Toán 10 [Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thangbeou

cụ thể cách giải cho bạn đây:
Đường tròn có tâm I(-2;-2) bán kính R= [tex]\sqrt{2}[/tex]

theo lý luận trên thì tam giác tạo thành có dạng tam giác vuông tại I với 2 cạnh góc vuông IA = IB = R = [tex]\sqrt{2}[/tex]

Suy ra d(I;AB) = 1

đường d có phương trình 2x-my+2m-2=0, vậy khoảng cách từ I đến d

d(I;d) = [tex]\frac{|2.-2+2m+2m-2|}{\sqrt{2^2+m^2}}[/tex] = [tex]\sqrt{2}[/tex]

<=> [tex] (-6+4m)^2 = 8 + 2m^2 [/tex] ( nhân chéo và bình phương lên)

<=> [tex] 14m^2 - 48m + 28 = 0[/tex]

giải ra 2 nghiệm m, kết luận luôn

( mình giải có 1 lần, bạn thử làm lại các bước trên xem mình tính có đúng không nhé )
 
Last edited by a moderator:
C

cloudyls95

[toán 10]Bài tập hình học 10

B1. Cho đường tròn (C) : x2+y2-2x+1=0 và đường thẳng (d):2x-y+3=0
a. CMR (d) ko cắt (C)
b. từ điểm M thuộc (d) kẻ các tiếp tuyến MA, MB tới (C) (A,B là các tiếp điểm). CMR khi M thay đổi trên (d) thì AB luôn đi qua 1 điểm cố định.
B2. cho đường tròn x2+y2-2x-6y+6=0. viết phương trình các tiếp tuyến của đường tròn có hệ số góc k=-1.
B3. trong mặt phẳng hệ toạ độ vuông góc Oxy, xét họ đường tròn có phương trình: x2+y2-2(m+1)x-2(m+2)y+6m+7=0.
xác định toạ độ của tâm đường tròn thuộc họ đã cho tiếp xúc với trục Oy.
B4. cho họ đường tròn (Cm) có phương trình : x2+y2-4mx-2my+(9m2/2 )-m-1/2=0. CMR (Cm) luôn tiếp xúc với hai đường thẳng cố định.
 
H

hoangkhuongpro

[toán 10]hình học toạ độ vừa hay vừa khó!

mình đang cần mấy bài toạ độ nhưng cũng posst bà con vài bài nè:
Cho hình chữ nhật ABCD : AB:x-2y-1=0 đường thẳng BD:x-7y+14=0 AC đi qua M(2;1)
tìm toạ độ các đỉnh .......:D:D cũng kg khó mấy chúc bà con thành công nha!!!!!!!!
 
K

khanh_ndd

mình đang cần mấy bài toạ độ nhưng cũng posst bà con vài bài nè:
Cho hình chữ nhật ABCD : AB:x-2y-1=0 đường thẳng BD:x-7y+14=0 AC đi qua M(2;1)
tìm toạ độ các đỉnh .......:D:D cũng kg khó mấy chúc bà con thành công nha!!!!!!!!
Từ gt có [TEX]AB: x-2y-1=0;BD: x-7y+14=0\Rightarrow [/TEX] toạ độ B là (7;3)
pt đt AC đi qua M nên ta có dạng [TEX]k(x-2)=y-1 \Leftrightarrow kx-y-2k+1=0[/TEX]
mặt # ABCD là hcn nên [TEX]cos(AB;AC)=cos(AB;BD)=...[/TEX](bạn tự tính nha :)| )
[TEX]\Leftrightarrow \frac{|k+2|}{\sqrt[2]{5k^2+5}}=... \Rightarrow k=...[/TEX]
tìm k rồi thay vào có pt AC \Rightarrow tọa độ A là giao điểm AB,AC, còn C,D dễ tính
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

Từ gt có [TEX]AB: x-2y-1=0;BD: x-7y+14=0\Rightarrow [/TEX] toạ độ B là (7;3)
pt đt AC đi qua M nên ta có dạng [TEX]m(x-2)=y-1 \Leftrightarrow mx-y-2m+1=0[/TEX]
mặt # ABCD là hcn nên [TEX]cos(AB;AC)=cos(AB;BD)=...[/TEX](bạn tự tính nha :)| )
[TEX]\Leftrightarrow \frac{|k+2|}{\sqrt[2]{5k^2+5}}=... \Rightarrow k=...[/TEX]
tìm k rồi thay vào có pt AC \Rightarrow tọa độ A là giao điểm AB,AC, còn C,D dễ tính
thanhk nha:nhưng cách làm dài quá :ý mình là khác cơ:bài này có cách ngắn gọn hơn nhiều:chúc các cậu giải thành công nha:!
 
H

hoanggu95

phương trình đường tròn

:D:D:D:D:D:D:D:DCho PT đường thẳng d: [TEX](1-{m}^{2})x+2my+{m}^{2}-4m+1=0[/TEX]
Tìm phương trình đường tròn luôn tiếp xúc với d. :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
P

phamthilinh_291

trong mat phang he toa do oxy cho tam giac ABC can tai A co dinh A(-1;4) va cac dinh B,C thuoc duong thang x-y-4=0.xac dinh toa do cac diem B,C biet dien tich tam giac ABC bang 18
 
N

nguoimaytinh

Hình tọa độ 1

Trong Oxy cho tam giác ABC cân đỉnh A. Cạnh AB có pt :[TEX]x-y+6=0[/TEX], BC : [TEX]x+2y=0[/TEX], viết phương trình đường cao hạ từ B.
 
H

hoangkhuongpro

Trong Oxy cho tam giác ABC cân đỉnh A. Cạnh AB có pt :[TEX]x-y+6=0[/TEX], BC : [TEX]x+2y=0[/TEX], viết phương trình đường cao hạ từ B.
mình nghi cái đề này sai:sẽ có vô số tam giác :thì sao lại viết đc pt đường cao cơ chứ ........................tóm lại đề sai c xem lại giùm nha........................
 
T

tung7uy

[toán 10]mặt phẳng tọa độ(đề thi HSG L10)

trong mp hệ tọa độ Oxy
tam giác ABC nhọn , trực tâm H
các đt AH,BH,CH lấn lượt cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC tại D,E,F
( D#A;E#B;F#C)
Hãy viết phương trình cạnh AC của tam giác ABC, biết rằng D(2;1) E(3;4) F(1,2;3,4)
thank nha
giúp mình nhanh nha
 
N

nguoimaytinh

Đáp án :
pt AH : 2x-y+C=0 , đặt[TEX]\alpha=\widehat{BAH}, \alpha1=\widehat{HAC}[/TEX]
Tính cos giữa AB và AH [tex]cos\alpha = \frac{3}{\sqrt{10}}[/tex]
[TEX]\Rightarrow cos{\alpha}_1=\frac{|2a-b|}{\sqrt{5}.\sqrt{a^2+b^2}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+8ab+7b^2=0[/TEX]

Chọn b=1 [TEX]\Rightarrow a^2+8a+7=0 \Leftrightarrow(a;b)=(-7;1)[/TEX] loại (a;b)=(-1;1) do trùng

[TEX]\Rightarrow \vec{n_{AC}}=(7;-1)[/TEX]. Viết đc pt đường cao hạ từ B.
 
V

verylazy

bai` này mình thấy chuối thế nào ý hihihhi........................ nói chung là không hay lắm
 
N

nba9565

[toán 10]Phương trình đường thẳng thẳng

cho đường tròn (c) : X2 + Y2 - 8x = o
phương trình đường thẳng (d) // (d'):X - 2Y = 0 và chặn trên đường tròn trên dây cung có độ dài = 2(cm)
...................//////////////các bạn giải kỹ một tí////////////........................................
 
L

lequocvuong

ở đây là viết phương trình đường thẳng (d) hả bạn............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
 
N

nba9565

là đường thẳng (d) bạn đưa ra kết quả ngay nha cách làm để sau đang cần gấp
 
M

meou_a10

lập phương trình đường thẳng qua P(2;-1) sao cho dường thẳng đó cùng với hai đường thẳng (A): 2x-y+5=0 ,(B) 3x+6y-1=0 tạo ra một tam giác cân có đỉnh là giao của hai dường thẳng (d1)va(d2)[/QUOTE

cách này có lẽ dễ hơn
gọi đường thẳng qua P là d là ax+by+c=0
tim vt phap tuyen cua cac duong thang
ta có cosABC=cosACB <-> cos(d;d1)=cos(d;d2) <-> |cos(n;n1)|=|cos(n;n2)|
cho a một giá trị tìm được b
rồi cho đi qua P là xong
 
M

meou_a10

đường tròn nhân I(4;0) làm tâm và R=4 là bán kính
gọi d: x-2y+c=0
lấy C là trung điểm AB ( với A và B là giao của d với đường tròn)
nên CA=1
tìm được IC băng pi-ta-go
d(I;d)=IC
 
N

nba9565

[Toán 10] Phương trình elip

lập phương trình chính tắc cuẩ một ELIP biết đi qua M(12;8) bán kính qua tiêu điểm bên trái điểm M = 2
( lưu ý bên trái là X1)

From mod:

Chú ý cách đặt tên tiêu đề nha bạn:

[Toán 10] + Chủ đề

Thân,
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

lập phương trình chính tắc cuẩ một ELIP biết đi qua M(12;8) bán kính qua tiêu điểm bên trái điểm M = 2
( lưu ý bên trái là X1)

Gọi tiêu điểm của Ellipse có toạ độ
gif.latex
. Ta biết rằng
gif.latex
, từ đó ta sẽ giải ra tìm được giá trị c của Ellipse.

Sau khi tìm được c, ta sẽ được mối liên hệ giữa
gif.latex
. Thế vào phương trình chính tắc của Ellipse,
gif.latex
biết thêm giả thiết rằng nó đi qua M(12; 8) sẽ giải ra được a, và b.

Thân,

------------------------

Tuy nhiên, mình nghĩ đề bài cho giả thiết: bán kính qua tiêu điểm bên trái điểm M = 2 là không hợp lý. Bạn có thể kiểm tra lại đề không?
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom