[Toán 11]Thảo luận toán lượng giác đê(toàn đề đại học hem à!)

B

botvit

bài

giải Linh lẩm cẩm nhầm chỗ này :

cosa.cosb = 1/2 [cos(a-b)+cos(a+b)]
và sinx + sin2x khác sin 3x :)):)):))
nhìn qua bài của hoangtuhinhf như là đúng :-/ , chưa xem kĩ :D
ahah trích nhầm hả đó là sin. sin cơ mà
sinsin=-1/2cos.cos:D
tôi dùng công thức rồi ko lẩm cảm ahahaha
bài này nếu là dấu nhân thì chị làm thê này nhớ thank đấy kakaka
Đk
[tex]cos(x-\frac{pi}{6})[/tex] #0 và [tex]cos(x+\frac{pi}{3})[/tex]#0
PT [tex]\Leftrightarrow \frac{sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x}{cos(x-\frac{pi}{6}).cos(x+\frac{pi}{3})[/tex][tex]=sinx+sin2x[/tex]
ta có : [tex]sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x[/tex]
[tex]=-\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})sin3x[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})(-sin3x)[/tex]
[tex]cos(x-\frac{pi}{6}).cos(x+\frac{pi}{3})=\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})[/tex]
PT trở thành :
[tex] -sin3x=sinx+sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx+sin3x=-sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin2xcosx=-sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2cosx=-1[/tex]
thank nhiệt tình đê
đúng thế mà bảo lẩm cẩm ha con ếch thank đê
 
B

botvit

8-} sinx + sin 2x = sin 3x 8-}
còn nữa cái công thức tích thành tổng của cos trong ngoặc là dấu + mà Linh viết dấu trừ kìa
kaaaaaa Linh lầm cẩm =))
công thức sin cơ mà
có saoko ếch
nhìn kĩ công thức nhá
sina.sinb=-1/2[cos(a+b)-cos(a-b)]
cái này ko dúng á?mở sách ra đê
còn sinx+sin2x=sin3x chô nào hả ếch nhìn kĩ vào
[tex]sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x[/tex]
[tex]=-\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})sin3x[/tex]
sử dụng đúng ct rồi ếch ơi
còn sinx+sin2x=-sin3x là vì đã rút gọn :D
ta có : [tex]sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x[/tex]
[tex]=-\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})sin3x[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})(-sin3x)[/tex]
[tex]cos(x-\frac{pi}{6}).cos(x+\frac{pi}{3})=\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})[/tex]
thấy chỗ trên ko ếch đã phân tích cụ thể đáy
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

ếch ơi nói này nhìn kĩ đề lại xem nhá
tan(x-[TEX]\pi/6[/TEX])*tan(x+[TEX]\pi/3[/TEX])*sin3x=sinx+sin2x
em đang tập gõ công thức,hì!!!
cả nhà xem giúp em bài này!!!!
dấu * là nhân hả em
bài này nếu là dấu nhân thì chị làm thê này nhớ thank đấy kakaka
Đk
[tex]cos(x-\frac{pi}{6})[/tex] #0 và [tex]cos(x+\frac{pi}{3})[/tex]#0
PT [tex]\Leftrightarrow \frac{sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x}{cos(x-\frac{pi}{6}).cos(x+\frac{pi}{3})[/tex]=[tex]sinx+sin2x[/tex]
ta có : [tex]sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x[/tex]
[tex]=-\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})sin3x[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})(-sin3x)[/tex](1)
[tex]cos(x-\frac{pi}{6}).cos(x+\frac{pi}{3})=\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})[/tex](2)
PT trở thành :
[tex] -sin3x=sinx+sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx+sin3x=-sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin2xcosx=-sin2x[/tex]

thank nhiệt tình đê:D
ko quy đồng đọc kĩ vào
tôi phân tích tan
ếch anyf thay (1) (2) vào PT đã cho hiểu chưa
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtu_faithful

bài này nếu là dấu nhân thì chị làm thê này nhớ thank đấy kakaka
Đk
[tex]cos(x-\frac{pi}{6})[/tex] #0 và [tex]cos(x+\frac{pi}{3})[/tex]#0
PT [tex]\Leftrightarrow \frac{sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x}{cos(x-\frac{pi}{6}).cos(x+\frac{pi}{3})[/tex]=[tex]sinx+sin2x[/tex]
ta có : [tex]sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x[/tex]
[tex]=-\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})sin3x[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})(-sin3x)[/tex]
[tex]cos(x-\frac{pi}{6}).cos(x+\frac{pi}{3})=\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})[/tex]
PT trở thành :
[tex] -sin3x=sinx+sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx+sin3x=-sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin2xcosx=-sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2cosx=-1[/tex]
thank nhiệt tình đê:D
bài cậu làm bước này còn thiếu sin2x = o
:d thế coi bài tui đi nào eo ^^ 2 kq khác :d
 
H

hoangtu_faithful

Rut gọn thì mất nghiệm nên sin 2x =0 nhá
nhưng xem bài tớ nào sao thế nhỉ
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

Rut gọn thì mất nghiệm nên sin 2x =0 nhá
nhưng xem bài tớ nào sao thế nhỉ
Đk tự lấy
[TEX]\Leftrightarrow \frac{tanx - \frac{\sqrt[]{3}}{3}}{1 + \frac{\sqrt[]{3}}{3}tanx} \frac{tanx +\sqrt[]{3}}{1 - \sqrt[]{3}tanx}[/TEX] = [TEX]\frac{2sin(\frac{3x}{2})cos(\frac{x}{2})}{2sin(3x/2)cos(\frac{3x}{2})}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -1= \frac{cos\frac(x/2)}{cos(\frac{3x}{2})[/TEX] }
[TEX]\Leftrightarrow Cos(\pi - \frac{3x}{2})= cos(\frac{x}{2})[/TEX]
Song nhá
này sao ra -1 thế?

cái chỗ tan ấy có dấu ngoạc tron đúng kO?
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(tanx - \frac{\sqrt[]{3}}{3})}{(1 + \frac{\sqrt[]{3}}{3}tanx)} \frac{(tanx +\sqrt[]{3)}}{(1 - \sqrt[]{3}tanx)}[/TEX]
có phải vế kia là thế ko ?
hho bước cuối sai rồi nhân chéo cơ mà
[tex] -cos(\frac{3x}{2})=cos(\frac{x}{2})[/tex]
quên khia chia sin2x cậu chưa đk đk đâu
tan(x-[TEX]\pi/6[/TEX])*tan(x+[TEX]\pi/3[/TEX])*sin3x=sinx+sin2x
em đang tập gõ công thức,hì!!!
cả nhà xem giúp em bài này!!!!
dấu * là nhân hả em
bài này nếu là dấu nhân thì chị làm thê này nhớ thank đấy kakaka
Đk
[tex]cos(x-\frac{pi}{6})[/tex] #0 và [tex]cos(x+\frac{pi}{3})[/tex]#0
PT [tex]\Leftrightarrow \frac{sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x}{cos(x-\frac{pi}{6}).cos(x+\frac{pi}{3})[/tex]=[tex]sinx+sin2x[/tex]
ta có : [tex]sin(x-\frac{pi}{6}).sin(x+\frac{pi}{3}).sin3x[/tex]
[tex]=-\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})sin3x[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})(-sin3x)[/tex]
[tex]cos(x-\frac{pi}{6}).cos(x+\frac{pi}{3})=\frac{1}{2}(cos(2x+\frac{pi}{6})-cos.\frac{pi}{2})[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}cos(2x+\frac{pi}{6})[/tex]
PT trở thành :
[tex] -sin3x=sinx+sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx+sin3x=-sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin2xcosx=-sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin2x(2cosx+1)=0[/tex]
thank nhiệt tình đê:D
thooi xem bài này thôi
 
Last edited by a moderator:
N

nofile_186

ui! mọi người ơi giúp tớ bài pt lượng giác này với:
[tex]cos^3[/tex]3x. cos2x - [tex]cos^2[/tex]x = 0
 
H

hoangtu_faithful

này sao ra -1 thế?

cái chỗ tan ấy có dấu ngoạc tron đúng kO?
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(tanx - \frac{\sqrt[]{3}}{3})}{(1 + \frac{\sqrt[]{3}}{3}tanx)} \frac{(tanx +\sqrt[]{3)}}{(1 - \sqrt[]{3}tanx)}[/TEX]
có phải vế kia là thế ko ?
hho bước cuối sai rồi nhân chéo cơ mà
[tex] -cos(\frac{3x}{2})=cos(\frac{x}{2})[/tex]
quên khia chia sin2x cậu chưa đk đk đâu
Trời [TEX] -cos(\frac{3x}{2})= Cos (\pi - ........) [/TEX]chứ còn gì nữa xĩu
 
V

vitcon10

giúp mình bài này

đề đây

cmr : trong \forall tam giác ta đều có

[TEX]sin(\frac{\pi-A}{4})sin(\frac{\pi-B}{4}).sin(\frac{\pi-C}{4}) \geq sin\frac{A}{2} sin\frac{B}{2} sin\frac{C}{2}[/TEX]

chỗ bày là [TEX]sinA/2. sinB/2.sinC/2[/TEX]

thanhs

tóm lại giải như nào đây
 
B

botvit

e sai rùi kìa: ct của e thì a ko bàn ^^! nhưng đề ko phải [TEX]cos^23x[/TEX] đâu e mà là [TEX]cos^33x [/TEX]đúng ko nào?
ows em ko nhìn đề hoho mọi người cũng làm những bài sau alfm ra kết quả ấy ta cùng so sánh ná
cách làm thì miễn đê so đáp số ấy nhá
tớ làm rồi :D
...........................................................................
câu1:
Tìm x thuộc [0;14] thoả PT:
[tex]cos3x-4cos2x+3cosx-4=0[/tex] (bài này dễ rồi ta cứ làm dễ đến khó nhá)
Câu2:
[tex]4(sin^4x+cos^4x)+sinx-2=0[/tex]
Câu3:
[tex]\frac{cos^4.(\frac{x}{2})-sin^4.(\frac{x}{2})}{sin2x}=\frac{1+sin2x}{2sin^2(x+\frac{pi}{4})}[/tex]
Câu4:
[tex]\frac{cosx-sin2x}{2cos^2x-sinx-1}=\sqrt[]{3}[/tex]
dễ nhưng tính đáp số ấy:p
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

Giải phương trình:
[TEX]sinx( 1+ cosx) =\frac{3\sqrt[]{3}}{4}[/TEX]
mọi người làm bài này nhá:D:D:D:D:D:D:D:D
 
O

onlyyou204

Áp dụng công thức hạ bậc rồi nhóm vào là ra ngay.
cách làm của tớ như thế này:
(1+cos2x)/2 + (1+cos4x)/2 + ( 1+ cos6x)/2+ (1+cos8x)/2 =2
<=> 1+ cos2x + 1+cos4x+1+cos6x+ 1 +cos8x = 4
<=> cos2x+cos8x+cos4x+cos6x =0
<=>2cos5x.cos3x + 2cos5x.cosx = 0
<=>2cos5x(cos3x+cosx)=0
.............
 
Top Bottom