em đoán chị vodichhocmai là học sinh của trường ĐHKHTN-ĐHQG Hà Nội thì phải? Hoặc là chị đã đọc cuốn sách ''Sáng tạo bất đẳng thức'' của Phạm Kim Hùng đúng không?? Chỉ có như vậy thì chị mới biết bất đẳng thức Cô-si thật ra là bất đẳng thức AM-GM chứ!!!!

Em nhầm lớn rồi . Cái đó thì "ai mà chả biết " . Tầm hiểu biết của em đang còn hạn chế lắm . Ngoài ra còn có BDT bunhiacopxki mà Việt Nam ta quen gọi thì nó có tên quốc tế là Cauchy-Schwarz . Và cái này thì "ai cũng biết" . Còn rất nhiều điều nữa , em nên tự tìm hiểu nhé .

P/s : Đây là nơi học tập chứ ko phải nơi dự đoán lung tung em nhé . Nếu em muốn biết gì về ai đó thì nhắn tin đến người đó , diễn đàn ta có chức năng này
 
S

study_more_91

Topic này nên close hoặc nên phát triển theo hướng khác
những bài bất đẳng thức đưa lên đây hiện tại toàn những bài ko thiết thực với đề thi đại học ( ko phải vì nó quá khó đâu nhé)
@Quang: bài của bạn có khác gì hai bài của anh vodichocmai đâu,bắt mọi người giải lại làm gì
Nên lấy đề từ chính các đề thi đại học sẽ hay hơn !
@all: bài ở topic trước của mình là bài ctsp_a1k40sp đã post lời giải rồi.Ở chính topic của member quang1234554321 lập ra đó :D
 
Last edited by a moderator:
N

nienhenrichaben

Đây là một bài bất đẳng thức :
Cho các số [TEX] a_1 , a_2 , ... , a_n[/TEX] không âm và số b thoả mãn [TEX] a_1a_2...a_n \geq m[/TEX] CMR:
[TEX] (a_1 + b)(a_2 + b)...(a_n + b) \geq \frac{n^n.m^(n-1).b}{(n-1)^(n-1)}[/TEX]
 
Top Bottom