[toán 10]vectơ

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 161
  • Views 49,725

T

tell_me_goobye

Cho
eq.latex

Tìm M sao cho
eq.latex

biến đổi thành

[TEX]|-\vec{MB} -\vec{MA}+\vec{MC}| = |-\vec{MC}-\vec{MB}+\vec{MA}| [/TEX]

đến đây dùng tâm tỉ cự
 
T

tell_me_goobye

cho tam giác ABC .ĐIỂM M thuộc tam giác .AM ,BM,CM cắt BC,CA,AB tại X,Y,Z
tìm tập hợp điểm M sao cho

[TEX]S_{XMB}+S_{YMC}+S_{ZMA} =S_{XMC}+S_{YMA}+S_{ZMB}[/TEX]
 
T

tell_me_goobye

Cho 2 số a,b và góc Gốc O , các điểm A,B chạy trên 2 tia thỏa mãn aOA+bOB=1.

Tìm quỹ tích trung điểm I của AB

sao lâu quá chẳng có ai giải bài này vậy?

mình xin chém

trên Ox ,Oy lấy[TEX] A_1,B_1[/TEX] sao cho [TEX]a.OA_1=b.OB_1=\frac{1}{2}[/TEX]

vì I là trung điểm AB nên

[TEX] \vec{OI}=\frac{1}{2}(\vec{OA}+\vec{OB}) [/TEX]
[TEX] = \frac{1}{2}(\frac{OA}{OA_1}.\vec{OA_1}+\frac{OB}{OB_1}\vec{OB_1}) [/TEX]
[TEX] = a OA \vec{OA_1} +b OB\vec{OB_1} [/TEX]
=> [TEX] I ,A_1,B_1[/TEX] thẳng hàng (do có a OA+b OB =1)
hoàn tất
 
T

tell_me_goobye

giup mik bài nha nha big
Cho ▲ ABC .Đường tròn nội tip ▲ ABC tiép xúc vs AB,AC theo thứ tự tại M,N .Gọi E,F theo thứ tự là trung Điểm của AC,BC .Tìm P thuộc EF sao cho M,N,P thẳng hàng

mình làm thử nhá ,chẳng bít đúng hay sai !

mình sẽ làm ngược với đề nhưng có lẽ từ ngược có thể mò ra xuôi :D

dễ dàng CM điểm P là trung điểm của MN
đặt
[TEX] \vec{EA}=\alpha \vec {EM} [/TEX]
[TEX] \vec{PM} = (-1)\vec{PN} [/TEX]
[TEX] \vec{FN} = \beta \vec{FA} [/TEX]
áp dụng melenaúyt dạng vecto đối với tam giác AMN
TA CÓ
E,F,P, thẳng hàng [TEX]\Leftrightarrow \alpha. \beta.(-1)=1 [/TEX]

TA CŨNG CÓ THỂ tính được tỉ số [TEX]\alpha ,\beta[/TEX] theo AB ,AC => ĐẾN ĐÂY CHẮC XONG

nhockthongay_girlkute POST LỜI GIẢI CHUẨN CỦA BÀI TOÁN NHÁ !
 
T

thanhson1995

Tìm điểm X và Y thỏa mãn
eq.latex

eq.latex

Với những dạng bài module như thế này thì có cách giải như thế nào :(
 
D

duynhan1

Tìm điểm X và Y thỏa mãn
eq.latex

Với những dạng bài module như thế này thì có cách giải như thế nào :(

Dựng hình bình hành [TEX]BICX [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \vec{IB} = \vec{CX} [/TEX]

[TEX]ycbt \Leftrightarrow |\vec{AI}| = | \vec{IB}| [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow AI = IB [/TEX]

[TEX]\Rightarrow I \in [/TEX] đường trung trực của AB.

Do [TEX]BICX [/TEX] là hình bình hành nên ta có X đối xứng với I qua trung điểm O của BC.

[TEX]\Rightarrow X[/TEX] thuộc d với d đối xứng với đường trung trực của AB qua O

b) VẼ hình bình hành [TEX]BCYI [/TEX] :D
 
D

duynhan1


[TEX]\Leftrightarrow | \vec{BM} + \vec{AC} | = | \vec{CM} + \vec{BA} | [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow | \vec{BM} + \vec{AC} | = | \vec{CA} + \vec{BM} | [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow | \vec{BM} + \vec{AC} |^2 = | \vec{CA} + \vec{BM} |^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2. AC.BM. cos( \vec{BM}, \vec{AC}) = 2. AC.BM. cos( \vec{BM}, \vec{CA}) [/TEX] (*)

Ta có [TEX]cos( \vec{BM}, \vec{AC}) = - cos( \vec{BM}, \vec{CA}) [/TEX]

(*)[TEX] \Leftrightarrow BM = 0 [/TEX] tức M trùng B ;)
 
M

ms.sun

may' hong? , sr mod nha' :(
cho tu' giac' ABCD va` duong` thang? d
tim` M thuoc d de^? :
[TEX]| \vec{ MA }+ \vec{MB}+\vec{MC}+ \vec{MD}| min [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

may' hong? , sr mod nha' :(
cho tu' giac' ABCD va` duong` thang? d
tim` M thuoc d de^? :
[TEX]| \vec{ MA }+ \vec{MB}+\vec{MC}+ \vec{MD}| min [/TEX]

[TEX]I,J[/TEX] là trung điểm của [TEX]AB, CD[/TEX] K là trung điểm của IJ

[TEX]\Rightarrow | \vec{ MA }+ \vec{MB}+\vec{MC}+ \vec{MD}| = 4MK[/TEX]

[TEX]MK[/TEX] min [TEX]\Leftrightarrow M[/TEX] là chân đường vuông góc hạ từ K xuống d
 
T

tell_me_goobye

Tìm điểm X và Y thỏa mãn
eq.

eq.latex

Với những dạng bài module như thế này thì có cách giải như thế nào :(

với dạng này dùng cách của anh duynhan cũng được

nhưng mình hay sài tâm tỉ cự
VD a)

[TEX] | \vec{XB}-\vec{XA}+\vec{XC}|=|\vec{CX}|[/TEX]

gọi I là điểm thoả mãn [TEX]\vec{IB} -\vec{IA}+\vec{IC}=0[/TEX]
thì ta có
[TEX] VP=|\vec{XI}|=|\vec{CX}|[/TEX]
=> ổn rùi
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

CM
VỚI 3 vectơ bất kì[TEX] \vec{a},\vec{b},\vec{c}[/TEX] thì ta có
[TEX] |\vec{a}+\vec{b}|\leq |\vec{a}|+|\vec{b}|.[/TEX]Đẳng thức xảy ra [TEX]<=> \vec{a}[/TEX] cùng hướng [TEX]\vec{b}[/TEX]
[TEX]||\vec{a}|-|\vec{b}|| \leq |\vec{a}-\vec{b}|[/TEX].Đẳng thức xảy ra <=> [TEX]\vec{a} [/TEX]cùng hướng [TEX]\vec{b}[/TEX]


những BDT này khá quan trọng trong việc giải những bài BDT vectơ
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

CM
VỚI 3 vectơ bất kì[TEX] \vec{a},\vec{b},\vec{c}[/TEX] thì ta có
[TEX] |\vec{a}+\vec{b}|\leq |\vec{a}|+|\vec{b}|.[/TEX]Đẳng thức xảy ra [TEX]<=> \vec{a}[/TEX] cùng hướng [TEX]\vec{b}[/TEX]
[TEX]||\vec{a}|-|\vec{b}|| \leq |\vec{a}-\vec{b}|[/TEX].Đẳng thức xảy ra <=> [TEX]\vec{a} [/TEX]cùng hướng [TEX]\vec{b}[/TEX]


những BDT này khá quan trọng trong việc giải những bài BDT vectơ

Bình phương ta có :

a) [TEX]|\vec{a}|^2+|\vec{b}|^2+2|\vec{a}||\vec{b}| . cos(\vec{a},\vec{b} ) = |\vec{a}|^2+|\vec{b}|^2+2|\vec{a}||\vec{b}| [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ \vec{a} = \vec{0} \\ \vec{b}= \vec{0} \\ cos(\vec{a},\vec{b} ) = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ \vec{a} = \vec{0} \\ \vec{b}= \vec{0} \\ \vec{a} \uparrow \uparrow\vec{b} [/TEX]

Câu b hoàn toàn tương tự
 
T

tell_me_goobye

giup mik bài nha nha big
Cho ▲ ABC .Đường tròn nội tip ▲ ABC tiép xúc vs AB,AC theo thứ tự tại M,N .Gọi E,F theo thứ tự là trung Điểm của AC,BC .Tìm P thuộc EF sao cho M,N,P thẳng hàng

bài này mình có 1 cách giải dùng kiến thức lớp dưới còn dùng vecto thì mình chưa nghĩ ra

các bạn vẽ hình hộ nhá!

kẻ phân giác trong của B cắt EF tại P .TA SẼ CHỨNG MINH P,M,N THẲNG HÀNG

dễ thấy
[TEX]\widehat{BPC}=90 [/TEX]
=> tứ giác NPCI nội tiếp
[TEX]=> \widehat{NPI}=\widehat{NCI}=\frac{\hat{C}}{2}(1)[/TEX]
ta lại có xét tam giác BMP và tam giác BIC
chúng đồng dạng với nhau (c-g-c)
[TEX] => \widehat{BPM}=\widehat{BCI}=\frac{\hat{C}}{2} (2) [/TEX]
từ (1),(2)=> MP trùng với NP => dpcm
 
N

nhockthongay_girlkute

Cho tam giác ABC .Chứng minh rằng nếu
[TEX]|\vec{CA}-\vec{CB}|=|\vec{CA}+\vec{CB}|[/TEX]
Thi` tam giac' ABC vuông tại C
 
S

son_9f_ltv

lấy I là trung điểm AB
[TEX]\Rightarrow |\vec{AB}|=2|\vec{CI}|[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB=2CI[/TEX]
mặt khác[TEX] AB=2AI=2BI[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AI=BI=CI[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A,B,C\in (I;AI)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
 
P

panh29

<Cách 2>
Ta có BĐT [TEX]|\vec{a}+\vec{b}| = |\vec{a}-\vec{b}|[/TEX]
xảy ra\Leftrightarrow giá của [TEX]\vec{a}; \vec{b}[/TEX] vuông góc với nhau
Áp dụng,ta có:
[TEX]|\vec{CA}+\vec{CB}| = |\vec{CA}-\vec{CB}|[/TEX]
Xảy ra \Leftrightarrow [TEX]CA \perp CB[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\Delta ABC[/TEX] vuông tại C
 
B

bigbang195

M cố định trong tam giác ABC
N xác định bởi [TEX]\vec{AN} =\vec{MA}+ 2 \vec{MB}-3 \vec{MC}[/TEX]
CHỨNG MINH AN luôn cắt BC
 
D

duynhan1

M cố định trong tam giác ABC
N xác định bởi [TEX]\vec{AN} =\vec{MA}+ 2 \vec{MB}-3 \vec{MC}[/TEX]
CHỨNG MINH AN luôn cắt BC

[TEX]\Leftrightarrow \vec{AN} = \vec{CA} + 2\vec{CB}[/TEX]

Do [TEX]\vec{CA}[/TEX] không cùng phương [TEX]\vec{CB}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \vec{AN}[/TEX] không cùng phương [TEX]\vec{CB} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow AN (not//) BC[/TEX] hay AN luôn cắt BC
 
L

letrang3003

Cho[TEX] \vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC}=\vec{OH}[/TEX]

H là trực tâm tam giác ABC. Chứng minh rằng O là tâm đường tròn ngoại tiếp ABC
 
Top Bottom