Toán 10 [Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
N

ngocthao1995

Đề: Cho HCN ABCD có AB // 2x+y=0 và đi qua M(2;-1). Đường thẳng BC đi qua N(-2;0) gốc tọa độ là giao điểm của 2 đường chéo của HCN. Viết pt các đường thẳng chứa các cạnh của HCN.

Mình thấy điểm M(2;-1) nằm phía chiều (+) của x, còn N(-2;0) là chiều (-) mà AB và BC là 2 cạnh kề nhau nêm M phải trùng với A.
Không biết có phải không nữa :confused:
Baì này giải như sau.

AB qua M(2,-1) và song song với đt: 2x+y=0

--> pt AB dạng : [TEX]2(x-2)+1(y+1)=0 \Leftrightarrow 2x+y-3=0[/TEX]

BC qua N(-2,0) và vuông góc với AB nên có VTPT [tex]\vec{n}(-1,2).[/tex]

--> pt BC dạng: [TEX] -1(x+2)+2(y-0)=0 \Leftrightarrow x-2y+2=0[/TEX]

A thuộc AB --> A(t,3-2t)

C thuộc BC --> C(-2+2t',t')

Mà O(0,0) là tâm hình chữ nhật --> O là trung điểm của AC.Suy ra

[TEX]\frac{t-2+2t'}{2}=0\ \text{va}\ \frac{3-2t+t'}{2}=0[/TEX]

Giải hệ này tìm t,t' --> toạ độ các đỉnh--> ptđt.
 
H

hocmai.toanhoc

chỉ giùm mấy bài này với mn :D

1.cho tam giác ABC có trực tâm H ( -1;3) , trung điểm M của AB là (1;2) , N (0,1) là trung điểm của AC . tìm tọa độ của A,B,C

Chào em!
Hocmai giúp em bài 1 nhé!
- Lập phương trình đường thẳng MN.
- Lập phương trình đường cao AH: qua H và vuông góc với MN.
- Gọi I là giao điểm của AH và MN. Từ đó J là chân đường cao AH thì I là trung điểm của AJ.
Thế là em tìm ra tọa độ điểm J.
- Lập phương trình BC đi qua J và //MN. Lập dạng tham số vậy tọa độ điểm B thuộc BC nên B có tọa độ theo t.
- M là trung điểm của AB, em suy ra được tọa độ A theo t. Rồi thay tọa độ điểm A vào phương trình đường cao AH thế là em tìm ra t .
Vậy em có tọa độ điểm A, rồi suy ra B, C.
 
K

kysybongma

Phương Trình đường thẳng khó !!!

. Cho tam giác ABC có phương trình hai đường cao lần lượt là AH: 4x-y-1=0và BK ; x-y+3=0, trọng tâm tam giác G(1; 2). Viết phương trình các cạnh của tam giác.

Câu 2 ngày 10/09
 
Last edited by a moderator:
B

banmaixanh2996

tu I thuoc d1 rut ra toa do
sdung cthuc tinh khoang cach tu I den d2 vad3 rut ra an
tim toa do I duoc roi thay nguoc lai tim bk
 
T

thanhcong1996

viết ptdt

Cho 2 điểm A có toạ độ 0,3 và B có toạ độ 0,0 viết phương trình đường thẳng qua A và B
 
Last edited by a moderator:
T

thanhcong1996

hinh 10

bài 1,cho đường tròn C có tâm O là gốc toạ độ và bán kính là R. Một điểm M (x0,y0) ngoài đường tròn. Từ M kẻ 2 tiếp tuyến MA và MB với A, B là 2 tiếp điềm
1, Viết phương trình đường thẳng AB
2, Giả sử M di chuyển trên đường thẳng d cố định. Chứng minh rằng AB luôn đi qua 1 điểm cố định
bài 2, Cho A (a,0) và B (-a,0) chứng minh rằng M thoả mãn MA chia MB bằng k với k lớn hơn 0 và k khác 1 thì luôn nằm trên 1 đường tròn cố định. Viết phương trình đường tròn đó
 
V

vuotlensophan

Duong thang

1) Cho tam giác ABC có trung điểm 1 cạnh là M(1,2). Biết 2 trung tuyến xuất phát từ 2 đỉnh có pt lần lượt là d1: x+y-3=0 và d2: 2x-y+4=0. Viết pt các cạnh của tam giác ABC.
2) Cho hình chữ nhật ABCD có I(6;2) là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD. Điểm M(1;1) thuộc đường thẳng AB. Trung diem E cua canh CD nam tren duong thang x+y-5=0. Viết pt cạnh AB.
3) Cho 2 hình vuông ABCD và AB'C'D' cùng hướng. CMR: các đường thẳng BB', CC', DD' đồng quy.
4) cho A(a;0) và B(0;b), a,b>0. M di chuyển trên đoạn OA, N di chuyển trên đoạn OB sao cho AM= ON. CMR trung trực MN luôn đi qua điểm cố định và tìm toạ độ điểm đó. Đây là một số bài toán khá hay về đường thẳng, mong các bạn tích cực giải nha.!!!
 
Last edited by a moderator:
V

vuotlensophan

đường tròn

1) Trên mặt phẳng toạ độ cho điểm A(b;h), F(0;h), B(c;h),C(a;0), D(-a;0).
a) CMR: tứ giác ABCD là hình thang và FC=FD.
b) AC cắt BD tại E. Các đường tròn ngoại tiếp tam giác (FAD) và (FBC) cắt nhau tại G khác F. CMR: E;F;G thẳng hàng.
 
N

ngocthao1995

1) Cho tam giác ABC có trung điểm 1 cạnh là M(1,2). Biết 2 trung tuyến xuất phát từ 2 đỉnh có pt lần lượt là d1:x+y-3=0 và d2: 2x-y+4=0. Viết pt các cạnh của tam giác ABC.
2) Cho hình chữ nhật ABCD có I(6;2) là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD. Điểm M(1;1) thuộc đường thẳng x+y-5=0. Viết pt cạnh AB.

Bài 1.

Nhận thấy M thuộc d1.Gọi d1,d2 lần lượt là 2 trung tuyến xuất phát từ đỉnh B,C của tam giác

[TEX]AB \bigcap_{}^{} d_2=N[/TEX]

[TEX]AC \bigcap_{}^{} d_1=M[/TEX]

Gọi G là trọng tâm[TEX] \Delta{ABC} [/TEX]

--> [TEX]G(\frac{-1}{3},\frac{10}{3})[/TEX]

[TEX]\vec{BG}=2.\vec{GM}[/TEX].Đến đây tìm được toạ độ B

Dựa vào tc trọng tâm trong tam giác tìm toạ độ các đỉnh còn lại

Bài 2
Em xem lại đề nhé.
 
K

kosoai_dva2

[toan] hybepol đỉnh cao

cho hypebol (H). chứng minh rằng:
a) tích các khoảng cách từ 1 điểm trên (H) đến 2 đường tiệm cận là 1 hằng số
b)diện tích hình bình hành xác định bởi 2 đường tiệm cận và 2 đường thẳng đi qua 1 điểm trên (H) song song 2 đường tiệm cận là 1 hằng số
các anh chị giải kĩ giúp em nha
Câu hỏi 3 ngày 03/09
 
Last edited by a moderator:
V

vuotlensophan

Bài 1.

Nhận thấy M thuộc d1.Gọi d1,d2 lần lượt là 2 trung tuyến xuất phát từ đỉnh B,C của tam giác

[TEX]AB \bigcap_{}^{} d_2=N[/TEX]

[TEX]AC \bigcap_{}^{} d_1=M[/TEX]

Gọi G là trọng tâm[TEX] \Delta{ABC} [/TEX]

--> [TEX]G(\frac{-1}{3},\frac{10}{3})[/TEX]

[TEX]\vec{BG}=2.\vec{GM}[/TEX].Đến đây tìm được toạ độ B

Dựa vào tc trọng tâm trong tam giác tìm toạ độ các đỉnh còn lại

Bài 2
Em xem lại đề nhé.
bai 1 em cung lam den do nhung sao tim tiep dc C,A a?
dung tc trong tam cg dau ra dc.
bai 2 em sua de rui do!
:):D;)
 
P

p_trk

những bài này có trong tập đề của mình ! nhưng mình cũng chưa giải hết ! nếu giải được mình sẽ giúp bạn ! bạn cứ pm nick yahoo của mình saokhue_lighting_sweetpumpkin .
đề chính xác bài 2 là :
Cho hình chữ nhật ABCD có I(6;2) là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD. Điểm M(1;5) thuộc đường thẳng x+y-5=0. Viết pt cạnh AB ( đây là đề thi đại học khối A năm 2009 );
hướng giải :
bước 1: tìm điểm N đối xứng với M qua I
bước 2: từ giả thiết E thuộc (delta) và IE vuông góc với EN ==> điểm E
bước 3: tìm được E' đối với E qua I
bước 4: viêt phương trình AB .
chúc bạn học tốt
 
P

p_trk

về câu 1 nếu cho M không thuốc hai đường trung tuyến trên thì mình làm được , còn trường hợp của bạn mình cũng đang suy nghĩ ;))
 
K

kosoai_dva2

[toan10] giai gium hap dan lam

cho (H) qua $M(\sqrt{2};2)$ và có 2 đường tiệm cận là 2x +- y=0.
a) phương trình chính tắc của (H)
b)viết phương trình tiếp tuyến (D)của (H)tại M
c)TIẾP TUYẾN (D) CẮT 2 ĐƯỜNG TIỆM CẬN CỦA (H) TẠI A,B . CMR:M LÀ TRUNG ĐIỂM AB , TÍNH S tam giác OAB

Câu hỏi 5 ngày 04/09


hthtb22:2 câu đầu 5 đ câu cuối 5 đ
bosjeunhan:1 bài=5 điểm thoai ông ạ
lớp 9 1 bài 4 ý a,b,c,d cụng 5 điểm kìa=((


 
Last edited by a moderator:
H

hn3

mọi người có cachs nào để giải quyết dạng này ko( Mình viết tiêu đề nhầm rồi viết ptđt nha), mình mới chỉ nghĩ dùng khoảng cách nhưng là 1 hệ 3pt mà lại có trị tuyệt đối nữa nên hơi nản, ai có cách hay chỉ giúp mình với nha :D

Đề bài chi tiết thế nào cơ bạn :-/ Nói này không hiểu 8->
 
A

anprao123

[Bài 10]Bài tập về đường thẳng

Cho tam giác ABC cân tại A có pt cạnh AB: 2x+y-4=0 và pt cạnh BC: x-y-5=0. Viết pt cạnh AC biết AC đi qua điểm M(-1;3) và tính diện tích tam giác ABC.
Các bạn giải chi tiết ra giùm mình nhé :)



Câu 2 ngày 4/10/2012
 
Last edited by a moderator:
T

tronghagiatrytinh

phương pháp toạ độ trong mặt phẳng

cau1: cho đuong tron (C) x2+y2 -2x-24=0 tamI va duong thang (d) : 3x+4y-28=0
cmr (d) tiep xuc (C)
tim A thuoc (C),B,C thuoc (d) sao cho
tam giac ABC nhan Ilam truc tam
trung diem AC nam tren (C)
diem C co hoanh đô duong
cau2: cho tam giac ABCco duong cao AH, trung tuyen CM, phan giac trong BD. Tim toa do A,B,C,D , biet H(-4:1),M(17/5; 12), phuong trinh BD: x+y-5=0
(C) có pt là gì vậy em
 
Last edited by a moderator:
T

tronghagiatrytinh

hinh học phang

hinh thangcan ABCD co dien tich =18 .Day lon CDnam tren (d):x-y+2=0, AC, BD vuong goc voi nhau tai I(3;1). Viet pt BC, biet Cco hoanh do am
 
S

s.mario_2011

HÌNH HỌC PHẲNG : Câu VIA-1 trong đề thử sức số 6 trên báo THTT

Trong Oxy cho A(3;0) và Elíp
gif.latex
. Tìm B, C thuộc (E) sao cho tam giác ABC vuông cân đỉnh A.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom