Toán 10

A

anhtraj_no1

bài này mình làm thử 1 cách này mọi người xem có được không nhé

C=cosπ7cos2π7+cos3π7C = cos\frac{\pi}{7} - cos\frac{2\pi}{7} + cos\frac{3\pi}{7}

nhân 2 vế với sinπ7sin\frac{\pi}{7}

C=cosπ7cos2π7+cos3π7Csinπ7=sinπ7cosπ7sinπ7cos2π7+sinπ7cos3π7Csinπ7=12sin2π7+12sinπ712sin3π712sin2π7+12sin4π7Csinπ7=12sinπ712sin3π7+12sin4π7Csinπ7=124sin12π718sin12π7+16sin12π7Csinπ7=(12418+16)sin12π7Csinπ7=112sin12π7Csinπ7=sinπ7C=1C = cos\frac{\pi}{7} - cos\frac{2\pi}{7} + cos\frac{3\pi}{7} \\ Csin\frac{\pi}{7} = sin\frac{\pi}{7}cos\frac{\pi}{7} - sin\frac{\pi}{7}cos\frac{2\pi}{7} + sin\frac{\pi}{7}cos\frac{3\pi}{7} \\ Csin\frac{\pi}{7} = \frac{1}{2}sin\frac{2\pi}{7} + \frac{1}{2}sin\frac{\pi}{7} - \frac{1}{2}sin\frac{3\pi}{7} - \frac{1}{2}sin\frac{2\pi}{7} + \frac{1}{2}sin\frac{4\pi}{7} \\ Csin\frac{\pi}{7} = \frac{1}{2}sin\frac{\pi}{7} - \frac{1}{2}sin\frac{3\pi}{7}+ \frac{1}{2}sin\frac{4\pi}{7} \\ Csin\frac{\pi}{7} = \frac{1}{24}sin\frac{12\pi}{7} - \frac{1}{8}sin\frac{12\pi}{7} + \frac{1}{6}sin\frac{12\pi}{7} \\ Csin\frac{\pi}{7} = (\frac{1}{24}-\frac{1}{8}+\frac{1}{6})sin\frac{12\pi}{7} \\ Csin\frac{\pi}{7} = \frac{1}{12}sin\frac{12\pi}{7} \\ Csin\frac{\pi}{7} = sin\frac{\pi}{7} \\ C = 1

mình làm nó bằng 1 nhưng mà sao bấm máy tính nó lại ra bằng 12\frac{1}{2} nhỉ :|

hơi dài nhưng mà dễ hiểu lắm :D
 
H

hoanghunglsvl2010

mình có một số bài này giải giùm ha thank
a,(1+tanx)sin^3x+(1+tanx)cos^3x=sinx+cosx
b,(sin^2x+2cos^2x-1)/cot^2x=sin^2x
c,(sin^2x-tan^2x)/(cos^2x-cot^2x)=tan^2x
d,(cotx+tanx)^2-(cotx-tanx)^2=4
e,cos4x-sin4x=1-2sin2x
f,(sin^2x-cos^2x)/(1+2sinxcosx)=(tanx-1)/tanx+1)
g,(sin^3x-cos^3x)/(sinx+cosx)=1-sinxcosx
h,sin^3x+cos^3x=(sinx+cosx)(1-sinx.cosx)
i,sin^3x-cos^3x=(sinx-cosx)(1+sinx.cosx)
j,cos^4x-sin^4x=2cos^2x-1
k,cos^4x+sin^4x=1-2sin^2x.cos^2x
xin lũi mình không bít viết kiểu như các bạn hì
 
N

nhoka3

Chào mọi người , giải toán lượng giác part 1 đã hết 10 trang , hôm nay mình chuyển nó sang part 2 mong mọi người lại ủng hộ nhiệt tình như part 1 nhé !

đây là bài cuối ở trang 10 mà chúng ta đang thảo luận :D
mình làm theo cách này
nhân cả 2 vế cho 2sinπ72sin\frac{\pi }{7} và áp dụng công thức cộng
ta đượC2sinπ7=sin2π7sin3π7+sinπ7+sin4π7sin2π7C2sin\frac{\pi}{7}= sin\frac{2\pi}{7}- sin\frac{3\pi}{7}+sin\frac{\pi}{7}+sin\frac{4\pi}{7}-sin\frac{2\pi}{7}
C2sinπ7=sin3π7+sinπ7+sin4π7C2sin\frac{\pi}{7}=-sin\frac{3\pi}{7}+sin\frac{\pi}{7}+sin\frac{4\pi}{7}
lại có sin4π7=sin3π7sin\frac{4\pi}{7}= sin\frac{3\pi}{7}
C2sinπ7=sinπ7 C2sin\frac{\pi}{7}=sin\frac{\pi}{7}
C=12 C=\frac{1}{2}
 
Last edited by a moderator:
J

jelouis

b/sin2x+2cos2x1cot2x=sin2xb/\frac{sin^2x+2cos^2x-1}{cot^2x}=sin^2x
VT=sin2x+2cos2xsin2xcos2xcot2x=cos2xcot2x=sinxVT=\frac{sin^2x+2cos^2x-sin^2x-cos^2x}{cot^2x}=\frac{cos^2x}{cot^2x}=sin^x
c/sin2xtan2xcos2xcot2x=tan6xc/\frac{sin^2x-tan^2x}{cos^2x-cot^2x}=tan^6x
VT=(sin2xcos2xsin2x)sin2x(sin2xcos2xcos2x)cos2x=sin2x(cos2x1)cos2x(sin2x1).tan2x=sin4xcos4x.tan2x=tan6xVT=\frac{(sin^2xcos^2x-sin^2x)sin^2x}{(sin^2xcos^2x-cos^2x)cos^2x}=\frac{sin^2x(cos^2x-1)}{cos^2x(sin^2x-1)}.tan^2x=\frac{sin^4x}{cos^4x}.tan^2x=tan^6x
d/(cotx+tanx)2(cotxtanx)2=(cotx+tanxcotx+tanx)(cotx+tanx+cotxtanx)=2tanx.2cotx=4d/(cotx+tanx)^2-(cotx-tanx)^2=(cotx+tanx-cotx+tanx)(cotx+tanx+cotx-tanx)=2tanx.2cotx=4
f/sin2xcos2x1+2sinxcosx=(sinxcosx)(sinx+cosx)(sinx+cosx)2=sinxcosxsinx+cosx=tanx1tanx+1f/\frac{sin^2x-cos^2x}{1+2sinxcosx}=\frac{(sinx-cosx)(sinx+cosx)}{(sinx+cosx)^2}=\frac{sinx-cosx}{sinx+cosx}=\frac{tanx-1}{tanx+1}
g/sin3x+cos3xsinx+cosx=(sinx+cosx)(sin2xsinxcosx+cos2x)sinx+cosx=1sinxcosg/\frac{sin^3x+cos^3x}{sinx+cosx}=\frac{(sinx+cosx)(sin^2x-sinxcosx+cos^2x)}{sinx+cosx}=1-sinxcos
h/sin3x+cos3x=(sinx+cosx)(cos2xsinxcosx+sin2x)=(sinx+cosx)(1sinxcosx)h/sin^3x+cos^3x=(sinx+cosx)(cos^2x-sinxcosx+sin^2x)=(sinx+cosx)(1-sinxcosx)
i/sin3xcos3x=(sinxcosx)(sin2x+sinxcosx+cos2x)=(sinxcosx)(1+sinxcosx)i/sin^3x-cos^3x=(sinx-cosx)(sin^2x+sinxcosx+cos^2x)=(sinx-cosx)(1+sinxcosx)
j/cos4xsin4x=(cos2xsin2x)(cos2x+sin2x)=2cos2x(cos2x+sin2x)=2cos2x1j/cos^4x-sin^4x=(cos^2x-sin^2x)(cos^2x+sin^2x)=2cos^2x-(cos^2x+sin^2x)=2cos^2x-1
k/cos4x+sin4x=(cos2+sin2x)22sin2xcos2x=12sin2xcos2xk/cos^4x+sin^4x=(cos^2+sin^2x)^2-2sin^2xcos^2x=1-2sin^2xcos^2x

P/s:cậu xem lại đề dùm tớ câu a với câu e nhé :-?
 
B

boom_cam_tu

Ừ câu A và câu E lạ thiệt đâu đâu mệt quá!#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S
Thử làm bài này đi
chứng minh biểu thức không phụ thuộc vào x: 2(sin6x+6cos6x)3(cos4x+sin4x) 2(sin^6x+6cos^6x)-3(cos^4x+sin^4x)
 
Last edited by a moderator:
S

starlove_maknae_kyuhyun

chào bạn ! boom_cam_tu
bạn áp dụng công thức sau là ra thôi ! kết quả A = -1 ;))

gif.latex


có gì không biết làm thì pm nick yahoo mình nha : thaithanhnam2604 ;))
 
Last edited by a moderator:
S

starlove_maknae_kyuhyun


gif.latex


với các giá trị của x khác nhau ta không tìm được giá trị cố định của A !!!
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

tính giá trị của: tan10.tan50.tan110
(ko dùng máy tính) ......................................... :confused: :confused:
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

chào bạn !! thanhtruc3101

gif.latex


có vài bước giải tắt chắc bạn cũng hiểu !!!
Chúc bạn học tốt !

sorry các bạn ! dòng 2 và dòng 3 có thêm dấu trừ trước nha !! lười viết lại code để lấy ảnh ! hì ;))
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

tính giá trị của biểu thức

A=cosπ19+cos3π19+cos5π19+...+cos17π19A = cos\frac{\pi}{19} + cos\frac{3\pi}{19} + cos\frac{5\pi}{19} + ... + cos\frac{17\pi}{19}
 
J

jelouis

cosπ19=cos18π19cos\frac{\pi}{19}=-cos\frac{18\pi}{19}
\Longrightarrow A=(cos2π19+cos4π19+cos6π19+...+cos18π19)A=-(cos\frac{2\pi}{19}+cos\frac{4\pi}{19}+cos\frac{6\pi}{19}+...+cos\frac{18\pi}{19})
\Longrightarrow A.2sinπ19=sinπ19(cos2π19+cos4π19+cos6π19+...+cos18π19)A.2sin\frac{\pi}{19}=-sin\frac{\pi}{19}(cos\frac{2\pi}{19}+cos\frac{4\pi}{19}+cos\frac{6\pi}{19}+...+cos\frac{18\pi}{19})
\Longleftrightarrow A.2sinπ19=(sin3π19sinπ19+sin5π19sin3π19+sin7π19sin5π19+...+sinπsin17π19)A.2sin\frac{\pi}{19}=-(sin\frac{3\pi}{19}-sin\frac{\pi}{19}+sin\frac{5\pi}{19}-sin\frac{3\pi}{19}+sin\frac{7\pi}{19}-\sin\frac{5\pi}{19}+...+sin\pi-sin\frac{17\pi}{19})
\Longleftrightarrow A.2sinπ19=sinπ19A.2sin\frac{\pi}{19}=sin\frac{\pi}{19}
\Longleftrightarrow A=12A=\frac{1}{2}
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

bạn ơi ! bạn xem lại nhé

đáp án là A=12A = \frac{1}{2}

gợi ý : nhân 2 vế với nhân tử phụ ;)
 
T

thanhtruc3101

Tính
[TEX]A=sin2^0sin18^0sin22^0sin38^0sin42^0sin58^0sin62^0sin78^0sin82^0[/TEX]

[TEX]A=(sin2^0sin18^0sin22^0)(sin38^0sin42^0sin58^0)(sin62^0sin78^0sin82^0)[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{4} sin6^0 \frac{1}{4} sin54^0 \frac{1}{4} sin66^0[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{4^4} sin18^0 (1)[/TEX]
ta có:[TEX] sin^2 18= \frac{1-cos36}{2} = \frac{1-sin54}{2} = \frac{1-sin3.18}{2}[/TEX]
[TEX]=> 2sin^2 18 -1 + 3sin18 - 4sin^3 18 =0 [/TEX]
giải pt ta nhận giá trị[TEX] \frac{\sqrt{5} -1}{4} (2)[/TEX]vì [TEX]sin18^0[/TEX] không thể bé hơn 0 và bằng 1
thay (2)vào(1) tìm đk giá trị[TEX] A= \frac{\sqrt{5}-1}{4^5}[/TEX]
 
A

anhtraj_no1

biến đổi biểu thức sau thành tích

A=5sin3a3sin5aA = 5sin3a - 3sin5a

B=2sina+cota2sin2a+1B = 2sina + cota - 2sin2a + 1
 
B

_banglangtim_114_

biến đổi biểu thức sau thành tích

A=5sin3a3sin5aA = 5sin3a - 3sin5a

B=2sina+cota2sin2a+1B = 2sina + cota - 2sin2a + 1

b,
Ta có;[TEX] 2sina+cota-2sin2a+1=2sina+\frac{cosa}{sina}-4sinacosa+1[/TEX]

[TEX]=\frac{2sin^2a+cosa-4sin^2acosa+sina}{sina}[/TEX]

[TEX]=\frac{sina(1+2sina)+(1+2sina)(cosa-2sinacosa)}{sina}[/TEX]

[TEX]=\frac{sina+cosa-2sinacosa}{sina)}.(1+2sina)[/TEX]

[TEX]=(1+cota-2cosa)(1+2sina).[/TEX]
 
Top Bottom