[Toán 11]Thảo luận toán lượng giác đê(toàn đề đại học hem à!)

F

forever_lucky07

giải pt

[TEX]cos^3 x - cos^2 x + 2sinx -1 =0[/TEX]
-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Ta có:
[TEX]cos^3 x - cos^2 x + 2sinx - 1 = 0 \Leftrightarrow cos^2 x\left( {1 - \cos x} \right) = 2\sin x - 1; (1)\[/TEX]

Từ (1) suy ra [TEX]\sin x \ge \frac{1}{2} \Rightarrow \left| {\cos x} \right| \le \frac{{\sqrt 3 }}{2}\[/TEX]
Theo cosi thì [TEX]cos^2 x\left( {1 - \cos x} \right) \le \frac{1}{2}\left( {\frac{{\cos x + \cos x + 2 - 2\cos x}}{3}} \right)^3 = \frac{4}{{27}} \Rightarrow \sin x \le \frac{{31}}{{54}} \Rightarrow \left| {\cos x} \right| > \frac{4}{5}\[/TEX]

-TH1: Nếu [TEX]\cos x \le 0 \Rightarrow cos^2 x\left( {1 - \cos x} \right) \ge cos^2 x = 1 - \sin ^2 x\[/TEX]
Dễ thấy [TEX]1 - \sin ^2 x > 2\sin x - 1\[/TEX]
Do đó TH này vô nghiệm

-TH2: [TEX]\cos x > 0 \Rightarrow \cos x > \frac{4}{5}\[/TEX]
Có hàm số [TEX]f\left( t \right) = t^2 - t^3 \[/TEX] nghịch biến trên khoảng [TEX]\left( {\frac{4}{5};\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right]\[/TEX]
Ý tưởng mới được tới đây, chưa tiếp tục jai quyết được, ai quan tâm thủ tiếp xem sao nhé. bài này chuối quá
 
G

greenstar131

tìm GTLN và GTNN của:

[TEX]y= \frac{cosx + 2sinx + 3}{2cosx - sinx + 4}[/TEX]
mấy người làm bài ni đi nhá! :M058:
 
M

madocthan

tìm GTLN và GTNN của:

[TEX]y= \frac{cosx + 2sinx + 3}{2cosx - sinx + 4}[/TEX] (1)
mấy người làm bài ni đi nhá! :M058:

Cách 1: Hàm số (1) có thể viết thành:


eq.latex
 
M

madocthan

Cách 2: Đặt t = tan x/2
Hàm số đã cho tương đương với:

[tex]y(t^2 - t + 3)= t^2 + 2t +2 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow((y - 1)t^2 - (y+2)t + 3y -2 = 0 (3)[/tex]
+) [tex] y = 1\Rightarrow t = 1/3[/tex]
+) [tex]y # 1/[tex] PT (3) luôn có nghiệm t nên Đen ta [tex]= ( y+2)^2 -4(y-1)(3y-2)\geq 0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 11y^2 - 24y + 4 \leq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2/11 \leq y \leq 2[/tex]

Cách 3:Nhân chéo sau đó khai triển và đặt theo cos anpha và sin an pha rồi đưa về công thức cộng của cos.

Sory mod ở trên gõ được công thức nhưng đến đoạn này bị đơ :(
 
Last edited by a moderator:
M

madocthan

làm tiếp đi cậu! chưa ra hết mà!
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p

Đến đấy là ra hết rồi còn gì :
[tex](3 -4y)^2 \leq 5y^2 + 5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 11y^2 - 24y + 4 \leq 0[/tex]
Gải ra ta có: [tex]2/11 \leq y \leq 2.[/tex]
Nghi ngờ cái đề bài không có y thuộc đoạn nào à :-SS
 
Last edited by a moderator:
G

goodboy_1507

Đố cả nhân loại

Hỡi nhân loại hãy giải giúp em bài này

Cho:
[tex]\frac{sin x}{sin y}+ \frac{cos y}{cos x}[/tex] =[TEX] -1[/TEX]
CMR:
[tex]\frac{sin^3 y }{sin x} + \frac{cos^3 y}{cos x} [/tex]= [TEX]1[/TEX]
Đề thi hét lớp 10 năm 2006-2007 Sở GD Thái Bình
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

giải phương trình!
[TEX]cosx + cosy + cos( x+y) = \frac{3}{2}[/TEX]
.................................................................................................................
 
G

greenstar131

[TEX]\Leftrightarrow 4cos( \frac{x+y}{2}). cos (\frac{x -y}{2}) + 2 cos ( x+ y) = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos (\frac{x+y}{2}). cos (\frac{x -y}{2}) + 4 cos^2 ( (\frac{x +y)}{2}) -2 = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos( \frac{x+y}{2}) . ( cos (\frac{x -y}{2} )+ cos( \frac{x +y}{2} )) =5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8 cos^2 ( \frac{x +y)}{2} )= 5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^2 ( \frac{x +y)}{2}) =\frac{5}{8}[/TEX]
tới đây giải tiếp là được!
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

[TEX]\Leftrightarrow 4cos( \frac{x+y}{2}). cos (\frac{x -y}{2}) + 2 cos ( x+ y) = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos (\frac{x+y}{2}). cos (\frac{x -y}{2}) + 4 cos^2 ( (\frac{x +y)}{2}) -2 = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos( \frac{x+y}{2}) . ( cos (\frac{x -y}{2} )+ cos( \frac{x +y}{2} )) =5[/TEX](2)
[TEX]\Leftrightarrow 8 cos^2 ( \frac{x +y)}{2} )= 5[/TEX](1)
[TEX]\Leftrightarrow cos^2 ( \frac{x +y)}{2}) =\frac{5}{8}[/TEX]
tới đây giải tiếp là được!

................................................................................

(2)\Leftrightarrow [tex]8cos(\frac{x+y}{2}).cos.\frac{x}{2}.cos.\frac{y}{2}[/tex]
đến đó rồi làm sao ra cái (1) thế??????/

cách khác bài của gebera nè
giải phương trình!
[TEX]cosx + cosy + cos( x+y) = \frac{3}{2}[/TEX]
.................................................................................................................
[tex]\Leftrightarrow 4cos.\frac{2x+y}{2}.cos.\frac{y}{2}+2cosy=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos.\frac{2x+y}{2}.cos.\frac{y}{2}+4cos^2.\frac{y}{2}=5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos.\frac{y}{2}(cos.\frac{2x+y}{2}+cos.\frac{y}{2})=5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8cos(\frac{x+y}{2}).cos.\frac{x}{2}.cos.\frac{y}{2}=5[/tex]
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

[TEX]\Leftrightarrow 4cos( \frac{x+y}{2}). cos (\frac{x -y}{2}) + 2 cos ( x+ y) = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos (\frac{x+y}{2}). cos (\frac{x -y}{2}) + 4 cos^2 ( (\frac{x +y)}{2}) -2 = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos( \frac{x+y}{2}) . ( cos (\frac{x -y}{2} )+ cos( \frac{x +y}{2} )) =5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8 cos^2 ( \frac{x +y)}{2} )= 5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^2 ( \frac{x +y)}{2}) =\frac{5}{8}[/TEX]
tới đây giải tiếp là được!

[TEX]\Leftrightarrow 4cos( \frac{x+y}{2}). cos (\frac{x -y}{2}) + 2 cos ( x+ y) = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos (\frac{x+y}{2}). cos (\frac{x -y}{2}) + 4 cos^2 ( (\frac{x +y)}{2}) -2 = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos( \frac{x+y}{2}) . ( cos (\frac{x -y}{2} )+ cos( \frac{x +y}{2} )) =5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4cos( \frac{x+y}{2}). ( cos (\frac-{x +y}{2} )+ cos( \frac{x +y}{2} ))[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow4cos( \frac{x+y}{2}). ( cos (\frac{x +y}{2} )+ cos( \frac{x +y}{2} ))[/TEX]( vì cos(-x) = cosx)
[TEX]\Leftrightarrow 8 cos^2 ( \frac{x +y)}{2} )= 5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^2 ( \frac{x +y)}{2}) =\frac{5}{8}[/TEX]
tới đây giải tiếp là được!
______________________________________________________________________

bạn viết cái gì thế này kospam đâu nhá!
ma tớ hỏi ko trả lòi à????????????
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

thì tớ làm lại cho cậu hiểu, còn bài của cậu làm, tớ thấy không ổn, nó cứ sao ý, tới đó thì sao mà ra tiếp được, nếu cậu làm thì phải cho nó ra gần hết đi, lấp lửng vậy tớ hem hiểu! >"<
 
G

greenstar131

thì chỗ đó tớ đặt dấu trừ ra ngoài, với lại cos(-x) = cosx, nên cộng lại!
 
B

botvit

thì chỗ đó tớ đặt dấu trừ ra ngoài, với lại cos(-x) = cosx, nên cộng lại!


/...........................................................
nếu để dấu trừ ra ngoài thì ta có:
[tex]cos.\frac{x-y}{2}=cos.\frac{-(y-x)}{2}=cos.\frac{y-x}{2} [/tex]đúng ko
nếu thế khi nhân làm gì ra được [TEX]\Leftrightarrow 8 cos^2 ( \frac{x +y)}{2} )= 5[/TEX] đâu ?
greenstar131 mình nghĩ cậu làm sai ồi :D
cậu nên xem lại đi
[tex]\Leftrightarrow 4cos.\frac{2x+y}{2}.cos.\frac{y}{2}+2cosy=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos.\frac{2x+y}{2}.cos.\frac{y}{2}+4cos^2.\frac{y}{2}=5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos.\frac{y}{2}(cos.\frac{2x+y}{2}+cos.\frac{y}{2})=5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8cos(\frac{x+y}{2}).cos.\frac{x}{2}.cos.\frac{y}{2}=5[/tex](1)
mình chỉ làm đến cái (1) thôi ai giỏi thì làm típ đi
làm theo cách cậu thì cũng ra cái (1) giống mình nhưng từ doạn sau làm sai ồi
 
Last edited by a moderator:
M

meocon2x

paf làm sai tùm lum sao đang từ 2cos lại lên cái 4cos bình công thức nào vậy
bạn nên nói cụ thê là ai sai và sai chỗ nào ?
mình đã del một số bài spam của bạn!
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

úi chời! nhầm ùi! he he! thank's botvit nhá!^^
-----------------------------------------------------------------
 
M

meocon2x

/...........................................................
nếu để dấu trừ ra ngoài thì ta có:
[tex]cos.\frac{x-y}{2}=cos.\frac{-(y-x)}{2}=cos.\frac{y-x}{2} [/tex]đúng ko
nếu thế khi nhân làm gì ra được [TEX]\Leftrightarrow 8 cos^2 ( \frac{x +y)}{2} )= 5[/TEX] đâu ?
greenstar131 mình nghĩ cậu làm sai ồi :D
cậu nên xem lại đi
[tex]\Leftrightarrow 4cos.\frac{2x+y}{2}.cos.\frac{y}{2}+2cosy=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos.\frac{2x+y}{2}.cos.\frac{y}{2}+4cos^2.\frac{y}{2}=5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos.\frac{y}{2}(cos.\frac{2x+y}{2}+cos.\frac{y}{2})=5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8cos(\frac{x+y}{2}).cos.\frac{x}{2}.cos.\frac{y}{2}=5[/tex](1)
mình chỉ làm đến cái (1) thôi ai giỏi thì làm típ đi
làm theo cách cậu thì cũng ra cái (1) giống mình nhưng từ doạn sau làm sai ồi
cậu cũng làm sai lun kìa cos.x-y/2 =cos-(y-x)/2=cos(x-y)/2 mà vì phá bỏ ngoặc phải đổi dấu chứ theo tui thì chi có tui làm đúng nhìn nè thui mún coi thì liên hệ wa hoahongtuyet256:D:D:D
 
Top Bottom