Toán 10

H

hoctoan_123

[Toán 10] Mỗi tuần 1 chuyên đề

:khi (4)::khi (4): Chào cả nhà, tình hình là mình mới vào lớp toán chuyên (cũng nhờ cần cù, và 1 chút may mắn), nhưng thật sự mà nói, vào đây mới thấy...mình cần phải nổ lực hơn nữa, và mình tìm kiếm đến diễn đàn học mãi này (nói thẳng ra mình là mem mới ^^)
Song, các bài tập của thầy mình cho vừa nhiều lại vừa khó ^^
Nên mình mong các bạn có thể giúp đỡ mình, hì

Chúng ta bắt đầu với chuyên đề 1 nhé ;)
Chuyên Đề 1: Tam thức bậc 2

1/ Giải bpt:
a/ $x^2 - 7x +10 <0$
b/ $(-x^2+3x-x)(x^2-5x+6) \ge 0$
c/ $\dfrac{x^2-4x+3}{3-2x}<1-x$
d/ $\dfrac{1}{x-1} + \dfrac{3}{x-2} < \dfrac{3}{x-3}$
e/ $\dfrac{1}{x+1} + \dfrac{2}{x^2-x+1} \ge \dfrac{2x+3}{x^3+1}$
f/ $x(x+1) < \dfrac{42}{x^2+x+1}$
g/ $x^2 + (x+1)^2 \ge \dfrac{15}{x^2+x+1}$

2/ Tìm m để phương trình có nghiệm thoả:
a/ $x^2 - (2m+3)x + m^2 = 0$, với $x_1 < 3 < x_2$
b/ $mx^2 + x(m-1)x + m-5 = 0$, với $ x_1 < x_2 < 2$
c/ $(m-1)x^2 - (m-5)x + m-1 =0$, với $ -1 < x_1 < x_2$
d/ $mx^2 -2(m+1)x + m+5 = 0$, với $x_1<0<x_2<2$
e/ $(m+1)x^2 + mx +3 =0$, với $x_1<-2<1<x_2$
f/ $x^2 - 2mx + m = 0$, với $x_1,x_2 \in (-1,3); x_1 \not= x_2$
g/ $x^2 -2x + 3m = 0$, với $\dfrac{m}{2} \ge x_1 < 1< x^2$
h/ $(m-1)x^2 + (m-1)x + 2m-3 =0$ có 2 nghiệm trong đó 1 nghiệm có giá trị tuyệt đối nhỏ hơn 1, 1 nghiệm có giá trị tuyệt đối lớn hơn 1

3/ Tìm a để hệ có nghiệm
$\left\{\begin{matrix} x^2 + 7x -8 <0 \\ ax^2 + 1 > 3 + (3a-2)x \end{matrix}\right.$

4/ Tìm m để hệ có nghiệm
$\left\{\begin{matrix} x^2 - 2x + 1 -m \le 0 \\ x^2 - (2m+1)x +m^2 + m \le 0 \end{matrix}\right.$

5/ Tìm điều kiện cần và đủ để hệ sau có nghiệm
$\left\{\begin{matrix} ax^2 + bx + c >0 \\ bx^2 + cx + a>0 \\ cx^2 + ax + b >0 \end{matrix}\right.$
(To be cont)

p.s: Bây giờ thì mỗi tuần 1 chuyên đề, nhưng sau này có thể hơn ^^
Các bạn có đề nào liên quan đến chuyên đề của mình thì post cho mình tham khảo nha:khi (4):

Tks cả nhà
 
Last edited by a moderator:
H

hoctoan_123

Ơ, không ai giúp hết à? :( Sao vậy ta?
mình làm đc 1 mớ rồi, còn câu 4,5 ko bik làm thôi, ae tiếp đi nào @@
 
Z

zorrono1

$\left\{\begin{matrix} x^2 - 2x + 1 -m \le 0 \\ x^2 - (2m+1)x +m^2 + m \le 0 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} (x-1)^2 -m \le 0 \\ (x-m)(x-m-1) \le 0 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} 1- \sqrt[2]{m}\le x \le 1+ \sqrt[2]{m} \\ m \le x \le m+1 \end{matrix}\right.$

Kẻ trục số, ta được

\Rightarrow $\left[\begin{matrix} \sqrt[]{m}+ 1 < m\\ m+1 < 1 - \sqrt[]{m}\end{matrix}\right. $

\Leftrightarrow $\left[\begin{matrix}m >\frac{3+\sqrt[]{5}}{2} \\ Vo nghiệm \end{matrix}\right.$

Vậy $m > \frac{3+\sqrt[]{5}}{2}$
 
H

hoctoan_123

Hehe
Tớ hiểu này

Khi a< 0 $ \iff a(x+\dfrac{-b}{a})^2 \le 0$
Do đó, khi cộng với 1 số lớn hơn 0, thì tồn tại x sao cho (1) đúng ($f(x) >0$)
và đó là nghiệm của phương trình
 
H

hoctoan_123

Tiếp nào cả nhà :khi (176)::khi (176):
Vẫn chuyên đề 1 nhé

6.Cho pt:
$x^4 - 10x^3 - 2(a-11)x^2 + 2(5a + 6)x + 2a + a^2 = 0$

7. Cho hàm số $y=-2x + \dfrac{1}{2x} - 3(\sqrt{x} + \dfrac{1}{2\sqrt{x}}) + 3$
Tìm Min y

9. Cho $ x^2 + y^2 -xy = 1$
Tìm Max $A = x^4 + y^4 - x^2y^2$

10. Cho $x^2 - xy + y^2 = 2$
Tìm Min, Max $A = x^2 - 2xy + 3y^2$
 
Last edited by a moderator:
Z

zorrono1

Vừa tham khảo trên mạng một cách khá hay, ông xem thử thế nào :D

Ta thấy với y=0 M=4

Với y khác 0:

Đặt $t=\frac{x^2-2xy+3y^2}{x^2-xy+y^2}$
\Leftrightarrow $ tx^2 - txy + ty^2 = x^2 - 2xy + 3y^2$ (1)
Đặt $a=\frac{x}{y}$

Chia hai vế (1) cho $y^2$, ta được:
$a^2(t-1) + a(2-t) + t-3 = 0$

Giải /delta ta được

$ \frac{-2}{\sqrt[]{3}}+2 $\leq t \leq $\frac{2}{\sqrt[]{3}}+2 $

Mà A= 2t

=> $ Min A= \frac{-4}{\sqrt{3}}+2 Max A = \frac{4}{\sqrt{3}}+2$

Check lại kết quả với giải hộ Min max khi x,y Bằng mấy nhé :D

Nguồn: Internet.
Không trích dẫn link web khác
 
Last edited by a moderator:
N

nghgh97

Câu 1a

a/ ${x^2} - 7x + 10 < 0$
HD: $f(x) = a{x^2} + bx + c$ ($a \ne 0$)
$f(x) < 0$ với mọi $x \in {R}$ chỉ khi $a < 0$ và $\Delta < 0$
 
Last edited by a moderator:
H

heodat_15

[lớp 10] phương pháp tọa độ trong các đề thi đại học

1, trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy, cho tam giác ABC có đỉnh A thuộc đường thẳng d: x-4y-2=0, cạnh BC song song với d, phương trình đường caoBH:

x+y+3=0 và trung điểm của cạnh AC là M(1;1). tìm tọa độ các đỉnh A,B,C (Db ĐH KA- 2006)

2,trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy, cho tam giác ABC cân tại B với A(1'-1), C(3;5). điểm B nằm trên đường thẳng d:2x-y=0. viết phương trình các đường thẳng

AB,BC


Câu 1+2 ngày 6/10/2012
 
Last edited by a moderator:
T

tyc.about_you

[Toán 10] Véc-tơ

Bài 1: Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm O. Gọi A' là trung điểm của BC, H là trực tâm tam giác.
a) C/m hai véc-tơ AH, OA' cùng hướng.
b) C/m độ dài véc-tơ AH=2OA'
Bài 2: Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. TRên bán kính OB lấy điểm P, kẻ dây DE vuông góc với đường kính OB tại P. Kẻ dây BC song song với AE, đường thẳng đi qua O song song với BC cắt đường thẳng CD tại J. Cm: véc-tơ PJ=BC=EA.:confused::confused::confused:
 
N

nguyenbahiep1

Bài 1: Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm O. Gọi A' là trung điểm của BC, H là trực tâm tam giác.
a) C/m hai véc-tơ AH, OA' cùng hướng.
b) C/m độ dài véc-tơ AH=2OA'
a)
vì OA' là đường trung trực của BC nên OA' vuông góc với BC, Mặt khác AH là đường cao vây AH cũng vuông góc với BC

từ đây dẫn đến OA' và AH cùng phương, theo chiều vecto dẫn đến OA' và AH cùng hướng
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Gợi ý câu b
Gọi D là điểm đối xúng với A qua tâm O
Muốn chứng minh AH = 2OA' bạn chỉ cần chứng minh A' là trung điểm của HD là xong. Điều này đúng vì tứ giác BHCD là hình bình hành nhé (Do BH, DC cùng vuông góc AC; BD và HC cùng vuông góc với AB). Đến đây bạn tự làm nhé
 
Z

zorrono1

Bài 2: Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. TRên bán kính OB lấy điểm P, kẻ dây DE vuông góc với đường kính OB tại P. Kẻ dây BC song song với AE, đường thẳng đi qua O song song với BC cắt đường thẳng CD tại J. Cm: véc-tơ PJ=BC=EA.:confused::confused::confused:

PJ = BC = EA. Bạn xem lại đề nhé.......................................
 
N

nghgh97

[Toán 10] Ôn khảo sát đầu năm

1/ Giải các phương trình:
a. [tex]\sqrt {2x + 4} - 2\sqrt {2 - x} = \frac{{12x - 8}}{{\sqrt {9{x^2} + 16} }}[/tex]
b. [tex]\frac{{x - 2}}{{\sqrt {2x - 7} }} = \sqrt {x - 4} [/tex]
c. [tex]\frac{{3x}}{{\sqrt {3x + 10} }} = \sqrt {3x + 1} - 1[/tex]
2/ Giải hpt:
a. \[\left\{ \begin{array}{l}
{x^2} + 3y = 1\\
3{x^2} - y = 1
\end{array} \right.\]
b. \[\left\{ \begin{array}{l}
{(x + y)^2} - 3(x + y) + 2 = 0\\
x - y - 5 = 0
\end{array} \right.\]
c. \[\left\{ \begin{array}{l}
\frac{3}{{2x - y}} - \frac{6}{{x + y}} = - 1\\
\frac{1}{{2x - y}} - \frac{1}{{x + y}} = 0
\end{array} \right.\]
3/ Cho biểu thức:
[tex]A = \frac{{9{x^2} - 4}}{{4{x^2} - 1 + (2x + 1)(x - 1)}}[/tex]
a. Tìm ĐKXĐ của A
b. Rút gọn A
c. Tìm x để A > 0
d. Tìm các giá trị của x để A nguyên
 
T

trang_dh

2, giải hệ
1, phương trinh2
\Leftrightarrow y=3[TEX]x^2[/TEX]-1
thay phương trình 2 vào (1)
\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX]+3(3[TEX]x^3[/TEX]-1)=1
\Leftrightarrow 10[TEX]x^2[/TEX]=4
\Leftrightarrow x=+-2/căn 5
2,(1)\Leftrightarrow [TEX](x+y)^2[/TEX]-3(x+y)+2=0
\Leftrightarrow (x+y-2)(x+y-1)=0
\Leftrightarrow x+y-2=0 hoặc x+y-1=0
kết hợp phương trình 2 giải hệ
3,đặt [tex]\frac{1}{2x-y}[/tex]=a và [tex]\frac{1}{x+y}[/tex] hệ đã cho trở thành
[TEX]\left{\begin{3a-6b=-1}\\{a-b=0} [/TEX]
giải hệ này cũng đơn giản bạn tự giải nha
 
Last edited by a moderator:
T

trang_dh

3,a.đkxđ
x khác [tex]\frac{-1}{2}[/tex] và x khác [tex]\frac{2}{3}[/tex]
b,A=[tex]\frac{3x+2}{2x+1}[/tex]

c,x>[tex]\frac{-1}{2}[/tex]
x<[tex]\frac{2}{3}[/tex]
d,A=[tex]\frac{3x+2}{2x+1}[/tex]=A=[tex]\frac{3}{2}[/tex]+[tex]\frac{1}{6x+3}[/tex]
mà 3/2 nguyên \Rightarrow A nguyên \Leftrightarrow 6x+3 thuộc Ư(1)
lập bảng xét
 
N

newstarinsky

Bài 1
b)ĐK $x\geq 4$
PT tương đương
$(x-2)^2=(x-4)(2x-7)\\
\Leftrightarrow x^2-11x+24=0$

c) ĐK $x\geq -\dfrac{1}{3}$
Pt tương đương
$\dfrac{3x}{\sqrt{3x+10}}=
\dfrac{3x}{\sqrt{3x+1}+1}\\
\Leftrightarrow 3x(\dfrac{1}{\sqrt{3x+10}}-\dfrac{1}{\sqrt{3x+1}+1})=0$
Nên $x=0$
Và $\dfrac{1}{\sqrt{3x+10}}-\dfrac{1}{\sqrt{3x+1}+1}=0\\
\Leftrightarrow \sqrt{3x+1}+1=\sqrt{3x+10}\\
\Leftrightarrow 3x+1+2\sqrt{3x+1}+1=3x+10\\
\Leftrightarrow \sqrt{3x+1}=4\\
\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{3}$
 
T

trang_dh

Bài 1
b)ĐK $x\geq 4$
PT tương đương
$(x-2)^2=(x-4)(2x-7)\\
\Leftrightarrow x^2-11x+24=0$

c) ĐK $x\geq -\dfrac{1}{3}$
Pt tương đương
$\dfrac{3x}{\sqrt{3x+10}}=
\dfrac{3x}{\sqrt{3x+1}+1}\\
\Leftrightarrow 3x(\dfrac{1}{\sqrt{3x+10}}-\dfrac{1}{\sqrt{3x+1}+1})=0$
Nên $x=0$
Và $\dfrac{1}{\sqrt{3x+10}}-\dfrac{1}{\sqrt{3x+1}+1}=0\\
\Leftrightarrow \sqrt{3x+1}+1=\sqrt{3x+10}\\
\Leftrightarrow 3x+1+2\sqrt{3x+1}+1=3x+10\\
\Leftrightarrow \sqrt{3x+1}=4\\
\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{3}$
b, dieu kien thieu x>7/2
c,thieu x>-10/3.............................................................................
 
U

uhthiyeu

[toán 10] Hình

1.Cho hình vuông ABCD có phương trình cạnh AB: y = x +8 . Hai đỉnh C và D trên parapol : $y = x^2$ . Diện tích hình vuông ABCD là ?
 
Last edited by a moderator:
V

vuhoang97

tôi chưa hiểu rõ đề lắm
chắc C,D là giao điểm của (P) và (d) à
nếu thế thì tìm tọa độ của C và D rồi tính đoạn CD
\Rightarrow S=... (nếu thế thì dễ quá,đề bài bạn nói rõ xem nào)
 
Top Bottom