Toán 10

H

huytrandinh

đề là dấu bất đẳng thức mà
phải ra như thế này
[TEX](t-\frac{x}{2})(t+\frac{x}{2}+4)\leq 0[/TEX]
$ \left\{\begin{matrix}
t\geq \frac{x}{2} & \\
t\leq \frac{-x}{2}-4 &
\end{matrix}\right. $

$ \left\{\begin{matrix}
t\leq \frac{x}{2} & \\
t \geq \frac{-x}{2}-4 &
\end{matrix}\right.$
giải từng hệ kết luận nhung ta thấy hệ đàu VN do đk vậy chỉ cần giải hệ 2
bực mình quá gõ ba cái hệ này sửa hoài không được gì hết help meeeeeeeeeeeee
 
Last edited by a moderator:
L

ledinhtoan

[Toán 10] Hệ phương trình

Tìm m để hệ phương trình sau có nghiệm.

a, $$ x^2 - x.y = 2\\2x^2 + 4x.y - 2y^2 = m $$

b, $$x^2 - 2x.y - 3y^2 = 8\\ 2.x^2 + 4x.y + 5y^2 = m$$
.
c, $$ y^2 - 2x.y = 3\\ x^2 + x.y + y^2$$
 
Last edited by a moderator:
K

khonghieujca

[Toán 10] Bài tập tìm nghiệm nguyên của pt

1, tìm nghiệm nguyên x > 0, y < 0 của pt 3x - 7y = 19

2, tìm nghiệm nguyên 19x^2 + 28y^2 = 729

3**, tìm nghiệm nguyên 1 +x + x^2 +x^3 = 2^y
( bài 3 được đánh giá là khó của khó, ai giải được thì chuẩn pro)

4, tìm nghiệm nguyên của

x + y = z
xy - z^2 = 1
 
Last edited by a moderator:
T

tyc.about_you

[Toán 10] Hàm số bậc hai.

Bài tập:
Cho (P) [TEX]y=-x^2+4x-3[/TEX] và đường thẳng (d) y=(m-1)x. Khi (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt A, B, hãy tìm tọa độ trung điểm của đoạn thẳng AB bằng phương pháp vẽ đồ thị.
 
H

hthtb22

Phương pháp giải chung
Đây là đối hệ đẳng cấp
Bước 1: Xét xem x=0 có phải là nghiệm của hệ không
Bước 2: Đặt $y=xt$.Thay vào hệ
Chuyển về phương trình bậc hai ẩn t
Tìm đk để phương trình có nghiệm
...
 
G

godrortol

[Toán 10] Tìm m

B1 . Cho pt [TEX]x^2[/TEX] + 5x + 3m - 1 = 0

a. Tìm m để pt có 2 nghiệm trái dấu
b. Tìm m để pt có 2 nghiệm âm phân biệt

B2 . pt [TEX]x^2[/TEX] + (2m - 3)x + [TEX]m^2[/TEX] + 2 = 0

a. Tìm m để pt có 2 nghiệm âm phân biệt
b. Như câu a nhưng nghiệm dương phân biệt

Mình cần biết điều kiện của Denta trong các trường hợp ...
 
Last edited by a moderator:
N

ngoc1thu2

toán

B1 . Cho pt x^2+ 5x + 3m - 1 = 0

a. Tìm m để pt có 2 nghiệm trái dấu
b. Tìm m để pt có 2 nghiệm âm phân biệt

a) P<0
b) denta>0
S<0
P>0

B2 . pt + (2m - 3)x + + 2 = 0

a. Tìm m để pt có 2 nghiệm âm phân biệt
b. Như câu a nhưng nghiệm dương phân biệt
a) như bài 1
b) cũng giống nhưng S>0
 
B

be_mum_mim

Bài 1 . Cho pt + 5x + 3m - 1 = 0

a. Tìm m để =>2 nghiệm phân biệt
b. Tìm m để pt có 2 nghiệm âm phân biệt
LG
B1: tính denta tìm điều kiện của m để phương trình có 2nghiệm phân biệt
B2 :viết hệ thức Vi-et
B3:
a/pt có 2 nghiệm trái dấu <=>P<0
b/pt có 2 nghiệm âm phân biệt<=>P>0 và S<0
Bài 2 bạn làm tương tự câu 1 nhưng khi tính denta phải đưa về hằng đẳng thức rồi xét dấu của denta để phương trình có 2 nghiệm phân biệt
bài này rắc rối hơn so với bài 1 nhưng biến đổi thì cũng ra:|
 
G

godrortol

Cảm ơn 2 bạn nhé ... cái này mình học rồi nhưng quên mất .... thì ra là vậy hiểu dc thấy đơn giản quá :D ... thanks nha vì giúp mình tìm lại 1 kiến thức đã học
 
D

dungduck_lemlinh

[toán 10]Hoán vị - chỉnh hợp - tổ hợp

1 . 1 nhóm người có 10 học sinh trong đó có 7 nam 3 nữ . Hỏi có bao nhiêu cách sắp xếp số học sinh trên thành 1 hàng dọc sao cho 7 học sinh nam đứng liền nhau
2. Trong 1 phòng học có 2 bàn dài mỗi bàn 5 ghế người ta xếp chỗ cho 10 học sinh 5 nam 5 nữ
hỏi có bao nhiu cách sắp xếp chỗ ngồi trong các trường hợp
a. học sinh ngồi tùy ý
b. học sinh nam ngồi 1 bàn học sinh nữ ngồi 1 bàn
3. 1 bàn dài 2ghế ngồi đối diện nhau mỗi dãy ghế . Người ta muốn sắp xếp chỗ ngồi cho 6 học sihn trường A và 6 học sinh trường B vào chỗ trên
Hỏi có bao nhiêu cách xếp :
a. bất kì 2 học sinh nào ngồi cạnh nhau học sinh đối diện nhau thì khác trường
b. bất kì 2 học sinh nào ngồi đối diện nhau thì khác trường nhau
mọi người ơi làm hộ tớ đi hic chìu mai thầy hỏi ùi
thanks mọi người trước nhá iêu mọi người lắm lắm :-*
 
H

huytrandinh

câu 1
giả sữ đồng nhất 7 học sinh nam đó là a
cần xếp a,3 nữ vào 4 chỗ
=> có [TEX]P_{4}[/TEX] cách xếp nhưng bản thân a lại có [TEX]P_{7}[/TEX] hoán vị
vậy có tất cả là 4!.7!
câu 2
a/ có 10! cách xếp
b/ th 1 nam trên nữ dưới
=> có 5!.5! cách xếp
th nam dưới nữ trên làm tương tự
cộng lại
câu 3
đánh số từ 1-12 cho mỗi chỗ ngồi
a/giả sử trường A ngồi vị trí 1,3,5,8,10,12
trường B các chỗ còn lại
=>có 6!.6! cách
th trườg B ngồi 1,3,5,8,10,12 tương tự cộng hai th lại ta có kết quả
b/-có 12 cách chọn học sinh ngồi vị trí 1,6 cách chọn học sinh ngồi vào vị trí đốt diện
- có 10 cách chọn học sinh ngồi vị trí 2,5 cách chọn học sinh ngồi vị trí đốt diện
tương tự như vậy cho vị trí sáu và đối diện với nó nhân lại ta có kết quả
Ps: sao lại ghét papa nhỉ bó tay......................................:(:(

câu 3-b ý tưởng khác mình và sao lại 2,5 j vậy bạn
 
Last edited by a moderator:
K

ky_sy__

a, điều kiện: x#0, x\geq1 or x\leq-1

vs x#0 chia cả 2 vế của phương trình cho [tex]\sqrt{x}[/tex] ta được:

[tex]\sqrt{x-\frac{1}{x}}+\frac{2}{\sqrt{x}}=1+\frac{2}{\sqrt{x}}.\sqrt{x-\frac{1}{x}}[/tex]

đặt [tex]\sqrt{x-\frac{1}{x}}[/tex]=a và [tex]\frac{2}{\sqrt{x}}[/tex]=b ta được

a+b=1+ab

\Rightarrowa=b=1

giải được nghiệm
[tex]x=\frac{1-\sqrt{5}}{2} ,x=\frac{1+\sqrt{5}}{2},x=4[/tex]

Chỗ a+b=1+ab giải như sau, vì nhiều bạn gặp một phương trình 2 ẩn sẽ bối rối:
$a+b=1+ab$
[TEX]$$\Leftrightarrow\left(a-1\right)=\left(ab-b\right)$$[/TEX]
[TEX]$\Leftrightarrow\left(a-1\right)=b\left(a-1\right)$[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left(a-1\right)-b\left(a-1\right)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(1-b\right)=0[/TEX]
\Leftrightarrow$a=b=1$
Giải tiếp bài toán tìm được nghiệm như trên. :D
 
N

nguyenlamlll

[Toán 10] Giá trị nhỏ nhất - hàm số

Đại loại là mình nghĩ ra kiểu bài này, không biết có cách giải nào tổng quát không, mong mọi người giúp mình nha :D

Cho một parabol (P) trên hệ trục tọa độ. Một điểm N nằm ngoài (P) - vị trí đã xác định. Tìm tọa độ điểm M nằm trên (P) sao cho MN đạt giá trị nhỏ nhất?

:) thanks mọi người nhiều
 
M

mua_mua_ha

[Toán 10] Xin tài liệu toán

Cho mình hỏi là có ai có tài liệu về kĩ thuật chọn điểm rơi trong BĐT Bunhia-Cosky hay AM-GM ko , thì cho mình link download nhé
Xin cảm ơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
D

dungduck_lemlinh

Làm nứa nhá ! hì
bài 1. Tìm GTNN của biểu thức
a. B= (a+b+c)^2 - (a^2 +b^2+c^2)^2 +6
biết a,b,c >0 và ab +bc +ca = 3
b. B= căn(a+b) +căn(B+c) +căn (c+a) +căn(a+bc) +căn(b+ac)+căn( c+ab)
biết a,b,c >0 và a+b+c= 1
Bài 2 :Tìm GTNN của
B= căn(-x^2 +6x-8) - 2căn(x-2) - 2căn(4-x)

Thì Dung ghét papa nên viết thế !có gì mà potay chứ??? haizzzzzzzzzz ghét khinh lên được í >"<
 
Top Bottom