[Toán 12] Bất đẳng thức và cực trị hay

Q

quang1234554321

Cho bài này sang đây nữa

Cho các số thực dương [TEX]a,b,c > 0 [/TEX] thoả mãn [TEX]abc+a+c=b[/TEX] . Tìm GTLN của biểu thức

[TEX]P = \frac{2}{a^2+1}-\frac{2}{b^2+1}+\frac{3}{c^2+1}[/TEX]
 
V

vanhophb

Cho các số thực dương [TEX]a,b,c > 0 [/TEX] thoả mãn [TEX]abc+a+c=b[/TEX] . Tìm GTLN của biểu thức

[/TEX]P = \frac{2}{a^2+1}-\frac{2}{b^2+1}+\frac{3}{c^2+1}[/TEX]

bài này có lần tui đã giải bằng lượng giác: abc+a+c=b
<=> b(1-ac)=a+c
đặt : -a=tanx , -c=tany, b=tanz
từ đó suy ra x+y+z[TEX]=\Pi[/TEX] và [TEX]\frac{1}{tan^2x+1}=cos^2x[/TEX] ....
rùi tìm max kết quả thế nào thì phải làm lại đã (dài nên ngại đánh lắm)
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

bài này có lần tui đã giải bằng lượng giác: abc+a+c=b
<=> b(1-ac)=a+c
đặt : -a=tanx , -c=tany, b=tanz
từ đó suy ra x+y+z[TEX]=\Pi[/TEX] và [TEX]\frac{1}{tan^2x+1}=cos^2x[/TEX] ....
rùi tìm max kết quả thế nào thì phải làm lại đã (dài nên ngại đánh lắm)

Bạn này đến từ Nghệ An à . Theo mình được biết thì bài này là 1 bài trong đề thi giáo viên giỏi tỉnh Nghệ An năm nào đó . Và bài này cũng chính là bài thi chọn đội tuyển toán Việt Nam dự thi IMO năm nào đó . Nếu tự bạn giải được thì quả thật bạn là học sinh giỏi đấy . Còn nếu đọc lời giải của ai thì đừng nói là của bạn nhé ! . Nếu là của bạn thì bạn post lời giải lên cho mọi người tham khảo nhé . Và từ đâu mà bạn nghĩ ra cách làm như vậy? :)
 
V

vanhophb

cái này mình tự nghĩ đấy , chắc là đột xuất thui, giỏi thì chẳng phải rùi
mình hay giải lượng giác nên thấy cái đặc trưng : là phần abc+a+c=b ( dạng lượng giác rất hay có) nên nghĩ tới nó
trước đây bài này đã đc post trong 1 đề của bạn giangquynh (chưa ai làm) nhưng lâu rồi quyên mất kq .
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

Có bài này bên maths.vn khá đơn giản mà hay

Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn : [TEX]${{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}\geq 12$[/TEX] . Tìm giá trị nhỏ nhất của

[TEX]$S=\frac{{{x}^{6}}}{xy+2\sqrt{1+{{z}^{3}}}}+\frac{{{y}^{6}}}{yz+2\sqrt{1+{{x}^{3}}}}+\frac{{{z}^{6}}}{zx+2\sqrt{1+{{y}^{3}}}}$[/TEX]
 
G

giangmanu

Mọi người làm hộ bài này cái :

Cho [TEX]a,b,c [/TEX]là các số thực và [TEX](a+c)(a+b+c)<0[/TEX]CMR: [TEX]b^2+c^2-4a^2 > 2(2ab+2bc+ac)[/TEX]
 
A

andehoc_n

thêm bài thêm vui : cho a,b,c \geq o và[tex] a^2 + b ^2 + c^2 = 1 [/tex]
CMR
[tex]a+b +c \leq\sqrt{2} abc +\sqrt{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

sieuthiNHANH2009060315323n2y4yta4zt15275.jpeg
 
Top Bottom