[Toán 10] tuyển tập pt; hệ pt in Học mãi

H

hthtb22

Cách 1: Nhận thấy đây là hệ đối xứng loại 1 nên
Đặt $x+y=a;xy=b$
Cách 2: Nhanh hơn
Đặt $x(x+1)=a;y(y+1)=b$
 
H

hthtb22

Cộng vế với vế các phương trình ta có;
$(a+b+c)(x+y)=a+b+c$
Nếu $a+b+c=0$ \Rightarrow $a^3+b^3+c^3=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)+3abc=3abc$
Nếu $x+y=1$
Cộng hai phương trình đầu ta được: $(x+y)(a+b)=a+c$ \Rightarrow $a+b=a+c\text{do}(x+y=1)$
\Rightarrow $b=c$
Tương tự $a=b$ nên $a^3+b^3+c^3=3abc$
 
L

ledinhtoan

[Toán 10] Giải biện luận phương trình

Tìm m dể hệ có nghiệm duy nhất;

a, $x + y + xy = 2m + 1$
$ xy ( x + y ) = m^2 + m$

b, $ x^2 + xy +y^2 = m+6$
$ 2x +xy +2y = m$
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Đặt $x+y=S$ và $xy=P$
ta có :

[TEX]\left{\begin{S+P=2m+1}\\{SP=m^2+m} [/TEX]

Suy ra $S,P$ là 2 nghiệm của pt bậc 2 ẩn a :

$a^2-(2m+1)+m^2+m = 0$

có hai nghiệm là $a_1 = m ; a_2 = m + 1 $

TH1 : $S=m ; P=m+1$

hệ có nghiệm duy nhất khi và chỉ khi $S^2-4P=0$ [TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{m=2+2\sqrt[]{2}}\\{m=2-2\sqrt[]{2}} [/TEX]

TH2 : $S=m+1 ; P=m$

hệ có nghiệm duy nhất khi và chỉ khi $S^2-4P=0$

\Leftrightarrow m = 1

Vậy với m [TEX]\in \[/TEX] {[TEX]2+2\sqrt[]{2} ; 2-2\sqrt[]{2} ; 1[/TEX]}

thì hệ có nghiệm duy nhất
 
H

hthtb22

Phương pháp chung
Nhận thấy :
Nếu (x;y) là nghiệm của phương trình thì (y;x) cũng là nghiệm của phương trình
Vì vậy để hệ phương trình có nghiệm duy nhất thì x=y
Nhờ điều kiện này ta tìm m sau đó thử lại
Xét ví dụ 2
Để hệ có nghiệm duy nhất thì x=y khi đó ta có:
$3x^2=m+6\\x^2+4x=m$
\Rightarrow $3x^2=x^2+4x+6$ \Leftrightarrow $x^2-2x-3=0$ \Leftrightarrow $(x-3)(x+1)=0$
Nếu $x-3=0$ thì $m=21$
Nêú $x+1=0$ thì $m=-3$
Bạn tự thử lại nha

 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Đặt $t = (x - 1)^2$ với $t \geq 0$
Phương trình trở thành
$$\sqrt{t - 4}+\sqrt[4]{1 -4t} = 4$$
Phương trình này vô nghiệm (Do điều kiện không thỏa mãn nhé)
 
X

xznarutoxz

Viết phương trình đường chéo và cạnh

Cho hình vuông ABCD có đỉnh A(-1;3) và C(6;2)
a)Viết phương trình đường chéo AC
b)VIết phương trình các cạnh AB, BC, CD và DA
Các bạn làm chi tiết giúp mình, dễ hiểu một chút và trong kiến thức lớp 10 thôi nhá!!!!
Cảm ơn các bạn nhiều
 
T

thanhnhan1996

Ta có AC(7;-1)
u=(1;7)
ta có pt x+7y +c=0
thay A vào là ra c thôi không biết có đúng hay không
 
M

my_smallpig

Cho hình vuông ABCD có đỉnh A(-1;3) và C(6;2)
a)Viết phương trình đường chéo AC
b)VIết phương trình các cạnh AB, BC, CD và DA
Các bạn làm chi tiết giúp mình, dễ hiểu một chút và trong kiến thức lớp 10 thôi nhá!!!!
Cảm ơn các bạn nhiều
ý a này: đường thẳng (AC) đi qua A(-1;3) và nhận AC(7;-1) làm vectơ chỉ phương có pt:
[tex]\frac{x+1}{7}[/tex] = [tex]\frac{y-3}{-1}[/tex] \Leftrightarrowx+7y-20=0
còn ý b nữa:
gọi I là giao điểm 2 đường chéo.khi đó I(5/2;5/2).
haiz,viết ra dài lắm,nói ý tưởng nha.viết pt đường thẳng BD đi qua I vuông góc với AC.
khi đó tọa độ đỉnh B có dạng (b;7b-15).suy ra cos(AB,AC)=cos45. giải pt ra giá trị b thì suy ra tọa độ B.lấy đối xứng với B qua I ta được tọa độ D. sau đó vpt như ý a thôi.
chịu khó làm lại nha
 
T

thienpro1996

giải hệ phương trình

mấy anh chị giúp em giải hệ phương trình này đi em đang cần gấp.
$$a+b=\frac{a}{b}\\a^2+b^2= 1$$

[TEX]\huge \blue \left{a+b=\frac{a}{b}\\ a^2+b^2=1 [/TEX]

khanhsy said:
Thành viên mới chú ý công thức toán học . Bạn có thể vào bài của chính bạn mà coi tôi viết như thế nào nhé !
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Gợi ý
Đặt $a=kb$. Hệ phương trình trở thành:

$kb+b=k\\k^2b^2+b^2=1$

\Leftrightarrow $b(k+1)=k\\b^2(k^2+1)=1$

Nếu $k=-1$ ...

Nếu $k \ne -1$

Ta có: $b=\frac{k}{k+1}$

\Rightarrow $(\frac{k}{k+1})^2(k^2+1)=1$

\Leftrightarrow $k^2(k^2+1)=(k+1)^2$

\Leftrightarrow $k^4-2k-1=0$

....
 
H

helpme_97

[Toán 10]Bất phương trình

1 $3\sqrt[3]{ x^2-3x+2} > 2x^2-6x+5$

2 $ x^3 +x^2+2+3x \sqrt{ x+1} >0$

MONG CÁC BẠN GIẢI SỚM GIÚP MÌNH

Chú ý Tiêu đề +Latex
Nhắc quá nhiều lần
Nếu lần nữa vi phạm xóa pic
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

câu 1: đặt
[TEX]a=x^{2}-3x ,pt<=>3\sqrt[3]{t+2}> 2t+5[/TEX]
[TEX]<=>27(t+2)> 8t^{3}+60t^{2}+150t+125[/TEX]
bất phương trình sau có thể giải được từ đó giải tìm x
câu 2 đk [TEX]x\geq -1[/TEX]
xét hai t/h
.x dương suy ra luôn đúng
.x âm thì bpt trên tương đương với

[TEX]x^{3}+x+2-3\sqrt{x^{3}+x}> 0[/TEX]
đặt ẩn tương tự như tren t=x^3+x giải tương tự chú ý ta đang giải bpt trên đoạn -1 đến 0 nên phải so sánh nghiệm
 
V

vy000

Cho x,y,z thỏa mãn
$\begin{cases}x^2 + y^2 = 2 \\ z^2 + 2z(x+y) = 8 \end{cases}$
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức A = z(y-x)

Câu 2 ngày 11/09
 
H

huytrandinh

bài này giải cách này xem sao nhé
[TEX]z=\frac{A}{y-z}[/TEX] vào pt ta được
[TEX]2A(y^{2}-x^{2})+16xy=16-A^{2}[/TEX] (1)
mặc khác từ pt đầu ta sẽ đặt
[TEX]y=\sqrt{2}cost,x=\sqrt{2}sinx[/TEX]
thế vào (1) sẽ có
[TEX]4Acos2t+16sin2t=16-A^{2}[/TEX] (2)
đk để pt có ngiệm là
[TEX](16-A^{2})^{2}\leq (4A)^{2}+16^{2}[/TEX]
[TEX]<=>A^{2}\leq 48<=>A\leq 4\sqrt{3}[/TEX]
thế A vào (2)
[TEX]sin2t+\sqrt{3}cos2t=-1[/TEX]
[TEX]<=>t=\frac{-5\pi }{12}+k\pi [/TEX]
[TEX].t=\frac{-5\pi }{12}[/TEX]
[TEX]=>y=\frac{-1+\sqrt{3}}{2},x=-(\frac{1+\sqrt{3}}{2})[/TEX]
[TEX]=>z=4[/TEX]
[TEX]t/h t=\frac{7\pi }{12}[/TEX]
giải tương tự đang onl bằng điện thoại nếu có trục trặc j xin lượng thứ ngày mai em sẽ lên đây để kiểm tra và sửa lại bài nếu có
 
Last edited by a moderator:
H

hungyen97

[Toán - 10]-Cực trị

1, cho 2 số thực $x,y$ t/m $x^2-xy+y^2=1$ tìm $\max, \min : A=x^4+y^4-x^2y^2$
2, cho 2 số thực $x,y$ t/m $(x+y)^3+4xy \ge 2$
tìm $\min : A=3(x^4+y^4+x^2y^2)-2(x^2+y^2)+1$

To noinhobinhyen:khi viết max,min trong Latex,cần viết: \max ; \min
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

bài 1.

$x^2+y^2-xy=1 \Rightarrow (x^2+y^2)^2 = (1+xy)^2$

$\Leftrightarrow x^4+y^4+2x^2y^2=x^2y^2+2xy+1$

$\Leftrightarrow A=x^4+y^4+2x^2y^2-3x^2y^2=x^2y^2+2xy+1-3x^2y^2$

$\Leftrightarrow A = -2x^2y^2+2xy+1 = -2(xy-\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{3}{2}$

$\Leftrightarrow A \leq \dfrac{3}{2}$
 
V

vy000

Câu 1 đề là $x^4+y^4+x^2y^2$ mới có cả $\max$ và $\min$

$A=x^4+y^4-x^2y^2=(x^2+y^2+xy)(x^2+y^2-xy)$

$=x^2+y^2+xy$ (Do $x^2+y^2-xy=1$)

$=\dfrac{x^2+y^2+xy}{x^2+y^2-xy}$ (Do $x^2+y^2-xy=1$)

$\dfrac13 \le A \le 3$

(Bạn c/m bằng biến đổi tương đương hoặc dùng điều kiên $\Delta \ge 0 $ cũng được ^^)
 
Top Bottom