[toán 10]vectơ

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 161
  • Views 49,721

B

bigbang195

Cho 1 đường thẳng a. và 2 điểm A,B phân biệt Tìm quỹ tích điểm M sao cho:

gif.latex
 
D

duynhan1

Cho[TEX] \vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC}=\vec{OH}[/TEX]

H là trực tâm tam giác ABC. Chứng minh rằng O là tâm đường tròn ngoại tiếp ABC

Ta có: Nếu I là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác thì ta có :

[TEX]I,H,G[/TEX] thẳng hàng và [TEX]IH = 3IG [/TEX] hay [TEX]\vec{IH} = 3 \vec{IG} [/TEX]
Kẻ đường kính BOD ta dễ dàng CM :)

Mà [TEX]\vec{OH} = \vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC} = 3 \vec{OG}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \vec{IG} - \vec{OG} = \vec{0}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \vec{IO} = \vec{0} \Leftrightarrow I \equiv O[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

cho tam giác ABC, M thuộc AB , N thuộc AC sao cho [TEX]\frac{AM}{AB}=\frac{CN}{CA}[/TEX].Vẽ hình bình hành MNCP .Tìm tập hợp điểm P
 
T

tell_me_goobye

cho tam giác ABC, M thuộc AB , N thuộc AC sao cho [TEX]\frac{AM}{AB}=\frac{CN}{CA}[/TEX].Vẽ hình bình hành MNCP .Tìm tập hợp điểm P

đặt[TEX] \frac{AM}{AB}=\frac{CN}{CA}=k[/TEX]
gọi E là điểm sao cho AMPE là hình bình hành => E thuộc AC và [TEX]\frac{AE}{AC}=k[/TEX]
từ đây tính
[TEX]\vec{AP} = \vec{AM}+\vec{AE} [/TEX]
[TEX] <=> \vec{AP} = k\vec{AB} + k \vec{AC} [/TEX]
[TEX] <=> \vec{AP} = 2k\vec{AM} [/TEX]
(M là trung điểm BC)
=> A,P,M thẳng hàng => quỹ tích P
 
T

tell_me_goobye

Trên cạnh CA,CB của tam giác ABC lấy [TEX]B_1,A_1[/TEX]thỏa mãn
[TEX] \frac{CB_1}{B_1A}=p, \frac{CA_1}{A_1B}=q [/TEX]
gọi I là giao điểm [TEX]AA_1 ,BB_1[/TEX],M là điểm bất kì
Cm :
[TEX]\vec{MI}= \frac{p\vec{MA}+q\vec{MB}+\vec{MC}}{q+p+1}[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

1 bai` dễ
Cho tam giác ABC , điểm M bất ki` năm` trong tam giác .A', B'. C' lần lượt la` các điểm đối xứng vs M qua trung điểm của BC, AC, AB
a, chứng minh AA', BB' , CC' đồng quy tại N
b, chứng minh MN đi qua trọng tâm G của tam giác ABC
 
N

nhockthongay_girlkute

Cho tam giác ABC, J bất ki` nằm trong tam giác .Hạ JM,JN,JP lần lượt vuông góc vs BC, AC, AB Chứng minh rằng
[TEX]\frac{BC}{JM}\vec{JM}+\frac{AC}{JN}\vec{JN}+\frac{AB}{JP}\vec{JP}=\vec{0}[/TEX]

không áp dụng định lí con nhím :D[
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

1 bai` dễ
Cho tam giác ABC , điểm M bất ki` năm` trong tam giác .A', B'. C' lần lượt la` các điểm đối xứng vs M qua trung điểm của BC, AC, AB
a, chứng minh AA', BB' , CC' đồng quy tại N
b, chứng minh MN đi qua trọng tâm G của tam giác ABC
KI là đường trung bình của tam giác ABC và tam giác MA'B'
\Rightarrow
[TEX]KH //= \frac{1}{2} BA; KI//= \frac{1}{2}A'B'[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\vec{AB}\uparrow\downarrow\ \vec{B'A'}[/TEX]
[TEX]\vec{AB}=\vec{B'A'}=2\vec{IK}[/TEX]
\Rightarrow ABA'B' là hình bình hành
\Rightarrow AA', BB' cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường
chứng minh tương tự
\Rightarrow ACA'C' là hình bình hành '
\Rightarrow AA', CC' cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường
\RightarrowAA', BB', CC' đồng quy tại N
b, K là trung điểm của BC\Rightarrow[TEX]\vec{MB}+\vec{MC}=2\vec{MK}=\vec{MA'}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}=\vec{MA}+\vec{MA'}=2\vec{MN}[/TEX]
G là trọng tâm \Rightarrow[TEX]\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}=3\vec{MG}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2\vec{MN}=3\vec{MG}[/TEX]
\Rightarrow M,N,G thẳng hang`
 
T

thanhson1995

Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

Cho tam giác ABC, J bất ki` nằm trong tam giác .Hạ JM,JN,JE lần lượt vuông góc vs BC, AC, AB Chứng minh rằng
[TEX]\frac{BC}{JM}\vec{JM}+\frac{AC}{JN}\vec{JN}+\frac{AB}{JP}\vec{JP}=\vec{0}[/TEX]
Tren các tia JN, EJ, JM Lấy JK=AC; JP=AB; JQ=BC
\Rightarrow[TEX]\frac{BC}{JM}=\frac{JQ}{JM}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\vec{JQ}=\frac{BC}{JM}.\vec{JM}[/TEX]
tương tự \Rightarrow[TEX]\vec{JK}=\frac{AC}{JN}.\vec{JN}[/TEX]
[TEX]\vec{PJ}=\frac{AB}{JP}.\vec{JP}[/TEX]
ta thấy ▲ABC=▲JPK < c-g-c>
\Rightarrow KP=BC
[TEX]\hat{JPK}=\hat{ABC}=\hat{QJP}[/TEX]
\Rightarrow KP//JQ
\Rightarrow JKPQ là hình bình hành
\Rightarrow[TEX]\vec{JQ}+\vec{JK}=\vec{JP}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\vec{JQ}+\vec{JK}+\vec{PJ}=\vec{0}[/TEX]
\Rightarrow đpcm
 
C

cool_strawberry

Ai làm hộ bài này vs!
Nhìn thì là Toán Đại nhưng phải là theo cách vecto! :|

Cho 2n số thực: [TEX]x_1,x_2,x_3... x_n; \ y_1,y_2,y_3 ... y_n[/TEX]
Giả sử [tex]\alpha_1+\alpha_2+...+\alpha_n [/tex] khác 0 vs [tex]\alpha_1+\alpha_2+...+\alpha_n [/tex] là các số thực
Chứng minh:
[TEX] \sum\limits_{i=1}^{n} \sqrt {x_1^2+y_1^2} \geq \frac{n}{|\alpha_1+\alpha_2+...+\alpha_n|} \sqrt{{\sum\limits_{i=1}^{n} \alpha_i x_i}^2+ {\sum\limits_{i=1}^{n} \alpha_i y_i}^2}[/TEX]

Ở đây dùng kí hiệu: [TEX]{\sum\limits_{i=1}^{n} a_i[/TEX] chỉ tổng [TEX]a_1+a_2+...+a_n[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

help me

Cho tam giác ABC, A', , B', C' lần lượt là chân các đường phân giác kẻ từ A, B, C .Chứng minh răng` tam giác ABC đều \Leftrightarrow[TEX]\vec{AA'}+\vec{BB'}+\vec[FONT="Comic Sans MS"][/FONT]{CC'}=\vec{0}[/TEX]
 
L

lam10495

Mình có 4 bài ko biết làm mong các bạn giúp
1) Cho tam giác ABC dựng [tex]\vec{AB'}=\vec{BC} ; \vec{CA'}=\vec{AB} ; \vec{BC'}=\vec{CA}[/tex] . c/m
a) A là trung điểm của B'C'
b) Các đưởng thẳng AA' , BB' , CC' đồng quy

2) Cho tứ giác ABCD . Gọi các điểm M , N , P , Q lần lượt là trung điểm của AB , BC , CD , DA . c/mr 2 tam giác ANP và CMQ có cùng trọng tâm

3 ) Cho tam giác ABC . Tìm tập hợp những điểm M thoả một trong các hệ thức :
a) | [tex]\vec{MA} + \vec{MB}[/tex] | = | [tex]\vec{MA} - \vec{MC}[/tex] |
b) | [tex]\vec{MA} + \vec{MB}[/tex] | = | [tex]\vec{MA} + \vec{MC}[/tex] |
c ) | [tex]\vec{MA} + \vec{MB} + \vec{MC}[/tex] | = | [tex]\vec{MA} + \vec{MB} - \vec{2MC}[/tex]
d) [tex]\vec{MA} - \vec{MB} + \vec{MC} = \vec {0}[/tex]

Bài 4 : Cho tam giác ABC xác định các điểm M , N , P , Q thoả
a) [tex]\vec{MA} - \vec{MB} + \vec{MC} = \vec {0}[/tex]
b) [tex]\vec{2NA} + \vec{NB} + \vec{NC} = \vec{0}[/tex]
c) [tex]\vec{PA} + \vec{3PB} + \vec{2PC} = \vec{0}[/tex]
d) [tex]\vec{5QA} - \vec{2QB} - \vec{QC} = \vec{0}[/tex]
e) Tính [tex]\vec{PQ}[/tex] theo [tex]\vec{AB} ; \vec{AC}[/tex]
 
T

thanhson1995

Cho tam giác ABC, A', , B', C' lần lượt là chân các đường phân giác kẻ từ A, B, C .Chứng minh răng` tam giác ABC đều \Leftrightarrow[TEX]\vec{AA'}+\vec{BB'}+\vec{CC'}=\vec{0}[/TEX]


Theo tính chất tia phân giác ta có

eq.latex


Áp dụng định lý:
Nếu A' thuộc BC sao cho


eq.latex


thì

eq.latex


eq.latex


Tương tự ta có


eq.latex

eq.latex



Cộng vế với vế 3 đẳng thức vừa tìm được ta có

eq.latex
(1)

Nhưng để ABC là tam giác đều thì

eq.latex


Vậy (1) tương đương

eq.latex


eq.latex


eq.latex
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

Bài 4 : Cho tam giác ABC xác định các điểm M , N , P , Q thoả
a) [tex]\vec{MA} - \vec{MB} + \vec{MC} = \vec {0}[/tex]
\Leftrightarrow[TEX]\vec{BA}=\vec{CM}[/TEX]
\Rightarrow M là đỉnh thứ 4 của hinh` binh` hanh` ABCM


Bài 4 : Cho tam giác ABC xác định các điểm M , N , P , Q thoả

b) [tex]\vec{2NA} + \vec{NB} + \vec{NC} = \vec{0}[/tex]
]
Gọi I là trung điểm của BC
\Rightarrowb) [tex]\vec{2NA} + \vec{NB} + \vec{NC} = \vec{0}[/tex]
\Leftrightarrow[TEX]2\vec{NA}+2\vec{NI}=\vec{0}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\vec{NA}+\vec{NI}=\vec{0}[/TEX]
\Rightarrow N là trung điểm của AI
 
N

nhockthongay_girlkute

Mình có 4 bài ko biết làm mong các bạn giúp
1) Cho tam giác ABC dựng [tex]\vec{AB'}=\vec{BC} ; \vec{CA'}=\vec{AB} ; \vec{BC'}=\vec{CA}[/tex] . c/m
a) A là trung điểm của B'C'
b) Các đưởng thẳng AA' , BB' , CC' đồng quy
[vì [tex]\vec{AB'}=\vec{BC} ; \vec{CA'}=\vec{AB} ; \vec{BC'}=\vec{CA}[/tex]
\Rightarrow các tứ giác AC'BC , ABA'C , AB'CB là hình bình hành
AC'BC la` hinh` binh` hanh` \Rightarrow[TEX]\vec{AC'}=\vec{CB}[/TEX]
AB'CB la` hinh` binh` hanh`\Rightarrow[TEX]\vec{AB'}=\vec{BC}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\vec{AC'}+\vec{AB'}=\vec{0}[/TEX]
\Rightarrow A la` trung điểm của B'C'
 
Last edited by a moderator:
L

lam10495

Mình có 4 bài ko biết làm mong các bạn giúp
1) Cho tam giác ABC dựng [tex]\vec{AB'}=\vec{BC} ; \vec{CA'}=\vec{AB} ; \vec{BC'}=\vec{CA}[/tex] . c/m
a) A là trung điểm của B'C'
b) Các đưởng thẳng AA' , BB' , CC' đồng quy

2) Cho tứ giác ABCD . Gọi các điểm M , N , P , Q lần lượt là trung điểm của AB , BC , CD , DA . c/mr 2 tam giác ANP và CMQ có cùng trọng tâm

3 ) Cho tam giác ABC . Tìm tập hợp những điểm M thoả một trong các hệ thức :
a) | [tex]\vec{MA} + \vec{MB}[/tex] | = | [tex]\vec{MA} - \vec{MC}[/tex] |
b) | [tex]\vec{MA} + \vec{MB}[/tex] | = | [tex]\vec{MA} + \vec{MC}[/tex] |
c ) | [tex]\vec{MA} + \vec{MB} + \vec{MC}[/tex] | = | [tex]\vec{MA} + \vec{MB} - \vec{2MC}[/tex]
d) [tex]\vec{MA} - \vec{MB} + \vec{MC} = \vec {0}[/tex]

Bài 4 : Cho tam giác ABC xác định các điểm M , N , P , Q thoả
a) [tex]\vec{MA} - \vec{MB} + \vec{MC} = \vec {0}[/tex]
b) [tex]\vec{2NA} + \vec{NB} + \vec{NC} = \vec{0}[/tex]
c) [tex]\vec{PA} + \vec{3PB} + \vec{2PC} = \vec{0}[/tex]
d) [tex]\vec{5QA} - \vec{2QB} - \vec{QC} = \vec{0}[/tex]
e) Tính [tex]\vec{PQ}[/tex] theo [tex]\vec{AB} ; \vec{AC}[/tex]
Còn ai giúp mình hok , mấy bài này tương đối khó đối với mình nên ko giải đc
 
Top Bottom