Toán 10

U

uhthiyeu

[toán 10] lượng

Bài 1 .
Cho tam giác ABC thỏa mãn

$h_a = \sqrt{p(p-a)}$

cm tam giác ABC cân

Bài 2.
Cho tam giác ABC thỏa mãn
$S = \frac{1}{4}(a^2+b^2)$

cm tam giác ABC vuông cân

Bài 3. cho tam giác ABC
$sin2A + sin2B = 4sinAsinB$

cm tam giác ABC vuông
 
H

hn3

Chào em

Bài 1 :

[TEX]h_a=\sqrt{p(p-a)}[/TEX]

Theo công thức Hê-rông ta có : [TEX]S=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}[/TEX]

[TEX]<=> \frac{1}{2}a.h_a=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}[/TEX]

[TEX]<=> a=2\sqrt{(p-b)(p-c)}[/TEX]

Mà [TEX](a+b-c)+(a+c-b) \geq 2\sqrt{(a+b-c)(a+c-b)}[/TEX]

Dấu bằng khi [TEX]b=c[/TEX] . Nghĩa là tam giác ABC cân ở A .

Bài 2 : Đang tính b-(

Bài 3 : Bài nè anh tùng giải rùi ^^ Sơ bộ :

[TEX]sin2A+sin2B=4sinA.sinB[/TEX]

[TEX]<=> 2sin(A+B).cos(A-B)=2cos(A-B)+2cosC[/TEX]

[TEX]<=> cos(A-B)(sinC-1)=cosC[/TEX]

Với [TEX]cosC=0[/TEX] ==> [TEX]sinC-1=0[/TEX] (do [TEX]cos(A-B) \not=0[/TEX])==> [TEX]sinC=1[/TEX] ==> Tam giác ABC vuông ở C .

Với [TEX]cosC \not=0[/TEX] : Nhân 2 vế đẳng thức đấy vs cosC rùi chuyển vế ta có :

[TEX]cosC.cos(A-B).(sinC-1)=cos^2C=1-sin^2C[/TEX]

[TEX]<=> (sinC-1)[cosC.cos(A-B)+sinC+1]=0[/TEX]

[TEX]<=> sinC=1[/TEX] (Do đẳng thức kia > 0) . OK!
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Mình mới vào lớp 10 nên không biết mua loại sách tham khảo nào cho phù hợp để học tốt môn toán các bạn có loại sách nâng cao nào hay hay thì chỉ mình nha.....Thaks rất nhìu........

Hiện nay ở thị trường có rất nhìu sách tham khảo khiến các bé học sinh rất bối rối . Hùi anh học lớp 10 có vài quyển sách của thầy Trần Phương , thầy Phan Huy Khải , thầy Trần Văn Hạo , và vài thầy nữa (nhưng anh ko nhớ tên :))) là quý lắm rùi . Bây giờ ko bít như nào :-SS Em tham khảo thầy (cô) dạy Toán của em xem :eek:
 
U

uhthiyeu

[toán 10] lượng tiếp

bài 1.Cho tam giác ABC thảo mãn
$S = (p-b)(p-c)$

chứng mnih tam giác ABC vuông

bài 2. Cho tam giác ABC thảo mãn
$c^2sin2A + a^2sin2C = b^2cot\dfrac{A}{2}$

hỏi tam giác ABC có tính chất gì
 
L

lequynh9ayt

Toán 10:Mệnh đề

CMR: Với mọi a thuộc n:
1. (a^5-a) chia hết cho 30
2. a(a+10(2a+1) chia hết cho 6
3. 2a(^4-16) chia hết cho 30
 
V

vuhoang97

gộp

ax.
1 . a^5-a=a(a^4-1)
=a(a-1)(a+1)(a^2+1)
=a(a-1)(a+1)(a^2-4+5)
=a(a-1)(a+1)(a+2)(a-2) + 5a(a-1)(a+1) chia hết cho 30

viết cái đề cũng sai.
bài 2 . a(a+1)(2a+1) chia hết cho 6
ta có a(a+1)(2a+1)=a(a+1)(a+2+a-1)
=a(a+1)(a-1)+a(a+1)(a+2) chia hết cho 6

3. \Leftrightarrow a(a^4-16) chia hết 15
= a(a-2)(a+2)(a^2+4)
=a(a-2)(a+2)(a^2-1+5)
tách ra như (1) chuẩn.ko rõ mai hỏi tao
nhấn đúng cho tao cái
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh9ayt

Cảm ơn rồi....

Làm đề cương(bt lần 1 ý) đi rồi cho t mượn.Mà hỏi m có bao giờ m nói đâu!b-:))
 
L

lequynh9ayt

Cm bất đẳng thức

BT1:
1.Cmr với mọi a,b,c,d,e :
a^2+b^2+c^2+d^2+e^2\geqa(b+c+d+e)
2.Cmr với mọi a,b thuộc R:
a^2+b^2-ab-a-b+1\geq0
3.Cmr với mọi a thuộc R:
a^8-a^5+a^2-a+1>0
4. a,Cmr với mọi a,b\geq:
1/(1+a^20+1/(1+b^20\geq2/(1+ab)
b,Cmr với mọi x,y thuộc(0;1) :
1/(1+x)+1/(1+y)\leq2/(1+căn xy)
5.a,Cho a>b>0 và c\geq căn ab.Cmr:
(c+a)/căn (c^2+a^2)\geq(c+b)/căn (c^2+b^2)
b,Cmr với mọi a1,a1,b1,b2:
(a1b1+a2b2)^2\leq(a1^2+a2^2)(b1^2+b2^2)
 
V

vuhoang97

1.nhân 4 chuyển vế
2.nhân 2
3. xét khoảng.<0;0\leqa\leq1;a>1
4. chuyển vế quy đồng bình thường
......hỏi tao sáng mai nếu ngày đẹp
 
N

nu.kuty

bài tập bđt trong tam giác!!!!

1) Nếu các đường phân giác của góc A, B, C của tam giác ABC cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC tại A', B', C' thì AA' + BB' + CC' > AB + BC + CA.
Nếu thay các đường phân giác bởi trung tuyến thì bđt trên còn đúng không? vì sao?

2) cho (O;R) và n điểm $A_1, A_2, A_3,...A_n$ bất kỳ không trùng với O.
CM: $MA_1 + MA_2 + MA_3 + ... +MA_n > nR$

3)
a) cho $A_1, A_2, A_3..., A_n không cùng thuộc 1 đường thẳng.
CMR : tồn tại không quá 1 điểm M sao cho : T = $MA_1 + MA_2 + MA_3 +...+ MA_n$ nhỏ nhất.
b) cho $A_1, A_2, A_3,...A_n$ cùng thuộc 1 đường thẳng. Tìm M sao cho T bé nhất.

Câu hỏi 2 ngày 06/09
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Đường thẳng chứa cạnh AB cắt trục tung tại điểm có tung độ 8
Đường thẳng chứa cạnh CD song song với đường thẳng (AB) và
cắt trục tung tại điểm có tung độ m
(AB): y = x + 8
(CD): y = x + m

Khoảng cách giữa hai đường thẳng (AB) và (CD) bằng:
AD = |m - 8| cosα = |m - 8|/√(1 + tan²α)
trong đó α là góc hợp bởi (AB) hay (CD) với trục hoành
Ta có tanα là hệ số góc của đường thẳng (AB) và (CD),
tanα = 1
Vậy AD = |m - 8|/√2
C và D là giao điểm của (CD) và (P).
(CD):y = x + m
(P) : y = x²
Hoành độ của C và D là nghiệm x1, x2 của phương trình
x² - x - m = 0
x1 = [1 + √(1 + 4m)]/2
x2 = [1 − √(1 + 4m)]/2
Bình phương khoảng cách giữa C và D là
CD² = (x1 - x2)² + (y1 - y2)²
. . . .= (x1 - x2)² + (x1² - x2²)²
. . . .= (x1 - x2)² + (x1 - x2)²(x1 + x2)²
. . . .= (x1 - x2)²[1 + (x1 + x2)²]
Ta có x1 - x2 = √(1 + 4m); x1 + x2 = 1
Do đó
CD² = (1 + 4m)(1 + 1) = 2(4m + 1)
ABCD là hình vuông nên
AD² = CD²

(m - 8)²/2 = 2(4m + 1)
(m - 8)² = 4(4m + 1)
m² - 16m + 64 = 16m + 4
m² - 32m + 60 = 0
(m - 2)(m - 30) = 0
m = 2 hay m = 30

Diện tích của hình vuông ABCD là S = CD² = 4(4m + 1)
S = 4(4×2 + 1) = 36 hoặc S = 4(4×30 + 1) = 484

Nguồn : Mạng . Cám ơn bạn gile đã giải bài tập nầy ^^
 
C

coolguy_coolkid

Đề khảo sát đầu năm chuyên ĐH Vinh

Câu 1: Cho các số dương a,b,c thỏa mãn [TEX]a^2 + b^2 + c^2 = 3[/TEX]. Tìm Min của :
[TEX] Q= \frac{a^2 + 2}{b^3 + 3} + \frac{b^2 + 2}{c^3 + 3} + \frac{c^2 + 2}{a^3 + 3}[/TEX]

Câu 2: Giải phương trình ( câu này dễ nên mình không up)

Câu 3: Tìm hai số nguyên dương p,q sao cho :
[TEX]p^4 - q^4 = 2pq^2 + 371[/TEX]

Câu 4: Cho hai đường tròn (O;2R) và (O'; R) tiếp xúc ngoài với nhau tại P. Trên đường tròn (O;2R) lấy điểm Q sao cho [TEX]\{POQ} = 60[/TEX] và lấy điểm E thuộc cung lớn PQ. Tia EP cắt đường tròn (O';R) tại N khác P. Qua N kẻ đường thẳng d song song với PQ, d cắt EQ tại M và cẳt đường tròn (O'; R) tại K.
a, Tính độ dài MN theo R;
b, CM tứ giác MKPQ là hình thang cân
c, Tìm vị trí của điểm E để diện tích MNPQ lớn nhất. Tình giá trị lớn nhất đó theo R.
 
H

h0cmai.vn...tru0ng

[Toán 10] 11 bài bất đẳng thức.


Bài 1 : Cho $a,b,c$ là ba số dương thỏa mãn $a^{2}+b^{2}+c^{2}$=$4\sqrt{abc}$ chứng minh rằng $a+b+c$ > $2\sqrt{abc}$.
Bài 2 : Cho $a,b,c$ là độ dài của ba cạnh tam giác . Chứng minh rằng :
$ab(a+b-2c)+bc(b+c-2a)+ca(c+a-2b)$ \geq 0.
Bài 3 : Cho $a+b+c+d=2$. Chứng minh rằng :
$a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}$ \geq 1.
Bài 4 : Cho ba số dương có tổng bằng 4 . Chứng minh rằng tổng hai số bất kì trong ba số đó không bé hơn tích của ba số đó .
Bài 5 : Chứng minh rằng với mọi số $a,b,c,d$ ta luôn có :
$a^{4}+b^{4}+c^{4}+d^{4}$ \geq $4abcd$.
Bài 6 : Cho $a,b,c$ \geq 0 . Chứng minh rằng :
$a^{4}+b^{4}+c^{4}$ \geq $abc(a+b+c)$.
Bài 7 : Ba số dương có tổng bằng đơn vị . Chứng minh rằng tổng của hai trong ba số đó không bé hơn 16 lần tích cả ba số đó .
Bài 8 : Cho các số thực $x,y,z > 0$. Chứng minh bất đẳng thức :
$16xyz(x+y+z)$ \leq $3\sqrt[3]{(x+y)^{4}(y+z)^{4}(z+x)^{4}}.$
Bài 9 : Cho các số dương $a,b,c$ thỏa mãn $abc=1$. Chứng minh rằng :
$ \frac{a^{3}}{(1+b)(1+c)}+\frac{b^{3}}{(1+a)(1+c)}+\frac{c^{3}}{(1+a)(1+b)}$ \geq $\frac{3}{4}$.
Bài 10 : Chứng minh rằng :
$(1+\frac{1}{a^{3}})(1+\frac{1}{b^{3}})(1+\frac{1}{c^{3}})$ \geq $\frac{3}{4}$.
trong đó a,b,c là các số thực dương thảo mãn a+b+c=6.
Bài 11 : Cho biểu thức $S=a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}+ac+bd $, với $ad-bc=1$
a. Chứng minh rằng $S$ \geq $\sqrt{3}$

b. Tính giá trị của tổng $(a+c)^{2}+(a+d)^{2}$ khi cho biết $S=\sqrt{3}$.
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb


Bài 2 : Cho $a,b,c$ là độ dài của ba cạnh tam giác . Chứng minh rằng :
$ab(a+b-2c)+bc(b+c-2a)+ca(c+a-2b)$ \geq 0.
Bài 3 : Cho $a+b+c+d=2$. Chứng minh rằng :
$a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}$ \geq 1.
Lâu lắm ko gặp ^_^
-------------------
2/
$$bdt\Leftrightarrow ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)\ge 6abc\\ \Leftrightarrow ab(a+b+c)+bc(a+b+c)+ca(a+b+c)\ge 9abc\\ \Leftrightarrow (a+b+c)(ab+bc+ca)\ge 9abc$$
Cauchy 3 số cho từng cái trong ngoặc $\square$

3/
Ta cần c/m BĐT phụ sau thì bài toán sẽ được giải quyết:
$$a^2+\dfrac{1}{4}\ge a$$
Đúng vì nó tương đương với:
$$(a-\dfrac{1}{2})^2\ge 0\ \square$$

---------
PS: Đã có mấy bài ở: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=131152
 
Last edited by a moderator:
T

trang_dh

Bài 3 : Cho $a+b+c+d=2$. Chứng minh rằng :
$a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}$ \geq 1.
bunhia
([TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX]+[TEX]d^2[/TEX])4\geq[TEX](a+b+c+d)^2[/TEX](dau=xr\Leftrightarrowa=b=c=d=1/2)
ma $a+b+c+d=2$. \Rightarrow
([TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX]+[TEX]d^2[/TEX])\geq 1.


b6:[TEX]a^4[/TEX]+[TEX]b^4[/TEX]+[TEX]c^4[/TEX]=[tex]\frac{a^4+b^4}{2}[/tex]+[tex]\frac{c^4+b^4}{2}[/tex]+[tex]\frac{a^4+c^4}{2}[/tex]\geq[TEX](ab)^2[/TEX]+[TEX](bc)^2[/TEX]+[TEX](ac)^2[/TEX]


[TEX](ab)^2[/TEX]+[TEX](bc)^2[/TEX]+[TEX](ac)^2[/TEX]=[tex]\frac{(ab)^2+(bc)^2}{2}[/tex]+[tex]\frac{(bc)^2+(ca)^2}{2}[/tex]+[tex]\frac{(ca)^2+(ab)^2}{2}[/tex]\geqabc(a+b+c)
\Rightarrowdpcm
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Câu 3: Tìm hai số nguyên dương p,q sao cho :
[TEX]p^4 - q^4 = 2pq^2 + 371[/TEX]
ckuoj1 said:
Từ giả thiết $p^{4} - q^{4} = 2pq^{2}+371$
$\Rightarrow q^{4}+2q^{2}p + p^{2} = p^{4}+p^{2}-371$
$\Rightarrow (q^{2}+p)^{2}= (p^{2}+\frac{1}{2})-\frac{1485}{4}$
$\Rightarrow (2p^{2}-2q^{2}-2p+1)(2p^{2}+2q^{2}+2p+1)=1485= 3^{3}.5.11$ (1)
Vì p, q là số nguyên dương nên từ (1) có p = 6 ; q = 5
----Thử lại thoả mãn
-*-*-*-*-*-*-*-*-*-
p/s: đoạn (1) đó thì nhờ mấy e lớp 6 nhá. Chị chưa học tới phần đó ^^
Mình có lưu ý thêm là: $2p^{2}+2q^{2}+2p+1\ge 2+2+2+1=7$ để đỡ xét nhiều TH
___________________________________________________________________________
 
N

nghgh97

Tìm MXĐ, MGT

Tìm miền xác định, miền giá trị của các hs sau:
a. [tex]f(x) = \sqrt {x - 5} [/tex]
b. [tex]f(x) = \frac{{3x + \left| x \right|}}{x}[/tex]
c. [tex]f(x) = \left| {2x + 1} \right|[/tex]
d. [tex]f(x) = \sqrt {4 - {x^2}} [/tex]
e. \[f(x) = \left\{ \begin{array}{l}
x + 2,x < 0\\
1 - x,x \ge 0
\end{array} \right.\]
f. [tex]f(x) = \frac{3}{{x - 1}}[/tex]
 
N

nguyenbahiep1


a)

[TEX]x \geq 5\\ y \geq 0[/TEX]

b)

[TEX]x \not=0 \\ y = 4 \\ y = 2[/TEX]

c)

[TEX]x : R \\ y \geq 0[/TEX]

d)

[TEX] -2 \leq x \leq 2 \\ y \geq 0[/TEX]

e)

[TEX]x : R \\ y : R[/TEX]

f)
[TEX]x \not=0 \\ y : R[/TEX]
 
N

noichantroibinhyen

Đề thi hs giỏi lớp 10 này, đề nghị k đc spam, đọc rõ đề, nhiều người làm sai

Một người đến gặp giám đốc 1 công ty để xin việc làm. Anh ta đòi 1 số tiền lương khá lớn.Ông giám đốc là 1 người vui tính, lý luận như sau: "Để tôi tính xem anh làm việc mấy ngày mà đòi số tiền lương cao như vậy, 1 năm có 365 ngày. Mỗi ngày anh ngủ 8 giờ (xem như 1/3 ngày). Vậy số ngày mất đi 122 ngày, còn lại số ngày là 365 - 122 = 243 (ngày). Mỗi ngày anh ta ở nhà 8 giờ (xem như mất đi 122 ngày), còn lại số ngày là 243 - 122 = 121 (ngày). Nghỉ 52 ngày chủ nhật, còn lại số ngày là 121 - 52 = 69 (ngày). Nghỉ 52 ngày thứ bảy, vậy số ngày còn lại là 69 - 52 = 17 (ngày). Mỗi ngày ăn mất 1/2 giờ, trong 50 tuần bằng gần bằng 5 ngày, số ngày còn lại là 17 - 5 = 12 (ngày). Nghỉ phép 10 ngày, còn lại số ngày là 12 - 10 = 2 (ngày). Nghỉ Tết 2 ngày, còn lại số ngày là 2 - 2 = 0 (ngày). Anh làm việc 0 ngày mà đòi lương cao như vậy ử, anh nghĩ sao ?"
Còn các em nghĩ sao, nếu ông giám đốc tính sai, em hãy giải thích vì sao ông ấy sai ?
 
Top Bottom