Toán 10 [Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
N

noooo

viet phuong trinh uong thang di qua O(0:0) va cat duong tron (C) :(x-1)^2+(y+3)^2=25 tai hai diem A,B sao cho tam jac IAB can> de chinh xac do
 
T

tell_me_goobye

viet phuong trinh uong thang di qua O(0:0) va cat duong tron (C) :(x-1)^2+(y+3)^2=25 tai hai diem A,B sao cho tam jac IAB can> de chinh xac do

bài này là tương tự đề thi sưu phạm đấy ,bạn có thi vào ko sưu phạm ko?nếu thi chắc phải làm rồi chứ
mà cắt parabol hay đường tròn vậy hả?
 
T

thanks_to_you

Ơ, vậy hay nhỉ, A, B trên đg` tròn rồi, I là tâm đg` tròn => IA = IB = R thì cái đk kia bỏ xó àh...
 
M

mynhanngu_1011

bài toán tìm toạ độ các điểm trong tam giác

Trong mp Oxy cho 2 điểm A(2,1), lấy điểm B thuộc Ox có hoành độ x\geq0 và điểm C thuộc Oy có tung độ y\geq0 sao cho tam giác ABC vuông tại A.Tìm B, C sao cho diện tích tam giác ABC lớn nhất.
 
Last edited by a moderator:
N

ngobeobeo

bạn à
bài này có người hỏi rồi đó
mình cũng ghi lời giải chi tiết rồi
bạn tìm thử xem nha!
 
N

ngobeobeo

Bạn à
mình chỉ nói cách làm thôi nha
-từ phương trình của ab và bd giải hệ =>tọa độ b
-tính cos góc abd
-viết pt ac biết đường thẳng ac đi qua m(2,1) và tạo với ab một góc có cos =cos góc abd
(lưu ý đến đây bạn sẽ tìm được 2 pt đường thẳng thì đường nào song song với bd sẽ bị loại, đường còn lại là ac)
-biết pt ac lại giải hệ =>tọa độ a do a là giao của ab và ac
-tìm tọa độ tâm i của hcn biết i là giao của ac và bd
-cuối cùng tìm c qua a và i vì i là trung điểm của ac
-tìm d cũng tương tự
bạn tự giải lốt được rồi đó,
chúc thành công!
 
D

duynhan1

[TEX]\mid -a + b +c \mid = \mid -2a +c \mid = \mid 2a + 2b +c \mid [/TEX]

TH1:

[TEX] \left{ \begin{b+c -a= -2a + c}\\{2a+2b+c= -2a +c } [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ \begin{b+ a= 0}\\{a+2b=0 } [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ \begin{a= 0}\\{b=0 } [/TEX] (loại)

TH2:

[TEX] \left{ \begin{b+c -a= -2a + c }\\{2a+2b+c= 2a -c }[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ \begin{a + b = 0 }\\{a=c } [/TEX]

Do a=0 => b=0 (loại )

nên suy ra [TEX]a \not= 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x-y + 1 = 0[/TEX]

TH3 & 4 chắc tương tự :D
 
Last edited by a moderator:
T

talata0166

xin lối bạn mình nghi nhầm.Ý mình là bài 2 mình cũng làm tới đó rồi mà không biết xét trường hợp, bạn giúp mình luôn nha
 
T

tuoi_03

[Toán 10]Ôn tuyển sinh đại học

minh co 2 bai toan cho moi nguoi day,moi nguoi thu lam nha
Bai 1:Trong mat phang Oxy cho A(-1,3);B(1,1);C(2;4)
a)Tim toa do chan duong cao A' ke tu a.tu do tim dien tich tam giac ABC
b)Tim toa do trong tam G,truc tam H,tam Icua duong tron ngoai tiep tam giac ABC
c)Tim N tren AB de dien tich ABC bang 3 lan dien tich ANC
d)Tim E tren Ox de [TEX]EA^2[/TEX] +[TEX]EB^2[/TEX]+[TEX]EC^2[/TEX] min
Bai 2:Trong mat fang Oxy cho A(1;1)B(-1;3) va (d) :x+y-4=0
a)tim C thuoc (d) cach deu A va B.Voi C vua tim tinh dien tich ABC
b)Tim M thuoc (d) de cu vi tam giac MAB min
c) Tim N thuoc (d) de do dai cua (vecto NA cong vecto NB) min
 
D

duynhan1

minh co 2 bai toan cho moi nguoi day,moi nguoi thu lam nha
Bai 1:Trong mat phang Oxy cho A(-1,3);B(1,1);C(2;4)
c)Tim N tren AB de dien tich ABC bang 3 lan dien tich ANC
d)Tim E tren Ox de [TEX]EA^2[/TEX] +[TEX]EB^2[/TEX]+[TEX]EC^2[/TEX] min
Bai 2:Trong mat fang Oxy cho A(1;1)B(-1;3) va (d) :x+y-4=0
a)tim C thuoc (d) cach deu A va B.Voi C vua tim tinh dien tich ABC
b)Tim M thuoc (d) de chu vi tam giac MAB min
c) Tim N thuoc (d) de do dai cua (vecto NA cong vecto NB) min

Bài 1 có câu c và câu d lạ, còn mấy câu kia làm hoài rồi chán :D

c) [TEX]N \in AB[/TEX] nên 2 tam giác có chung đường cao kẻ từ C.

[TEX]ycbt \Leftrightarrow AC = 3AN[/TEX]

.......

d) [TEX]E \in Ox \Rightarrow E(a;0)[/TEX]
[TEX]EA^2 + EB ^2 + EC^2 = (a+1)^2 + 3^2 + (a-1)^2 + 1^2 + (a-2)^2 + 4^2[/TEX]

Tìm min của cái trên dễ :D.

[TEX]2)[/TEX]

a)[TEX]C \in d \Rightarrow C(a; 4-a)[/TEX]
[TEX]AC=AB[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-1)^2 +(3-a)^2=(a+1)^2 + (1-a)^2[/TEX]

[TEX]....[/TEX]

b)Chu vi MAB min khi và chỉ khi MA +MB min.

Dễ dàng chứng minh A; B cùng phía với d.

Gọi A' là điểm đối xứng của A qua d.

MA+MB= MA' + MB đạt min khi và chỉ khi M là giao điểm của A'B và d.

c)Trung điểm của AB: [TEX]I(0;2)[/TEX]

[TEX]\mid \vec{NA} + \vec{NB} \mid = 2 NI [/TEX] đạt min khi và chỉ khi N là chân đường vuông góc hạ từ I xuống d

:D

[TEX]DONE!!!!!!![/TEX]
 
T

tuoi_03

Nhưng bạn phải nói rõ cách tìm điểm a' chứ.dù sao thì mình cũng cảm ơn ban rát nhiều.
 
H

hoanghiep94

Giải được cảm ơn nhiều

Baøi 16): Vieát phöông trình tham soá, phöông trình toång quaùt cuûa ñöôøng thaúng (d) trong caùc tröôøng hôïp sau:
a) d qua A(2; -3) vaø coù vectô chæ phöông u=(2;-1)
b) d qua B(4;-2) vaø coù vectô phaùp tuyeán n=(-2;-1)
c) d qua hai ñieåm D(3;-2) vaø E(-1; 3)
d) d qua M(2; -4) vaø vuoâng goùc vôùi ñöôøng thaúng d’: x – 2y – 1 = 0
e) d qua N(-2; 4) vaø song song vôùi ñöôøng thaúng d’: x – y – 1 = 0
 
Q

quangdaono1

Ai giúp mình với cần gấp nè

C1) : (x + 3 )mũ 2 + (y - 1 )mũ 2 = 5
d : x + y -4 =0 Cho M bat ki thuoc d. Tu M ke cac tiep tuyen MA ,MB den (C).
Tim toa do M de tam giac MAB đeu
 
H

hoamucxanh

phuong phap toa do trong mat phang that khong don gian

chung minh trong mat phang toa do oxy khong ton tai mot tam giac can co goc o dinh bang 45 do va cac dinh co toa do la nhung so nguyen
 
N

nhocngo976

cũg đâu khó lăm đâu bạn

câu a: bạn có thể dung pt tham số hoăc pt tổng quát
mình làm theo pttq nha
gọi pttq của đt d là ax+by+c=0
do đt d có u=(2,-1) nên đt d có vtpt n=(1,2)khi đó ta có pt đt d: x+2y+c=0
lại có dtd qua A(2,-3) nên ta có 2+2.(-3)+c=0 => c=-4
vậy d co pt: x+2y-4=0
câu b cũg tương tự câu a nak
câu c, bạn dùg ct nay nhé: dt d qua A(x1,y1), B(x2,y2) ta có:
(x-x1)/(x2-x1)=(y-y1)/(y2-y1) => pttq của d
câu d:do d vuông góc với d' x-2y-1=0 nên dt d có dạng 2x+y+m=0
đt d qua M(2,-4) nên ta có 2.2-4+m=0 => m=0
vậy d có pt 2x+y=0
câu cuối: do đt d // d' x-y-1=0 nên đt d có dạng x-y+m=0
d qua N(-2,4) nên -2-4+m=0 => m=6
vậy d có pttq x-y+6=0

bạn thử làm đi nhé:D
 
N

nhocngo976

cũg đâu khó lăm đâu bạn

câu a: bạn có thể dung pt tham số hoăc pt tổng quát
mình làm theo pttq nha
gọi pttq của đt d là ax+by+c=0
do đt d có u=(2,-1) nên đt d có vtpt n=(1,2)khi đó ta có pt đt d: x+2y+c=0
lại có dtd qua A(2,-3) nên ta có 2+2.(-3)+c=0 => c=-4
vậy d co pt: x+2y-4=0
câu b cũg tương tự câu a nak
câu c, bạn dùg ct nay nhé: dt d qua A(x1,y1), B(x2,y2) ta có:
(x-x1)/(x2-x1)=(y-y1)/(y2-y1) => pttq của d
câu d:do d vuông góc với d' x-2y-1=0 nên dt d có dạng 2x+y+m=0
đt d qua M(2,-4) nên ta có 2.2-4+m=0 => m=0
vậy d có pt 2x+y=0
câu cuối: do đt d // d' x-y-1=0 nên đt d có dạng x-y+m=0
d qua N(-2,4) nên -2-4+m=0 => m=6
vậy d có pttq x-y+6=0

bạn thử làm đi nhé:D
 
A

atom_bomb

giúp mình bài này!!!!!!

Tam giác ABC có A(2;-1) , B(1;-2). Trọng tâm G thuộc đường thẳng d: x+y-2=0.
Tìm C biết diện tích tam giác ABC = 3/2
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom