Toán 10

K

kugaubmt1

[toán 10] - Đề cương ôn tập

Bài 1:
A) khảo sát và vẽ đồ thị hàm số:y=-3x^2+2x+1
B)dựa vào đồ thị tìm x để -3x^2+2x+1>=0
Bài 2
1) trong Oxy cho tam giác ABC có A(3;-1) B(2;4) C(1;0)
a) tìm toạ độ điểm D sao cho tứ giác ABCD là hình bình hành
b)tìm toạ độ trực tâm tam giác ABC
Bài 3
a)giải hệ phương trình x^2y+y=-2
xy^2+x=-2
b)cho tam giác ABC có AB=c;BC=a;CA=b;S là diện tích tam giác ABC
Biết:S=1/4(a+b-c)(a+c-b)
Chứng minh tam giác ABC vuông
Giải giúp nhé trình bày cụ thể dùm em luôn nha
 
Last edited by a moderator:
H

hochoidieuhay

Nếu bạn có thắc mắc trước tiên nên hỏi thầy ,cô để được giải thích !
Bài 1 : a) hướng dẫn một cách chi tiết nhé :
- xác định hệ số a=-3,b=2,c=1 và giải denta =b^2-4ac =16
-tìm được toạ độ đỉnh (-b/2a =1/3 ; -denta /4a =4/3 ) và trục đối xứng x=1/3
-a<0 nên đồ thị sẽ hướng xuống .Lập bảng biến thiên :hàm số đồng biến trên khoảng (-oo ; 1/3 ),hàm số nghịch biến trên khoảng (1/3 ; +oo )
-vẽ đồ thị : lập bảng giá trị :x= -1 -> y=0 ; x=0 ->y=1 ; x=1/3 ->y=4/3 ( đã có ) ;x=2/3 ->y =1 ;x=1 ->y=0
-tiếp theo là vẽ đồ thị.
b ) dựa vào đồ thị với giá trị x= -1 và x=1 thì -3x^2 +2x +1 =0

Bài 2 :a) vecto AB= vecto DC
<=>(3;1 )= (1-xD ;-yD )
<=>3=1-xD và 1=-yD
=> xD=-2 và yD =-1
Toạ độ điểm D (-2; -1 )
bài 3 : cái đề có đúng ko vậy ?
 
N

noinhobinhyen

Bài 2.

a, ABCD là hình bình hành thì cần xác định điểm $D(x_D;y_D)$ sao cho

$\vec{AD}=\vec{BC}=(-1;-4)$

$\Rightarrow x_D-3=-1 \Leftrightarrow x_D=2$

$y_D+1=-4 \Leftrightarrow y_D=-5$

$\Rightarrow D=(2;-5)$

b,

Cần xác định điểm H sao cho $\vec{AH}.\vec{BC}=0$

và $\vec{BH}.\vec{AC}=0$

thật ra anh ko cần làm rõ cho em , vì nó rất dễ , am làm xem
 
N

noinhobinhyen

Nếu bạn có thắc mắc trước tiên nên hỏi thầy ,cô để được giải thích !
Bài 1 : a) hướng dẫn một cách chi tiết nhé :
- xác định hệ số a=-3,b=2,c=1 và giải denta =b^2-4ac =16
-tìm được toạ độ đỉnh (-b/2a =1/3 ; -denta /4a =4/3 ) và trục đối xứng x=1/3
-a<0 nên đồ thị sẽ hướng xuống .Lập bảng biến thiên :hàm số đồng biến trên khoảng (-oo ; 1/3 ),hàm số nghịch biến trên khoảng (1/3 ; +oo )
-vẽ đồ thị : lập bảng giá trị :x= -1 -> y=0 ; x=0 ->y=1 ; x=1/3 ->y=4/3 ( đã có ) ;x=2/3 ->y =1 ;x=1 ->y=0
-tiếp theo là vẽ đồ thị.
b ) dựa vào đồ thị với giá trị x= -1 và x=1 thì -3x^2 +2x +1 =0

Bài 2 :a) vecto AB= vecto DC
<=>(3;1 )= (1-xD ;-yD )
<=>3=1-xD và 1=-yD
=> xD=-2 và yD =-1
Toạ độ điểm D (-2; -1 )
bài 3 : cái đề có đúng ko vậy ?

chào bạn

$\vec{AB}=(x_B-x_A ; y_B-y_A)$ nhé . bạn làm sai rồi
 
B

binhboys

[Toán 10] Định lý Vi-ét

1/ Không giải PT $x^2 - \sqrt{2}$ .x -1 = 0. Tính x1 - x2
2/ Cho PT $x^2$ -( m + 4 )x + 3m + 3 = 0
a. tìm m để phương trình có 1 nghiệm = 2. Tìm nghiệm còn lại.
b. xác định m để PT có 2 nghiệm x1, x2 thỏa mãn: 3(x1 + x2) >= 4x1x2 + 2011
3/ Cho x^2 - mx - m - 1 = 0. tìm m để ptrình có nghiệm x1 x2 thỏa:
A= x1^2 + x2^2 - 6x1x2 đạt GTNN
 
N

nguyenbahiep1

Cả nhà giúp em mấy phương trình vô tỉ:
1/$\sqrt{x+3} +\sqrt{2x-1}+3 \sqrt{x-1} =3+ \sqrt{x^2 +2x-3}+\sqrt{2x^2 -3x +1}$


[laTEX]3(\sqrt{x-1}-1) = \sqrt{(x-1)(x+3)} - \sqrt{x+3}+\sqrt{(2x-1)(x-1)} - \sqrt{2x-1} \\ \\ 3(\sqrt{x-1}-1) = \sqrt{x+3}.(\sqrt{x-1} - 1)+\sqrt{2x-1}.(\sqrt{x-1} -1) \\ \\ TH_1: \sqrt{x-1} = 1 \Rightarrow x = 2 \\ \\ TH_2:\sqrt{x+3} + \sqrt{2x-1} = 3 \\ \\ 3x +2 + 2.\sqrt{2x^2+5x-3} = 9 \\ \\ 2.\sqrt{2x^2+5x-3} = 7 - 3x \\ \\ 8x^2 +20x - 12 = 9x^2 -42x + 49 \\ \\ x = 1 [/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

1/ Không giải PT $x^2 - \sqrt{2}$ .x -1 = 0. Tính x1 - x2
2/ Cho PT $x^2$ -( m + 4 )x + 3m + 3 = 0
a. tìm m để phương trình có 1 nghiệm = 2. Tìm nghiệm còn lại.
b. xác định m để PT có 2 nghiệm x1, x2 thỏa mãn: 3(x1 + x2) >= 4x1x2 + 2011
3/ Cho x^2 - mx - m - 1 = 0. tìm m để ptrình có nghiệm x1 x2 thỏa:
A= x1^2 + x2^2 - 6x1x2 đạt GTNN

Bài 1

[laTEX]dk: x_1 > x_2 \\ \\ (x_1-x_2)^2 = (x_1+x_2)^2 - 4x_1.x_2[/laTEX]

Bài 2

câu a

[laTEX]f(x) = x^2 - (m+4)x + 3m+3 = 0 \\ \\ f(2) = 0 \Rightarrow 2^2 - (m+4).2 + 3m + 3 = 0 \Rightarrow m = 1 \\ \\ x^2 - 5x + 6 = 0 \Rightarrow x = 2 , x = 3[/laTEX]

câu b

[laTEX]3(m+4) \geq 4(3m+3) +2011[/laTEX]

Bài 3

[laTEX]\Delta > 0 \Rightarrow m^2 +4m + 4 > 0 \Rightarrow m \not = - 2 \\ \\ A = (x_1+x_2)^2 - 8x_1.x_2 = m^2 + 8m + 8 = (m+4)^2 - 8 \geq - 8 \\ \\ Min A = - 8 \\ \\ m = - 4[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
B

binhboys



Bài 1

[laTEX]dk: x_1 > x_2 \\ \\ (x_1-x_2)^2 = (x_1+x_2)^2 - 4x_1.x_2[/laTEX]

Bài 2

câu a

[laTEX]f(x) = x^2 - (m+4)x + 3m+3 = 0 \\ \\ f(2) = 0 \Rightarrow 2^2 - (m+4).2 + 3m + 3 = 0 \Rightarrow m = 1 \\ \\ x^2 - 5x + 6 = 0 \Rightarrow x = 2 , x = 3[/laTEX]

câu b

[laTEX]3(m+4) \geq 4(3m+3) +2011[/laTEX]

Bài 3

[laTEX]\Delta > 0 \Rightarrow m^2 +4m + 4 > 0 \Rightarrow m \not = - 2 \\ \\ A = (x_1+x_2)^2 - 8x_1.x_2 = m^2 + 8m + 8 = (m+4)^2 - 8 \geq - 8 \\ \\ Min A = - 8 \\ \\ m = - 4[/laTEX]

tks a hiệp nha :)))))))))))))))))))))))))))))))))))))
 
T

thaoteen21

toán

3.ghpt x^2 .y+y=-2 (1)
xy^2+x=-2 (2)
lấy (1)-(2) xy(x-y)-(x-y)=0
(x-y)(xy-1)=0
TH1:x=y thay (1) x^3+x+2=0\Rightarrowx=y=-1
TH2:xy=1\Rightarrowx=1/y thay (1)1/y+y+2=0\Leftrightarrowy^2+2y+1=0\Rightarrowx=-1\Rightarrowy=-1
tóm lại hệ có 1 n (x;y)=(-1;-1)
 
T

thaoteen21

1.a.lấy x1,x2 thuộc TXD sao x1 khác x2
A=(f(x1)-f(x2))/(x2-x1)=(-3x2+2x2+1+3x1-2x1-1)/(x2-x1)=-3(x1+x2)
hàm số đồng biến trên khoảng (-âm vô cùng ; 1/3)
hs nghịch biến trên khoảng (1/3;+vô cùng)
 
N

nguyenbahiep1

)cho tam giác ABC có AB=c;BC=a;CA=b;S là diện tích tam giác ABC
Biết:S=1/4(a+b-c)(a+c-b)
Chứng minh tam giác ABC vuông
Giải giúp nhé trình bày cụ thể dùm em luôn nha

[laTEX]p = \frac{a+b+c}{2} \\ \\ S = \frac{1}{4}.(a+b-c)(a+c-b) = (p-c).(p-b) \\ \\ ta -co : S = \sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)} \\ \\ (p-c).(p-b) = \sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}\\ \\ (p-c)(p-b) = p.(p-a) \\ \\ (a+b-c)(a+c-b) = (a+b+c).(b+c-a) \\ \\ a^2 = b^2 +c^2 \Rightarrow \widehat{A} = 90^o[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

1.a.lấy x1,x2 thuộc TXD sao x1 khác x2
A=(f(x1)-f(x2))/(x2-x1)=(-3x2+2x2+1+3x1-2x1-1)/(x2-x1)=-3(x1+x2)
hàm số đồng biến trên khoảng (-âm vô cùng ; 1/3)
hs nghịch biến trên khoảng (1/3;+vô cùng)


khảo xát hàm bậc 2 , với đồ thị parabol trên thì ko cần dùng đến pp xét tính đồng biến nghịch biến bằng định nghĩa đâu

 
H

happy.swan

[toán 10] Phương trình vô tỉ

:
Một số phương trình vô tỉ cần mọi người giúp đớ
1/$\sqrt[2]{4x+1}-\sqrt[2]{3x-2}=\frac{x+3}{5}$
2/ $\sqrt[2]{2x^2 +x+9} +\sqrt[2]{2x^2 -x+z} =x+4 $
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

1, đặt VT mỗi pt là a,b

$\Rightarrow a-b = \frac{a^2-b^2}{5}$

=> ..................

câu 2 cũng tương tự nhé ( hình như chỗ z là 1 )

$a+b=\frac{a^2-b^2}{2}$
 
H

hoanglam2801

đại số khó quá

cho 2 hàm số bậc nhất có đồ thị là d1 và d2
d1 ; y = ( 2m + 1)x - 1
d2 ; y = -3x + 2m -1
a) xác định m để d1 song song với d2
b)xác định m để d1 và d2 cắt nhau tại một điểm trên trục hoành

giúp mình một tí .thank trước
 
H

hoanglam2801

mọi người hãy giúp mình một tí nha .hãy giành 10 phút để giúp mình .hihi mình học kém môn này quá đi à .nếu nói có gì sai sót thì sory na
 
Top Bottom