Toán 10

T

trang_dh

c,

c,kq ( âm vô cực,0) U(1,3/2)
e,kq(-1,o]U [1, dương vô cực)
 
Last edited by a moderator:
V

vuhanhtc

Những điều cần biết

Mình mới vào lớp 10 nên không biết mua loại sách tham khảo nào cho phù hợp để học tốt môn toán các bạn có loại sách nâng cao nào hay hay thì chỉ mình nha.....Thaks rất nhìu........
 
N

nghgh97

giúp mình mấy bài này nữa!

1) Chứng minh BĐT:
$\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} \geq \dfrac{4}{{a + b}}$ với a, b > 0
2. Giải các phương trình:
a) $\left| {{x^2} + \left| {2x + 1} \right| - 1} \right| = 2 - {x^2}$
b) ${x^2} + \dfrac{1}{{{x^2}}} + 6\left( {x + \dfrac{1}{x}} \right) + 10 = 0$
c) $\sqrt { - {x^2} + 4x - 2} + \sqrt { - 2{x^2} + 8x - 5} = \sqrt 2 + \sqrt 3$
3) Giải hệ phương trình:
a)
\[\left\{ \begin{array}{l}
x\sqrt y + y\sqrt x = 30\\
x\sqrt x + y\sqrt y = 35
\end{array} \right.\]
b)
\[\left\{ \begin{array}{l}
4x + \left| y \right| = - 5\\
3x - 2\left| y \right| = - 12
\end{array} \right.\]
c)
\[\left\{ \begin{array}{l}
\sqrt {x - 1} + \sqrt {3 - y} = 3\\
x - y = 1
\end{array} \right.\]
4) Giải bất phương trình:
a) $\dfrac{{{x^2} + 1}}{{{x^2} + 5}} \leq \dfrac{x}{3}$
b) $(x + \sqrt x )(3 - x) \geq 0$
c) $\sqrt {10 - 2x} > x - 1$
 
H

huyentrang1996

câu2
b đặt t=$x=\dfrac{1}{x}\Rightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}=t^2-2$
pt trở thành: $t^2-2+6t+10=0$
Câu 3
a; đặt a=$\sqrt{x}$
b=$\sqrt{y}$
HPT trở thành:

$\left\{ \begin{array}{l}a^3+b^3=35 \\a^2b+ab^2=30 \end{array} \right.$(2)

Dặt a+b=S và ab=P

$(2)\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} s^3-3SP=35 \\Sp=30 \end{array} \right.$
$\Leftrightarrow S=5\cup P=6$
a,b là no của pt:$t^2-5t+6=0$
$\Rightarrow(a,b)={(2,3),(3,2)}$
có a,b tìm ra x,y đc rồi nha!!
c, pt(2)$\Rightarrow x=y+1$ thế vào pt(1) rồi bình phương
nha
 
N

ngtuan96

Bài 1:
$\frac{1}{a}+\frac{1}{b}$ \geq $\frac{(1+1)^2}{a+b}=\frac{4}{a+b}$​

Bài 2:
a. Sao không tìm thấy công thức ngoặc vuông nhỉ (_ _!)
b.
$$x^2+\frac{1}{x^2}+6(x+\frac{1}{x})+10=0$$
Đặt $x+\frac{1}{x}=t \Longrightarrow t^2=x^2+\frac{1}{x^2}+2$
$\Longrightarrow....$

c.
$$\sqrt{-x^2+4x-2}+\sqrt{-2x^2+8x-5}=\sqrt{2}+\sqrt{3}$$
$$\Longleftrightarrow \sqrt{-x^2+4x-2}-\sqrt{2}+\sqrt{-2x^2+8x-5}-\sqrt{3}=0$$
$$\Longleftrightarrow \frac{-x^2+4x-4}{\sqrt{-x^2+4x-2}+\sqrt{2}}+\frac{-2x^2+8x-8}{\sqrt{-2x^2+8x-5}+\sqrt{3}}$$
$$\Longleftrightarrow (-x^2+4x-4)(\frac{1}{\sqrt{-x^2+4x-2}+\sqrt{2}}+\frac{2}{\sqrt{-2x^2+8x-5}+\sqrt{3}}$$
$$\Longleftrightarrow x^2-4x+4=0$$
$$\Longleftrightarrow x=2$$
Bài 4:
a.
$\frac{x^2+1}{x^2+5}$ \leq $\frac{x}{3}$

$\Longleftrightarrow x^3+5x$ \geq $3x^2+3$

$\Longleftrightarrow x^3-3x^2+5x-3$ \geq $0$

$\Longleftrightarrow (x-1)(x^2-2x+3)$ \geq $0$

$\Longleftrightarrow x$ \geq $1$​

b.
$(x+\sqrt{x})(3-x)$ \geq $0(x$ \geq $0)$

$\Longleftrightarrow \sqrt{x}(\sqrt{x}+1)(3-x)$ \geq $0$

$\Longleftrightarrow \sqrt{x}(3-x)$ \geq $0$

$\Longleftrightarrow 0$ \leq $x$ \leq $3$​
 
Last edited by a moderator:
Y

youaremysoul


c)
\[\left\{ \begin{array}{l}
\sqrt {x - 1} + \sqrt {3 - y} = 3\\
x - y = 1
\end{array} \right.\]

c,đk:tự đặt nha
hpt \Leftrightarrow \[\left\{ \begin{array}{l}
x -1 + 3 - y +2\sqrt{(x-1)(3-y)} = 3\\
x - y = 1 (2)
\end{array} \right.\]

thay 2 vào 1 ta có:
$2\sqrt{(x + 1)(3- y)} = 0$

\Leftrightarrow $(x + 1)( 3 -y) = 0$

\Leftrightarrow $x = -1 ; y = 3$

với x =-1 \Rightarrow y = -2

với y =3 \Rightarrow x = 4
 
Last edited by a moderator:
V

vuhung2105

[Toán 10] Xin gợi ý cho mình câu này!

Đề là: y=lx-2l.
Các bạn chỉ giúp mình hỏi hàm số này chẵn, lẻ hay không chẵn không lẻ? Đùng giải mà chỉ gợi ý thôi. Cám ơn các bạn nhiều!
 
N

nguyenbahiep1

đầu tiên học về đinh nghĩa hàm chẵn lẻ


cho hàm f(x) tập xách đinh D

nếu x thuộc D và - x thuộc D và thỏa mãn

f(-x) = f(x) là hàm chẵn

nếu x thuộc D và - x thuộc D và thỏa mãn

f(-x) = -f(x) là hàm lẻ

với bài trên

tập xách định là R nên -x cũng thuộc R

f(-x) = | -x -2| = |x+2|

f(x) = |x-2|

-f(x) = -|x-2|

vậy là bạn tự hiểu rồi nhé
 
U

uhthiyeu

tôi chưa hiểu rõ đề lắm
chắc C,D là giao điểm của (P) và (d) à
nếu thế thì tìm tọa độ của C và D rồi tính đoạn CD
\Rightarrow S=... (nếu thế thì dễ quá,đề bài bạn nói rõ xem nào)


mình nhầm xíu bạn à

Phương trình AB : y = x+8

giúp mình tiếp đi , mình clic đúng cho :D
 
S

sam_biba

[Toán 10]Xét tính đơn điệu của hàm số

Xét tính đơn điệu của hàm số sau:

$y = \sqrt{2x - 2}$

Mình nghĩ mãi mà chả ra cách làm.
Giúp mình nhá

 
Last edited by a moderator:
T

trang_dh

tập 1

sách giáo khoa và bài tập toán 10 có đầy đủ các bài tập liên quan đến chuyên đề này rồi đó bạn xem xem(tập 1)
 
T

trang_dh

phương trình 1\Leftrightarrow[tex]\sqrt{xy}[/tex].([tex]\sqrt{x}[/tex]+[tex]\sqrt{y}[/tex])=30
phương trình 2\Leftrightarrow căn x mũ 3+ căn y mũ 3=35(là hđt đó)
rồi đặt [tex]\sqrt{x}[/tex]+[tex]\sqrt{y}[/tex]=a
[tex]\sqrt{xy}[/tex]=b là ra
 
Last edited by a moderator:
T

trang_dh

là kiến thức lớp dưới

3b,[TEX]\left[\begin{ 4x+|y|=-5}\\{3x-2|y|=-12} [/TEX]
[TEX]\left[\begin{ |y|=-5-4x}\\{3x-2(-5-4x)=-12} [/TEX]
giải được x thay vào giải y mà|y|=là kiến thức lớp dưới
 
T

trang_dh

[Toán 10]Phương trình vô tỉ

giải phương trình sau
$\sqrt[2]{5x^2+14x+9}$-$\sqrt[2]{x^2-x-20}$=5 $\sqrt[2]{x+1}$
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

giải phương trình sau
căn bậc 2 của [TEX]5x^2[/TEX]+14x+9-căn bậc 2 của[TEX]x^2[/TEX]-x-20=5 $\sqrt[2]{x+1}$
ai đó viết lại đề dùm

Viết lại đề :

$\sqrt{5x^2+14x+9 }- \sqrt{x^2-x+20} = 5\sqrt{x+1}$

dễ dàng tìm đc đk của [TEX] x \geq 5[/TEX]

[TEX]\sqrt{5x^2+14x+9} = \sqrt[{x^2-x+20} +5\sqrt{x+1}  [/TEX]

Bình phương 2 vế ta có :

[TEX]5x^2+14x+9 =25(x+1)+ x^2-x+20 +10 \sqrt{(x+1)(x-5)(x+4)} \\ \Rightarrow 4x^2-10x+4 =10 \sqrt{(x+1)(x-5)(x+4)} \\ \Rightarrow 2(x^2-4x-5)+3(x+4) = 5 \sqrt{(x+4)(x^2-4x-5)}[/TEX]

Đặt [TEX]\sqrt{x+4}=[/TEX] và [TEX]\sqrt{x^2-4x-5}=b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2a^2+3b^2=5ab[/TEX]

[TEX]\left[\begin{2a=3b}\\{a=b} [/TEX]

đến đây bạn xét 2 TH nữa rùi kết hợp vs đkxđ nhé :)
 
Last edited by a moderator:
T

trang_dh

tiếp

giải giùm mình phương trình sau:
1.[tex]13\sqrt{x^2-x^4}+\sqrt{x^2+x^4}=16[/tex]
2.[tex]x^2-2011\sqrt{2011x-2010}+2010=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

manucianchampion

[Toán 10]Mệnh Đề

Mình vừa học xong bài mệnh đề nhưng có bài này ko hiểu cách làm các bạn vào giúp đỡ với.

Cho tứ giác ABCD. Xét hai mệnh đề:
P: "Tứ giác ABCD là hình vuông"
Q: "Tứ giác ABCD là hình chữ nhật có 2 đường chéo vuông góc"
Phát biểu mệnh đề P \Leftrightarrow Q bằng hai cách và cho biết mệnh đề đó đúng hay sai.
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Chào em

Mình vừa học xong bài mệnh đề nhưng có bài này ko hiểu cách làm các bạn vào giúp đỡ với.

Cho tứ giác ABCD. Xét hai mệnh đề:
P: "Tứ giác ABCD là hình vuông"
Q: "Tứ giác ABCD là hình chữ nhật có 2 đường chéo vuông góc"
Phát biểu mệnh đề P \Leftrightarrow Q bằng hai cách và cho biết mệnh đề đó đúng hay sai.

Phát biểu 1 : Hình vuông là hình chữ nhật có 2 đường chéo vuông góc .

Phát biểu 2 : Hình chữ nhật có 2 đường chéo vuông góc là hình vuông . Hoặc : Hình chữ nhật là hình vuông khi và chỉ khi nó có 2 đường chéo vuông góc .

Các mệnh đề đấy luôn đúng .
 
Top Bottom