Toán 10 [Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
T

teen_boy9x

sử dụng chùm đường tròn hả bạn****************************??
##############
 
T

thangbathuoc

đúng đấy bạn ạ
bạn nên mua sách pp tọa độ trong mp của Lê Hồng Đức về mà đọc
 
P

phuong_phuong_phuong

[toán 10] pt đường thẳng

cho A(5;-1) và B(3;7)
Viết pt đường thẳng đi qua I(-2;3) và cách đều A , B
 
M

meou_a10

goi dg thẳng đó là a(x+2)+b(y-3)=0 với a^2+b^2 > 0
dùng khoang cach từ A đến đường thẳng bằng khoảng cách từ B đến đường thẳng
cho a 1 giá trị bất kì thay vào tìm b là ra
 
M

meomeo_f94

A và B nằm cùng phía so với d
Khi đó, d qua I và song song với AB
[TEX]d\left{\begin{qua I(-2;3)}\\{\text{nhan }\ \ \ \vec n(4;1) \ \ \ \text{lam VTPT }\ \ \ [/TEX]
d: [TEX] 4x+y+5=0[/TEX]


A và B nằm khác phía so với d
M(4;3) là trung điểm của doạn AB
d qua I và M
[TEX]d\left{\begin{qua I(-2;3)}\\{\text{nhan }\ \ \ \vec u(0;1) \ \ \ \text{lam VTPT }\ \ \[/TEX]
d: [TEX] y=3[/TEX]
 
H

hoangkhuongpro

cho A(5;-1) và B(3;7)
Viết pt đường thẳng đi qua I(-2;3) và cách đều A , B
mình có cách này bà con xem giùm ha !!!!!!!!!!!
gọi M là trung điểm AB\RightarrowM(4;3) pt đường thẳng qua I cách đều AB là đường thẳng qua I,M (vẽ hình ra thì cm đc)!!!!!!!!!!!!pt đó thì dễ rui :còn cách làm bà con góp ý nha!!!
:D:D:D:D:D
 
H

hoanggu95

[Toán 10]phương trình đường thẳng

Cho tam giác ABC có A(-3;6), phương trình trung tuyến BM là x-7y+15=0. Phương trình trung trực của BC là x+y-4=0.Tìm tọa độ B,C.
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
H

hoangkhuongpro

à mà mình bổ sung thêm nè!!!!!!!!:có TH đặc biệt thì phải xét vị trí của đường trung trực AB và I,nếu I kg thuộc trung trực đó thì giải như trên ,nếu I thuộc thì thì sẽ có thêm đường thẳng qua I song song AB !!!!!!!!!!
 
H

hoangkhuongpro

Cho tam giác ABC có A(-3;6), phương trình trung tuyến BM là x-7y+15=0. Phương trình trung trực của BC là x+y-4=0.Tìm tọa độ B,C.
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
mình chỉ có hướng làm thui c xem có đc kg ha!!!!!!!!
gọi M thuọc trung tuyến BM \RightarrowM(7a-15;a)..B(7b-15;b)..do M là trung điểm AC nên rút đc toạ độ C:xét giao BM và trung trực BC cắt nhau tại I(...;...)
ta có hệ : IB=IC...tích vô hướng BC và (1;1)=0..(đường trung trực vuông góc BC)!!!!!!
 
D

dung_1995

[Toán 10] viết pt tiếp tuyến chung

Viết phương trình tiếp tuyến chung của 2 đường tròn sau:
(C1): x^2 + y^2 -4x -6y +4 =0
(C2): x^2 + y^2 -10x - 14y +70 =0
 
T

thangbathuoc

tâm đường tròn C1 I1(2;3) R1=3
C2 I2(5;7) R2=2
gọi M thuộc C1\RightarrowM(a;b)\Rightarrowpt tt của M với C1 là d (a-2)(x-a)+(b-3)(y-b) =0 (0)
và (a-2)^2+(b-3)^2=9 (1)
Vì d cũng là t với C2 \Rightarrowd(I2;d)=R2 \Rightarrowtìm ra pt (2)
rồi từ (1) và (2)\Rightarrowtìm ra a và b\Rightarrowtìm ra pt
 
N

nhockthongay_girlkute

Viết phương trình tiếp tuyến chung của 2 đường tròn sau:
(C1): x^2 + y^2 -4x -6y +4 =0
(C2): x^2 + y^2 -10x - 14y +70 =0

[TEX](C_1)\text{co tam} I_1(2;3) \text{ban kinh} R_1=3[/TEX]
[TEX](C_2) \text{co tam} I_2 (5; 7) \text{ban kinh} R_2=2[/TEX]
[TEX]I_1I_2=5=R_1+R_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (C_1); (C_2)\text{ tiep xuc ngoai}[/TEX]
\Rightarrow [TEX](C_1);(C_2)[/TEX] có 1 tiếp tuyến chính là trục đẳng phương có pt [TEX]3x+4y-33=0[/TEX]
Gọi E là giao điểm 2 tiếp tuyến chung ngoài của 2 đg tròn
[TEX]\Rightarrow \frac{EI_1}{EI_2}=\frac{R_1}{R_2}=\frac32[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2\vec{EI_1}=3\vec{EI_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{x_E=11\\{y_E=15}[/TEX]
vì đg x=11 ko là tiếp tuyến chung của 2đg tròn nên pt tiếp tuyến chung của 2 đg tròn là pt đg thẳng có hệ số góc
[TEX](\triangle): y=k(x-11)+15\Leftrightarrow kx-y-11k+15=0[/TEX]
[TEX]d(I_1; \triangle)=3\Leftrightarrow |3k-4|=\sqrt{k^2+1}\Leftrightarrow k=\frac{6\pm\sqrt{6}}{4}[/TEX]
 
P

phuong_phuong_phuong

Đường elip

Tìm 1 điểm thuộc elip (E) ko trùng với đỉnh và tính Bán kính qua tiêu tại điểm đó
 
D

dung_1995

mình cũng hướng dẫn nhé
bạn làm như bạn hoangkhuongpro ấy,đến chỗ xác định toạ độ điểm C theo toạ độ M và điểm I là giao điểm của BM và trung trực BC. gọi N là trung điểm BC.có cos BIN = cos NIC
từ đó viết pt IC => toạ độ C
phần sau tự làm nha
 
D

dung_1995

bài này đơn giản mà
bạn lấy M là trung điểm AB viết pt đường thẳng qua I và M là dc
bạn cứ vẽ hình mà xem bài này trong SGK 10 nâng cao có mà
 
D

dung_1995

bạn tìm dc toạ độ G là giao điểm d1 và d2, B thuộc d1 nên gọi B(a,(a-1)/2)) sau đó tìm toạ độ C theo a (có G rồi) C thuộc d2 rồi thay toạ độ tìm dc vào d2 là tìm dc a
vậy là ok
 
D

dung_1995

bạn nhockthongay_girlkute làm sai pt cạnh BC rồi
AH có vtpt (2,1) ,=>vtpt BC là (-1,2) => BC là x-2y+3=0
 
B

beng0c_haykh0cnhe17

sao mình không thấy cho điểm gì hả cậu??
-----------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
T

tyvanteo

Đường thẳng đi qua I cách đều A,B <=> Đường thẳng phân giác góc AIB. Xong!
 
T

tyvanteo

Đề KT 15 phút

Oxy, (d): [tex] x-5y-2=0 [/tex] và (C): [tex] x^2+y^2+2x-4y-8=0 [/tex]. Xác định toạ độ giao điểm A,B của (C) và (d). Biết A có hoành độ dương. Tìm toạ độ điểm [tex] C \in (C) [/tex]. ( [tex]\large\Delta[/tex].
:)|:)|:)|
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom