[Toán 10] tuyển tập pt; hệ pt in Học mãi

1

123456784

[toán 10] Phương trình !

$\sqrt{2x^2+5x+2}-2\sqrt{2x^2+5x-6}=1$

Bài đó , đang cần gấp nhé, giải luôn càng tốt !!
 
1

123456784

Ai giải điều kiện để : $2x^2+5x-6 >=0$ được không
b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
 
M

mitd

Có thể không cần giải ĐK cụ thể ra

Bạn cứ để đặt Đk cho căn bậc 2 lớn bằng không là đuợc sau đó giải PT ra nghiệm thử lại xem Thoả mãn hay ko :)
 
M

mydream_1997

Đk : [TEX]2.x^2 + 5x-6 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2.(x^2 +\frac {5}{2}.x -3)\geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2.(x^2 +2.\frac {5}{4}.x +\frac {25}{16})- \frac{73}{8}\geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2.(x+\frac {5}{4})^2\geq \frac {73}{8}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+ \frac {5}{4})^2\geq \frac {73}{16}[/TEX]
Tới đó chắc ok rồi hen:)
 
M

meo407

bình phương 2 vế
3x^2-5x+1-x^2+2=3x^2-3x-3-x^2+3x-4
\Leftrightarrow2x^2-5x+3=2x^2-7
\Leftrightarrow-5x=-4
\Leftrightarrowx=5/4
 
M

mitd

Bạn coi lại đề xem có Phải là như thế này không :

[TEX]\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{x^2-2} = \sqrt{3(x^2-x-1)} -\sqrt{x^2-3x+4}[/TEX]

ĐK : .................

Chuyển vế ta được

[TEX](\sqrt{3(x^2-x-1)}-\sqrt{3x^2-5x+1}) +(\sqrt{x^2-2}-\sqrt{x^2-3x+4}) =0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2(x-2)}{\sqrt{3(x^2-x-1)}+\sqrt{3x^2-5x+1}} + \frac{3(x-2)}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+4}} = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-2)(\frac{2}{\sqrt{3(x^2-x-1)}+\sqrt{3x^2-5x+1}} + \frac{3}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+4}}) = 0[/TEX]

Dễ Thấy :

[TEX]\frac{2}{\sqrt{3(x^2-x-1)}+\sqrt{3x^2-5x+1}} + \frac{3}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+4}} > 0 \forall x[/TEX]

\Rightarrow PT có nghiệm Duy nhất $x=2$
 
T

try_mybest

mình coi lại rồi đề đúng bạn ạ
nếu có nghiệm đẹp thì tốt quá nhưng đề như vậy đó
thân
 
T

tuonghuy333_2010

[Toán 10] Hệ phương trình

[TEX]x^3+y^3=1 x^5+y^5=x^2+x^2 [/TEX]
^+^ ^_^.................................................................giúp nha mấy bạn
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

cảm ơn nha thế mà mình hok nghĩ ra ^_^.........................................................................................................................
 
H

hn3

Phương trình :

[TEX]x^4-(2m+1)x^2+m+3=0[/TEX]

Đi đặt : [TEX]t=x^2[/TEX] , ta có : [TEX]t^2-(2m+1)t+m+3=0[/TEX]

[TEX]\Delta=(2m+1)^2-4(m+3)=4m^2-11[/TEX] .

Phương trình ẩn x có 4 nghiệm phân biệt [TEX]<=> \ \Delta > 0[/TEX]

[TEX]<=> \ m^2 \geq \frac{11}{4}[/TEX]

Lúc đấy , phương trình ẩn t có 2 nghiệm :

[TEX]t_1=\frac{2m+1-\sqrt{4m^2-11}}{2}[/TEX]

[TEX]t_2=\frac{2m+1+\sqrt{4m^2-11}}{2}[/TEX]

Tương ứng vs 4 nghiệm ẩn x :

[TEX]x_1=-\sqrt{\frac{2m+1-\sqrt{4m^2-11}}{2}}[/TEX]

[TEX]x_2=\sqrt{\frac{2m+1-\sqrt{4m^2-11}}{2}}[/TEX]

[TEX]x_3=-\sqrt{\frac{2m+1+\sqrt{4m^2-11}}{2}[/TEX]

[TEX]x_4=\sqrt{\frac{2m+1+\sqrt{4m^2-11}}{2}[/TEX]

Đề bài yêu cầu 1 nghiệm nhỏ hơn -2 , và 3 nghiệm kia lớn hơn -1 :

[TEX]x_2[/TEX] và [TEX]x_4[/TEX] luôn [TEX]\geq 0[/TEX] (chặt hơn -1) . Vậy , có [TEX]x_1[/TEX] hoặc [TEX]x_3[/TEX] sẽ nhỏ hơn -2 . Nếu [TEX]x_1[/TEX] nhỏ hơn -2 thì [TEX]x_3[/TEX] sẽ lớn hơn -1 và ngược lại .

Tóm lại : 2 trường hợp : 1) [TEX]x_1<-2;x_2 \geq 0;x_3>-1;x_4 \geq 0[/TEX]

2) [TEX]x_1>-1;x_2 \geq 0;x_3<-2;x_4 \geq 0[/TEX]

Số lẻ , em tính nhé (hợp 2 trường hợp , kết hợp vs ĐK [TEX]\Delta[/TEX] nữa) .

Đấy là phương pháp thủ công , bé nào có phương pháp hay ? :rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

$(2) \Rightarrow (x-1)(x^2+2) \ge 0$

$\Leftrightarrow x \ge 1$

$(1) \Leftrightarrow 3x^22.x\sqrt{(x-1)(x^2+x-5)}=(x^3+4)(x^2+2x-6) \ (\Rightarrow x^2+x-5\ge 0)$

Ta có:

$(x^3+4)(x^2+2x-6) = (\dfrac{x^3}2+\dfrac{x^3}2+4)(x-1 \ + \ x^2+x-5) \ge 3x^2.2x\sqrt{(x-1)(x^2+x-5)}$

Dấu đẳng thức $\Leftrightarrow x=2$
 
I

i_am_still_alive

từ (1) \Rightarrow x= -y.



ta thấy x;y có vai trò bình đẳng như nhau nên x=-y.
vì dụ [TEX]a^3+b^3=0[/TEX] thì a;b bình đẳng nên a=-b
có gì đâu
thay vào (2) tính:
[TEX](2) \Leftrightarrow x^2+2mx-m-3=0[/TEX]
\Leftrightarrow TH1. [TEX] -y = x = -m +\sqrt[]{m^2+m+3}[/TEX]
TH2. [TEX] -y = x = -m -\sqrt[]{m^2+m+3}[/TEX].b-(

à , với mọi m thì (2) có delta luôn > 0.
nên hệ luôn có nghiệm
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_still_alive

cách ngắn hơn đây

đặt [TEX]x^2=t[/TEX]
để pt trên có 4 nghiệm phân biệt , 1 nghiệm < -2 . 3 nghiệm > -1.
thì trong nghiệm t1 và t2 phải có 1 nghiệm lớn hơn 4.
Và 1 nghiệm lớn hơn 0 và nhỏ hơn 1.
\Rightarrow (t1 - 4)(t2 - 1) < 0.(giả sử t1>4 ; t2 < 1).
Vậy bài toán trở nên đơn giản rồi nhé !!!
 
V

vuongngoc2012

[Toán 10] Hệ Phương trình hai ẩn sau

Tìm m để hệ phương trình sau có nghiệm duy nhất:
-pt(1): [TEX]\sqrt{7 + x}[/TEX] + [TEX]\sqrt{11 - y}[/TEX] - 4 = a - [TEX]\sqrt{4 - 3*\sqrt{10 -3a}[/TEX]

-pt(2):[TEX]\sqrt{7 + y}[/TEX] + [TEX]\sqrt{11 - x}[/TEX] - 4 = a - [TEX]\sqrt{4 - 3*\sqrt{10 -3a}[/TEX]

- Cái này hình như gọi là hệ pt đối xứng kép không biết đi thi có cho vào loại hpt đối xứng kép không hay chỉ dxung 1 và 2 thôi các bác nhỉ
 
N

nguyenbahiep1

Tìm m để hệ phương trình sau có nghiệm duy nhất:
-pt(1): [TEX]\sqrt{7 + x}[/TEX] + [TEX]\sqrt{11 - y}[/TEX] - 4 = a - [TEX]\sqrt{4 - 3*\sqrt{10 -3a}[/TEX]

-pt(2):[TEX]\sqrt{7 + y}[/TEX] + [TEX]\sqrt{11 - x}[/TEX] - 4 = a - [TEX]\sqrt{4 - 3*\sqrt{10 -3a}[/TEX]

- Cái này hình như gọi là hệ pt đối xứng kép không biết đi thi có cho vào loại hpt đối xứng kép không hay chỉ dxung 1 và 2 thôi các bác nhỉ


điều kiện [TEX]a \leq \frac{10}{3}[/TEX]

lấy 1 - 2 nhân liên hợp

[TEX]\frac{x-y}{\sqrt{7+x}+\sqrt{7+y}} + \frac{x-y}{\sqrt{11-y}+\sqrt{11-x}} = 0 \\ x = y \\ \sqrt{7+x} + \sqrt{11-x} = a+ 4 - \sqrt{4 -3.\sqrt{10-3a}}[/TEX]

ta tìm max min hàm

[TEX]f(x) = \sqrt{7+x} + \sqrt{11-x} [/TEX]

và cho biểu thức vế phải nẵm giữa khoảng đó
 
Top Bottom