[Toán 10] tuyển tập pt; hệ pt in Học mãi

N

nguyenbahiep1

Giải và biện luận PT :
[tex] X^4 - 2X^3 - 2M + 2 [/tex]=0
:khi (20): BÀI NÀY DỄ ĐÚNG KHÔNG !
CÁC BẠN THỬ LÀM BÀI BĐT CUẢ VIPDAIGIAAN CÂU3 XEM!


[laTEX]y = x^4 -2x^3 = 2m-2 \\ \\ f(x) = x^4 -2x^3 \\ \\ y' = 4x^3 -6x^2 = 0 \\ \\ y' = 2x^2(2x-3) = 0 \\ \\ x = 0 \\ \\ x= \frac{3}{2} \\ \\ \lim_{ x \to \pm \infty} = +\infty \\ \\ Min f(x) = f(\frac{3}{2}) = - \frac{27}{16}[/laTEX]

biện luận

[laTEX]2m -2 = - \frac{27}{16} \Rightarrow m = \frac{5}{32}[/laTEX]

phương trình có 1 nghiệm

[laTEX]2m -2 > - \frac{27}{16} \Rightarrow m > \frac{5}{32}[/laTEX]

phương trình có 2 nghiệm

[laTEX]2m -2 < - \frac{27}{16} \Rightarrow m < \frac{5}{32}[/laTEX]

phương trình vô nghiệm
 
V

vipdaigiaan999

[Toán 10]$x^4 - 2x^2 - 2m + 2 =0$

Giải và biện luận pt:
[tex]x^4 - 2x^2 - 2m + 2 [/tex]=0


:khi (28): Giải theo kiến thức lớp 10 nhé!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Giải và biện luận pt:
latex.php
=0
Giải theo kiến thức lớp 10 nhé

[laTEX]u = x^2 \geq 0 \\ \\ u^2 - 2u -2m+2 = 0 \\ \\ u^2 -2u = 2m -2[/laTEX]

đến đây vẽ parabol

[laTEX]f(u) = u^2 -2u \\ \\ dk: u \geq 0 [/laTEX]

có được đồ thị rồi thì biện luận số giao điểm của đồ thị với đường thẳng song song với trục hoành y = 2m - 2
 
C

cudiat97

toán về hê phương trình bậc 2

1) giải hê phương trình sau
x^2+y^2+xy=7
x^4+Y^4+x^2Y^2
2)
2x+y=3/x^2
2y+x=3/y^2
giúp mình nhanh nha thanks cac ban
 
H

huytrandinh

[TEX]dk x,y\neq 0[/TEX]
[TEX]=>x-y=\frac{3(y^{2}-x^{2})}{x^{2}y^{2}}[/TEX]
[TEX]=>x=y[/TEX]
[TEX].x=y<=>x=\frac{1}{x^{2}}<=>x=y=1[/TEX]
[TEX].x\neq y=>x^{2}y^{2}=3(x+y)[/TEX]
[TEX]3(x+y)=\frac{3(x^{2}+y^{2})}{x^{2}y^{2}}[/TEX]
[TEX]<=>x^{2}y^{2}=\frac{(x+y)^{2}-2xy}{x^{2}y^{2}}[/TEX]
[TEX]<=>x^{2}y^{2}=\frac{x^{2}y^{2}}{9}-\frac{2}{xy}[/TEX]
[TEX]<=>xy=\sqrt[3]{\frac{9}{4}}[/TEX]
[TEX]=>x+y=\sqrt[3]{\frac{81}{16}}.\frac{1}{3}=\sqrt[3]{\frac{1}{16}}[/TEX]
[TEX]=>VN[/TEX]
 
H

huytrandinh

[TEX]dk x\geq -2[/TEX]
[TEX]a=\sqrt{x+2},b=\sqrt{x^{2}-2x+4}[/TEX]
[TEX]=>x^{2}-3x+2=b^{2}-a^{2}[/TEX]
[TEX]=>2(b^{2}-a^{2})=3ab<=>2a^{2}+3ab-2b^{2}=0<=>a=\frac{1}{2}b,a=-2b(L)[/TEX]
[TEX]=>2a=b<=>4(x+2)=x^{2}-2x+4[/TEX]
giải ra tiếp
 
N

noinhobinhyen

gợi ý :

$x^3+8=(x+2)(x^2-2x+4)$

$\Rightarrow x^2-3x+2=(x^2-2x+4)-(x+2)$

Đặt $a=\sqrt[]{x+2} ; b=\sqrt[]{x^2-2x+4}$

$3ab=2(b^2-a^2)$

chia 2 vế cho $b^2$ ...
 
L

leehyo

[toan 10] phương trình vô tỷ đừng coi thường

Giải phương trình sau:
$\dfrac{4x^2}{(1-\sqrt{2x+1})^2}=2x+9$

:confused::confused::confused:
:confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Đk
Ta có
$\dfrac{2x}{1-\sqrt{1+2x}}=-(1+\sqrt{2x+1})$
Phương trình đã cho tương đương với:
$(1+\sqrt{2x+1})^2=2x+9$
$\Rightarrow 1+2x+1+2\sqrt{2x+1}=2x+9$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{2x+1}=7$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{8}$
Thử lại
 
Z

zkyske

[FONT=MathJax_Math]x[FONT=MathJax_Main]7[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT]
[/FONT]
\Leftrightarrow[TEX](x-1)(x^6-5x^5+x^4-2x^3-5x-2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x-1=0}\\{x^6-5x^5+x^4-2x^3-5x-2 = 0} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x=1}\\{VN} [/TEX]

Sai đừng chém :(












 
N

need_not_you_know

[FONT=MathJax_Math]x[FONT=MathJax_Main]7[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT]
[/FONT]
\Leftrightarrow[TEX](x-1)(x^6-5x^5+x^4-2x^3-5x-2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x-1=0}\\{x^6-5x^5+x^4-2x^3-5x-2 = 0} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x=1}\\{VN} [/TEX]

Sai đừng chém :(












Hình như sai rồi ... phương trình dưới vẩn còn nghiệm mà :(
 
Top Bottom