Toán 10 [Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
N

ngocthao1995

Bài 1 ) đường thẳng d là gì vậy bạn ?
Bài 2)
Ta thấy d: x-2y-1=0 qua C(1,0)
tam giác ABC kẻ đường cao BH (H thuộc AC)
BH qua B(3,-1) và nhận vecto n(2,1) là vtpt
=> pttq của đường cao BH có dạng : 2x+y-5=0
=> toạ độ điểm H là nghiệm của hpt
2x+y-5=0

x-2y-1=0
=>H(11/5 ,3/5)
C thuộc d : x-2y-1=0 =>C(1+2t,t)
=>AC=........
BH=......
SABC=6 <=>1/2.BH.AC=6
tHAY vào tìm t => toạ độ C
 
H

htdhtxd

3. Cho tam giác ABC có A(3;) ; B( 2;-1) và C( 11;2). viết phương trình đường thẳng đi qua A và chia tam giác ABC thành 2 phần có diện tích bằng nhau[/QUOTE]

bài 3 thiếu đề này :)
nhưng mình gợi ý là dùng khoảng cách ( công thức tính khoảng cách)
sau đó áp dụng diện tích bằng nhau (giả thuyết)
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
D

dung_1995

ai giúp mình với

cho tam giác ABC,trung tuyến và phân giác từ B có pt là 2x+y-3=0 và x+y-2=0
bán kính đường tròn ngoại tiếp bằng căn 5,M(2,1) thuộc AB ,hoành độ A >0.tìm A,B,C
 
N

nerversaynever

cho tam giác ABC,trung tuyến và phân giác từ B có pt là 2x+y-3=0 và x+y-2=0
bán kính đường tròn ngoại tiếp bằng căn 5,M(2,1) thuộc AB ,hoành độ A >0.tìm A,B,C
Tớ sẽ nói hướng giải còn đâu cậu tự tính
Bước 1.Tọa độ B(1;1) và tìm M' đối xứng với M qua phân giác xuất phát từ B, có M' thuộc AC
Bước 2 lập pt BA qua B và M; BC qua B và M' từ đó biểu diễn A và C mỗi cái qua 1 ẩn
Bước 3: có hệ thức b/sinB=2R,góc B tính được suy ra được b
giải hpt AC=b và d(A;d2)=d(C;d2) d2 là trung tuyến góc B từ đó suy ra được A,C,B
 
Last edited by a moderator:
D

dung_1995

bài 3 nè :
mình k nhìn rõ A có tọa độ thế nào nên nói tóm tắt nha
bạn tìm trung điểm của BC.
viết pt đường thẳng đi qua A và trung điểm đó là ok
 
C

cloudymay

toán quỹ tích đây

Cho tam giác ABC vuông có cạnh góc vuông AC = a, BC = b. A di động trên Ox, B di động trên Oy. Tìm quỹ tích đỉnh góc vuông C của tam giác đó
giúp tớ thanks cả nha
 
P

phi_cong_huyen_thoai

ức không tả nổi

tam giác ABC.B(2,-1),đường cao từ A d1:3x-4y+27=0.đường phân giác trong C d2: x+2y-5=0.tìm A.làm xong lại thấy A,B cùng phía với d2,tại sao vậy
 
C

cloudymay

k co' ai giúp tớ ak************************************************************************************?
 
B

boykute_dk

Toán toạ độ dễ mà ko dễ đây!!!

Đề : Cho A(1;1). Tìm điểm B trên đường thẳng d: y= 3 và C trên trục hoành sao cho tam giác ABC là tam giác đều.

Mới nhìn thì ta sẽ đặt B theo ẩn, đặt C theo ẩn rùi AB = AC và AB = BC thì sẽ ra đc hệ pt theo 2 ẩn giải.
Nhưng mình đã làm thử theo cách đó và ra pt bậc bốn luôn, việc quy đổi về pt cũng rất khó. Vì thế mình muốn hỏi các bạn xem còn có cách nào để giải bài này mà ko phải làm theo hướng đó ko ???
Thnks nhìu!!!
 
P

pigletu

- Giả sử tìm được B, C theo đầu bài (C có hoành độ dương)
- Dựng đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC cắt Ox tại E\RightarrowGóc AEC=120độ
- [FONT=&quot]Đường thẳng AE có hệ số góc=tan120độ\Rightarrow[/FONT] Phương trình AE: y-1=-(căn3)(x-1)\Rightarrowtoạ độ E( ((căn3)+1)/(căn3);0)
- GócBEx =60độ\Rightarrowpt BE: y=(căn3){x- [(căn3)+1]/(căn3)}
- Hoành độ B là nghiệm của pt: (căn3){x- [(căn3)+1]/(căn3)}=3\Rightarrowtoạ độ B
- Giả sử C(a,0), có CA^2=CB^2\Rightarrowa\RightarrowTọa độ C
- Viết pt đường thẳng d1 qua A // oy, lấy B', C' đối xứng B, C qua d1\Rightarrowtoạ độ B', toạ độ C'
- B, C và B', C' là 2 điểm cần tìm
 
N

nhjmcute

[toán 10]lập phương trình đường tròn

lập phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC có
a) trực tâm H(2;2) và đường tròn đi qua chân các đường cao có
pt : x^2+y^2-4x-2y+1=0
b) Trực tâm H(2;1) và đường tròn đi qua trung điểm các cạnh có
pt: x^2+y^2-4x-4y-1=0
c) Trực tâm H(3;3) và trung điểm BC là M(5;4) chân đường cao trên cạnh AB là K(3;2)
giúp mình với! mình đang không biết giải thế nào!
 
T

tuyn

lập phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC có
a) trực tâm H(2;2) và đường tròn đi qua chân các đường cao có
pt : x^2+y^2-4x-2y+1=0
b) Trực tâm H(2;1) và đường tròn đi qua trung điểm các cạnh có
pt: x^2+y^2-4x-4y-1=0
Cách làm chung của 2 ý này:
1) Đường tròn đi qua chân các đường cao,trung điểm của các cạnh và trung điểm của các đoạn thẳng nối trực tâm tới các đỉnh.Đường tròn đó gọi là đường tròn Ơle hay đường tròn 9 điểm
2)Tâm đường tròn Ơle là trung điểm của đoạn thẳng nối tâm đường tròn ngoạitiêop với trực tâm của tam giác
3)Bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác bằng 2 lần bán kính đường tròn Ơle
CM: tham khảo tại đây: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=99053
c) Trực tâm H(3;3) và trung điểm BC là M(5;4) chân đường cao trên cạnh AB là K(3;2)
giúp mình với! mình đang không biết giải thế nào!
Cũng tương tự như trên.H,M,K nằm trên đường tròn Ơle \Rightarrow PT của đường tròn Ơle
Khi đó ta quay lại bài toán a,b
 
N

nguyenanhvu07k

[toán 10]Một Bài khá hay và hữu ích này

Cho 2 đường thẳng :
(d1) : x+y=0
(d2): x-y+1 = 0
Viết Phương trình đường thẳng (d) đi qua P(1;1) và lần lượt cắt d1,d2 tại A và B.
Biết 2PA=PB
 
T

tuyn

Cho 2 đường thẳng :
(d1) : x+y=0
(d2): x-y+1 = 0
Viết Phương trình đường thẳng (d) đi qua P(1;1) và lần lượt cắt d1,d2 tại A và B.
Biết 2PA=PB
[TEX]A \in d_1 \Rightarrow A(x_A;-x_A)[/TEX]
[TEX]B \in d_2 \Rightarrow B(x_B;x_B+1)[/TEX]
A,B,P thẳng hàng nên ta có 2 TH:
[TEX]a)TH1: \vec{PB}=2\vec{PA}[/TEX]
[TEX]b)TH2: \vec{PB}=-2\vec{PA}[/TEX]
Cả hai TH trên đều sử dụng 2 véc tơ bằng nhau \Rightarrow toạ độ của A,B \Rightarrow d đi qua A,B..
 
N

nguyenanhvu07k

[toán 10]1 câu hình học phẳng năm 2010 D này

Cho tam giác ABC có đỉnh A ( 3;-7) , trực tâm H ( 3;1) , tâm đường tròn ngoại tiếp
I(-2;0) . Xác định tọa độ đỉnh C biết C có hoành độ dương.
Cái đề tuy ngắn nhưng cũng ko dễ ăn đâu , làm càng nhìu cách càng tốt nhaz
 
T

thuylinha1k7

[Toạ độ trong mặt phẳng]Tìm tọa độ các đỉnh

trong mp tọa độ oxy, cho tam giác ABC có to=rọng tâm G(3;-1) và 2 đường cao kẻ từ A và B lần lượt có pt 2x+3y-8=0 va x-2y-8=0. Tìm tọa độ các đỉnh ABC.
:-SS
 
Last edited by a moderator:
T

thanhthao_240995

[toán 10]BT ôn tập hè

Bài 1:[/U] Cho đường thẳng (d): 3x - 4y + 5 =0 và đường tròn (C): [TEX]x^2 + y^2 + 2x - 6y + 9 =0[/TEX]. xđ [TEX]M \in \ (C) , N \in \ (d)[/TEX]để MN min

Bài 2:
cho đường tròn (C): [TEX](x+1)^2 + (y-3)^2 = 1[/TEX] và [TEX] M ({\frac{1}{5}} ; {\frac{7}{5}})[/TEX]. XĐịnh [TEX]N \in\ (C)[/TEX] sao cho đoạn MN max

Bài 3: Cho điểm A (1;1) và đường thẳng (d): 4x + 3 y - 12= 0
{B} = d\bigcap_{}^{}Ox, {C} = d \bigcap_{}^{} Oy. Xđịnh toạ độ trực tâm tam giác ABC

bài 4: cho họ đường cong (Cm): [TEX]x^2 + y^2 + 2mx - 6y + 4 - m = 0[/TEX]
a. C/m \forallm thì (Cm) là 1 dường tròn
tìm tập hợp tâm (Cm) khi m thay đổi
b. m =4, viết pt đường thẳng [TEX]\triangle \[/TEX] sao cho [TEX]\triangle \ \perp \ \triangle_1 \: 3x - 4y +10 = 0[/TEX] và cắt đường tròn tại A,B vs AB=6

Bài 5:
Cho (Cm): [TEX]x^2 + y^2 - 2mx + 2(m+1)y - 12 = 0[/TEX]
a. tìm quỹ tích tâm I của các đường tròn (Cm)
b. Xđ m để bán kính (Cm) nhỏ nhất
c. Tìm m để [TEX]\triangle \: x - y + m = 0[/TEX] cắt (Cm) tại 2 điểm phân biệt A,B. Tìm quỹ tích trung điểm K của đoạn AB khi m thay đổi
 
L

lovekut3_mc

[Toán 10] Bài tập hay!

cho pt đường tròn (C) x^2 + y^2 - 8x + 2y +1 =0 và đường thẳng đen ta x - y + 3 = 0.
CMR từ 1điểm M bất kì thuộc đen ta luôn kẻ được 2 tiếp tuyến đến (C). Giả sử 2 tiếp tuyến kẻ từ M đến (C) có 2 tiếp tuyến là E và F. Hãy viết PT đường thẳng EF và chứng minh EF luôn đi qua 1 điểm cố định khi M chuyển động trên đen ta.
Làm đi nhé mọi người................:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom