[Toán 11]Thảo luận toán lượng giác đê(toàn đề đại học hem à!)

T

tiger3323551

toan ga de toi post bai nay xem pac' nao pro lam moi giai dc ko giai dc cung dung co bun:[tex]sin^2(x)+1/4sin^23x=sinxsin^23x[/tex] co gang len try.....try...try dung co giai tam bay nha
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

giải phương trình!!!!!!!!!!!!
[TEX]sin^{10}x + cos^{10}x = cos^42x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

a, [TEX]sin (x-\frac{pi}{4}) = -\frac{\sqrt[]{2}}{2}[/TEX]
b, [TEX]2sin x +4 cos x = \sqrt[]{5}[/TEX]
c,[TEX]\frac{1}{2} cos^2x - 3sinx +3 =0[/TEX]
d, [TEX]3tan x + 5cot x-8=0[/TEX]
e, [TEX]2sin^2x + sin2x - 3cos^2x =2[/TEX]
f, [TEX]sinx + sin2x = cosx + 2cos^2x[/TEX]
g,[TEX]tan( 2x + \frac{pi}{3}) = -\sqrt[]{3}[/TEX]
 
G

greenstar131

a, [TEX]sin (x-\frac{pi}{4}) = -\frac{\sqrt[]{2}}{2}[/TEX]
b, [TEX]2sin x +4 cos x = \sqrt[]{5}[/TEX]
c,[TEX]\frac{1}{2} cos^2x - 3sinx +3 =0[/TEX]
d, [TEX]3tan x + 5cot x-8=0[/TEX]
e, [TEX]2sin^2x + sin2x - 3cos^2x =2[/TEX]
f, [TEX]sinx + sin2x = cosx + 2cos^2x[/TEX]
g,[TEX]tan( 2x + \frac{pi}{3}) = -\sqrt[]{3}[/TEX]



a, [TEX]\Leftrightarrow sin (x-\frac{pi}{4}) = sin ( - \frac{pi}{4})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x -\frac{pi}{4} = -\frac{pi}{4} + k2pi [/TEX]
hoặc: [TEX]x -\frac{pi}{4} = pi - ( - \frac{pi}{4}) + k2pi[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = k2pi[/TEX]
hoặc: [TEX] x= pi + k2pi[/TEX]
 
G

greenstar131

a, [TEX]sin (x-\frac{pi}{4}) = -\frac{\sqrt[]{2}}{2}[/TEX]
b, [TEX]2sin x +4 cos x = \sqrt[]{5}[/TEX](*)
c,[TEX]\frac{1}{2} cos^2x - 3sinx +3 =0[/TEX]
d, [TEX]3tan x + 5cot x-8=0[/TEX]
e, [TEX]2sin^2x + sin2x - 3cos^2x =2[/TEX]
f, [TEX]sinx + sin2x = cosx + 2cos^2x[/TEX]
g,[TEX]tan( 2x + \frac{pi}{3}) = -\sqrt[]{3}[/TEX]



b, câu này lưu ý điều kiện [TEX]a^2 + b^2 \geq c^2[/TEX]
chia cả hai vế cho[TEX]\sqrt[]{a^2 + b^2} \Leftrightarrow\sqrt[]{2^2 + 4^2} \Leftrightarrow \sqrt[]{20}[/TEX]
(*)[TEX] \Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt[]{20}} sinx + \frac{4}{\sqrt[]{20}}cosx = \frac{\sqrt[]{5}}{\sqrt[]{20}} [/TEX] ( [TEX]\frac{\sqrt[]{5}}{\sqrt[]{20}} = \sqrt[]{\frac{1}{4}} =\frac{1}{2}[/TEX])
đặt cosy =[TEX]\frac{2}{\sqrt[]{20}}[/TEX]
siny = [TEX]\frac{4}{\sqrt[]{20}}[/TEX]
phương trình trở thành:
[TEX]cosy.sinx + sinycosx = \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin ( x+ y) = \frac{1}{2}[/TEX]( dùng công thức cộng nhá!)
[TEX]\Leftrightarrow sin( x+ y) = sin (\frac{pi}{6})[/TEX]
 
T

tsukushi493

b, câu này lưu ý điều kiện [TEX]a^2 + b^2 \geq c^2[/TEX]
chia cả hai vế cho[TEX]\sqrt[]{a^2 + b^2} \Leftrightarrow\sqrt[]{2^2 + 4^2} \Leftrightarrow \sqrt[]{20}[/TEX]
(*)[TEX] \Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt[]{20}} sinx + \frac{4}{\sqrt[]{20}}cosx = \frac{\sqrt[]{5}}{\sqrt[]{20}} [/TEX] ( [TEX]\frac{\sqrt[]{5}}{\sqrt[]{20}} = \sqrt[]{\frac{1}{4}} =\frac{1}{2}[/TEX])
đặt cosy =[TEX]\frac{2}{\sqrt[]{20}}[/TEX]
siny = [TEX]\frac{4}{\sqrt[]{20}}[/TEX]
phương trình trở thành:
[TEX]cosy.sinx + sinycosx = \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin ( x+ y) = \frac{1}{2}[/TEX]( dùng công thức cộng nhá!)
[TEX]\Leftrightarrow sin( x+ y) = sin (\frac{pi}{6})[/TEX]
a, sin(x-pi/4)= sin(-pi/4) \Rightarrowpt cơ bản rùi
f, sinx - cosx = 2cosx(sinx -cosx )
e, 2sin^2x + sin2x - 3( 1-sin^2x) =2
\Leftrightarrow5sin^2x + sin2x =5
chia cho sin^2x đc pt về cot , tan
 
G

greenstar131

[TEX]d, 3tan x + 5cot x-8=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3tanx + 5.\frac{1}{tanx} -8 =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3tan^2x - 8tanx +5 = 0[/TEX]
tới đây bấm máy giải phương trình đc chưa?ok
câu e nhá!um
[TEX]e, 2sin^2x + sin2x - 3cos^2x =2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 1- cos2x + sin2x - 3.\frac{( 1+ cos2x}{2} =2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2- 2cos2x + 2sin2x- 3 - 3cos2x = 4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -5cos2x + 2sin2x = 5 [/TEX]
tương tự câu b, chia hai vế cho [TEX]\sqrt[]{-5^2 + 2^2} = \sqrt[]{29}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2 sin2x - 5 cos2x = 5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt[]{29}}sin2x - \frac{5}{\sqrt[]{29}}cos2x = \frac{5}{\sqrt[]{29}}[/TEX]
đặt cosy =[TEX]\frac{2}{\sqrt[]{29}}[/TEX]
siny =[TEX]\frac{5}{\sqrt[]{29}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin( 2x - y) = (\frac{5}{\sqrt[]{29}}) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x -y = arc sin( \frac{5}{\sqrt[]{29}} )+ k2pi[/TEX]
hoặc:
[TEX] 2x - y = pi -arc sin (\frac{5}{\sqrt[]{29}}) + k2pi[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

giải phương trình:
[TEX]1 + cos4x + 2sin2x.cosx =0[/TEX]
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~`
 
P

pucca_garu_fun

giải phương trình:
[TEX]1 + cos4x + 2sin2x.cosx =0[/TEX]
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~`
\Leftrightarrow
eq.latex
= 0
eq.latex

eq.latex

eq.latex

thế này đc chưa........
thanks thui...........!
 
Top Bottom